Sử dụng ứng dụng VssID để đi khám chữa bệnh: Đơn giản, nhanh gọn, thuận tiện cho mọi đối tượng

(LĐTĐ) Sau 4 ngày triển khai việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trong khám chữa bệnh, theo ghi nhận của phóng viên, cả người tham gia bảo hiểm y tế và các cơ sở khám chữa bệnh đều cho rằng bước tiến này của ngành Bảo hiểm xã hội giúp các thủ tục khám chữa bệnh được đơn giản, nhanh gọn, chính xác và thuận tiện hơn rất nhiều so với việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế giấy.
Phiên bản “VssID - Bảo hiểm xã hội số” mới: Nhiều tiện ích hơn cho người dùng Hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID cho cán bộ, công chức Cơ quan Liên đoàn Lao động Thành phố Bảo hiểm xã hội Việt Nam lý giải việc phải xác minh danh tính để sử dụng ứng dụng VssID

Tiện lợi, giảm bớt thủ tục cho người dùng

Được sự thống nhất của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bộ Y tế, từ ngày 1/6/2021, người tham gia bảo hiểm y tế có thể sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số để đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, thay vì sử dụng thẻ bảo hiểm y tế giấy.

Theo ghi nhận, sau 4 ngày triển khai (1 - 4/6), các cơ sở khám chữa bệnh đã đồng loạt tiếp nhận bệnh nhân dùng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để đi khám chữa bệnh. Việc triển khai này đang được người dân hào hứng đón nhận vì sự nhanh, gọn, thuận tiện, giảm bớt nhiều khâu thủ tục, giấy tờ so với trước đây.

Sử dụng ứng dụng VssID để đi khám chữa bệnh: Đơn giản, nhanh gọn, thuận tiện cho mọi đối tượng
Bệnh viện Đa khoa Hà Đông làm thủ tục cho người dân sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để đăng ký khám bệnh. (Ảnh: B.D)

Là một trong những bệnh nhân đầu tiên sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, anh Huy Nam (quận Hà Đông) cho biết: Từ nay, tôi không cần phải lo lắng việc quên thẻ bảo hiểm y tế khi làm thủ tục nữa. Bên cạnh đó, ứng dụng còn giúp tôi kiểm tra được lịch sử khám chữa bệnh của mình trong đợt điều trị và trước đó.

Thuần thục thao tác mở ứng dụng để quẹt thẻ, bác Nguyễn Thị Hồng (69 tuổi ở quận Long Biên) cho biết: Tôi thường xuyên phải đi viện để khám về xương khớp, vật lý trị liệu, tuổi già nên nhiều lúc hay quên, có lần về đến nhà mới nhớ không lấy thẻ bảo hiểm y tế khi ra viện, nên việc dùng thẻ bảo hiểm y tế qua điện thoại khiến tôi cảm thấy thuận tiện hơn rất nhiều. Từ nay chỉ cần mang điện thoại bên mình là có thể giải quyết được mọi việc, khi ra viện, cũng có thể xem lại mình đã sử dụng dịch vụ gì, thanh toán viện phí bao nhiêu…

Chị Trần Thị Hạnh (quận Đống Đa) tỏ ra hào hứng với cải cách mới của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Bộ Y tế. Chị cho biết: Mỗi lần đưa con đi viện, tôi phải chủ động đi phô tô thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục đăng ký vào viện, từ nay, người bệnh đã được giảm tải thủ tục, đỡ rườm rà hơn rất nhiều.

Nhanh gọn, thuận tiện với cơ sở khám chữa bệnh

Ngay khi nhận được chỉ đạo của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam về việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID trong khám chữa bệnh, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố đã tích cực phối hợp với Sở Y tế địa phương để nhanh chóng đưa tiện ích này phổ biến rộng rãi trong nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Sau 1 tuần triển khai việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, cả người tham gia bảo hiểm y tế và cơ sở khám chữa bệnh đều cảm nhận rõ ràng những tiện ích của ứng dụng này mang lại, giúp các thủ tục khám chữa bệnh đơn giản, nhanh, chính xác và thuận tiện hơn.

