Sớm cải tạo nút giao Sa Đôi - Đại Mỗ để giảm thiểu ùn tắc giao thông

(LĐTĐ) Từ lâu, những người dân sinh sống và lưu thông qua tuyến đường giao cắt Sa Đôi - Đại Mỗ thuộc địa phận quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cảm thấy bất an khi tuyến có mặt cắt nhỏ, hẹp, lưu lượng phương tiện lớn dẫn đến cảnh ùn tắc thường xuyên xảy ra. Việc sớm điều chỉnh, xử lý “điểm đen” giao thông này là hết sức cấp bách, góp phần đảm bảo để phương tiện lưu thông thông thoáng, hạn chế ùn tắc và tai nạn giao thông.
Hà Nội đã giảm một số điểm ùn tắc giao thông Bài 1: Từ góc nhìn sự ùn tắc cục bộ Hà Nội giảm nhiều điểm ùn tắc giao thông

Ùn tắc thường xuyên tái diễn

Anh Nguyễn Thanh Tuấn (sinh năm 1978) sinh sống trên tuyến đường Sa Đôi chia sẻ, trục đường, đặc biệt là nút giao Sa Đôi - Đại Mỗ thường xuyên diễn ra cảnh ùn tắc. Trong đó, nhức nhối nhất là trong các khung giờ sáng sớm và chiều tối.

Theo phản ánh của người dân địa phương, nguyên nhân dẫn đến tình trạng ùn tắc tại trục giao thông này, một phần do đây là trục huyết mạch nối liền với các quận nội thành, mặt khác bởi trên địa bàn có một số cơ sở giáo dục như Trường Tiểu học Nguyễn Quý Đức, Trường Mầm non Đại Mỗ B…

Bởi vậy, vào các khung giờ 6 - 8h và 16 - 18h hàng ngày lưu lượng người và phương tiện đổ về đưa đón học sinh tăng cao đột biến, điều này khiến tình trạng ùn tắc giao thông thêm nhức nhối.

Sớm cải tạo nút giao Sa Đôi - Đại Mỗ để giảm thiểu ùn tắc giao thông
Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Nguyễn Phi Thường cùng đoàn công tác liên ngành nghiên cứu sơ đồ tổ chức lại giao thông và theo dõi thực tế tại nút giao Sa Đôi - Đại Mỗ để giảm thiểu ùn tắc. Ảnh: Đinh Luyện

Trao đổi với Lao động Thủ đô, ông Nguyễn Viết Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm) cho biết, tuyến đường Đại Mỗ giao với phố Sa Đôi và các tuyến đường giao thông trên địa bàn phường có điểm chung là nhỏ hẹp và lưu lượng người, phương tiện lưu thông lớn.

Trong thời gian vừa qua, được sự chỉ đạo của quận Nam Từ Liêm, Ủy ban nhân dân phường Đại Mỗ đã triển khai xây dựng các tuyến hạ tầng khung trên địa bàn. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai xây dựng trên địa bàn, công tác giải phóng mặt bằng để hoàn thiện hạ tầng giao thông dù tiến hành khẩn trương nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đại Mỗ, tuyến Đại Mỗ giao với phố Sa Đôi có lưu lượng giao thông lớn, hiện tượng ùn tắc trong khu vực chủ yếu xảy ra ở các khung giờ 6 - 8h và 16 - 18h hàng ngày.

Để đảm bảo an toàn giao thông cũng như đảm bảo sự đi lại an toàn của người dân, phường đã chỉ đạo các lực lượng liên quan như Công an phường, lực lượng tự quản… thường xuyên túc trực tại khu vực này, kết hợp với lực lượng Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội và Công an quận Nam Từ Liêm để điều tiết giao thông.

Sớm cải tạo nút giao Sa Đôi - Đại Mỗ để giảm thiểu ùn tắc giao thông
Bản vẽ tổ chức giao thông khu vực nút giao Đại Mỗ - Sa Đôi. Ảnh: Đinh Luyện

“Với tuyến này, liên quan nhiều đến các phường, quận như Hà Đông, phường Dương Nội, phường Vạn Phúc… lưu lượng giao thông lớn, chúng tôi kiến nghị cơ quan chức năng sớm có giải pháp mở rộng nút giao và điều tiết luồng tuyến, biển báo giao thông để chống ùn tắc giờ cao điểm”, ông Nguyễn Viết Hùng đề xuất.

Nỗ lực xử lý các “điểm đen” ùn tắc

Thực tế, thời gian qua Hà Nội đối diện với thực trạng ùn tắc giao thông không ngừng diễn biến phức tạp. Để từng bước kéo giảm ùn tắc và tai nạn giao thông, Thành phố cũng như Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã và đang nỗ lực từng ngày, dốc sức giữ gìn trật tự, an toàn giao thông, góp phần vào sự phát triển chung của Thủ đô.

Nhằm giảm ùn tắc trong điều kiện hạ tầng chật hẹp so với tốc độ đô thị hoá, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan phân luồng, điều chỉnh tổ chức giao thông, điều chỉnh chu kỳ đèn tín hiệu giao thông kết hợp hệ thống vạch sơn, biển báo trên các trục…

Đồng thời, tích cực theo dõi và tiến hành tổ chức giao thông tại các “điểm đen” ùn tắc từ đó đề ra các phương án bảo đảm an toàn giao thông, khắc phục ùn tắc giao thông.

Sớm cải tạo nút giao Sa Đôi - Đại Mỗ để giảm thiểu ùn tắc giao thông
Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Trần Hữu Bảo cùng các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở khảo sát tổ chức giao thông tại "điểm đen" ùn tắc. Ảnh: Đinh Luyện

Với mục tiêu trong năm 2023 giải quyết dứt điểm từ 8 đến 10 điểm ùn tắc giao thông, định kỳ hàng tuần Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đều họp cùng các phòng ban chuyên môn để tìm giải pháp khắc phục các điểm đen ùn tắc. Ngoài ra, Giám đốc Sở cùng liên ngành cũng đột xuất kiểm tra, khảo sát tại các điểm giao thông ùn ứ.

Ngay chiều 16/5, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Nguyễn Phi Thường cùng đoàn công tác liên ngành đã trực tiếp xuống khảo sát “điểm đen” ùn ứ Sa Đôi - Đại Mỗ để tìm hướng khắc phục.

Tại buổi khảo sát, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Nguyễn Phi Thường đã chỉ đạo các phòng, ban đơn vị thuộc Sở tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan để xử lý, nỗ lực trong thời gian nhanh nhất khắc phục ùn ứ. Theo đó, nhiều phương án đã được Lãnh đạo Sở và các đơn vị liên quan đưa ra bàn thảo, hướng mục tiêu cao nhất là giải tỏa, phân luồng tại nút giao này.

Sớm cải tạo nút giao Sa Đôi - Đại Mỗ để giảm thiểu ùn tắc giao thông
Đường Sa Đôi có lưu lượng người và phương tiện lưu thông lớn, đặc biệt ở đầu giờ sáng và cuối buổ chiều. Ảnh: Đinh Luyện

Nhiều phương án có thể được xem xét, thí điểm triển khai trong thời gian tới như cấm ô tô rẽ trái từ Đại Mỗ (hướng đi Hà Đông) sang đường Sa Đôi vào giờ cao điểm. Các phương tiện ô tô rẽ phải vào ngõ 169 Đại Mỗ, qua dự án thi công đường 70 kéo dài sau đó đi thẳng qua nút giao về hướng Đại lộ Thăng Long.

Bên cạnh đó, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội sẽ tiến hành xén lề, mở rộng lòng đường tại nút giao Sa Đôi - Đại Mỗ. Đồng thời, lắp đặt đảo vòng xuyến tại nút giao ngõ 169 Đại Mỗ và đường 70 kéo dài…

Ở góc độ địa phương đề xuất với các ngành chức năng, ông Nguyễn Viết Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đại Mỗ cũng kiến nghị, ngoài việc điều chỉnh, phân luồng tuyến để giảm ùn tắc trên trục giao thông Sa Đôi thì tuyến đường Đại Mỗ cũng cần có sự nâng cấp, cải tạo.

