M
22/03/2021 15:44

Tái thả động vật hoang dã sau cứu hộ

(LĐTĐ) Vừa qua, tại Vườn quốc gia Cúc Phương đã tổ chức tái thả động vật hoang dã sau cứu hộ. Mục đích cuối cùng của công tác cứu hộ, chăm sóc động vật hoang dã chính là để đưa chúng trở lại thiên nhiên - nơi chúng vốn thuộc về và làm nên vẻ đẹp tự nhiên của núi rừng.

“Thêm xanh”, một sản phẩm du lịch mới lạ, độc đáo tại Vườn Quốc gia Cúc Phương Bế mạc Hội Xuân Cúc Phương - Thêm xanh cho cánh rừng già Workshop “Vạn sắc màu - một tình yêu”
Tái thả động vật hoang dã sau cứu hộ
Tái thả động vật hoang dã sau cứu hộ về rừng là một hoạt động thường niên và hết sức ý nghĩa của Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoạt động tái thả động vật hoang dã sau cứu hộ luôn là một khâu công việc quan trọng và mang rất nhiều cảm xúc. Cùng với sự nỗ lực của Vườn Quốc gia Cúc Phương, sự chung tay của các tổ chức trong nước, quốc tế; các chuyên gia, kỹ thuật viên, tình nguyện viên và đặc biệt là nhiều cá nhân yêu động vật đã và đang làm thay đổi nhận thức của cộng đồng xã hội, góp phần vào việc cứu nhiều loài động vật hoang dã, quý hiếm thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng, giữ được sự đa dạng sinh học và cân bằng sinh thái tự nhiên.

Tính đến nay, Cúc Phương đã thực hiện hàng trăm đợt tái thả với số lượng hàng ngàn cá thể của nhiều loài khác nhau, tại rừng nguyên sinh Cúc Phương và nhiều vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên khác trên cả nước. Thiết nghĩ, bất cứ ai được chứng kiến khoảnh khắc những loài động vật hoang dã được trở về với thiên nhiên sẽ dâng lên rất nhiều xúc cảm tốt đẹp với thiên nhiên nói chung và với động vật hoang dã nói riêng, đó là một niềm hạnh phúc được nhân lên gấp bội khi làm được việc ý nghĩa.

Với chủ trương, muốn khách tham quan Vườn được trực tiếp trải nghiệm một cảm xúc đặc biệt, thông qua việc tham gia vào hoạt động đầy tính nhân văn này. Từ đó, khách tham quan sẽ trở thành “sứ giả” giúp Cúc Phương lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa thông điệp bảo tồn thiên nhiên. Nhân “Ngày Quốc tế Hạnh phúc” 20/3 và “Ngày Quốc tế về Rừng” năm 2021 với chủ đề “Khôi phục rừng: con đường dẫn tới khôi phục kinh tế và hạnh phúc”.

Vườn Quốc gia Cúc Phương cũng cho phép một số khách tham quan tham gia chứng kiến đợt tái thả động vật, trên cơ sở đánh giá hiệu quả đợt tái thả có sự tham gia của khách tham quan lần này, Vườn quốc gia Cúc Phương sẽ phát triển thành sản phẩm du lịch sinh thái với tên gọi: “Tour Về Nhà” với mong muốn lan tỏa thông điệp bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ rừng đến toàn xã hội.

Nguyễn Thu Trang

Nguồn :