Chuyện về những người vác tù và, bỏ tiền túi hỗ trợ chống dịch

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã và đang ảnh hưởng tiêu cực tới mọi mặt của đời sống xã hội. Tại phường Láng Thượng (quận Đống Đa) đã xuất hiện những nhà hảo tâm vừa tích cực góp sức vào cuộc chiến chống dịch, vừa tự bỏ tiền túi, hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn.
Dìu nhau qua gian khó Thắp lên niềm tin cho người yếu thế

Tỏa sáng tinh thần “lá lành đùm lá rách”

Sáng 14/9, như thường lệ, anh Nghiêm Đức Văn, Tổ trưởng Tổ bảo vệ dân phố 14 (phường Láng Thượng) lại tạt qua nhà vợ chồng ông bà Nghiêm Trần Vọng, Nguyễn Thị Hồng Nhung hỏi thăm sức khỏe và hỗ trợ một số nhu yếu phẩm thiết yếu. Ông bà Vọng là một trong những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn phường Láng Thượng. Cả 2 ông bà năm nay đều trên 80 tuổi, sức khỏe yếu, con cái đi làm ăn xa, ít khi về nhà, phải nương tựa vào nhau để sống. Thấu hiểu được hoàn cảnh khó khăn của ông bà nên nhiều năm nay, anh Văn vẫn thường qua lại, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ thức ăn, những đồ dùng cần thiết.

Run run nhận những món đồ được tặng, ông Nghiêm Trần Vọng cho hay: “Trước đây, cứ dăm ba hôm, một tuần anh Văn lại sang nhà nói chuyện với 2 ông bà. Nhà thiếu gì, cần gì là mua cho ngay, nhiều lúc còn cho thêm cả tiền. Từ đầu đợt dịch, người ta hạn chế đi lại nên thi thoảng anh Văn mới ghé qua được. Vợ chồng chúng tôi rất cảm kích tấm lòng của anh Văn, nhờ anh mà cuộc sống của chúng tôi được đầy đủ và bớt cô quạnh hơn”.

Chuyện về những người vác tù và, bỏ tiền túi hỗ trợ chống dịch
Anh Nghiêm Đức Văn (áo đen) đến từng nhà người dân khó khăn để trao hỗ trợ.

Được biết, vợ chồng ông Vọng, bà Hồng chỉ là một trong số những gia đình được anh Văn hỗ trợ. Nhiều năm nay, anh Văn vẫn thường xuyên bỏ tiền túi để giúp đỡ nhiều người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Tổ dân phố 14 cũng như các tổ khác và cả những phường xung quanh.

Đặc biệt, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, với vai trò là Tổ trưởng Tổ bảo vệ dân phố, thành viên Tổ Covid cộng đồng, anh Văn đã cùng với các Tổ trưởng Tổ dân phố lên danh sách những người cần giúp đỡ, tới tận nơi tặng quà, nhu yếu phẩm và tiền. Mới đây, vào đầu tháng 8, anh Văn cũng đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Láng Thượng trao 170 suất quà trị giá hơn 27 triệu đồng cho những người lao động mất việc, sinh viên mắc kẹt trên địa bàn.

Chia sẻ về những việc làm của mình, anh Văn cho biết: “Mình chỉ có một tâm niệm là muốn giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn để cuộc sống của họ được tốt hơn. Nếu hỗ trợ được gì cho họ, mình luôn sẵn sàng và chủ động. Mong rằng, với sự giúp đỡ của mình và nhiều mạnh thường quân khác sẽ “không có ai bị bỏ lại phía sau” trên địa bàn phường Láng Thượng”.

Cũng là một trong những người vác tù và, bỏ tiền túi đi hỗ trợ người dân khó khăn do dịch Covid-19, những ngày này, ông Đinh Xuân Hợp - Tổ trưởng Tổ dân phố số 6 phường Láng Thượng đang miệt mài lên danh sách những người cần hỗ trợ để có kế hoạch giúp đỡ. Ngoài việc đóng góp chung theo Tổ, ông còn tự mình bỏ tiền mua 200kg gạo và mỳ tôm, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường trao cho các đối tượng là sinh viên, người lao động tự do bị mất việc.

Trước đó, khi chưa bùng dịch, ông Hợp cũng thường xuyên có nhiều hoạt động giúp đỡ các gia đình thương binh liệt sĩ, học sinh nghèo, gia đình thuộc diện chính sách trên địa bàn và được chính quyền phường Láng Thượng cũng như nhân dân đánh giá cao.

Năng nổ trong hoạt động phòng, chống dịch

Không chỉ tích cực trong việc từ thiện, hỗ trợ người lao động khó khăn, ông Hợp và anh Văn cũng là những nhân tố tiêu biểu trong hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương.

Theo chia sẻ của ông Hợp, là một quân nhân, đáng lẽ sau khi về hưu sẽ vui vầy bên con cháu, thế nhưng, với tinh thần nhiệt huyết của một người lính cụ Hồ, ông vẫn tình nguyện làm công việc “vác tù và hàng tổng”.

Từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát đến nay, ông Hợp đã cùng lãnh đạo Tổ dân phố thường xuyên tuyên truyền vận động bà con thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, kêu gọi ủng hộ những hoàn cảnh khó khăn bởi dịch bệnh, rà soát các đối tượng thuộc diện được hưởng trợ cấp, vận động người dân đăng ký tiêm vắc xin. Thậm chí, khi địa bàn có các ca dương tính, phải tiến hành lập chốt cách ly, ông cũng sẵn sàng tham gia trực chốt tới tận 12h đêm.

Chuyện về những người vác tù và, bỏ tiền túi hỗ trợ chống dịch
Ông Đinh Xuân Hợp (ngoài cùng bên phải) bỏ tiền túi ủng hộ gạo và mỳ tôm, hỗ trợ người lao động nghèo, sinh viên mắc kẹt trên địa bàn.

Với tinh thần lá lành đùm lá rách, cùng giúp đỡ nhau vượt qua đại dịch, hơn một tuần qua, ông Hợp cùng với cảnh sát khu vực, Hội Phụ nữ, Mặt trận Tổ quốc đã đến từng hộ gia đình có phòng trọ cho thuê gửi thư kêu gọi của Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường và kêu gọi giảm tiền phòng cho những người thuê trọ có hoàn cảnh khó khăn…

Ông Hợp cho biết: “Dù tuổi không còn trẻ nhưng lòng nhiệt huyết của tôi đối với công việc chung của địa phương, Đảng, Nhà nước chưa lúc nào suy giảm. Tôi hi vọng, những việc làm của mình sẽ góp phần cùng đất nước đẩy lùi dịch bệnh, mang lại cuộc sống ổn định cho người dân”.

Còn anh Văn, xuất phát là một người theo nghề đông y, ngoài việc tích cực đi đến từ hộ gia đình, tuyên truyền thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch tại địa phương anh còn tham gia tư vấn, giải đáp các thắc mắc của người dân đối với vấn đề sức khỏe. Thông thường, khi người dân có những vấn đề có liên quan tới Covid-19 hay nghi ngờ hoặc có các triệu chứng liên quan, anh sẽ hướng dẫn mọi người gọi điện đến Trạm Y tế phường hoặc quận để được tư vấn một cách tốt và chính xác nhất. Còn với những vấn đề sức khỏe khác nằm trong khả năng chuyên môn anh sẵn sàng giải đáp ngay.

Nhờ sự hỗ trợ của anh Văn, đến nay người dân trên địa bàn phường chưa có ai bị lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2. Sức khỏe của nhân dân ổn định, loại bỏ được những yếu tố dễ dẫn đến việc lây nhiễm dịch bệnh. Bên cạnh đó, tinh thần chấp hành công tác phòng, chống dịch của người dân ngày càng được nâng cao. Gần như không xảy ra tình trạng tụ tập đông người hay không đeo khẩu trang, ra đường trái quy định…

Nhận xét về tấm lòng và trách nhiệm của ông Hợp, anh Văn, bà Phạm Thị Hồng Hải - Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Láng Thượng, chia sẻ: “Từ đầu mùa dịch tới nay, tại phường Láng Thường đã xuất hiện nhiều mạnh thường quân có tấm lòng vàng cùng chung tay với chính quyền phường hỗ trợ người dân khó khăn cũng như chống dịch. Điển hình như bác Hợp, anh Văn. Họ không chỉ làm tốt công việc mà địa phương giao phó, mà còn kiêm nhiệm thêm nhiều nhiệm vụ khác. Đây chính là những nhân tố giúp cho việc chống dịch của phường đạt hiệu quả cao”.

Có thể thấy, trong đại dịch, bên cạnh nỗ lực chung để đẩy lùi dịch bệnh, nhiều tấm lòng nhân ái đã được thắp sáng và nhân lên. Qua đó, góp phần tạo nên một Hà Nội trách nhiệm, nghĩa tình, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Lê Thắm

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Việt Nam - điểm đến hấp dẫn của nhân sự chất lượng cao ngành ô tô

Việt Nam - điểm đến hấp dẫn của nhân sự chất lượng cao ngành ô tô

(LĐTĐ) Việt Nam đang dần trở thành lựa chọn hấp dẫn với các kỹ sư, chuyên gia ô tô trên toàn cầu nhờ tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, mức thu ...
Đà Nẵng: Xác minh thông tin trẻ mầm non bị bạo hành

Đà Nẵng: Xác minh thông tin trẻ mầm non bị bạo hành

(LĐTĐ) Chiều 3/10, ông Phạm Hồng Thái - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cẩm Lệ (thành phố Đà Nẵng) cho biết, đơn vị đã cùng Công an và ...
Quảng Bình hỗ trợ 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh khắc phục hậu quả do mưa lũ

Quảng Bình hỗ trợ 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh khắc phục hậu quả do mưa lũ

(LĐTĐ) Sau khi nắm thông tin về diễn biến và hậu quả mưa lũ tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, tỉnh Quảng Bình đã quyết định trích kinh phí ...
Đà Nẵng: Tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm năm 2022

Đà Nẵng: Tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 7/10 tới đây, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP) năm ...
Tiếp xúc cử tri lấy ý kiến vào dự thảo Luật Phòng thủ dân sự

Tiếp xúc cử tri lấy ý kiến vào dự thảo Luật Phòng thủ dân sự

(LĐTĐ) Chiều 3/10, tại Học viện Biên phòng (thị xã Sơn Tây), Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri lấy ý ...
Prudential ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với nhiều quyền lợi tối ưu

Prudential ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với nhiều quyền lợi tối ưu

(LĐTĐ) Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) vừa chính thức ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến PRU-EASY365.
Hà Tĩnh: Xử lý môi trường sau lũ

Hà Tĩnh: Xử lý môi trường sau lũ

(LĐTĐ) Cùng với khắc phục hậu quả lũ lụt, công tác phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ cũng đang được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh gấp ...

Tin khác

Bế mạc Giải Cầu lông học sinh - sinh viên thành phố Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX

Bế mạc Giải Cầu lông học sinh - sinh viên thành phố Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX

(LĐTĐ) Sau 3 ngày tranh tài sôi nổi (30/9-2/10), Giải Cầu lông học sinh - sinh viên thành phố Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX, năm 2022 đã bế mạc tại Trung tâm Thể dục thể thao Long Biên (quận Long Biên, Hà Nội).
Chăm sóc người cao tuổi và phát huy vai trò “tuổi cao, gương sáng”

Chăm sóc người cao tuổi và phát huy vai trò “tuổi cao, gương sáng”

(LĐTĐ) Những năm qua, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn huyện Thạch Thất luôn quan tâm, làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi; tạo điều kiện thuận lợi để người cao tuổi hưởng thụ văn hóa, tiếp cận thông tin, sống vui - sống khỏe - sống có ích và phát huy trí tuệ, kinh nghiệm sống cho gia đình và toàn xã hội.
Sơn Tây phát động đợt cao điểm hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”

Sơn Tây phát động đợt cao điểm hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”

(LĐTĐ) Nhằm thiết thực hưởng ứng Năm Du lịch Sơn Tây - xứ Đoài, hướng tới kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây (1822 - 2022), ngày 1/10, tại Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ thị xã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây tổ chức Lễ phát động đợt cao điểm hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2022.
Sôi nổi tranh tài bảo dưỡng, sửa chữa xe buýt giỏi

Sôi nổi tranh tài bảo dưỡng, sửa chữa xe buýt giỏi

(LĐTĐ) Hưởng ứng “Năm an toàn giao thông Quốc gia 2022”, chào mừng Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9 và 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10, ngày 1/10, Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) tổ chức Hội thi Bảo dưỡng sửa chữa xe buýt năm 2022.
Lan toả mạnh mẽ những gương người tốt, việc tốt

Lan toả mạnh mẽ những gương người tốt, việc tốt

(LĐTĐ) Trong những năm qua, quận Tây Hồ luôn tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về việc triển khai phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” với nhiều hình thức phong phú. Chất lượng phong trào ngày càng được nâng cao, hàng nghìn tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đã được khen thưởng.
Đẩy mạnh quảng bá, hợp tác phát triển du lịch Ninh Thuận tại Thủ đô

Đẩy mạnh quảng bá, hợp tác phát triển du lịch Ninh Thuận tại Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 30/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội năm 2022 nhằm giới thiệu, quảng bá điểm đến và sản phẩm du lịch, dịch vụ của tỉnh tới các nhà đầu tư du lịch, doanh nghiệp lữ hành Thủ đô.
Tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”

Tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”

(LĐTĐ) Nhằm tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”, các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Phúc Thọ sẽ tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tổ chức các phong trào thi đua theo hướng thiết thực, hiệu quả.
Cử tri quận Thanh Xuân đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy

Cử tri quận Thanh Xuân đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Sáng 30/9, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 3) đã tiếp xúc cử tri tại quận Thanh Xuân trước kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Hà Minh Hải; đại diện lãnh đạo các sở, ngành của thành phố.
Quận Đống Đa: Nhân rộng mô hình cưới văn minh

Quận Đống Đa: Nhân rộng mô hình cưới văn minh

(LĐTĐ) Chiều 30/9, quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội (khóa XV) về việc "Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới" trên địa bàn quận. Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU, 100% đám cưới trên địa bàn quận đã được tổ chức văn minh. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới cũng được coi là một tiêu chuẩn để đánh giá cán bộ, đảng viên.
Quận Đống Đa khen thưởng 18 tập thể, cá nhân tích cực tham gia Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW

Quận Đống Đa khen thưởng 18 tập thể, cá nhân tích cực tham gia Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW

(LĐTĐ) Chiều 30/9, quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tổng kết Hội thi “Tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2045”. Đồng chí Bùi Huyền Mai, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Xem thêm
Phiên bản di động