Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng…

(LĐTĐ) Trong cuộc trò chuyện giữa tôi và bà Cao Thị Thu Hà (Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm) điều khiến tôi thán phục là năng lượng tràn đầy dành cho công tác thiện nguyện. Kế hoạch của bà lập ra như một hành trình dài, những bước chân thiện nguyện cứ thế miệt mài mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn.
Chuyện về những người vác tù và, bỏ tiền túi hỗ trợ chống dịch Lan tỏa tấm lòng nhân ái giữa đại dịch

Thắp lên ngọn lửa nhân ái

“...Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng…” tiếng nhạc du dương, nhẹ nhàng phát ra từ phòng làm việc của bà Hà, mở cửa đón tôi là hình ảnh người phụ nữ giản dị, thân thiện. Câu chuyện giữa tôi và bà cứ thế mà cuốn đi theo những chuyến từ thiện từ vùng cao Tuyên Quang cho đến khu dân cư trên địa bàn phường hay những mảnh đời khó khăn đang phải điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn Thủ đô.

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng…
Bà Cao Thị Thu Hà (ngoài cùng bên trái) và một số thành viên trong Hội Chữ thập đỏ phường Hàng Trống trao quà cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch

Hơn 2 năm gắn bó với công tác Hội, bà Hà luôn nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc. Năm nay đã ngoài 60 tuổi nhưng bà luôn dành nhiều thời gian, công sức, tiền của làm công tác nhân đạo. Hàng năm, bà cùng Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ phường đề ra phương hướng hoạt động cụ thể và chỉ tiêu phấn đấu của Hội. Bà sâu sát đến từng Chi hội, nắm bắt kịp thời những nơi mạnh, yếu động viên hướng dẫn những biện pháp tích cực đưa phong trào từ thiện của toàn phường lan rộng khắp.

Lúc bắt đầu công việc thiện nguyện, bà Hà chỉ muốn góp một phần nhỏ bé của mình cho những hoàn cảnh khó khăn, nhưng càng đi sâu, càng gặp nhiều mảnh đời bất hạnh, bà hiểu rằng chỉ sức mình thôi chưa đủ, cần nhiều người mở rộng vòng tay hơn nữa để nhiều người được giúp đỡ. Do vậy bà tích cực vận động mọi người cùng tham gia. Ban đầu là những người trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp bằng cách lồng ghép các câu chuyện về những mảnh đời bất hạnh trong bữa ăn, khi tụ tập với bạn bè, sau đó vận động ra cộng đồng.

Nhớ về những ngày đầu đảm nhận nhiệm vụ Chủ tịch Hội, bà Hà cho biết: Khi đó, quỹ của Hội còn rất ít, không có nhiều những hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ người dân nhưng vì bà luôn tâm niệm khi đã nhận nhiệm vụ thì phải làm có trách nhiệm và phải cố gắng hết sức để hoàn thành. Vì thế ngay từ khi tham gia công tác trong Hội Chữ thập đỏ, bà Hà đã kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ vào quỹ hỗ trợ của Hội để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn.

Bà đã kêu gọi, xây dựng quỹ để triển khai chương trình “Nồi cháo nhân ái”, phát cháo miễn phí hàng tháng tại Bệnh viện Việt Đức. Theo đó từ tháng 5/2019 Hội Chữ thập đỏ phường Hàng Trống bắt đầu phát cháo miễn phí cho các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức. Đến nay, sau hơn 2 năm xây dựng, “Nồi cháo nhân ái” vẫn hoạt động đều đặn hàng tháng, giúp đỡ hàng nghìn mảnh đời khó khăn.

Chia sẻ về nguyên nhân thôi thúc xây dựng “Nồi cháo nhân ái” bà Hà cho hay: “Trước đây, tôi đã từng hỗ trợ các bạn của tôi làm các chương trình thiện nguyện này. Do đó khi tham gia và đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ của phường thì tôi muốn triển khai các hoạt động thiện nguyện mạnh hơn nữa. Ban đầu tôi mạnh dạn kêu gọi thực hiện, chứ trong lòng cũng rất lo lắng vì không biết rằng có thể duy trì được quỹ ủng hộ cho “Nồi cháo nhân ái” thường xuyên hay không. Nhưng may mắn, tôi được bạn bè, các mạnh thường quân trên địa bàn ủng hộ, qua những ngày đầu thực hiện, nhiều người biết đến chương trình, mọi người chung tay với chúng tôi, vì vậy mà quỹ dành cho “Nồi cháo nhân ái” vẫn được duy trì cho đến hiện tại”.

