Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mê Linh:

Lan tỏa tấm lòng nhân ái giữa đại dịch

(LĐTĐ) Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 quay trở lại đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân cả nước nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng. Với tinh thần “tương thân, tương ái”, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Mê Linh đã tích cực đồng hành cùng chính quyền và nhân dân phòng, chống dịch Covid-19 thông qua những mô hình sáng tạo, hiệu quả.
608 y, bác sĩ tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ huyện Mê Linh trong công tác phòng, chống dịch Huyện Mê Linh doanh nghiệp phấn khởi sản xuất trong điều kiện an toàn phòng, chống dịch Lan tỏa tấm lòng nhân ái, không để ai bị bỏ lại phía sau vì dịch Covid-19

Những việc làm ý nghĩa

Tạm gác lại công việc gia đình, hơn 1 tháng nay, không kể mưa nắng, chị Lê Thị Thùy Nhung, Chi hội phó Chi hội phụ nữ thôn Văn Quán 1 (xã Văn Khê) hàng ngày đều có mặt tại các ngõ, xóm để vận động bà con trong thôn chung tay ủng hộ nhu yếu phẩm cho người dân trong vùng cách ly, phong tỏa. Chị Nhung cho biết, chương trình do Hội LHPN huyện Mê Linh và Hội LHPN xã Văn Khê phát động, Chi hội phụ nữ thôn Văn Quán 1 đã nắm bắt thông tin các hộ gia đình có nông sản đến lúc thu hoạch.

Với vai trò là Chi hội phó, chị Nhung đã đến từng hộ gia đình vận động bà con tham gia ủng hộ, giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi dịch. “Khi chúng tôi đến nhà vận động, bà con trong thôn rất nhiệt tình ủng hộ. Các gia đình không chỉ cho nông sản mà còn gọi người nhà cùng các hội viên Chi hội phụ nữ thôn thu hoạch rau. Khi biết Chi hội phụ nữ thôn triển khai chương trình trên, nhiều hộ gia đình đã chủ động liên hệ tặng nông sản cho người dân vùng cách ly khiến chúng tôi rất xúc động”, chị Nhung chia sẻ.

Lan tỏa tấm lòng nhân ái giữa đại dịch
Không quản thời tiết nắng, mưa, các hội viên Hội LHPN xã Văn Khê vẫn tích cực xuống đồng thu hoạch rau gửi tới các địa phương bị cách ly, phong tỏa vì dịch Covid-19.

Chương trình ủng hộ nông sản cho các địa phương thuộc vùng phong tỏa, cách ly không chỉ được triển khai hiệu quả tại thôn Văn Quán 1 mà còn được triển khai rộng rãi trên địa bàn xã Văn Khê.

Chia sẻ với phóng viên, bà Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch Hội LHPN xã Văn Khê cho biết, trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, Hội LHPN xã Văn Khê đã huy động sự vào cuộc của các hội viên trong việc ủng hộ các vùng bị phong tỏa, cách ly. Trong quá trình triển khai, được sự hỗ trợ của các cấp, ngành và đông đảo người dân nên mọi hoạt động đều diễn ra thuận lợi.

Nhiều cá nhân có xe ô tô đã giúp Hội LHPN xã vận chuyển nhu yếu phẩm đến các vùng cách ly trên địa bàn huyện và những quận, huyện được phép di chuyển. Với những quận nội thành, Hội LHPN xã được Hội LHPN huyện hỗ trợ công tác vận chuyển. “Với sự đồng lòng của các hội viên phụ nữ trên địa bàn xã, Hội LHPN xã Văn Khê đã ủng hộ trên 25 tấn nhu yếu phẩm cho người dân các vùng phong tỏa, cách ly. Các nhu yếu phẩm gồm: Gạo, trứng, rau, củ, quả… với tổng trị giá trên 200 triệu đồng”, bà Hằng thông tin.

Lan tỏa tấm lòng nhân ái giữa đại dịch
Những suất cơm đầy đủ dinh dưỡng được chính tay các hội viên Hội LHPN xã Mê Linh chuẩn bị cho lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Còn tại xã Mê Linh, cùng với việc phân công cụ thể từng hội viên tham gia các Tổ Covid cộng đồng, các hội viên cũng tích cực tham gia mô hình “Bếp ăn Phụ nữ” do Hội LHPN huyện Mê Linh phát động. Nói về mô hình “Bếp ăn Phụ nữ”, bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt, Chủ tịch Hội LHPN xã Mê Linh cho biết, mô hình “Bếp ăn Phụ nữ” của xã hiện nay đang được Ủy ban nhân dân xã hỗ trợ kinh phí. Dựa trên kinh phí xã hỗ trợ, Hội LHPN đã tổ chức huy động các hội viên tham gia nấu cơm hỗ trợ cho trạm y tế và các lực lượng tiêm vắc xin.

“Mỗi ngày các hội viên sẽ nấu khoảng 30 suất ăn, có những ngày tăng cường đến 40 suất. Thấu hiểu những vất vả của lực lượng tuyến đầu chống dịch, các hội viên đã thay đổi thực đơn hàng ngày, từ đó đảm bảo các suất ăn đầy đủ dinh dưỡng cho đội ngũ y tế. Các loại thực phẩm cũng được lấy từ các cơ sở uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đến thời điểm hiện tại, Hội LHPN xã Mê Linh đã cung cấp 424 suất ăn cho lực lượng tuyến đầu chống dịch”, bà Nguyệt cho hay.

Phát huy vai trò của phụ nữ trong công tác phòng, chống dịch

Trước những diễn biến phức của đợt dịch thứ 4, Hội LHPN huyện Mê Linh đã chỉ đạo các cơ sở Hội trong toàn huyện có những hành động cụ thể, thiết thực góp sức cùng Đảng ủy và chính quyền địa phương chung tay phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện đã ban hành 7 văn bản chỉ đạo các cơ sở Hội đẩy mạnh tuyên truyền và phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội và thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Đồng hành cùng chính quyền và nhân dân đẩy lùi dịch Covid-19, Hội LHPN huyện Mê Linh đã tặng 1.083 suất quà cho hội viên; các hộ gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn; phụ nữ khuyết tật và công nhân tại khu công nghiệp Quang Minh; tặng 72.635 tấn rau, củ, quả các loại cho các vùng cách ly, phong tỏa; tặng 1.230 thùng mỳ tôm; 650 thùng nước uống; 2.570 suất ăn trưa, ăn tối…cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Tổng giá trị quà tặng đến nay là gần 1.7 tỷ đồng.

Chia sẻ với phóng viên, bà Ngô Minh Thủy - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Mê Linh cho biết, Hội LHPN huyện đã và đang triển khai hiệu quả các chương trình hỗ trợ cho tuyến đầu chống dịch và những người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cụ thể, Hội LHPN huyện đã trao các suất quà là nhu yếu phẩm thiết yếu cho gia đình các hội viên khó khăn; phụ nữ khuyết tật và công nhân lao động tại Khu công nghiệp Quang Minh,... Cùng đó, Hội LHPN huyện đã hỗ trợ thu hoạch và tiêu thụ nông sản cho bà nông dân và gia đình hội viên trong thời gian cách ly y tế; hỗ trợ nông sản cho người dân thuộc vùng phong tỏa, cách ly trên địa bàn huyện và các quận, huyện nội thành.

Được biết, từ khi Thành phố thực hiện giãn cách xã hội, Hội LHPN huyện đã ủng hộ các nhu yếu phẩm thiết yếu và nông sản tới các vùng dịch trên địa bàn huyện như: Khu phong tỏa tại thôn Tân Châu, xã Chu Phan; thôn Ấp 1 và xóm Nam, xã Tiền Phong; thôn Lâm Hộ, xã Thanh Lâm, thôn Phù Trì, xã Kim Hoa…

Không chỉ hỗ trợ các vùng dịch trên địa bàn huyện, Hội LHPN huyện còn triển khai hỗ trợ nông sản tới các quận, huyện đang trong vùng cách ly, phong tỏa như: Phường Kim Lũ, quận Hoàng Mai; xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm; Sở Chỉ phòng, chống dịch phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai; phường Cát Linh, quận Đống Đa; phường Xuân La, quận Tây Hồ; phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng; phường Văn Chương, phường Văn Miếu, quận Đống Đa; xã Kim Chung, huyện Đông Anh cùng nhiều vùng phong tỏa, cách ly khác trên địa bàn Thành phố.

Lan tỏa tấm lòng nhân ái giữa đại dịch
Một số hoạt động ý nghĩa của Hội LHPN huyện Mê Linh trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.

Cũng trong thời gian giãn cách xã hội, Hội LHPN huyện đã triển khai mô hình “Bếp ăn Phụ nữ” tại các xã, thị trấn. Thông qua mô hình trên, Hội LHPN huyện đã góp phần không nhỏ vào việc đồng hành với lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19…. Không dừng lại ở đó, Hội LHPN huyện và các cơ sở Hội đã tuyên truyền, vận động các cán bộ, hội viên và các hộ gia đình hội viên chung tay ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19 được gần 6 tỷ đồng.

“Những món quà hỗ trợ tuy nhỏ bé nhưng là tình cảm của các hội viên phụ nữ huyện Mê Linh dành cho những người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thông qua các hoạt động trên, Hội LHPN huyện Mê Linh mong muốn sẻ chia khó khăn với chính quyền và nhân dân, góp phần nhỏ bé vào công tác phòng, chống dịch của địa phương nói riêng và Thủ đô nói chung”, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Mê Linh Ngô Minh Thủy chia sẻ.

