Sử dụng ứng dụng VssID để đi khám chữa bệnh: Đơn giản, nhanh gọn, thuận tiện cho mọi đối tượng

(LĐTĐ) Sau 4 ngày triển khai việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trong khám chữa bệnh, theo ghi nhận của phóng viên, cả người tham gia bảo hiểm y tế và các cơ sở khám chữa bệnh đều cho rằng bước tiến này của ngành Bảo hiểm xã hội giúp các thủ tục khám chữa bệnh được đơn giản, nhanh gọn, chính xác và thuận tiện hơn rất nhiều so với việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế giấy.
Phiên bản “VssID - Bảo hiểm xã hội số” mới: Nhiều tiện ích hơn cho người dùng Hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID cho cán bộ, công chức Cơ quan Liên đoàn Lao động Thành phố Bảo hiểm xã hội Việt Nam lý giải việc phải xác minh danh tính để sử dụng ứng dụng VssID

Tiện lợi, giảm bớt thủ tục cho người dùng

Được sự thống nhất của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bộ Y tế, từ ngày 1/6/2021, người tham gia bảo hiểm y tế có thể sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số để đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, thay vì sử dụng thẻ bảo hiểm y tế giấy.

Theo ghi nhận, sau 4 ngày triển khai (1 - 4/6), các cơ sở khám chữa bệnh đã đồng loạt tiếp nhận bệnh nhân dùng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để đi khám chữa bệnh. Việc triển khai này đang được người dân hào hứng đón nhận vì sự nhanh, gọn, thuận tiện, giảm bớt nhiều khâu thủ tục, giấy tờ so với trước đây.

Sử dụng ứng dụng VssID để đi khám chữa bệnh: Đơn giản, nhanh gọn, thuận tiện cho mọi đối tượng
Bệnh viện Đa khoa Hà Đông làm thủ tục cho người dân sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để đăng ký khám bệnh. (Ảnh: B.D)

Là một trong những bệnh nhân đầu tiên sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, anh Huy Nam (quận Hà Đông) cho biết: Từ nay, tôi không cần phải lo lắng việc quên thẻ bảo hiểm y tế khi làm thủ tục nữa. Bên cạnh đó, ứng dụng còn giúp tôi kiểm tra được lịch sử khám chữa bệnh của mình trong đợt điều trị và trước đó.

Thuần thục thao tác mở ứng dụng để quẹt thẻ, bác Nguyễn Thị Hồng (69 tuổi ở quận Long Biên) cho biết: Tôi thường xuyên phải đi viện để khám về xương khớp, vật lý trị liệu, tuổi già nên nhiều lúc hay quên, có lần về đến nhà mới nhớ không lấy thẻ bảo hiểm y tế khi ra viện, nên việc dùng thẻ bảo hiểm y tế qua điện thoại khiến tôi cảm thấy thuận tiện hơn rất nhiều. Từ nay chỉ cần mang điện thoại bên mình là có thể giải quyết được mọi việc, khi ra viện, cũng có thể xem lại mình đã sử dụng dịch vụ gì, thanh toán viện phí bao nhiêu…

Chị Trần Thị Hạnh (quận Đống Đa) tỏ ra hào hứng với cải cách mới của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Bộ Y tế. Chị cho biết: Mỗi lần đưa con đi viện, tôi phải chủ động đi phô tô thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục đăng ký vào viện, từ nay, người bệnh đã được giảm tải thủ tục, đỡ rườm rà hơn rất nhiều.

Nhanh gọn, thuận tiện với cơ sở khám chữa bệnh

Ngay khi nhận được chỉ đạo của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam về việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID trong khám chữa bệnh, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố đã tích cực phối hợp với Sở Y tế địa phương để nhanh chóng đưa tiện ích này phổ biến rộng rãi trong nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Sau 1 tuần triển khai việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, cả người tham gia bảo hiểm y tế và cơ sở khám chữa bệnh đều cảm nhận rõ ràng những tiện ích của ứng dụng này mang lại, giúp các thủ tục khám chữa bệnh đơn giản, nhanh, chính xác và thuận tiện hơn.

Tại thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Hòa - Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố cho biết, ngay trong ngày 1/6, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã ban hành công văn số 2506/BHXH-VP gửi tới các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn đề nghị khẩn trương phối hợp thực hiện, đồng thời Bảo hiểm xã hội Thành phố cũng đã phối hợp với Sở Y tế thống nhất ban hành Hướng dẫn liên ngành số 2510/HD-YT-BHXH gửi tới các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn về việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thay thế cho việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế giấy.

Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố cũng đã trực tiếp đi kiểm tra việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID tại một số bệnh viện trên địa bàn nhằm nắm bắt tình hình, đảm bảo tiện ích này được triển khai hiệu quả trong thực tiễn.

Theo ghi nhận của phóng viên, để triển khai hiệu quả hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID, các cơ sở khám, chữa bệnh đều được trang bị đầu đọc để quét mã QR-Code hoặc hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng.

Không chỉ tại bệnh viện tuyến trung ương như Bệnh viện Bạch Mai, ghi nhận tại một số bệnh viện của thành phố như Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông… đều đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất tiếp nhận người dân đến khám chữa bệnh sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID thay cho thẻ bảo hiểm y tế giấy.

Qua kiểm tra của Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội về việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông (quận Hà Đông) và Bệnh viện Bạch Mai cho thấy, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của các bệnh viện đã được trang bị đầy đủ đầu đọc thẻ bảo hiểm y tế, nhân viên ở khu vực tiếp đón đều được đào tạo và sử dụng phần mềm kết nối, kiểm tra thông tin trên Cổng tiếp nhận của Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế...

Bà Lê Minh Dung - Điều dưỡng trưởng Khoa Khám bệnh Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Mã vạch QR code hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID rất sắc nét nên các thông tin của người bệnh được hiển thị rõ ràng, đầy đủ ngay khi được liên kết với phần mềm kết nối trên Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế.

Điều này giúp các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện thủ tục đăng ký cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được nhanh chóng, giảm bớt được các thủ tục, cũng như không phải lo bảo quản thẻ bảo hiểm y tế giấy của người tham gia trong quá trình khám, chữa bệnh tại bệnh viện.

Tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, PGS.TS Phạm Thị Bích Đào - Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) cho biết: Ngay khi có chỉ đạo của Bộ Y tế, Bệnh viện cũng đã lên kế hoạch và phân công nhiệm vụ cho các phòng chức năng thực hiện kịp thời. Ngay trong ngày đầu tiên triển khai quyết định của Bộ Y tế, Bệnh viện đã tiếp nhận một số trường hợp người bệnh sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID tại Khoa Cấp cứu, Khoa Hồi sức tích cực. Về mặt kỹ thuật, Bệnh viện đã trang bị cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin đầy đủ và hiện đại để phục vụ công tác triển khai.

Như vậy, có thể thấy, sau 1 tuần triển khai việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, cả người tham gia bảo hiểm y tế và cơ sở khám chữa bệnh đều cảm nhận rõ ràng những tiện ích của ứng dụng này mang lại, giúp các thủ tục khám chữa bệnh đơn giản, nhanh, chính xác và thuận tiện hơn.

Với người tham gia bảo hiểm y tế không còn lo quên hoặc mất thẻ bảo hiểm y tế giấy khi đi khám chữa bệnh; đồng thời còn có thể tự kiểm tra được lịch sử khám chữa bệnh của bản thân, nắm rõ được các cơ sở khám chữa bệnh đã cung cấp các loại thuốc, vật tư y tế và dịch vụ y tế gì cho mỗi lần khám chữa bệnh. Với cơ sở khám chữa bệnh, cũng giảm bớt được các thủ tục, không phải lo bảo quản thẻ bảo hiểm y tế giấy của người tham gia trong quá trình khám, chữa bệnh tại bệnh viện./.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Israel: 5 công dân Mỹ bị thương trong vụ nổ súng tại Jerusalem

Israel: 5 công dân Mỹ bị thương trong vụ nổ súng tại Jerusalem

ĐSQ Mỹ tại Israel xác nhận vụ tấn công bằng súng nhằm vào một xe buýt ở thành cổ Jerusalem vào sáng 14/8 đã khiến 7 người bị thương, trong ...
Cẩn trọng “sập bẫy” học phí đại học, phụ huynh, thí sinh trở thành nạn nhân

Cẩn trọng “sập bẫy” học phí đại học, phụ huynh, thí sinh trở thành nạn nhân

Chọn trường xét tuyển đại học 2022, thí sinh cần rất thận trọng khi tìm hiểu thông tin về học phí bởi có nhiều “chiêu thức” để qua mắt khiến ...
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hoàn thiện Đề án xử lý dự án Đạm Hà Bắc

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hoàn thiện Đề án xử lý dự án Đạm Hà Bắc

(LĐTĐ) Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan ...
Đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Công đoàn hai Thủ đô Hà Nội và Viêng Chăn đi vào chiều sâu, thực chất

Đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Công đoàn hai Thủ đô Hà Nội và Viêng Chăn đi vào chiều sâu, thực chất

(LĐTĐ) Chiều 14/8, tại trụ sở Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã diễn ra buổi hội đàm và ký biên bản ghi nhớ quan hệ hợp tác ...
Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị đặc biệt

Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị đặc biệt

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát huy ý ...
Hà Nội: Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đầy đủ, kịp thời

Hà Nội: Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đầy đủ, kịp thời

(LĐTĐ) Triển khai thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, Ủy ban nhân dân ...
Chậm chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Chậm chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

(LĐTĐ) Mặc dù hiện nay Trung ương đã chuyển tiền về cho tỉnh nhưng do các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương đang phải hoàn thành các thủ tục ...

