M
08/06/2021 12:02

Sử dụng ứng dụng VssID để đi khám chữa bệnh: Đơn giản, nhanh gọn, thuận tiện cho mọi đối tượng

(LĐTĐ) Sau 4 ngày triển khai việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trong khám chữa bệnh, theo ghi nhận của phóng viên, cả người tham gia bảo hiểm y tế và các cơ sở khám chữa bệnh đều cho rằng bước tiến này của ngành Bảo hiểm xã hội giúp các thủ tục khám chữa bệnh được đơn giản, nhanh gọn, chính xác và thuận tiện hơn rất nhiều so với việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế giấy.

Phiên bản “VssID - Bảo hiểm xã hội số” mới: Nhiều tiện ích hơn cho người dùng Hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID cho cán bộ, công chức Cơ quan Liên đoàn Lao động Thành phố Bảo hiểm xã hội Việt Nam lý giải việc phải xác minh danh tính để sử dụng ứng dụng VssID

Tiện lợi, giảm bớt thủ tục cho người dùng

Được sự thống nhất của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bộ Y tế, từ ngày 1/6/2021, người tham gia bảo hiểm y tế có thể sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số để đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, thay vì sử dụng thẻ bảo hiểm y tế giấy.

Theo ghi nhận, sau 4 ngày triển khai (1 - 4/6), các cơ sở khám chữa bệnh đã đồng loạt tiếp nhận bệnh nhân dùng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để đi khám chữa bệnh. Việc triển khai này đang được người dân hào hứng đón nhận vì sự nhanh, gọn, thuận tiện, giảm bớt nhiều khâu thủ tục, giấy tờ so với trước đây.

Sử dụng ứng dụng VssID để đi khám chữa bệnh: Đơn giản, nhanh gọn, thuận tiện cho mọi đối tượng
Bệnh viện Đa khoa Hà Đông làm thủ tục cho người dân sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để đăng ký khám bệnh. (Ảnh: B.D)

Là một trong những bệnh nhân đầu tiên sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, anh Huy Nam (quận Hà Đông) cho biết: Từ nay, tôi không cần phải lo lắng việc quên thẻ bảo hiểm y tế khi làm thủ tục nữa. Bên cạnh đó, ứng dụng còn giúp tôi kiểm tra được lịch sử khám chữa bệnh của mình trong đợt điều trị và trước đó.

Thuần thục thao tác mở ứng dụng để quẹt thẻ, bác Nguyễn Thị Hồng (69 tuổi ở quận Long Biên) cho biết: Tôi thường xuyên phải đi viện để khám về xương khớp, vật lý trị liệu, tuổi già nên nhiều lúc hay quên, có lần về đến nhà mới nhớ không lấy thẻ bảo hiểm y tế khi ra viện, nên việc dùng thẻ bảo hiểm y tế qua điện thoại khiến tôi cảm thấy thuận tiện hơn rất nhiều. Từ nay chỉ cần mang điện thoại bên mình là có thể giải quyết được mọi việc, khi ra viện, cũng có thể xem lại mình đã sử dụng dịch vụ gì, thanh toán viện phí bao nhiêu…

Chị Trần Thị Hạnh (quận Đống Đa) tỏ ra hào hứng với cải cách mới của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Bộ Y tế. Chị cho biết: Mỗi lần đưa con đi viện, tôi phải chủ động đi phô tô thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục đăng ký vào viện, từ nay, người bệnh đã được giảm tải thủ tục, đỡ rườm rà hơn rất nhiều.

Nhanh gọn, thuận tiện với cơ sở khám chữa bệnh

Ngay khi nhận được chỉ đạo của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam về việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID trong khám chữa bệnh, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố đã tích cực phối hợp với Sở Y tế địa phương để nhanh chóng đưa tiện ích này phổ biến rộng rãi trong nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Sau 1 tuần triển khai việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, cả người tham gia bảo hiểm y tế và cơ sở khám chữa bệnh đều cảm nhận rõ ràng những tiện ích của ứng dụng này mang lại, giúp các thủ tục khám chữa bệnh đơn giản, nhanh, chính xác và thuận tiện hơn.

