Sôi nổi Giải vật tranh cúp Phùng Hưng lần thứ nhất năm 2022
Dự và động viên Giải có các đồng chí: Lý Duy Thanh - Chủ tịch Liên đoàn Vật Việt Nam; Trần Anh Tuấn - Thành ủy viên, Bí thư Thị ủy Sơn Tây; Nguyễn Quang Hán - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã.
![]() |
| Đại diện Liên đoàn Vật Việt Nam, Lãnh đạo thị xã Sơn Tây trao hoa và cờ lưu niệm cho các đơn vị tham dự giải. |
Tham dự Giải lần này có 94 vận động viên đến từ 14 đơn vị. Các vận động viên tham gia thi đấu ở 11 hạng cân. Trong đó, nội dung vật dân tộc nam thi đấu 8 hạng cân (45kg, 48kg, 51kg, 54kg, 57kg, 60kg, 63kg, 66 đến 100kg); thi đấu giao lưu 3 hạng cân vật nữ (45kg, 48kg và 52 kg).
Theo tìm hiểu, vật dân tộc là môn thể thao truyền thống có từ lâu đời, ăn sâu trong đời sống văn hóa tinh thần thượng võ của nhiều tầng lớp nhân dân lao động. Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc duy trì khôi phục và phát triển các môn thể thao mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam, trong nhiều năm qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao đã chỉ đạo các địa phương trong cả nước thường xuyên tổ chức, giao lưu thi đấu vật dân tộc, nhằm đẩy mạnh phát triển môn này tại các tỉnh, thành phố, đặc biệt là các vùng nông thôn ở khu vực Đồng bằng Bắc Bộ.
![]() |
| Giải vật được tổ chức góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. |
Thông qua Giải vật tranh cúp Phùng Hưng lần thứ nhất năm 2022, thị xã Sơn Tây hướng đến mục tiêu phát huy truyền thống thượng võ của anh hùng dân tộc quê hương Sơn Tây - Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, khơi dậy giữ gìn và phát triển môn vật dân tộc, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống.
Giải đấu còn là dịp để đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa thể thao của nhân dân, qua đó nêu cao tinh thần tự hào dân tộc. Đây cũng dịp quảng bá, giới thiệu hình ảnh của thị xã Sơn Tây đến với các quận, huyện trong thành phố Hà Nội và các tỉnh về tham gia thi đấu và cổ vũ động viên cho giải.
![]() |
| Giải vật tranh cúp Phùng Hưng lần thứ nhất năm 2022 là hoạt động thiết thực của thị xã Sơn Tây nhằm chào mừng kỷ niệm 200 năm xây dựng Thành cổ Sơn Tây (1822- 2022), và hướng tới Sea Games 31. |
Giải Vật Dân tộc tranh cúp Phùng Hưng lần thứ nhất năm 2022 dự kiến diễn ra trong 3 ngày từ ngày 1-3/4 với hàng chục trận thi đấu giữa các đô vật tham gia tranh tài ở các hạng cân.
Ngay sau lễ khai mạc và nghi thức xe đài của hai lão đô Phí Hữu Tình đến từ huyện Quốc Oai và Nguyễn Tiến Bảo đến từ huyện Hoài Đức, với tinh thần thi đấu thể thao đoàn kết, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật lẫn nhau của môn vật dân tộc, các vận động viên đã sôi nổi tham gia thi đấu, thể hiện những pha vật, chước vật đẹp mắt để thắng đối thủ.
Đô vật được cho là thắng đối phương khi làm cho đối phương “lấm lưng, trắng bụng”. Sau vòng loại thi đấu, Ban tổ chức sẽ chọn vận động viên thắng cuộc để tham gia thi tiếp ở các vòng bán kết và chung kết.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Tháng Mười Hai gọi mùa
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 18/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, đêm và sáng trời rét
Nhận định U22 Thái Lan vs U22 Việt Nam: Cuộc chiến của bản lĩnh và niềm kiêu hãnh
Giao thông Hà Nội chuyển biến tích cực sau 5 ngày vận hành camera AI
Thôn Cấn Hạ: Bí thư gương mẫu, Chi bộ vững mạnh, nhân dân đồng lòng
25 năm Công ước ILO 182: Việt Nam thúc đẩy chấm dứt lao động trẻ em
Chuyển đổi số toàn diện từ xử lý hồ sơ đến tiếp xúc cử tri
Tin khác
Giao thông Hà Nội chuyển biến tích cực sau 5 ngày vận hành camera AI
Nhịp sống Thủ đô 17/12/2025 21:35
Thôn Cấn Hạ: Bí thư gương mẫu, Chi bộ vững mạnh, nhân dân đồng lòng
Nhịp sống Thủ đô 17/12/2025 21:14
Thành ủy Hà Nội ban hành Chương trình công tác năm 2026
Nhịp sống Thủ đô 17/12/2025 15:24
Cầu Trần Hưng Đạo được kỳ vọng mở không gian phát triển mới cho Thủ đô
Nhịp sống Thủ đô 17/12/2025 11:24
Cử tri kiến nghị Thành phố tăng cường chỉ đạo quản lý vệ sinh môi trường
Nhịp sống Thủ đô 16/12/2025 19:46
Phường Thanh Liệt: Khen thưởng công tác xây dựng Đảng năm 2025
Nhịp sống Thủ đô 16/12/2025 17:49
Hà Nội công bố đường dây nóng vận tải, siết chặt kiểm soát giao thông dịp lễ, Tết
Nhịp sống Thủ đô 16/12/2025 16:19
Các tổ chức tôn giáo đóng góp quan trọng trong xây dựng, phát triển Thủ đô
Nhịp sống Thủ đô 16/12/2025 11:57
Mãn nhãn Lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ XI năm 2025
Nhịp sống Thủ đô 15/12/2025 22:49
Các địa phương ngoại thành Hà Nội ra quân lập lại trật tự, văn minh đô thị
Nhịp sống Thủ đô 13/12/2025 17:57