Tại thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Hòa - Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố cho biết, ngay trong ngày 1/6, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã ban hành công văn số 2506/BHXH-VP gửi tới các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn đề nghị khẩn trương phối hợp thực hiện, đồng thời Bảo hiểm xã hội Thành phố cũng đã phối hợp với Sở Y tế thống nhất ban hành Hướng dẫn liên ngành số 2510/HD-YT-BHXH gửi tới các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn về việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thay thế cho việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế giấy.

Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố cũng đã trực tiếp đi kiểm tra việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID tại một số bệnh viện trên địa bàn nhằm nắm bắt tình hình, đảm bảo tiện ích này được triển khai hiệu quả trong thực tiễn.

Theo ghi nhận của phóng viên, để triển khai hiệu quả hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID, các cơ sở khám, chữa bệnh đều được trang bị đầu đọc để quét mã QR-Code hoặc hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng.

Không chỉ tại bệnh viện tuyến trung ương như Bệnh viện Bạch Mai, ghi nhận tại một số bệnh viện của thành phố như Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông… đều đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất tiếp nhận người dân đến khám chữa bệnh sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID thay cho thẻ bảo hiểm y tế giấy.

Qua kiểm tra của Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội về việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông (quận Hà Đông) và Bệnh viện Bạch Mai cho thấy, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của các bệnh viện đã được trang bị đầy đủ đầu đọc thẻ bảo hiểm y tế, nhân viên ở khu vực tiếp đón đều được đào tạo và sử dụng phần mềm kết nối, kiểm tra thông tin trên Cổng tiếp nhận của Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế...

Bà Lê Minh Dung - Điều dưỡng trưởng Khoa Khám bệnh Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Mã vạch QR code hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID rất sắc nét nên các thông tin của người bệnh được hiển thị rõ ràng, đầy đủ ngay khi được liên kết với phần mềm kết nối trên Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế.

Điều này giúp các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện thủ tục đăng ký cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được nhanh chóng, giảm bớt được các thủ tục, cũng như không phải lo bảo quản thẻ bảo hiểm y tế giấy của người tham gia trong quá trình khám, chữa bệnh tại bệnh viện.

Tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, PGS.TS Phạm Thị Bích Đào - Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) cho biết: Ngay khi có chỉ đạo của Bộ Y tế, Bệnh viện cũng đã lên kế hoạch và phân công nhiệm vụ cho các phòng chức năng thực hiện kịp thời. Ngay trong ngày đầu tiên triển khai quyết định của Bộ Y tế, Bệnh viện đã tiếp nhận một số trường hợp người bệnh sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID tại Khoa Cấp cứu, Khoa Hồi sức tích cực. Về mặt kỹ thuật, Bệnh viện đã trang bị cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin đầy đủ và hiện đại để phục vụ công tác triển khai.

Như vậy, có thể thấy, sau 1 tuần triển khai việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, cả người tham gia bảo hiểm y tế và cơ sở khám chữa bệnh đều cảm nhận rõ ràng những tiện ích của ứng dụng này mang lại, giúp các thủ tục khám chữa bệnh đơn giản, nhanh, chính xác và thuận tiện hơn.

Với người tham gia bảo hiểm y tế không còn lo quên hoặc mất thẻ bảo hiểm y tế giấy khi đi khám chữa bệnh; đồng thời còn có thể tự kiểm tra được lịch sử khám chữa bệnh của bản thân, nắm rõ được các cơ sở khám chữa bệnh đã cung cấp các loại thuốc, vật tư y tế và dịch vụ y tế gì cho mỗi lần khám chữa bệnh. Với cơ sở khám chữa bệnh, cũng giảm bớt được các thủ tục, không phải lo bảo quản thẻ bảo hiểm y tế giấy của người tham gia trong quá trình khám, chữa bệnh tại bệnh viện./.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Những lý do tạo nên sức hấp dẫn của phim kinh dị The Conjuring trong suốt thập kỷ qua

