Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mê Linh:

Lan tỏa tấm lòng nhân ái giữa đại dịch

(LĐTĐ) Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 quay trở lại đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân cả nước nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng. Với tinh thần “tương thân, tương ái”, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Mê Linh đã tích cực đồng hành cùng chính quyền và nhân dân phòng, chống dịch Covid-19 thông qua những mô hình sáng tạo, hiệu quả.
608 y, bác sĩ tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ huyện Mê Linh trong công tác phòng, chống dịch Huyện Mê Linh doanh nghiệp phấn khởi sản xuất trong điều kiện an toàn phòng, chống dịch Lan tỏa tấm lòng nhân ái, không để ai bị bỏ lại phía sau vì dịch Covid-19

Những việc làm ý nghĩa

Tạm gác lại công việc gia đình, hơn 1 tháng nay, không kể mưa nắng, chị Lê Thị Thùy Nhung, Chi hội phó Chi hội phụ nữ thôn Văn Quán 1 (xã Văn Khê) hàng ngày đều có mặt tại các ngõ, xóm để vận động bà con trong thôn chung tay ủng hộ nhu yếu phẩm cho người dân trong vùng cách ly, phong tỏa. Chị Nhung cho biết, chương trình do Hội LHPN huyện Mê Linh và Hội LHPN xã Văn Khê phát động, Chi hội phụ nữ thôn Văn Quán 1 đã nắm bắt thông tin các hộ gia đình có nông sản đến lúc thu hoạch.

Với vai trò là Chi hội phó, chị Nhung đã đến từng hộ gia đình vận động bà con tham gia ủng hộ, giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi dịch. “Khi chúng tôi đến nhà vận động, bà con trong thôn rất nhiệt tình ủng hộ. Các gia đình không chỉ cho nông sản mà còn gọi người nhà cùng các hội viên Chi hội phụ nữ thôn thu hoạch rau. Khi biết Chi hội phụ nữ thôn triển khai chương trình trên, nhiều hộ gia đình đã chủ động liên hệ tặng nông sản cho người dân vùng cách ly khiến chúng tôi rất xúc động”, chị Nhung chia sẻ.

Lan tỏa tấm lòng nhân ái giữa đại dịch
Không quản thời tiết nắng, mưa, các hội viên Hội LHPN xã Văn Khê vẫn tích cực xuống đồng thu hoạch rau gửi tới các địa phương bị cách ly, phong tỏa vì dịch Covid-19.

Chương trình ủng hộ nông sản cho các địa phương thuộc vùng phong tỏa, cách ly không chỉ được triển khai hiệu quả tại thôn Văn Quán 1 mà còn được triển khai rộng rãi trên địa bàn xã Văn Khê.

Chia sẻ với phóng viên, bà Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch Hội LHPN xã Văn Khê cho biết, trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, Hội LHPN xã Văn Khê đã huy động sự vào cuộc của các hội viên trong việc ủng hộ các vùng bị phong tỏa, cách ly. Trong quá trình triển khai, được sự hỗ trợ của các cấp, ngành và đông đảo người dân nên mọi hoạt động đều diễn ra thuận lợi.

Nhiều cá nhân có xe ô tô đã giúp Hội LHPN xã vận chuyển nhu yếu phẩm đến các vùng cách ly trên địa bàn huyện và những quận, huyện được phép di chuyển. Với những quận nội thành, Hội LHPN xã được Hội LHPN huyện hỗ trợ công tác vận chuyển. “Với sự đồng lòng của các hội viên phụ nữ trên địa bàn xã, Hội LHPN xã Văn Khê đã ủng hộ trên 25 tấn nhu yếu phẩm cho người dân các vùng phong tỏa, cách ly. Các nhu yếu phẩm gồm: Gạo, trứng, rau, củ, quả… với tổng trị giá trên 200 triệu đồng”, bà Hằng thông tin.

