Sôi nổi các phong trào thi đua lao động

Ngay sau khi có phương án lịch nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, hàng vạn công nhân lao động đang làm việc tại doanh nghiệp trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, ai nấy đều vui mừng, phấn khởi vì sắp được nghỉ lễ dài ngày. Khắp các nhà máy, phân xưởng, không khí lao động hăng say, tràn ngập mọi nơi, ai cũng muốn nhanh chóng hoàn thành tốt công việc để yên tâm tận hưởng kỳ nghỉ trọn vẹn bên gia đình.
Sôi nổi các phong trào thi đua lao động Nâng cao chất lượng phong trào thi đua “Lao động giỏi”
Sôi nổi các phong trào thi đua lao động Đẩy mạnh phong trào thi đua Lao động giỏi, Lao động sáng tạo
Sôi nổi các phong trào thi đua lao động Nâng cao hiệu quả phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”
Sôi nổi các phong trào thi đua lao động
Công nhân Công ty TNHH Công nghệ Muto Hà Nội (khu công nghiệp Quang Minh) phấn khởi làm việc. Ảnh: Mai Quý

Trước những niềm mong mỏi, sự hăng say làm việc của mỗi công nhân, để ổn định tình hình lao động, sản xuất dịp cuối năm, các cấp công đoàn Thủ đô đều đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, lao động giỏi, lao động sáng tạo trong công nhân lao động.

Cùng với đó, các cấp công đoàn cũng giám sát chặt chẽ việc thực hiện chính sách của doanh nghiệp đối với người lao động nhằm đảm bảo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động, đôn đốc các công đoàn cơ sở thương thảo với doanh nghiệp để có chế độ khen thưởng xứng đáng, phù hợp với công sức của người lao động. Những cách làm đó đã giúp người lao động tin tưởng hơn vào tổ chức công đoàn, yên tâm làm việc.

Đơn cử, tại Công ty TNHH Thời trang Star (khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) hàng nghìn công nhân lao động đang tăng tốc làm việc tại các xưởng sản xuất. Nhiều công nhân cho biết, các đơn hàng cuối năm tăng, công việc ổn định, tạo điều kiện để họ làm việc trách nhiệm, phấn đấu vượt các chỉ tiêu sản phẩm được giao, góp sức cùng doanh nghiệp hoàn thiện sản lượng trong năm.

Chị Trịnh Thị Nở (công nhân Công ty TNHH Thời trang Star) cho biết, đợt này số lượng công việc phải làm nhiều hơn tuy nhiên công nhân ai cũng hứng khởi, vui vẻ bởi với những công nhân đi làm xa nhà như chị thì mỗi khi có đợt nghỉ lễ kéo dài là cơ hội để họ được nghỉ ngơi về quê thăm bố mẹ, các con…

“Sắp tới kỳ nghỉ lễ dài nhất trong năm nên ai cũng vạch ra cho mình kế hoạch vui chơi, giải trí để tận hưởng cuộc sống sau những ngày làm việc vất vả. Tôi bắt đầu tranh thủ những ngày nghỉ để đưa các con đi mua sắm quà về biếu ông bà, vì càng cận Tết công việc tại xưởng nhiều nên hầu như chúng tôi phải tăng ca nhiều hơn, khi đó ít có thời gian để chuẩn bị. Cuối năm công việc ổn định, chúng tôi rất phấn khởi, ai cũng làm việc hăng say với mong muốn tăng thu nhập, tích lũy tiền về quê đón Tết cùng gia đình. Cứ nghĩ đến kỳ nghỉ Tết sắp tới, tôi lại được tiếp thêm động lực để làm tốt công việc của mình”, chị Nở vui mừng chia sẻ.

Được biết, để chăm lo đời sống của đông đảo công nhân, người lao động, ban lãnh đạo và công đoàn công ty đã có nhiều hoạt động thiết thực như tổ chức các phong trào thi đua cuối năm trong toàn công ty, chuẩn bị kế hoạch thăm hỏi, tặng quà, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, gắn kết người lao động, giúp họ thêm yêu nghề, gắn bó hơn với công ty.

Nhằm đưa các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động trở thành điểm nhấn, chuỗi các hoạt động cao điểm của tổ chức công đoàn, mới đây, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã ban hành một số chương trình, kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động. Trong đó, Liên đoàn lao động Thành phố chỉ đạo các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở cần chủ động tham gia, phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết và sớm công khai để người lao động biết, giám sát thực hiện. Bên cạnh đó, thấu hiểu nguyện vọng của người lao động được sum họp với gia đình sau cả năm làm việc xa nhà, tới đây, Liên đoàn lao động Thành phố sẽ tổ chức chương trình “Tết Sum vầy 2020”, mang Tết sớm đến với công nhân, người lao động và tổ chức xe đưa 1.600 công nhân lao động về quê đón Tết.

Bà Đào Thị Lan Anh, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Thời trang Star cho hay: thời gian qua, thấu hiểu được những vất vả của người lao động, công đoàn đã phối hợp với ban lãnh đạo công ty không ngừng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Chất lượng hoạt động ngày càng có nhiều đổi mới, thiết thực, hiệu quả.

Công đoàn công ty đã thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động công nhân lao động chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, nội quy, quy định của công ty, tổ chức tốt các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, phong trào sáng kiến, sáng tạo… mang lại những quyền lợi thiết thực cho người lao động, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, xây dựng tổ chức công đoàn cơ sở ngày càng vững mạnh.