Những lý do tạo nên sức hấp dẫn của phim kinh dị The Conjuring trong suốt thập kỷ qua

(LĐTĐ) Là thể loại kinh dị thành công bậc nhất thế giới, thương hiệu “The Conjuring” đã để lại dấu ấn khó phai mờ trong lòng khán giả suốt thập kỷ ...
Khởi tố nhóm đối tượng tổ chức khai thác cát trái phép tại xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì

Khởi tố nhóm đối tượng tổ chức khai thác cát trái phép tại xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì

(LĐTĐ) Ngày 28/10, Công an huyện Ba Vì cho biết đã khởi tố nhóm đối tượng tổ chức khai thác cát trái phép tại địa bàn xã Khánh Thượng, huyện Ba ...
Nhan sắc Hoa hậu Đỗ Thị Hà trước ngày lên đường thi Miss World 2021

Nhan sắc Hoa hậu Đỗ Thị Hà trước ngày lên đường thi Miss World 2021

(LĐTĐ) Trước thềm Miss World 2021, Hoa hậu Đỗ Thị Hà “chào sân” bằng bộ ảnh dự thi khoe nhan sắc rực rỡ, ngày càng thăng hạng ở tuổi đôi mươi.
Triển lãm tranh "Đi qua mùa thu"

Triển lãm tranh "Đi qua mùa thu"

(LĐTĐ) Nhóm “So you can paint” do 3 người em gái của liệt sĩ Đặng Thuỳ Trâm và những người bạn vừa tổ chức triển lãm tranh “Đi qua mùa thu” ...
Huyện Ứng Hòa cần tích hợp các tiêu chí đô thị trong xây dựng nông thôn mới

Huyện Ứng Hòa cần tích hợp các tiêu chí đô thị trong xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Theo lãnh đạo thành phố Hà Nội, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, huyện Ứng Hòa cần tích hợp với các tiêu chí đô thị để đầu tư ...
Hiến kế giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực giao thông

Hiến kế giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực giao thông

(LĐTĐ) Để tìm ra các giải pháp nhằm giảm thiểu lượng khí phát thải nhà kính trong lĩnh vực giao thông ở nước ta, sáng nay (28/10), Ban Thường trực Ủy ...
Kỳ 1: Tác hại của rượu, bia - những điều chưa biết

Kỳ 1: Tác hại của rượu, bia - những điều chưa biết

(LĐTĐ) Tại Việt Nam, vào mỗi dịp cuối năm, lễ, Tết, lượng tiêu thụ rượu, bia tăng lên đáng kể, bởi nó như việc hiển nhiên không thể phủ nhận cứ ...

Tin khác

Hà Nội đã hỗ trợ an sinh xã hội cho gần 3,9 triệu lượt người

Hà Nội đã hỗ trợ an sinh xã hội cho gần 3,9 triệu lượt người

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, từ đầu tháng 7/2021 đến cuối ngày 27/10, toàn Thành phố đã quyết định hỗ trợ an sinh xã hội cho gần 3,9 triệu lượt người dân, người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, với kinh phí trên 3.053 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí từ ngân sách là hơn 2.659 tỷ đồng, nguồn vận động xã hội hóa là trên 394 tỷ đồng.
“Điểm danh” doanh nghiệp nợ tiền BHXH của người lao động

“Điểm danh” doanh nghiệp nợ tiền BHXH của người lao động

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho biết, trên địa bàn Thành phố, hiện có nhiều đơn vị, doanh nghiệp đang nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động với số tiền nợ đọng lớn, thời gian nợ kéo dài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.
Góp phần giải bài toán an sinh xã hội