Tiếp tục phát huy vai trò của các hội viên trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các cơ sở Hội phân công cán bộ, hội viên tham gia trực tại 100% chốt trên toàn địa bàn huyện; huy động trên 547 cán bộ, hội viên tham gia các Tổ Covid cộng đồng; rà soát, nắm rõ từng nhân khẩu cư trú, những người đang học tập, sinh sống, làm việc… từ các địa phương khác, đặc biệt là công nhân Khu công nghiệp Quang Minh để triển khai tốt công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, bố trí các hội viên hỗ trợ các gia đình có cán bộ đang làm nhiệm vụ chống dịch; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để khuyến cáo người dân về sự nguy hiểm của dịch bệnh và các giải pháp phòng, chống dịch, từ đó góp phần nhân rộng “vùng xanh” trên địa bàn huyện Mê Linh.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mưa “rớt” bão

Mưa “rớt” bão

(LĐTĐ) Mưa. Những hạt mưa xối xả giật lên từng cơn cùng gió khiến hàng cây bên đường vặn vẹo trông thật đáng thương. Từng đám lá bị gió bứt tung ...
Tìm đầu ra cho OCOP bằng giao thương trực tuyến

Tìm đầu ra cho OCOP bằng giao thương trực tuyến

(LĐTĐ) Thời điểm hiện tại, nhiều sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) của thành phố Hà Nội đang vào thời điểm thu hoạch, song do dịch bệnh ...
Không để dịch bệnh xâm nhập vào chợ, siêu thị

Không để dịch bệnh xâm nhập vào chợ, siêu thị

(LĐTĐ) Chợ và siêu thị là những nơi tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh cao do tập trung đông người. Do đó, việc tăng cường và áp dụng chặt ...
Nỗ lực gìn giữ  và phát huy di sản

Nỗ lực gìn giữ và phát huy di sản

(LĐTĐ) Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám có nên chỉ dừng lại ở một địa điểm tham quan du lịch? Trong bối cảnh hiện đại, ...
Cảnh giác với muôn kiểu lừa đảo trên mạng xã hội

Cảnh giác với muôn kiểu lừa đảo trên mạng xã hội

(LĐTĐ) Sử dụng mạng xã hội đang mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống. Tuy nhiên, bên cạnh đó, không ít đối tượng phạm tội đã lợi dụng mạng xã ...
Không nên tự do thái quá trong âm nhạc “Indie”

Không nên tự do thái quá trong âm nhạc “Indie”

(LĐTĐ) Vài năm trở lại đây, nhạc Indie đang có bước chuyển mình vô cùng mạnh mẽ... Dòng nhạc lạ mà quen này không chỉ phổ biến từ US-UK cho đến ...
Phủ vắc xin phòng dịch cho phụ nữ mang thai

Phủ vắc xin phòng dịch cho phụ nữ mang thai

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hà Nội đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 diện rộng cho tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn, với mong muốn sớm ...

Tin khác

Không để dịch bệnh xâm nhập vào chợ, siêu thị

Không để dịch bệnh xâm nhập vào chợ, siêu thị

(LĐTĐ) Chợ và siêu thị là những nơi tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh cao do tập trung đông người. Do đó, việc tăng cường và áp dụng chặt các biện pháp quản lý, kiểm soát phòng, chống dịch luôn cần được chú trọng.
Quận Đoàn Nam Từ Liêm tặng 65 suất quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn

Quận Đoàn Nam Từ Liêm tặng 65 suất quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng nay (27/9), Quận Đoàn – Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận Nam Từ Liêm đã tới thăm hỏi, động viên thanh niên và người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid 19.
Đồng lòng để sớm trở về trạng thái bình thường mới

Đồng lòng để sớm trở về trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Trên thực tế Hà Nội đang áp dụng theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ, song đã có hiện tượng một số người dân chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Nên nhớ, với diễn biến phức tạp của đại dịch, đặc biệt là chủng mới Delta, nếu mỗi công dân không nâng cao trách nhiệm, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố thì đường đến mục tiêu "trở lại cuộc sống bình thường mới" sẽ còn lâu hơn.
Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, hiện nay, thành phố Hà Nội đang yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ… phải dán mã QR và người dân phải quét mã QR khi đi, đến các địa điểm này.
Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của thành phố Hà Nội trong đó tích cực đôn đốc triển khai việc cài đặt mã QR, mỗi cá nhân cần đề cao ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác…, nhằm góp sức cùng cả hệ thống chính trị sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.
Nhiều hàng quán vẫn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 6 triển khai Chỉ thị số 22/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới, vẫn còn một bộ phận người dân chủ quan, lơ là phòng, chống dịch Covid-19, không chủ động quét mã QR, không đảm bảo giãn cách 2m.
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại các cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là các đối tượng có nhiều bệnh lý nền, bệnh thần kinh tâm thần, cao tuổi không có khả năng di chuyển ra khỏi cơ sở trợ giúp xã hội.
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tinh thần khẩn trương. Trong đó, ngân sách Nhà nước thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết 15/NQ-HĐND là gần 941,962 tỷ đồng; nguồn vận động xã hội hoá để hỗ trợ các đối tượng ngoài quy định là hơn 378,113 tỷ đồng.
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã giải đáp 27.570 phản ánh và chuyển xử lý 5.810 phản ánh.
Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, khoanh vùng dịch một cách chính xác, hiệu quả.
Xem thêm
Phiên bản di động