M
02/07/2020 17:15

Sử dụng thuốc lá điện tử ở Việt Nam có xu hướng gia tăng

(LĐTĐ) Thực tế cho thấy sử dụng thuốc lá điện tử ở Việt Nam có xu hướng gia tăng ở các thành phố lớn, trong nhóm có mức sống khá và trong giới trẻ. Tại Việt Nam năm 2015, tỷ lệ người đã từng hút thuốc lá điện tử là 1,1%, năm 2019 tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử độ tuổi 13 - 17 là 2.7%.    

Hơn 90% người bệnh ung thư phổi có hút thuốc lá
Tiên phong hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc
Nguy hại từ sản phẩm thuốc lá thế hệ mới

Từ năm 2000 đến nay, sản phẩm thuốc lá nung nóng và điện tử được đưa vào thị trường và được công ty quảng cáo là giảm hại, giúp cai nghiện. Do đó, mặc dù có tác hại với sức khỏe con người nhưng thuốc lá thế hệ mới vẫn được nhiều người vô tư sử dụng mà không biết hoặc cố tình bỏ qua những nguy hại của sản phẩm này với sức khỏe bản thân và những người xung quanh.

3447 2650 vape
Gia tăng thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử (Ảnh minh họa)

Thạc sỹ, Bác sỹ Nguyễn Tuấn Lâm - Cán bộ Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cảnh báo tác hại của các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng) bởi trong đó có chứa rất nhiều chất độc hại như nicotine, kim loại, formaldehyde….

Thạc sĩ Lâm phân tích, với thuốc lá điện tử, người hút dễ bị gây nghiện và tăng nguy cơ bắt đầu sử dụng thuốc lá thông thường. Nghiên cứu cho thấy những người trẻ tuổi đã thử sử dụng thuốc lá điện tử thì có nguy cơ bắt đầu sử dụng thuốc lá thông thường cao hơn 3,5 lần so với nhóm người không dùng thuốc lá điện tử.

Trong thuốc lá điện tử có tới 15.000 loại hương vị, nguy cơ trộn hương vị và cả chất ma túy; người hút dễ phơi nhiễm các chất độc gây bệnh ung thư, tim mạch, hô hấp, gây nghiện, ảnh hưởng đến phát triển trí não. Các chất độc được thấy trong dung dịch thuốc lá điện tử và trong khói bởi vậy thuốc lá điện tử có hại cho cả người dùng và người xung quanh.

Ngoài ra còn có nguy cơ chấn thương nghiêm trọng do cháy nổ pin. Thuốc lá điện tử có rất nhiều loại sản phẩm với đặc tính thiết kế khác nhau, dễ bị can thiệp thay đổi bởi người dùng dẫn tới nguy cơ không giống nhau, đặc biệt nguy cơ trộn lẫn ma túy.

Với thuốc lá nung nóng (nung sợi thuốc lá tới nhiệt độ nhất định bằng thiết bị làm nóng sử dụng pin, nhiệt độ này thấp hơn nhiệt độ cháy ở đầu điếu thuốc lá, khoảng 600 °C), Thạc sỹ Lâm cho biết các bằng chứng chỉ rõ, thuốc nung nóng cũng chứa nhiều chất độc giống như từ khói thuốc. Khói thuốc nung chứa nicotine.

Đây là chất gây nghiện mạnh và có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với trẻ em, vị thành niên và phụ nữ có thai. Dù các sản phẩm thuốc nung được nung ở nhiệt độ thấp hơn, nhưng vẫn tạo ra những hóa chất tương tự như trong khói thuốc lá. Các hóa chất có trong thuốc lá nung bao gồm: Acrolein, Chemicals, Acetaldehyde, Carbon monoxide, Nicotine... Một số hóa chất này được xếp vào nhóm gây ung thư, dù các hóa chất này ở nồng độ thấp hơn nhưng chúng không làm giảm nguy cơ.

Thạc sỹ, Bác sỹ Lâm dẫn chứng, theo thống kê tính đến ngày 18/2/2020 của CDC Hoa Kỳ đã ghi nhận 2.807 trường hợp tổn thương phổi cấp do thuốc lá điện tử, trong đó 68 ca tử vong đã được xác nhận tại 29 tiểu bang,15% số ca nhập viện dưới 18 tuổi; 37% từ 18 - 24 tuổi; tuổi trung bình 24.

N. Hoa

Nguồn :