M
04/07/2020 20:19

Sống trong khu nhà chờ sập, hơn 200 cư dân nhà A7, tập thể Tân Mai tiếp tục kêu cứu

Những vết nứt lớn khiến toàn bộ cầu thang và chiếu nghỉ tách hoàn toàn khỏi khối nhà, tình trạng lún nứt chỉ cần quan sát bằng mắt thường cũng thấy kẽ hở nhìn xuyên xuống tầng dưới... sự nguy hiểm, mất an toàn nghiêm trọng có thể xảy đến bất cứ lúc nào tại khu nhà A7, tập thể Tân Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội) trong khi mùa mưa bão đang tới gần.

Nơm nớp sống trong khu tập thể "tử thần"
20 hộ dân nơm nớp nỗi lo sống trong ngôi biệt thự cổ bị xuống cấp nghiêm trọng

Hơn 200 nhân khẩu sống tại khu nhà A7, tập thể Tân Mai, quận Hoàng Mai những ngày này, đang hết sức lo lắng, bất an. Khu nhà A7 được xây dựng từ năm 1984 theo công nghệ lắp ghép với quy mô 5 tầng gồm 50 căn hộ nhưng chỉ có duy nhất một cầu thang. Qua thời gian sử dụng, tòa nhà đã xuất hiện nhiều hạng mục xuống cấp nghiêm trọng.

Được biết, năm 2010, khi khu vực cầu thang bộ nối từ tầng 1 lên tầng 5 có dấu hiệu tách rời nhau, gây nguy hiểm đến toàn bộ kết cấu khu tập thể, Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội – đơn vị quản lý tòa nhà đã cho lắp hệ thống giàn giáo thép nhằm gia cố, chống đỡ tạm thời.

Tuy nhiên, đến nay, hệ thống giàn giáo thép xuất hiện nhiều chỗ hoen gỉ tại những mối hàn, cong vênh. Độ kéo trần chiếu nghỉ cầu thang khu vực tầng 2 và các dầm đỡ bản thang tiếp tục tách xa bức tường chịu lực tạo ra khe hở ngày càng lớn. Không khó để bắt gặp những lớp vôi vữa bong tróc trên trần, trơ lõi thép tại khu chiếu nghỉ hành lang từ tầng 2 đến tầng 5 của khu nhà.

nguy hiem chuc cho nguoi dan nha a7 tap the tan mai quan hoang 4
Cư dân khu nhà A7 cho biết, tình trạng xuống cấp khu nhà bắt đầu diễn ra hơn chục năm nay, các hộ dân đã nhiều lần gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng.

Gặp bà Nguyễn Thị Việt (căn hộ 406) vừa đón cháu đi học về, bước lên những bậc cầu thang đã mòn vẹt, vừa đi bà vừa chỉ cho chúng tôi những vết nứt lớn khiến toàn bộ cầu thang và chiếu nghỉ tách xa khối nhà.

Bà Việt cho biết, những ngày mưa gió, tất cả các hộ dân, nhất là các hộ ở tầng trên đều thấp thỏm lo sợ do tình trạng thấm dột của mái nhà, nứt vỡ khu vực hành lang. Khu vực cầu thang lên xuống dù không vững chắc an toàn nhưng hàng ngày các hộ dân vẫn nổ xe máy để dắt lên căn hộ dẫn đến hiện tượng rung lắc rất đáng lo ngại.

Anh Nguyễn Mai Anh (cư dân nhà A7) cho rằng, càng ngày độ nghiêng càng lớn, sức tì đè của các khối vật liệu lên hệ thống giàn giáo càng lớn, khiên hệ thống giàn giáo đang gần như phải gánh đỡ toàn bộ sức nặng của các hạng mục như cầu thang, hành lang...

"Với hiện trạng như bây giờ, chúng tôi thực sự lo lắng vì sự an toàn của khu nhà.", anh Mai Anh nói.

Ông Nguyễn Quang Gắng - Tổ trưởng Tổ dân phố 20, phường Tân Mai cho biết, trước thực trạng xuống cấp nghiêm trọng của khu nhà A7, một số nhà hảo tâm đã hỗ trợ cho cư dân một chiếc loa công suất lớn và một chiếc loa cầm tay để sử dụng. Những chiếc loa có nhiệm vụ thông báo kịp thời đến người dân trong trường hợp khẩn cấp khi có mưa bão.

Cũng theo ông Gắng, trong những năm qua, người dân đã nhiều lần kiến nghị tại các cuộc họp tiếp xúc cử tri và kiến nghị bằng văn bản. Cụ thể, ngày 26/2/2019, đơn kiến nghị khẩn cấp của các hộ dân cùng với công văn của Ủy ban nhân dân phường Tân Mai đã gửi đến các cơ quan chức năng báo cáo về tình hình xuống cấp của tòa nhà vẫn đang diễn biến phức tạp.