Tin khác

Hà Nội: Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đầy đủ, kịp thời

Hà Nội: Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đầy đủ, kịp thời

(LĐTĐ) Triển khai thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã phân cấp cho UBND cấp huyện thẩm định và phê duyệt, chi trả hỗ trợ cho người lao động. Chính quyền, Bảo hiểm xã hội các quận, huyện cũng đã nhận thức trách nhiệm, tạo điều kiện về hồ sơ thủ tục để người lao động nhận được hỗ trợ kịp thời và cũng linh hoạt trong xử lý tình huống phát sinh. Đến nay, việc chi trả hỗ trợ cho người lao động được đầy đủ, kịp thời.
Chậm chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Chậm chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

(LĐTĐ) Mặc dù hiện nay Trung ương đã chuyển tiền về cho tỉnh nhưng do các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương đang phải hoàn thành các thủ tục dẫn đến chưa thể duyệt chi và giải ngân theo kế hoạch việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Mới giải ngân được hơn 787 tỷ đồng tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động

Mới giải ngân được hơn 787 tỷ đồng tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động

(LĐTĐ) Tính đến sáng 12/8, cả nước mới giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho 1.117.107 lao động với số tiền hơn 787,9 tỷ đồng, chỉ đạt 12,14% so với số tiền dự kiến.
BHXH Việt Nam xếp thứ ba trong các bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công

BHXH Việt Nam xếp thứ ba trong các bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công

(LĐTĐ) Trong Bảng xếp hạng 17 bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công năm 2021, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam xếp thứ ba, tăng 1 bậc so với năm 2020.
Nguồn vốn tín dụng tiếp thêm sức mạnh cho các hộ nghèo

Nguồn vốn tín dụng tiếp thêm sức mạnh cho các hộ nghèo

(LĐTĐ) Song song với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, chăm lo công tác an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn luôn được huyện Thanh Trì quan tâm. Chính vì vậy, ngay sau khi Nghị định số 78/NĐ-CP của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác được ban hành, Thanh Trì đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban, ngành đoàn thể trên địa bàn thực hiện đồng bộ các biện pháp, giải pháp để đưa Nghị định vào cuộc sống.
Thủ tục cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID?

Thủ tục cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID?

(LĐTĐ) Chị Nguyễn Thị Thủy (Khu Công nghiệp Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội) hỏi: Tôi đã đăng ký sử dụng ứng dụng VssID trên điện thoại di động với cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH), nhưng nay tôi không thể truy cập vào ứng dụng vì quên mất mật khẩu. Vậy, có cách nào để người dùng tự lấy lại mật khẩu, hay phải đến cơ quan BHXH để đăng ký lại?
Lấp khoảng trống pháp lý để xử lý nợ bảo hiểm hiệu quả

Lấp khoảng trống pháp lý để xử lý nợ bảo hiểm hiệu quả

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội, 7 tháng đầu năm, trên địa bàn Thành phố có 75.866 đơn vị, doanh nghiệp nợ với tổng số tiền nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) tính đến nay là 4.905,5 tỷ đồng, chiếm 8,68% tổng số phải thu. Việc đơn vị để nợ đọng kéo dài, số tiền lớn đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, nhất là những người cần làm các thủ tục hưởng chế độ, đi khám chữa bệnh...
Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, tính đến ngày 31/7/2022, trên toàn quốc đã có trên 26,3 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được đăng ký, phê duyệt (dùng để đăng nhập sử dụng ứng dụng VssID), trong đó có 737.807 người với 1.354.110 lượt sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh BHYT.
Hơn 7,6 triệu lượt người hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội trong 7 tháng đầu năm

Hơn 7,6 triệu lượt người hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội trong 7 tháng đầu năm

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, 7 tháng đầu năm, số người hưởng các chế độ BHXH trên toàn quốc là 7.622.562 lượt người, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2021.
Đã xác nhận cho hơn 3,1 triệu lao động được hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà

Đã xác nhận cho hơn 3,1 triệu lao động được hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà

(LĐTĐ) Ngày 4/8, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, đến nay, toàn ngành đã xác nhận cho 3.132.138 người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, để được hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà.
Xem thêm
Phiên bản di động