Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng…

(LĐTĐ) Trong cuộc trò chuyện giữa tôi và bà Cao Thị Thu Hà (Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm) điều khiến tôi thán phục là năng lượng tràn đầy dành cho công tác thiện nguyện. Kế hoạch của bà lập ra như một hành trình dài, những bước chân thiện nguyện cứ thế miệt mài mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn.
Chuyện về những người vác tù và, bỏ tiền túi hỗ trợ chống dịch Lan tỏa tấm lòng nhân ái giữa đại dịch

Thắp lên ngọn lửa nhân ái

“...Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng…” tiếng nhạc du dương, nhẹ nhàng phát ra từ phòng làm việc của bà Hà, mở cửa đón tôi là hình ảnh người phụ nữ giản dị, thân thiện. Câu chuyện giữa tôi và bà cứ thế mà cuốn đi theo những chuyến từ thiện từ vùng cao Tuyên Quang cho đến khu dân cư trên địa bàn phường hay những mảnh đời khó khăn đang phải điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn Thủ đô.

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng…
Bà Cao Thị Thu Hà (ngoài cùng bên trái) và một số thành viên trong Hội Chữ thập đỏ phường Hàng Trống trao quà cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch

Hơn 2 năm gắn bó với công tác Hội, bà Hà luôn nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc. Năm nay đã ngoài 60 tuổi nhưng bà luôn dành nhiều thời gian, công sức, tiền của làm công tác nhân đạo. Hàng năm, bà cùng Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ phường đề ra phương hướng hoạt động cụ thể và chỉ tiêu phấn đấu của Hội. Bà sâu sát đến từng Chi hội, nắm bắt kịp thời những nơi mạnh, yếu động viên hướng dẫn những biện pháp tích cực đưa phong trào từ thiện của toàn phường lan rộng khắp.

Lúc bắt đầu công việc thiện nguyện, bà Hà chỉ muốn góp một phần nhỏ bé của mình cho những hoàn cảnh khó khăn, nhưng càng đi sâu, càng gặp nhiều mảnh đời bất hạnh, bà hiểu rằng chỉ sức mình thôi chưa đủ, cần nhiều người mở rộng vòng tay hơn nữa để nhiều người được giúp đỡ. Do vậy bà tích cực vận động mọi người cùng tham gia. Ban đầu là những người trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp bằng cách lồng ghép các câu chuyện về những mảnh đời bất hạnh trong bữa ăn, khi tụ tập với bạn bè, sau đó vận động ra cộng đồng.

Nhớ về những ngày đầu đảm nhận nhiệm vụ Chủ tịch Hội, bà Hà cho biết: Khi đó, quỹ của Hội còn rất ít, không có nhiều những hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ người dân nhưng vì bà luôn tâm niệm khi đã nhận nhiệm vụ thì phải làm có trách nhiệm và phải cố gắng hết sức để hoàn thành. Vì thế ngay từ khi tham gia công tác trong Hội Chữ thập đỏ, bà Hà đã kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ vào quỹ hỗ trợ của Hội để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn.

Bà đã kêu gọi, xây dựng quỹ để triển khai chương trình “Nồi cháo nhân ái”, phát cháo miễn phí hàng tháng tại Bệnh viện Việt Đức. Theo đó từ tháng 5/2019 Hội Chữ thập đỏ phường Hàng Trống bắt đầu phát cháo miễn phí cho các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức. Đến nay, sau hơn 2 năm xây dựng, “Nồi cháo nhân ái” vẫn hoạt động đều đặn hàng tháng, giúp đỡ hàng nghìn mảnh đời khó khăn.

Chia sẻ về nguyên nhân thôi thúc xây dựng “Nồi cháo nhân ái” bà Hà cho hay: “Trước đây, tôi đã từng hỗ trợ các bạn của tôi làm các chương trình thiện nguyện này. Do đó khi tham gia và đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ của phường thì tôi muốn triển khai các hoạt động thiện nguyện mạnh hơn nữa. Ban đầu tôi mạnh dạn kêu gọi thực hiện, chứ trong lòng cũng rất lo lắng vì không biết rằng có thể duy trì được quỹ ủng hộ cho “Nồi cháo nhân ái” thường xuyên hay không. Nhưng may mắn, tôi được bạn bè, các mạnh thường quân trên địa bàn ủng hộ, qua những ngày đầu thực hiện, nhiều người biết đến chương trình, mọi người chung tay với chúng tôi, vì vậy mà quỹ dành cho “Nồi cháo nhân ái” vẫn được duy trì cho đến hiện tại”.

Quên sự vất vả, hết lòng giúp đỡ mọi người

Song song với việc duy trì mô hình “Nồi cháo nhân ái”, bà Hà cùng tập thể Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ phường Hàng Trống luôn tích cực trong các công tác thiện nguyện, với nhiều hoạt động ý nghĩa. Cụ thể là các hoạt động như: Chương trình Nhịp cầu nhân đạo, bà cùng với các đoàn thể của phường phát 150 suất quà cho các bệnh nhân nghèo vào sáng Chủ Nhật tuần thứ 4 hàng tháng. Luôn nêu gương đi đầu trong việc ủng hộ đồng bào lũ lụt, thiên tai, các vùng miền có khó khăn trên cả nước, bà Hà cùng các Chi hội đã vận động ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung với số tiền mặt 10 triệu đồng, tiền hàng trị giá 4 triệu đồng và trên 300kg quần áo đã qua sử dụng; đồng thời quyên góp 500kg quần áo cho vùng sâu, vùng xa ở huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang.

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng…
Bà Hà (ngoài cùng bên trái) và một số thành viên trong Hội Chữ thập đỏ phường Hàng Trống trao quà cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Cùng với đó là những chuyến đi từ thiện tại các tỉnh miền núi Tuyên Quang với gần 300kg gạo, 2.000 chiếc khẩu trang, gần 400 bánh xà phòng sát khuẩn, 15 suất quà tặng tổng trị giá gần 30 triệu đồng. Bà Hà cùng tập thể Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ phường Hàng Trống cũng là những người kết nối với một số nhà tài trợ trao hỗ trợ cho 2 cháu nhỏ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng nhân tháng “Đền ơn đáp nghĩa”.

Đặc biệt 2 năm gần đây, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng dưới sự chỉ đạo của bà Hà, mọi hoạt động của Hội Chữ thập đỏ phường Hàng Trống vẫn được duy trì thường xuyên. Bà cùng các thành viên trong Hội vẫn đi kêu gọi ủng hộ, trao quà cho những hoàn cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Bà tham gia vận động các nhà tài trợ tổ chức trao tặng 500 suất quà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường, phát 30.000 chiếc khẩu trang cho các bệnh viện và người dân để phòng, chống dịch bệnh. Với những thành tích trên bà Hà đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2021.

Giúp đỡ được nhiều người nhưng hơn 2 năm qua cũng có nhiều thời điểm bà Hà cảm thấy mình bị “quá tải” bởi các hoạt động của Hội và các công việc riêng của gia đình. Nhớ lại khoảng thời gian khó khăn nhất bà Hà kể: “Khoảng thời gian tôi vừa nhận nhiệm vụ tại Hội thì chồng tôi phát hiện bị bệnh ung thư, phải nhập viện điều trị. Suốt 2 tháng ròng rã, tôi vừa điều hành các hoạt động của Hội, vừa tranh thủ chăm sóc chồng nằm viện, những lúc đó tôi thấy rất mệt mỏi. Rồi sau này, khi chồng tôi qua đời, tôi vừa lo việc nhà vừa đảm bảo duy trì các hoạt động của Hội. Đến giờ nhớ lại, tôi không hiểu vì sao mình có đủ sức mạnh để vượt qua khoảng thời gian khó khăn đó. Nhưng có lẽ, vì tôi luôn tâm niệm nếu không giúp đỡ được những hoàn cảnh khó khăn thì tâm luôn áy náy, nên điều đó đã trở thành động lực để tôi vượt qua và tiếp tục duy trì các hoạt động của Hội”./.