Góp phần giải bài toán an sinh xã hội

(LĐTĐ) Việc rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần là nhu cầu chính đáng do thực tế khách quan của người lao động (NLĐ), song nếu NLĐ tham gia đóng BHXH thấy chỉ cần trong vòng khoảng 15 năm sẽ được hưởng chế độ lương hưu khi về già khiến họ cảm thấy yên tâm hơn. Vì vậy, việc rút gắn thời gian đóng bảo hiểm để được hưởng lương hưu không chỉ làm cho người lao động tích cực tham gia BHXH mà còn góp phần giải bài toán an sinh.
Hà Nội: Số tiền hỗ trợ an sinh xã hội đã vượt mức 2.000 tỷ đồng

Hà Nội: Số tiền hỗ trợ an sinh xã hội đã vượt mức 2.000 tỷ đồng

(LĐTĐ) Đến nay, toàn thành phố Hà Nội đã tích cực triển khai thực hiện chính sách của Trung ương, đặc thù của Thành phố và huy động xã hội hóa để hỗ trợ cho hàng ngàn đối tượng khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 với tổng kinh phí 2.007,364 tỷ đồng.
Hà Nội: Gần 2.000 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng khó khăn, bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Hà Nội: Gần 2.000 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng khó khăn, bị ảnh hưởng dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đến nay, toàn thành phố Hà Nội đã tích cực triển khai thực hiện chính sách của Trung ương, đặc thù của Thành phố và huy động xã hội hóa để hỗ trợ cho 3.456.081 đối tượng khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 với tổng kinh phí 1.994,258 tỷ đồng.
Kiểm tra việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Kiểm tra việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa ban hành Quyết định số 1191/QĐ-LĐTBXH thành lập 12 đoàn kiểm tra việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19.
Hà Nội: Số tiền hỗ trợ an sinh xã hội lên tới trên 1.900 tỷ đồng

Hà Nội: Số tiền hỗ trợ an sinh xã hội lên tới trên 1.900 tỷ đồng

(LĐTĐ) Với quyết tâm giúp người dân sớm được thụ hưởng các nguồn lực hỗ trợ, từ đó giảm bớt khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, ổn định cuộc sống, các sở, ngành, tổ chức chính trị xã hội có liên quan và các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội đang tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ an sinh xã hội của Trung ương, thành phố Hà Nội đến với các đối tượng khó khăn một cách khẩn trương, quyết liệt.
Infographic: Chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương mới nhất

Infographic: Chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương mới nhất

(LĐTĐ) Người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương từ 15 ngày liên tục trở lên đến dưới 1 tháng sẽ được hỗ trợ 1.855.000 đồng/người là nội dung trong chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương được quy định tại Nghị quyết 68/NQ-CP (nay được sửa đổi, bổ sung tại Nghị quyết 126/NQ-CP).
Đề xuất cơ chế đặc thù xây nhà ở cho công nhân

Đề xuất cơ chế đặc thù xây nhà ở cho công nhân

(LĐTĐ) Nhằm chăm lo tốt phúc lợi cho đoàn viên, người lao động, đặc biệt là công nhân lao động (CNLĐ) làm việc tại các khu công nghiệp (KCN) được an cư, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị Chính phủ xem xét, thí điểm cơ chế đặc thù được trực tiếp giao đất và làm chủ đầu tư một số dự án nhà ở cho CNLĐ thuê tại các khu đất dịch vụ trong quy hoạch KCN, hoặc quỹ đất khác do Ủy ban nhân dân tỉnh giới thiệu.
Hà Nội: Các chính sách hỗ trợ an sinh xã hội tiếp tục đến với nhiều đối tượng khó khăn

Hà Nội: Các chính sách hỗ trợ an sinh xã hội tiếp tục đến với nhiều đối tượng khó khăn

(LĐTĐ) Với sự vào cuộc khẩn trương, tích cực của cơ quan chức năng, các quận, huyện, thị xã, các chính sách hỗ trợ an sinh xã hội của Trung ương và thành phố Hà Nội tiếp tục được triển khai sâu rộng đến với mọi đối tượng khó khăn trên địa bàn Thành phố, giúp người dân, doanh hộ kinh doanh, doanh nghiệp có điểm tựa vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động