Quên sự vất vả, hết lòng giúp đỡ mọi người

Song song với việc duy trì mô hình “Nồi cháo nhân ái”, bà Hà cùng tập thể Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ phường Hàng Trống luôn tích cực trong các công tác thiện nguyện, với nhiều hoạt động ý nghĩa. Cụ thể là các hoạt động như: Chương trình Nhịp cầu nhân đạo, bà cùng với các đoàn thể của phường phát 150 suất quà cho các bệnh nhân nghèo vào sáng Chủ Nhật tuần thứ 4 hàng tháng. Luôn nêu gương đi đầu trong việc ủng hộ đồng bào lũ lụt, thiên tai, các vùng miền có khó khăn trên cả nước, bà Hà cùng các Chi hội đã vận động ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung với số tiền mặt 10 triệu đồng, tiền hàng trị giá 4 triệu đồng và trên 300kg quần áo đã qua sử dụng; đồng thời quyên góp 500kg quần áo cho vùng sâu, vùng xa ở huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang.

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng…
Bà Hà (ngoài cùng bên trái) và một số thành viên trong Hội Chữ thập đỏ phường Hàng Trống trao quà cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Cùng với đó là những chuyến đi từ thiện tại các tỉnh miền núi Tuyên Quang với gần 300kg gạo, 2.000 chiếc khẩu trang, gần 400 bánh xà phòng sát khuẩn, 15 suất quà tặng tổng trị giá gần 30 triệu đồng. Bà Hà cùng tập thể Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ phường Hàng Trống cũng là những người kết nối với một số nhà tài trợ trao hỗ trợ cho 2 cháu nhỏ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng nhân tháng “Đền ơn đáp nghĩa”.

Đặc biệt 2 năm gần đây, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng dưới sự chỉ đạo của bà Hà, mọi hoạt động của Hội Chữ thập đỏ phường Hàng Trống vẫn được duy trì thường xuyên. Bà cùng các thành viên trong Hội vẫn đi kêu gọi ủng hộ, trao quà cho những hoàn cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Bà tham gia vận động các nhà tài trợ tổ chức trao tặng 500 suất quà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường, phát 30.000 chiếc khẩu trang cho các bệnh viện và người dân để phòng, chống dịch bệnh. Với những thành tích trên bà Hà đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2021.

Giúp đỡ được nhiều người nhưng hơn 2 năm qua cũng có nhiều thời điểm bà Hà cảm thấy mình bị “quá tải” bởi các hoạt động của Hội và các công việc riêng của gia đình. Nhớ lại khoảng thời gian khó khăn nhất bà Hà kể: “Khoảng thời gian tôi vừa nhận nhiệm vụ tại Hội thì chồng tôi phát hiện bị bệnh ung thư, phải nhập viện điều trị. Suốt 2 tháng ròng rã, tôi vừa điều hành các hoạt động của Hội, vừa tranh thủ chăm sóc chồng nằm viện, những lúc đó tôi thấy rất mệt mỏi. Rồi sau này, khi chồng tôi qua đời, tôi vừa lo việc nhà vừa đảm bảo duy trì các hoạt động của Hội. Đến giờ nhớ lại, tôi không hiểu vì sao mình có đủ sức mạnh để vượt qua khoảng thời gian khó khăn đó. Nhưng có lẽ, vì tôi luôn tâm niệm nếu không giúp đỡ được những hoàn cảnh khó khăn thì tâm luôn áy náy, nên điều đó đã trở thành động lực để tôi vượt qua và tiếp tục duy trì các hoạt động của Hội”./.

Nguyễn Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro tuyên thệ nhậm chức

Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro tuyên thệ nhậm chức

Ông Gustavo Petro trở thành nhà lãnh đạo theo đường lối cánh tả đầu tiên tại Colombia lên nắm quyền và sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong ...
U16 Việt Nam có thể gặp Thái Lan ở bán kết U16 Đông Nam Á 2022

U16 Việt Nam có thể gặp Thái Lan ở bán kết U16 Đông Nam Á 2022

Nếu giành quyền vào bán kết U16 Đông Nam Á 2022, U16 Việt Nam sẽ đối đầu U16 Thái Lan.
Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Thu nhập thấp, không đảm bảo cuộc sống chính là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều công chức, viên chức nghỉ việc để tìm vị trí việc làm có thu ...
Thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Ngày 7/8, sau nhiều tháng đàm phán và tranh luận, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật về kế hoạch đầy tham vọng của Tổng thống Joe Biden liên ...
Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội, sáng ngày 7/8, Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul (Hàn Quốc) ...
Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế huyện Mê Linh tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Phát huy những kết quả đã ...
Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, tính đến ngày 31/7/2022, trên toàn quốc đã có trên 26,3 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được ...