Cụ thể, theo đại diện Ủy ban nhân dân phường Đại Mỗ, tuyến đường Đại Mỗ nhiều năm nay chưa được nâng cấp, hiện hạ tầng giao thông trên tuyến đã xuống cấp, việc tiêu thoát nước kém… Bởi vậy, mong mỏi lớn nhất của người dân địa phương là các cơ quan chức năng sớm vào cuộc cải tạo lại tuyến đường để đảm bảo giao thông.

Đinh Luyện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sắp diễn ra giải Bóng đá tranh cúp Hai Bà Trưng huyện Mê Linh lần thứ II

Sắp diễn ra giải Bóng đá tranh cúp Hai Bà Trưng huyện Mê Linh lần thứ II

(LĐTĐ) Ngày 3/10, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Mê Linh - Cơ quan Thường trực giải Bóng đá tranh cúp Hai Bà Trưng huyện Mê Linh lần thứ II năm 2023, đã tổ chức Họp báo, công bố Điều lệ, bốc thăm chia bảng và họp kỹ thuật cho các đội bóng tham dự giải.
Hà Nội: Tiếp nhận hơn 50 tỷ đồng ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2023

Hà Nội: Tiếp nhận hơn 50 tỷ đồng ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2023

(LĐTĐ) Tối 3/10, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (Ủy ban MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2023. Tại chương trình, đã có 128 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đăng ký và ủng hộ số tiền 50 tỷ 117 triệu đồng.
TP.HCM: Điều tra nguyên nhân vụ bé gái tử vong sau khi ăn bánh tiệc Trung thu

TP.HCM: Điều tra nguyên nhân vụ bé gái tử vong sau khi ăn bánh tiệc Trung thu

(LĐTĐ) Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã cử đoàn chuyên gia y tế đi khảo sát và đánh giá tình hình ngộ độc thực phẩm của người dân tại chung cư Palm Heights. Đến nay, có khoảng 50 trường hợp cùng có triệu chứng ngộ độc thực phẩm giống nhau như đau bụng, sốt, nôn ói.
Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ

Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ

(LĐTĐ) Chiều 3/10, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam tổ chức chương trình gặp mặt ngày truyền thống ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam và ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ. Chương trình nhằm ôn lại truyền thống, ghi nhận những đóng góp của gần 2.900 cán bộ, viên chức, người lao động toàn ngành đang ngày đêm quan trắc và theo dõi mọi diễn biến khí tượng, thủy văn, hải văn để truyền tin, dự báo, cảnh báo kịp thời đến cộng đồng.
Chính phủ sẽ trình cải cách tổng thể chính sách tiền lương từ 1/7/2024

Chính phủ sẽ trình cải cách tổng thể chính sách tiền lương từ 1/7/2024

(LĐTĐ) Thực hiện ý kiến của Bộ Chính trị và Quốc hội, Chính phủ sẽ trình Trung ương, Quốc hội việc thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương mới theo Nghị quyết số 27-NQ/TW kể từ 1/7/2024.
TP.HCM: Báo động tỷ lệ học sinh bị thừa cân, béo phì, tật khúc xạ

TP.HCM: Báo động tỷ lệ học sinh bị thừa cân, béo phì, tật khúc xạ

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, số lượng học sinh thuộc thể trạng thừa cân, béo phì chiếm tỷ lệ hơn 32%, bệnh khúc xạ về mắt chiếm tỷ lệ gần 29%.
Lan tỏa phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”

Lan tỏa phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”

(LĐTĐ) Từ nhiều năm nay, phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” đã thật sự lan tỏa rộng rãi và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo dựng môi trường sư phạm, nâng cao chất lượng dạy và học trong mỗi nhà trường.