Tại thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Hòa - Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố cho biết, ngay trong ngày 1/6, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã ban hành công văn số 2506/BHXH-VP gửi tới các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn đề nghị khẩn trương phối hợp thực hiện, đồng thời Bảo hiểm xã hội Thành phố cũng đã phối hợp với Sở Y tế thống nhất ban hành Hướng dẫn liên ngành số 2510/HD-YT-BHXH gửi tới các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn về việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thay thế cho việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế giấy.

Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố cũng đã trực tiếp đi kiểm tra việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID tại một số bệnh viện trên địa bàn nhằm nắm bắt tình hình, đảm bảo tiện ích này được triển khai hiệu quả trong thực tiễn.

Theo ghi nhận của phóng viên, để triển khai hiệu quả hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID, các cơ sở khám, chữa bệnh đều được trang bị đầu đọc để quét mã QR-Code hoặc hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng.

Không chỉ tại bệnh viện tuyến trung ương như Bệnh viện Bạch Mai, ghi nhận tại một số bệnh viện của thành phố như Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông… đều đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất tiếp nhận người dân đến khám chữa bệnh sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID thay cho thẻ bảo hiểm y tế giấy.

Qua kiểm tra của Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội về việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông (quận Hà Đông) và Bệnh viện Bạch Mai cho thấy, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của các bệnh viện đã được trang bị đầy đủ đầu đọc thẻ bảo hiểm y tế, nhân viên ở khu vực tiếp đón đều được đào tạo và sử dụng phần mềm kết nối, kiểm tra thông tin trên Cổng tiếp nhận của Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế...

Bà Lê Minh Dung - Điều dưỡng trưởng Khoa Khám bệnh Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Mã vạch QR code hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID rất sắc nét nên các thông tin của người bệnh được hiển thị rõ ràng, đầy đủ ngay khi được liên kết với phần mềm kết nối trên Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế.

Điều này giúp các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện thủ tục đăng ký cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được nhanh chóng, giảm bớt được các thủ tục, cũng như không phải lo bảo quản thẻ bảo hiểm y tế giấy của người tham gia trong quá trình khám, chữa bệnh tại bệnh viện.

Tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, PGS.TS Phạm Thị Bích Đào - Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) cho biết: Ngay khi có chỉ đạo của Bộ Y tế, Bệnh viện cũng đã lên kế hoạch và phân công nhiệm vụ cho các phòng chức năng thực hiện kịp thời. Ngay trong ngày đầu tiên triển khai quyết định của Bộ Y tế, Bệnh viện đã tiếp nhận một số trường hợp người bệnh sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID tại Khoa Cấp cứu, Khoa Hồi sức tích cực. Về mặt kỹ thuật, Bệnh viện đã trang bị cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin đầy đủ và hiện đại để phục vụ công tác triển khai.

Như vậy, có thể thấy, sau 1 tuần triển khai việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, cả người tham gia bảo hiểm y tế và cơ sở khám chữa bệnh đều cảm nhận rõ ràng những tiện ích của ứng dụng này mang lại, giúp các thủ tục khám chữa bệnh đơn giản, nhanh, chính xác và thuận tiện hơn.

Với người tham gia bảo hiểm y tế không còn lo quên hoặc mất thẻ bảo hiểm y tế giấy khi đi khám chữa bệnh; đồng thời còn có thể tự kiểm tra được lịch sử khám chữa bệnh của bản thân, nắm rõ được các cơ sở khám chữa bệnh đã cung cấp các loại thuốc, vật tư y tế và dịch vụ y tế gì cho mỗi lần khám chữa bệnh. Với cơ sở khám chữa bệnh, cũng giảm bớt được các thủ tục, không phải lo bảo quản thẻ bảo hiểm y tế giấy của người tham gia trong quá trình khám, chữa bệnh tại bệnh viện./.

Bảo Duy

Nguồn :