Tin khác

Tinh hoa làng nghề điêu khắc Dư Dụ

Tinh hoa làng nghề điêu khắc Dư Dụ

(LĐTĐ) Với bàn tay, khối óc tài hoa, những người thợ tạc tượng ở làng Dư Dụ (xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội), bằng cả cái tâm của mình với nghề, đã tạo ra những tác phẩm tượng gỗ “độc nhất vô nhị” cả về kích thước lẫn độ tinh xảo, vừa giúp phát triển kinh tế gia đình vừa góp phần lưu giữ những tinh hoa của một làng nghề truyền thống có từ hàng trăm năm.
Tản Hồng xây dựng làng quê xanh, sạch, đẹp

Tản Hồng xây dựng làng quê xanh, sạch, đẹp

(LĐTĐ) Tại xã Tản Hồng (huyện Ba Vì, Hà Nội), phong trào “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng-xanh-sạch-đẹp, an toàn” đã, đang được triển khai rộng khắp và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ, không chỉ trong cán bộ, đảng viên mà còn nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo quần chúng nhân dân tại địa phương. Đáng chú ý, phong trào đã góp phần thay đổi nhận thức, hành động của người dân địa phương trong việc bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới nâng cao.
Hà Nội tổ chức Hội thi tìm hiểu Nghị quyết số 15-NQ/TƯ của Bộ Chính trị

Hà Nội tổ chức Hội thi tìm hiểu Nghị quyết số 15-NQ/TƯ của Bộ Chính trị

(LĐTĐ) Ngày mai (1/8), Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội sẽ tổ chức Lễ phát động Hội thi tìm hiểu Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về "Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của thành phố Hà Nội". Ban tổ chức thông tin chi tiết về thể lệ hội thi.
Nhộn nhịp sản xuất ở làng nghề truyền thống xã Minh Khai, huyện Hoài Đức

Nhộn nhịp sản xuất ở làng nghề truyền thống xã Minh Khai, huyện Hoài Đức

(LĐTĐ) Xã Minh Khai (Hoài Đức, Hà Nội) từ lâu đã nổi tiếng với nghề sản xuất miến dong, mỳ, bún gạo khô. Những ngày hè, ngay từ sáng sớm, người dân nơi đây đã tất bật với các công đoạn sản xuất rồi đem phơi nắng cho kịp mẻ sản xuất mới. Khắp các con đường trong thôn và trên cánh đồng làng, tiếng nói cười rôm rả và mùi thơm đặc trưng của gạo, dong riềng đã tạo nên nét đẹp riêng có cho vùng quê nơi đây.
Tri ân các anh hùng liệt sĩ qua những "bức ảnh đoàn viên"

Tri ân các anh hùng liệt sĩ qua những "bức ảnh đoàn viên"

(LĐTĐ) Thấu hiểu nỗi lòng của những gia đình có người thân hy sinh trên các chiến trường, mà di vật họ để lại đôi khi chỉ có vỏn vẹn một tấm ảnh, chàng trai trẻ xứ Nghệ đã dành thời gian, tâm huyết phục chế miễn phí những bức ảnh này, như một cách tri ân đến các anh hùng liệt sĩ, giúp người thân của họ có thêm sự ấm áp để tưởng nhớ người thân của mình qua những "bức ảnh đoàn viên".
Hội Nông dân huyện Thanh Trì tri ân các gia đình chính sách

Hội Nông dân huyện Thanh Trì tri ân các gia đình chính sách

(LĐTĐ) Để tỏ lòng tri ân tới các gia đình thương binh, liệt sĩ nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), Hội Nông dân huyện Thanh Trì đã tổ chức đến thăm hỏi, tặng quà thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng trên địa bàn huyện.
Ứng Hòa: Biểu dương người có công tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ

Ứng Hòa: Biểu dương người có công tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ

(LĐTĐ) Ngày 25/7, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) long trọng tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương người có công tiêu biểu; khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích và tặng sổ tiết kiệm cho người có công có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022).
Huyện Thanh Trì kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sĩ

Huyện Thanh Trì kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sĩ

(LĐTĐ) Ngày 25/7, huyện Thanh Trì long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), biểu dương người có công tiêu biểu, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào "Đền ơn đáp nghĩa".
Người trẻ Hà Nội góp sức bảo vệ môi trường xanh

Người trẻ Hà Nội góp sức bảo vệ môi trường xanh

(LĐTĐ) Xác định được tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, thời gian qua, những người trẻ ở Hà Nội đã luôn đi đầu, xung kích, tình nguyện trong việc chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Từ những việc làm thiết thực, các bạn trẻ đã lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường, để mỗi người tự giác, nâng cao ý thức, chung tay vì một Hà Nội đáng sống.
Người phụ nữ dành trọn tâm huyết cho khoa học

Người phụ nữ dành trọn tâm huyết cho khoa học

(LĐTĐ) Trong nhiều năm qua, PGS.TS Bùi Thị An (Viện trưởng Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng; Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội) vẫn tràn đầy nhiệt huyết với công tác nghiên cứu khoa học, bảo vệ môi trường và sự phát triển của cộng đồng, xã hội.
Xem thêm
Phiên bản di động