Nguyễn Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Xác định công tác cán bộ là khâu then chốt, quyết định sự thắng lợi của phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn, Ban ...
Xét xử vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Buộc các nhà thầu phải bồi thường hơn 811 tỷ đồng

Xét xử vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Buộc các nhà thầu phải bồi thường hơn 811 tỷ đồng

(LĐTĐ) Sáng 29/11, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ sai phạm xảy ra tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bước sang ngày làm việc thứ ...
Triển lãm xanh “Greenlens” photovoice - những bức tranh biết nói

Triển lãm xanh “Greenlens” photovoice - những bức tranh biết nói

(LĐTĐ) Lấy cảm hứng từ hình thức “photovoice” - những bức tranh biết nói, thầy và trò Khoa Quản trị kinh doanh và du lịch trường Đại Học Hà Nội (HANU) ...
Nutrilite đồng hành cùng Quốc Cơ, Quốc Nghiệp chinh phục kỷ lục Thế giới 2021

Nutrilite đồng hành cùng Quốc Cơ, Quốc Nghiệp chinh phục kỷ lục Thế giới 2021

(LĐTĐ) Ngày 29/11/2021, Nutrilite - nhãn hiệu Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, vitamin và thực phẩm bảo vệ sức khỏe bán chạy số 1 Thế giới, thuộc thương hiệu toàn ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đưa học sinh trở lại trường sớm nhất, an toàn nhất

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đưa học sinh trở lại trường sớm nhất, an toàn nhất

(LĐTĐ) Trao đổi với báo chí chiều 29/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, Thường trực Thành ủy đã thống nhất ...
Hơn 2,7 triệu trẻ em được liên thông đăng ký khai sinh và cấp thẻ bảo hiểm y tế trên môi trường điện tử

Hơn 2,7 triệu trẻ em được liên thông đăng ký khai sinh và cấp thẻ bảo hiểm y tế trên môi trường điện tử

(LĐTĐ) Tính đến ngày 19/11/2021, trên hệ thống đã ghi nhận 21.199.519 trường hợp đăng ký khai sinh, trong đó có 6.467.917 trẻ em được đăng ký khai sinh và cấp ...
Khẩn trương xây dựng cơ chế giải phóng mặt bằng đối với công trình ngầm

Khẩn trương xây dựng cơ chế giải phóng mặt bằng đối với công trình ngầm

(LĐTĐ) Tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội là dự án đầu tiên giải phóng mặt bằng liên quan đến công ...

Tin khác

Lan tỏa mô hình “Nhà sạch, ngõ sạch” trong hội viên phụ nữ

Lan tỏa mô hình “Nhà sạch, ngõ sạch” trong hội viên phụ nữ

(LĐTĐ) Nhằm góp sức làm đẹp phố phường trong mỗi khu dân cư, thời gian qua các Chi hội của Hội Liên hiệp phụ nữ phường Bưởi (quận Tây Hồ) đã và đang duy trì các đoạn đường tự quản, biến điểm chân rác thành những tuyến đường hoa... Song song với những mô hình này, mô hình điểm “Nhà sạch, ngõ sạch” tại Chi hội phụ nữ số 11 đã bước đầu tạo ra nhiều chuyển biến tích cực, giúp thay đổi nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường.
Vẻ đẹp Hà Nội qua lăng kính của những họa sĩ trẻ