Đặc biệt, do khối lượng sản phẩm tăng cao dịp cuối năm, công ty phải sắp xếp lực lượng sản xuất hợp lý mới có thể đảm bảo làm kịp đơn hàng. Theo đó, đòi hỏi công nhân làm việc đạt năng suất, chất lượng cao hơn. Để người lao động yên tâm làm việc, ban lãnh đạo phối hợp với công đoàn đang lên kế hoạch tặng quà, thưởng Tết cho người lao động.

Còn tại khu công nghiệp Nội Bài, anh Nguyễn Việt Hà, công nhân bộ phận Pro 1, Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam chia sẻ, trong những tháng cuối năm, Công đoàn đã phối hợp với Ban Giám đốc công ty phát động phong trào thi đua. Qua đó, đã tạo được không khí phấn khởi trong công nhân lao động.

Năm nay, toàn thể người lao động của công ty thi đua lập thành tích cao trong lao động sản xuất với trọng tâm là sống và làm việc theo 5 phong cách độc đáo của Yamaha gồm: Đổi mới – Phấn khích – Tự tin – Cảm xúc – Kết nối. Qua đó mỗi công nhân đều nỗ lực ra sức để đạt những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua, xứng đáng với chủ đề “Yamaha trong trái tim tôi” mà công ty đã đề ra xuyên suốt trong năm 2019.

Cùng chung niềm háo hức, hăng say lao động dịp cuối năm, chị Nguyễn Thị Hoài, công nhân Công ty Hoya (khu công nghiệp Thăng Long) chia sẻ: “Tôi đã làm việc tại Công ty Hoya 6 năm, ngoài chế độ chi trả lương, tiền ăn ca và các khoản phụ cấp khác cho người lao động tương đối tốt, công đoàn công ty còn có nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động, ví như trong các dịp lễ 8/3, 20/10... công nhân nữ đều được tặng quà; người lao động có hoàn cảnh khó khăn luôn được quan tâm, hỗ trợ…

Dịp cuối năm, ngoài khuyến khích công nhân đẩy nhanh tiến độ làm việc, công ty đã phát động phong trào thi đua trong lao động sản xuất để công nhân phấn đấu, hoàn thiện sản phẩm, tăng thu nhập. Theo đó, nếu công nhân làm việc đạt năng suất sẽ được nhận chế độ khen thưởng tương xứng”.

Theo chị Hoài, đặc biệt, mỗi dịp Tết Nguyên đán, ngoài lương, thưởng và quà cho người lao động, công ty còn có xe đưa người lao động về quê ăn Tết, sum họp cùng gia đình, sau kỳ nghỉ Tết công ty cũng bố trí xe đón người lao động ở các tỉnh xa trở lại làm việc. Với sự quan tâm đó của ban lãnh đạo công ty, của công đoàn, chị cũng như hầu hết người lao động luôn muốn gắn bó lâu dài với công ty.

Nguyễn Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Triển khai mô hình “Bình dân học vụ số lưu động” gắn với hoạt động của các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tạo chuyển biến rõ rệt trong việc phổ cập kỹ năng số đến người dân, nhất là người cao tuổi. Những điểm hỗ trợ lưu động, những buổi “cầm tay chỉ việc” tại từng tổ dân phố đã góp phần đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống, giúp người dân chủ động thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán số, từng bước xây dựng công dân số tại cơ sở.
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Sáng 5/12, Đoàn Giám sát số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã làm việc với phường Sơn Tây nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách gắn với kiểm điểm cuối năm 2025.
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng

Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng

Năm 2025 có hai điểm nhấn lớn là Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân và công bố của FTSE Russell công nhận Việt Nam đủ điều kiện vào "đường đua" nâng cấp từ Thị trường Cận biên lên Thị trường Mới nổi, với mốc thời gian chính thức vào 21/9/2026. Đây cũng là năm vô cùng đặc biệt, đánh dấu 25 năm hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam - một hành trình không dài so với nhiều thị trường trong khu vực, nhưng giàu dấu ấn và đầy nỗ lực.
Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn

Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn

Tư tưởng “vì hạnh phúc của Nhân dân” không chỉ kế thừa sâu sắc tinh thần “dân là gốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn mở ra tầm nhìn quản trị đô thị hiện đại, nhân văn, trong đó hạnh phúc của mỗi người dân trở thành thước đo cao nhất của phát triển. Tuy nhiên, để tư tưởng này thực sự đi vào đời sống, hạnh phúc không thể chỉ tồn tại trên văn bản hay nghị quyết; nó phải được nhìn thấy, cảm nhận và trải nghiệm thực sự trong từng ngày sống của người dân Thủ đô, trở thành chuẩn mực cho mọi chính sách, mọi quyết định, mọi nỗ lực phát triển của Thành phố.
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Trong không khí dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm, mới đây, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Sự kiện diễn ra thể hiện quyết tâm đổi mới của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo tốt hơn đời sống đoàn viên, người lao động, đồng thời đồng hành cùng bệnh viện trong sự nghiệp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Sáng 5/12, Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội diễn ra với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”.
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.

Tin khác

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã ra thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chung tay hỗ trợ, chia sẻ gánh nặng với đồng bào vùng lũ. Hoạt động tiếp nhận ủng hộ được thực hiện công khai, minh bạch, kéo dài đến hết ngày 15/12/2025.
Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phát huy tinh thần "tương thân tương ái", "Hà Nội vì cả nước, Hà Nội cùng cả nước", Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thanh Liệt đã tổ chức vận động quyên góp nhằm sẻ chia với đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ.
Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Thực hiện chