Sớm tháo gỡ mọi vướng mắc cho Hà Nội phát triển xứng tầm
Phát biểu kết luận buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, ngày 27/11, Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ sự vui mừng được cùng với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và một số ban, bộ, ngành ở Trung ương về làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy và cán bộ chủ chốt của thành phố Hà Nội.
![]() |
| Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu kết luận buổi làm việc. |
Tổng Bí thư Tô Lâm đánh giá cao những kết quả thành phố Hà Nội đã đạt được, đặc biệt là tinh thần đoàn kết, thống nhất của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, vượt qua mọi khó khăn, quyết liệt thực hiện 3 đột phá chiến lược gắn với triển khai đồng bộ các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Đến nay, các nhiệm vụ đề ra cơ bản đã hoàn thành, dự kiến hoàn thành 20/24 chỉ tiêu, trong đó 6 chỉ tiêu vượt kế hoạch (Tốc độ tăng tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 11% - kế hoạch là 5%; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 95,25% - kế hoạch là 94,5%; tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đạt 46% - kế hoạch là 45%; tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đạt 2,9% - kế hoạch là 2,5%; tỷ lệ đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp đạt 44,2% - kế hoạch là 40%; giảm 490 hộ nghèo.
Theo Tổng Bí thư, Thủ đô ngày càng có nhiều khởi sắc, uy tín của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với nhân dân ngày càng được tăng cường. Thành phố Hà Nội cũng đã triển khai rất nhanh và quyết liệt những chủ trương của Trung ương, tạo tiền đề phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn phát triển mới. Đảng bộ Thành phố đã và đang làm tốt công tác chuẩn bị cho đại hội các cấp.
Điểm lại những công việc trọng điểm mà thành phố Hà Nội đã và đang triển khai, đó là công tác quy hoạch, giao thông công cộng, môi trường, xử lý nước, xử lý rác thải, không khí…, Tổng Bí thư nhấn mạnh đây cũng là vấn đề nhân dân quan tâm, mong muốn, vì vậy Hà Nội cần phải làm tốt hơn nữa.
Phát huy kết quả đã đạt được, Tổng Bí thư gợi mở thành phố Hà Nội học tập kinh nghiệm của các thành phố đã thành công trong xử lý ô nhiễm môi trường. Hà Nội cần tập trung làm tốt hơn nữa các vấn đề bảo vệ môi trường, khắc phục tình trạng ô nhiễm từ nguồn phát thải ô tô và xe gắn máy để xây dựng một thủ đô xanh, sạch, văn minh, hiện đại.
Tổng Bí thư Tô Lâm cũng đề nghị Hà Nội tập trung đẩy mạnh triển khai các dự án lớn nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, tránh để tình trạng dự án chậm triển khai gây lãng phí lớn về đất đai và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp.
Cùng với đó, cần tập trung làm tốt việc cải tạo các chung cư cũ, chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng phục vụ triển khai các dự án lớn của Trung ương và thành phố. Trong quá trình triển khai thực hiện, cần tính toán kỹ khi lập quy hoạch, bảo đảm tầm nhìn dài hạn, tránh tình trạng nhà tái định cư, nhà ở xã hội vừa xây được một thời gian ngắn phải phá bỏ, gây lãng phí rất lớn về nguồn lực.
Ghi nhận những kết quả vượt bậc của Hà Nội trong công tác phát triển y tế, giáo dục, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của nhân dân, Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ, thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục làm tốt hơn việc chăm lo sức khỏe phục vụ nhân dân để học sinh được học tập trong những trường học thông minh, hiện đại; người dân được chăm sóc y tế với chất lượng ngày càng cao.
![]() |
| Quang cảnh buổi làm việc. |
Tổng Bí thư Tô Lâm cũng mong muốn, thời gian tới, Hà Nội sẽ có hướng đi bài bản hơn để phát triển những tiềm năng, lợi thế về du lịch, đặc biệt là phát huy những giá trị của Khu di tích hoàng thành Thăng Long trên tinh thần Hà Nội chủ trì thực hiện với sự tham gia hỗ trợ tích cực của các ban, ngành Trung ương, sự ủng hộ hết mình của UNESCO.
Cùng với việc quan tâm đẩy mạnh hệ thống giao thông nội đô, tập trung phát triển các cây cầu qua sông Hồng để giảm bớt áp lực giao thông hiện tại, Tổng Bí thư cũng mong muốn thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số, lan tỏa quá trình này đến từng người dân, để tạo tiền đề xây dựng xã hội số, công dân số.
Tổng Bí thư đánh giá cao những đề xuất, kiến nghị mang tính đột phá của Hà Nội liên quan đến các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời mong muốn Hà Nội tiếp tục quan tâm đầu tư khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, duy trì và phát huy giá trị của các dòng sông, trong đó có sông Hồng, sông Tô Lịch; xử lý triệt để toàn bộ nước thải của thành phố; tính toán lại phương án thu gom, xử lý rác thải nhằm bảo đảm sức khỏe cho nhân dân và giảm bớt sự khó khăn, vất vả cho đội ngũ công nhân môi trường.
Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, việc phát triển khu vực hồ Tây của Thủ đô là hướng đi đúng đắn bởi khu vực này là điểm kết nối với Đông Anh, đồng thời, thúc đẩy việc phát triển hai bên bờ sông Hồng.
Tổng Bí thư đề nghị, ngay sau cuộc làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Chính phủ, các bộ, ngành cũng tập trung tháo gỡ sớm nhất mọi vướng mắc của Thủ đô trong các lĩnh vực: Quy hoạch, đất đai, môi trường… để Hà Nội phát huy cao nhất những tiềm năng vốn có, phát triển xứng tầm với vai trò, vị thế của Thủ đô.
Ghi nhận thành phố Hà Nội thời gian qua đã làm tốt công tác tiếp xúc cử tri, kịp thời ghi nhận, tiếp thu những tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, Tổng Bí thư Tô Lâm tin tưởng, kỳ vọng, Thủ đô Hà Nội sẽ tiếp tục phát triển ổn định, ngày càng xanh, sạch, đẹp, văn minh, hiện đại; tiếp tục duy trì là thành phố “gương mẫu, đi đầu của cả nước”.
Bài viết cùng chủ đề
Việt Nam - Kỷ nguyên vươn mìnhCó thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Sự kiện 27/02/2026 23:01
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Sự kiện 27/02/2026 18:28
Cây xanh là “lá phổi”, làm cho Thủ đô đẹp hơn
Sự kiện 22/02/2026 19:49
Việt Nam khẳng định minh bạch thuế, coi trọng hợp tác với OECD sau quyết định của Liên minh châu Âu
Sự kiện 22/02/2026 18:55
Chương trình Thời sự đặc biệt: "Đi trước, đi đầu - Vì Nhân dân phục vụ"
Sự kiện 22/02/2026 15:46
Việt Nam tham gia Hội nghị và Triển lãm Giáo dục quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Sự kiện 22/02/2026 15:16
Tổng Bí thư Tô Lâm: Trồng thêm một cây xanh là gửi thêm một niềm tin vào tương lai
Sự kiện 22/02/2026 13:01
Việt Nam sẽ đóng góp tích cực và trách nhiệm vào hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững
Sự kiện 22/02/2026 10:31
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc chúc Tết lực lượng Cảnh sát giao thông Thủ đô
Sự kiện 17/02/2026 10:53
Thư chúc Tết Xuân Bính Ngọ 2026 của đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc
Sự kiện 17/02/2026 01:39