Gần đây nhất, ngày 18/6 trong cuộc họp tiếp xúc cử tri quận Hoàng Mai, cư dân nhà A7 đã kiến nghị đẩy nhanh tiến độ dự án cải tạo xây dựng lại Khu tập thể Tân Mai đã được Ủy ban nhân dân Thành phố phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 từ năm 2011.

"Do khu nhà xuống cấp nên phần lớn các gia đình có điều kiện không chịu được áp lực của sự nguy hiểm đều tìm cách chuyển đi nơi khác. Đến nay, cả khu chỉ còn 21 hộ dân gốc sinh sống còn lại là bán cho chủ mới hoặc cho thuê. Tất cả chúng tôi đều đang sống trong sợ hãi, lo âu và rất nóng lòng chờ các phương án xử lý từ các cơ quan chức năng", ông Gắng chia sẻ.

Một số hình ảnh Phóng viên ghi nhận ngày 4/7:

nguy hiem chuc cho nguoi dan nha a7 tap the tan mai quan hoang 11
Hệ thống giàn giáo thép nhằm gia cố, chống đỡ tạm thời khu vực cầu thang bộ nối từ tầng 1 lên tầng 5
nguy hiem chuc cho nguoi dan nha a7 tap the tan mai quan hoang 18
Theo người dân, nếu không có những thanh sắt gia cố, có lẽ bức tường thông gió khu chiếu nghỉ cầu thang đã đổ về phía sau
nguy hiem chuc cho nguoi dan nha a7 tap the tan mai quan hoang 6
Nguy hiểm chực chờ người dân nhà A7, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ
nguy hiem chuc cho nguoi dan nha a7 tap the tan mai quan hoang 16
Hành lang, cột chịu lực đều đã xuống cấp
nguy hiem chuc cho nguoi dan nha a7 tap the tan mai quan hoang 8
Trần nhà bong tróc vôi vữa
nguy hiem chuc cho nguoi dan nha a7 tap the tan mai quan hoang 1
nguy hiem chuc cho nguoi dan nha a7 tap the tan mai quan hoang 14
Các khe nứt tại hành lang chiếu nghỉ cầu thang từ tầng 1 đến tầng 5 đang dần bị nứt tách với khung chịu lực tòa nhà
nguy hiem chuc cho nguoi dan nha a7 tap the tan mai quan hoang 15
nguy hiem chuc cho nguoi dan nha a7 tap the tan mai quan hoang 2
nguy hiem chuc cho nguoi dan nha a7 tap the tan mai quan hoang 3
Vách cầu thang và tường, những vết nứt lớn tạo nên kẽ hở nhìn xuyên xuống tầng dưới.
nguy hiem chuc cho nguoi dan nha a7 tap the tan mai quan hoang mai
Khu nhà A7, tập thể Tân Mai, quận Hoàng Mai

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Tân Mai cho biết, phường đã nhận được nhiều kiến nghị của người dân liên quan đến việc sớm cải tạo nhà chung cư cũ đã xuống cấp nghiêm trọng, không bảo đảm an toàn. Nhiều năm nay, phường cũng đã có nhiều văn bản báo cáo Ủy ban nhân dân quận Hoàng Mai, và các cơ quan chức năng đề nghị đẩy nhanh tiến độ dự án cải tạo xây dựng lại Khu tập thể Tân Mai.

"Trong khi chờ triển khai dự án, phường sẽ có trao đổi, xin ý kiến của cư dân khu nhà A7 về phương án cho gia cố những vị trí xung yếu và lợp lại phần mái để bảo đảm an toàn trước mắt", ông Tùng cho biết.

Mới đây, Ủy ban nhân dân quận Hoàng Mai đã ban hành văn bản số 1599/UBND-QLĐT về việc đề nghị xem xét phương án cải tạo nhà chung cư A7 tập thể Tân Mai. Ngay sau đó các phòng ban chuyên môn đã phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Tân Mai tiến hành kiểm tra hiện trạng nhà chung cư A7 và thấy tòa nhà vẫn đang xuống cấp rất nghiêm trọng.

Do đó, để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho các hộ dân trong mùa mưa bão, Ủy ban nhân dân quận Hoàng Mai tiếp tục đề nghị Sở Xây dựng tổ chức kiểm định an toàn chịu lực công trình tòa nhà A7 để có phương án xử lý và di dời tạm cư cho người dân.

Hữu Minh

Nguồn :