Lan tỏa tấm lòng nhân ái giữa đại dịch
Những suất cơm đầy đủ dinh dưỡng được chính tay các hội viên Hội LHPN xã Mê Linh chuẩn bị cho lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Còn tại xã Mê Linh, cùng với việc phân công cụ thể từng hội viên tham gia các Tổ Covid cộng đồng, các hội viên cũng tích cực tham gia mô hình “Bếp ăn Phụ nữ” do Hội LHPN huyện Mê Linh phát động. Nói về mô hình “Bếp ăn Phụ nữ”, bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt, Chủ tịch Hội LHPN xã Mê Linh cho biết, mô hình “Bếp ăn Phụ nữ” của xã hiện nay đang được Ủy ban nhân dân xã hỗ trợ kinh phí. Dựa trên kinh phí xã hỗ trợ, Hội LHPN đã tổ chức huy động các hội viên tham gia nấu cơm hỗ trợ cho trạm y tế và các lực lượng tiêm vắc xin.

“Mỗi ngày các hội viên sẽ nấu khoảng 30 suất ăn, có những ngày tăng cường đến 40 suất. Thấu hiểu những vất vả của lực lượng tuyến đầu chống dịch, các hội viên đã thay đổi thực đơn hàng ngày, từ đó đảm bảo các suất ăn đầy đủ dinh dưỡng cho đội ngũ y tế. Các loại thực phẩm cũng được lấy từ các cơ sở uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đến thời điểm hiện tại, Hội LHPN xã Mê Linh đã cung cấp 424 suất ăn cho lực lượng tuyến đầu chống dịch”, bà Nguyệt cho hay.

Phát huy vai trò của phụ nữ trong công tác phòng, chống dịch

Trước những diễn biến phức của đợt dịch thứ 4, Hội LHPN huyện Mê Linh đã chỉ đạo các cơ sở Hội trong toàn huyện có những hành động cụ thể, thiết thực góp sức cùng Đảng ủy và chính quyền địa phương chung tay phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện đã ban hành 7 văn bản chỉ đạo các cơ sở Hội đẩy mạnh tuyên truyền và phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội và thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Đồng hành cùng chính quyền và nhân dân đẩy lùi dịch Covid-19, Hội LHPN huyện Mê Linh đã tặng 1.083 suất quà cho hội viên; các hộ gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn; phụ nữ khuyết tật và công nhân tại khu công nghiệp Quang Minh; tặng 72.635 tấn rau, củ, quả các loại cho các vùng cách ly, phong tỏa; tặng 1.230 thùng mỳ tôm; 650 thùng nước uống; 2.570 suất ăn trưa, ăn tối…cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Tổng giá trị quà tặng đến nay là gần 1.7 tỷ đồng.

Chia sẻ với phóng viên, bà Ngô Minh Thủy - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Mê Linh cho biết, Hội LHPN huyện đã và đang triển khai hiệu quả các chương trình hỗ trợ cho tuyến đầu chống dịch và những người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cụ thể, Hội LHPN huyện đã trao các suất quà là nhu yếu phẩm thiết yếu cho gia đình các hội viên khó khăn; phụ nữ khuyết tật và công nhân lao động tại Khu công nghiệp Quang Minh,... Cùng đó, Hội LHPN huyện đã hỗ trợ thu hoạch và tiêu thụ nông sản cho bà nông dân và gia đình hội viên trong thời gian cách ly y tế; hỗ trợ nông sản cho người dân thuộc vùng phong tỏa, cách ly trên địa bàn huyện và các quận, huyện nội thành.

Được biết, từ khi Thành phố thực hiện giãn cách xã hội, Hội LHPN huyện đã ủng hộ các nhu yếu phẩm thiết yếu và nông sản tới các vùng dịch trên địa bàn huyện như: Khu phong tỏa tại thôn Tân Châu, xã Chu Phan; thôn Ấp 1 và xóm Nam, xã Tiền Phong; thôn Lâm Hộ, xã Thanh Lâm, thôn Phù Trì, xã Kim Hoa…

Không chỉ hỗ trợ các vùng dịch trên địa bàn huyện, Hội LHPN huyện còn triển khai hỗ trợ nông sản tới các quận, huyện đang trong vùng cách ly, phong tỏa như: Phường Kim Lũ, quận Hoàng Mai; xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm; Sở Chỉ phòng, chống dịch phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai; phường Cát Linh, quận Đống Đa; phường Xuân La, quận Tây Hồ; phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng; phường Văn Chương, phường Văn Miếu, quận Đống Đa; xã Kim Chung, huyện Đông Anh cùng nhiều vùng phong tỏa, cách ly khác trên địa bàn Thành phố.

Lan tỏa tấm lòng nhân ái giữa đại dịch
Một số hoạt động ý nghĩa của Hội LHPN huyện Mê Linh trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.

Cũng trong thời gian giãn cách xã hội, Hội LHPN huyện đã triển khai mô hình “Bếp ăn Phụ nữ” tại các xã, thị trấn. Thông qua mô hình trên, Hội LHPN huyện đã góp phần không nhỏ vào việc đồng hành với lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19…. Không dừng lại ở đó, Hội LHPN huyện và các cơ sở Hội đã tuyên truyền, vận động các cán bộ, hội viên và các hộ gia đình hội viên chung tay ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19 được gần 6 tỷ đồng.

“Những món quà hỗ trợ tuy nhỏ bé nhưng là tình cảm của các hội viên phụ nữ huyện Mê Linh dành cho những người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thông qua các hoạt động trên, Hội LHPN huyện Mê Linh mong muốn sẻ chia khó khăn với chính quyền và nhân dân, góp phần nhỏ bé vào công tác phòng, chống dịch của địa phương nói riêng và Thủ đô nói chung”, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Mê Linh Ngô Minh Thủy chia sẻ.

Tiếp tục phát huy vai trò của các hội viên trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các cơ sở Hội phân công cán bộ, hội viên tham gia trực tại 100% chốt trên toàn địa bàn huyện; huy động trên 547 cán bộ, hội viên tham gia các Tổ Covid cộng đồng; rà soát, nắm rõ từng nhân khẩu cư trú, những người đang học tập, sinh sống, làm việc… từ các địa phương khác, đặc biệt là công nhân Khu công nghiệp Quang Minh để triển khai tốt công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, bố trí các hội viên hỗ trợ các gia đình có cán bộ đang làm nhiệm vụ chống dịch; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để khuyến cáo người dân về sự nguy hiểm của dịch bệnh và các giải pháp phòng, chống dịch, từ đó góp phần nhân rộng “vùng xanh” trên địa bàn huyện Mê Linh.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Liên ngành tiếp tục “bắt tay” bảo đảm quyền lợi, chế độ bảo hiểm cho người lao động

Hà Nội: Liên ngành tiếp tục “bắt tay” bảo đảm quyền lợi, chế độ bảo hiểm cho người lao động

(LĐTĐ) Chiều nay (20/1), Liên ngành Công an - Liên đoàn Lao động - Thanh tra - Lao động - Thương binh và Xã hội - Y tế - Cục Thuế ...
Điều hòa Casper - chất lượng và bảo hành "không thể chấp nhận được"

Điều hòa Casper - chất lượng và bảo hành "không thể chấp nhận được"

(LĐTĐ) Đó là “than thở" của bà T ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội khi nhắc đến sản phẩm điều hòa Casper mà gia đình bà đã mua ...
Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và các ...
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm hoạt ...
Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

(LĐTĐ) Trải qua một năm dịch bệnh đầy khó khăn, năm nay các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất vẫn cố gắng dồn sức để chăm lo Tết cho người lao ...
Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đã tổ chức chương trình "Tết Sum vầy - Xuân bình an"; tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao ...
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 20/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã đến thăm, động viên và trao quà hỗ trợ ...

Tin khác

Hà Nội: Gặp mặt văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số tiêu biểu

Hà Nội: Gặp mặt văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số tiêu biểu

(LĐTĐ) Chiều nay (20/1), Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã chủ trì gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số tiêu biểu trên địa bàn Thủ đô nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Vận tải hành khách vắng lặng, người dân đắn đo cân nhắc chuyện về quê

Vận tải hành khách vắng lặng, người dân đắn đo cân nhắc chuyện về quê

(LĐTĐ) Trước đây, cách ngày nghỉ Tết Nguyên đán khoảng độ 1 tháng, việc canh mua vé tàu, xe dường như trở thành “nhiệm vụ” quen thuộc của những người con xa xứ. Thế nhưng, năm nay, dù đã bước sang nửa cuối tháng 12 (âm lịch) nhưng hầu hết mọi người vẫn khá thờ ơ với vé Tết.
Đông Anh: Triển khai hiệu quả hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân

Đông Anh: Triển khai hiệu quả hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân

(LĐTĐ) Năm 2021, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Đông Anh đã tập trung triển khai hoạt động giám sát đảm bảo dân chủ, khách quan, trong đó tập trung vào các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực nhạy cảm như: Quản lý đất đai, trật tự xây dựng, trật tự đô thị.
Hà Nội bố trí trên 87,4 tỷ đồng tặng quà Tết tuyến đầu phòng, chống Covid-19

Hà Nội bố trí trên 87,4 tỷ đồng tặng quà Tết tuyến đầu phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội vừa quyết định bố trí trên 87,4 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách dự phòng của Thành phố để thăm, tặng quà Tết Nhâm Dần năm 2022 đối với các tổ chức, cá nhân triển khai công tác phòng, chống Covid-19.
Kinh nghiệm “3 không” trong phòng, chống dịch Covid-19

Kinh nghiệm “3 không” trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Phát biểu tại phiên họp giao ban trực tuyến Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội sáng ngày 19/1, PGS. TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương đã chia sẻ kinh nghiệm trong điều trị các bệnh nhân F0 thể nặng tại bệnh viện và các F0 thể nhẹ tại nhà.
Hà Nội sẽ thi tuyển một số chức danh thủ trưởng đơn vị sự nghiệp năm 2022

Hà Nội sẽ thi tuyển một số chức danh thủ trưởng đơn vị sự nghiệp năm 2022

(LĐTĐ) Năm 2022, Hà Nội sẽ tổ chức thí điểm thi tuyển một số chức danh trưởng phòng, chi cục trưởng, thủ trưởng đơn vị sự nghiệp công lập thuộc sở, ban, ngành; Ủy ban nhân dân (UBND) quận, huyện, thị xã và đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND thành phố Hà Nội.
Quận Hoàn Kiếm: Quyết tâm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị ngay từ đầu năm

Quận Hoàn Kiếm: Quyết tâm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị ngay từ đầu năm

(LĐTĐ) Ngày 18/1, Quận ủy Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị năm 2021, đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. Trong đó, Quận ủy Hoàn Kiếm quyết tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị ngày từ đầu năm.
Những gốc đào cổ trăm tuổi giá "khủng" xuống phố

Những gốc đào cổ trăm tuổi giá "khủng" xuống phố

(LĐTĐ) Những gốc đào cổ thụ ước tính từ 50 - 100 năm tuổi, với chiều cao 3 mét, nặng gần 1 tấn là một trong những cây cảnh chơi Tết độc đáo nhất đang được tiểu thương chào bán, cho thuê với giá “khủng”.
Quận Bắc Từ Liêm: Tăng cường phòng, chống dịch gắn với phát triển kinh tế

Quận Bắc Từ Liêm: Tăng cường phòng, chống dịch gắn với phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, ông Lưu Ngọc Hà - Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Bắc Từ Liêm cho biết, trong năm 2022, mục tiêu tiên quyết của quận là kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh gắn liền với thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quyết tâm lấy lại đà tăng trưởng.
Giá trị kinh tế từ quất bonsai nghệ thuật

Giá trị kinh tế từ quất bonsai nghệ thuật

(LĐTĐ) Những năm gần đây, làng quất Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) liên tục gây “sốt” cho thị trường quất cảnh dịp Tết nhờ chạy theo thị hiếu độc lạ của người tiêu dùng. Từ những chậu, bình “khổng lồ” có hình dáng phong thủy “bonsai” được rất nhiều người chơi quất săn đón, chủ vườn có thể thu lời hàng tỷ đồng sau mỗi vụ mùa.
Xem thêm
Phiên bản di động