M
29/05/2020 07:26

20 hộ dân nơm nớp nỗi lo sống trong ngôi biệt thự cổ bị xuống cấp nghiêm trọng

(LĐTĐ) Không ít khu nhà cổ ở trung tâm Hà Nội đã và đang xuống cấp nghiêm trọng. Tại số nhà 78 Lê Duẩn, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, khoảng 20 hộ dân vẫn đang “sống trong sợ hãi" là ví dụ điển hình!

20 ho dan nom nop noi lo song trong ngoi biet thu co bi xuong cap nghiem trong Người dân thấp thỏm sống trong khu nhà cổ "chờ sập" giữa Thủ đô

Bất an trong sống trong ngôi nhà cổ

Khu nhà số 78 Lê Duẩn nằm trên diện tích đất có vị trí đắc địa ở quận Hoàn Kiếm với giá mỗi m2 đất lên đến hàng trăm triệu đồng. Tổng thể là vậy, song vì do hoàn cảnh lịch sử, biệt thự bị chia nhỏ, không bão dưỡng, trùng từ dẫn đến xuống cấp. Bởi thế, nói là biệt thự, nhưng người dân ở đây vẫn như đang sống trong những khu nhà “ổ chuột”.

20 ho dan nom nop noi lo song trong ngoi biet thu co bi xuong cap nghiem trong
Ngay cổng vào khu nhà, chỉ cần chạm nhẹ là những mảng tường lớn có thể bong ra thành tảng

Bà Nguyễn Thu Hiền đưa chúng tôi đi thực tế khu nhà cổ đã xuống cấp nghiêm trọng theo thời gian. Những lối đi chật chội, ẩm thấp; thứ để phân biệt hai bên tường là ánh sáng lờ mờ hắt ra từ những khoảng sáng từ ô cửa thông gió hay của giếng trời cuối lối đi.

Tay cầm cánh cửa gỗ đã bung bản lề vì hoen gỉ, bà Hiền than thở, khu nhà này đã xuống cấp lắm, mới đây, cả mảng trần lớn trong căn phòng của một hộ dân bất ngờ sập xuống lúc nửa đêm. May mắn cả nhà nằm ngủ dưới gác xép, nếu không chẳng biết đã xảy ra chuyện gì.

Lo trần nhà sập, gia đình ông Nguyễn Văn Minh, hàng xóm nhà bà Hiền, đã thuê thợ làm tạm tấm trần giả khung sắt. Phía trên tấm trần giả đầy vôi vữa rụng ra từ trần nhà cũ của khu nhà cổ. Ông Minh không khỏi lo lắng: “Chúng tôi sống ở đây rất lo cho tính mạng của bản thân và gia đình”.

20 ho dan nom nop noi lo song trong ngoi biet thu co bi xuong cap nghiem trong
Những mảnh vôi vữa còn sót lại từ mảng trần lớn trong căn phòng của một hộ dân bất ngờ sập xuống đã được thu dọn

Sau khi đi hết các lối đi ở tầng 1, chúng tôi ra đến khu vực sân sau, nơi có ánh sáng mặt trời rọi từ trên xuống, tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của khu nhà cổ tiếp tục hiện ra. Những vết nứt chằng chịt cứ thi nhau chạy ngang chạy dọc trên những mảng tường rêu mốc. Trần tầng 1 của khu nhà, những mảng vôi vữa đã rơi, rụng trơ cả khung sắt…

Bà Hiền chỉ cho chúng tôi thấy những vết nứt lớn xuất hiện ở cả khu vực cầu thang dẫn lên tầng trên của khu nhà cổ. Nếu nhìn thấy người dân ở đây đi lên xuống hàng ngày chắc hẳn, ai cũng không dám bước lên những bậc cầu thang xập xệ này.

20 ho dan nom nop noi lo song trong ngoi biet thu co bi xuong cap nghiem trong
Khu nấu ăn trên tầng 2, mái ngói đã dột nát được người dân che chắn tạm bợ

Tầng 2, gia đình chị Đặng Thị Phương và vài hộ dân khác đang tranh thủ nấu bữa trưa trong khu bếp chật chội, le lói ánh mặt trời xuyên qua lớp vải bạt được gia cố tạm bợ thay cho những viên ngói mục nát đã rơi, rụng từ trước.

Theo chị Phương, khu nhà cổ này đã có ngót trăm tuổi, mái ngói, gác xép gỗ... hầu như đã mục ruỗng theo thời gian, không có gì còn nguyên vẹn. Những hôm mưa bão, gió mạnh là cả khu nhà rung lên bần bật. Ngay cả khi có tàu hỏa chạy qua là có cảm giác cả khu nhà cổ bị rung lắc mạnh.

Nhiều ngôi nhà đã khóa trái cửa, ổ khóa còn vị gỉ sét do lâu ngày không được sử dụng. Người dân sống ở đây cho biết, do nhà cửa quá xuống cấp nguy hiểm nên chủ căn hộ đã phải dọn đi nơi khác…

Bao giờ mới được cải tạo, sửa chữa?

Theo phản ánh của người dân sống ở khu nhà số 78 đường Lê Duẩn, khu tập thể bắt đầu xuống cấp từ nhiều năm nay. Không ít hộ dân đã trình đơn xin “giải cứu” lên các cơ quan chức năng với mong muốn được nâng cấp, cải tạo hệ thống nhà ở. Đã có nhiều cơ quan, chính quyền các cấp xuống khảo sát, xem xét nhưng đến nay, người dân vẫn chưa nhận được thông tin cụ thể nào về kế hoạch cụ thể.

20 ho dan nom nop noi lo song trong ngoi biet thu co bi xuong cap nghiem trong
Chị Đặng Thị Phương cho biết: Khu nhà quá xuống cấp nguy hiểm nên nhiều chủ căn hộ đã phải dọn đi nơi khác. Các hộ còn lại do không có điều kiện, nên vẫn phải bám trụ bất chấp nguy hiểm. Rất mong các cấp chính quyền quan tâm, sớm có giải pháp khắc phục để người dân ổn định cuộc sống.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn An Tuyến - Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Cửa Nam, cho biết, khu nhà số 78 đường Lê Duẩn hiện đã xuống cấp. Phường đã xuống kiểm tra, lập biên bản ghi nhận hiện trạng khu nhà. Tuy nhiên, phường Cửa Nam chỉ quản lý hành chính về mặt nhà nước, khu nhà này thuộc quản lý của Công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội.

Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm sẽ thành lập đoàn công tác tiến hành khảo sát hiện trạng khu nhà, nếu nhận thấy công trình không đảm bảo điều kiện an toàn, Quận cũng phối hợp với Công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội để tiến hành các biện pháp chống đỡ, đồng thời đề nghị cơ quan chủ quản lên kế hoạch bố trí nguồn kinh phí sửa chữa…

Thực trạng tại khu nhà số 78 đường Lê Duẩn chỉ là ví dụ trong rất nhiều khu nhà cổ từ thời Pháp xuống cấp nghiêm trọng trên địa bàn Hà Nội đang đe dọa tính mạng của người dân. Đề nghị các cơ quan chức năng sớm có biện pháp cải tạo, sửa chữa khu nhà cổ 78 Lê Duẩn, đảm bảo cuộc sống ổn định cho người dân.

Hữu Minh

Nguồn :