Vẻ đẹp Hà Nội qua lăng kính của những họa sĩ trẻ

(LĐTĐ) Hình ảnh phố cổ Hà Nội mang một diện mạo mới với các gam màu tím, cam, xanh... được thể hiện một cách vô cùng độc đáo bằng đôi bàn tay và trí tưởng tượng sáng tạo của nhiều họa sĩ trẻ. Dù là ở trên bất kỳ chất liệu nào, các tác phẩm ấy đã đem đến cho những người thưởng thức hội họa có dịp nhớ về một Hà Nội cổ kính và đầy hoài niệm.
Kỳ 2: Nỗ lực vượt thách thức

Kỳ 2: Nỗ lực vượt thách thức

(LĐTĐ) Trước những thách thức của dịch Covid-19, những người làm công tác quản lý di sản của Thủ đô đã nỗ lực đổi mới, tổ chức nhiều hình thức để bảo tồn, phát huy giá trị các di sản.
Kỳ 1: Cái nôi của di sản

Kỳ 1: Cái nôi của di sản

(LĐTĐ) Không chỉ là trung tâm chính trị, kinh tế, khoa học, giáo dục quan trọng của cả nước, Hà Nội còn là trung tâm văn hóa lớn được bồi đắp qua hàng nghìn năm lịch sử với hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đa dạng, phong phú và đặc sắc.
Nghề “thổi hồn” vào gỗ

Nghề “thổi hồn” vào gỗ

(LĐTĐ) Trải qua lịch sử hàng nghìn năm nhưng ngày nay những người thợ tại làng mộc Thượng Mạo (phường Phú Lương, quận Hà Đông) vẫn không ngừng truyền dạy cho nhau những kiến thức nghề để bảo tồn, gìn giữ và tiếp tục phát huy giá trị truyền thống của làng nghề. Bên cạnh đó, làng mộc ngày nay đang phải đối mặt với những khó khăn, việc phát triển làng nghề một cách bền vững là điều trăn trở của rất nhiều người dân nơi đây.
Đại hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Thanh Trì lần thứ IX, nhiệm kỳ 2021-2026

Đại hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Thanh Trì lần thứ IX, nhiệm kỳ 2021-2026

(LĐTĐ) Chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sáng nay (23/11), Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Thanh Trì trang trọng tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2021-2026.
Tái hiện Hà Nội 60 ngày đêm khói lửa với trưng bày "Lời thề quyết tử"

Tái hiện Hà Nội 60 ngày đêm khói lửa với trưng bày "Lời thề quyết tử"

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Toàn quốc Kháng chiến (19/12/1946-19/12/2021) và 77 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2021), Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức trưng bày “Lời thề quyết tử".
Nỗ lực "giữ lửa" nghề mộc Áng Phao

Nỗ lực "giữ lửa" nghề mộc Áng Phao

(LĐTĐ) Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, lúc thịnh lúc suy, song với nỗ lực gìn giữ nghề truyền thống của ông cha để lại, làng nghề mộc Áng Phao (xã Cao Dương, huyện Thanh Oai, Hà Nội) chưa bao giờ thiếu đi âm thanh vang vọng của tiếng đục, tiếng cưa, tiếng bào cũng như cảnh mua bán nhộn nhịp.
Thanh Trì: Phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc

Thanh Trì: Phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc

(LĐTĐ) Tối 17/11, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội Đàm Văn Huân cùng đoàn công tác đã dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam tại thôn 3, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì nhân kỷ niệm 91 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930-18/11/2021).
Gia tài làng cổ

Gia tài làng cổ

(LĐTĐ) Đi biết bao ngôi làng, trong đó có những ngôi làng còn giữ được vẻ đẹp bình dị, hay ngôi làng đã bị đô thị hóa, tôi nhận thấy có nhiều điều chúng ta phải ra sức gìn giữ. Yên Trường thuộc xã Trường Yên (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) là một địa chỉ như vậy. Yên Trường hiện còn lưu giữ nhiều ngôi nhà làm bằng đá ong hàng trăm năm tuổi, nhiều giếng cổ thiên tạo mát lành và nơi đây còn có những người lặng thầm cống hiến, làm đẹp cho cảnh quan làng xóm.
Xem thêm
Phiên bản di động