Tin khác

Đi xe đạp, xe máy lấn làn trên đại lộ: Hành vi gây nguy hiểm cần chấm dứt

Đi xe đạp, xe máy lấn làn trên đại lộ: Hành vi gây nguy hiểm cần chấm dứt

(LĐTĐ) Những ngày qua, hình ảnh đoàn xe đạp trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp và các tuyến đại lộ khác đã được đăng tải lên các trang mạng xã hội khiến người dân bức xúc. Dư luận lên án hành vi của nhóm người đi xe đạp chặn đầu ô tô đã làm cản trở giao thông trên tuyến đường, khiến nhiều ô tô đang lưu thông cùng chiều buộc phải dừng lại. Đây được đánh giá là hành vi nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, cần xử lý nghiêm.
Tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật về giao thông cho học sinh

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật về giao thông cho học sinh

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường nâng cao nhận thức cho lứa tuổi thanh thiếu niên nhất là các em học sinh các cấp học trung học cơ sở và trung học phổ thông trong thời gian đầu năm học 2023 - 2024, Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông năm 2023.
Xử lý 544 trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ trong ngày 2/10

Xử lý 544 trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ trong ngày 2/10

(LĐTĐ) Lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát phát hiện, xử lý 544 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, tạm giữ 157 phương tiện, 220 bộ giấy tờ, tước 83 giấy phép lái xe; xử lý 11 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường thủy.
Thông xe tuyến đường nối Khu đô thị vệ tinh Sóc Sơn với đường Võ Nguyên Giáp

Thông xe tuyến đường nối Khu đô thị vệ tinh Sóc Sơn với đường Võ Nguyên Giáp

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Sóc Sơn vừa tổ chức thông xe kỹ thuật tuyến đường nối Khu đô thị vệ tinh Sóc Sơn với đường Võ Nguyên Giáp. Tuyến đường có chiều dài 3,65km; mặt cắt tuyến đường 40-50m; kết cấu mặt đường bê tông nhựa cấp cao A1, vận tốc thiết kế là 70km/h.
Xuyên đêm kiểm tra nồng độ cồn, xử lý thanh thiếu niên lạng lách đánh võng

Xuyên đêm kiểm tra nồng độ cồn, xử lý thanh thiếu niên lạng lách đánh võng

(LĐTĐ) Đêm 30/9 tại ngã tư Hàng Bài - Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm), Tổ công tác Y1/141 ra quân kiểm tra đồng độ cồn, xử lý nhiều thanh niên không đội mũ bảo hiểm lạng lách, đánh võng trên địa bàn. Hai trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị giữ xe, bằng lái và xử phạt đúng theo quy định pháp luật.
Đoàn viên thanh niên thành phố Thủ Đức tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Đoàn viên thanh niên thành phố Thủ Đức tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông

(LĐTĐ) Ngày 1/10, Thành Đoàn thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh phát động đợt hoạt động cao điểm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Thủ Đức tham gia đảm bảo trật tự, an toàn giao thông với chủ đề: “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

(LĐTĐ) Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
Transerco: Nâng cao chất lượng phục vụ hành khách qua các hội thi và phong trào thi đua

Transerco: Nâng cao chất lượng phục vụ hành khách qua các hội thi và phong trào thi đua

(LĐTĐ) Ngày 30/9, tại Hà Nội, Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) tổ chức Lễ tổng kết và trao các giải thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích cao trong đợt thi đua cao điểm và tổ chức Hội thi "Lái xe giỏi, an toàn năm 2023" nhằm tôn vinh những cá nhân lái xe buýt Thủ đô điển hình giỏi tay nghề, am hiểu luật pháp và văn minh, thân thiện trong ứng xử.
Rà soát hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô theo tuyến cố định

Rà soát hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô theo tuyến cố định

(LĐTĐ) Để tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô theo tuyến cố định, Sở Giao thông Vận tải thành phố Hà Nội có văn bản số 5206/SGTVT-QLVT gửi các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định.
Tài xế nhà xe Thành Bưởi vượt ẩu dẫn đến vụ tai nạn làm 4 người chết tại Đồng Nai

Tài xế nhà xe Thành Bưởi vượt ẩu dẫn đến vụ tai nạn làm 4 người chết tại Đồng Nai

(LĐTĐ) Nguyên nhân vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào sáng 30/9 tại km48 đường Quốc lộ 20 thuộc ấp 3, xã Phú Vinh, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai làm chết 4 người là do tài xế xe khách Thành Bưởi vượt ẩu.
Xem thêm
Phiên bản di động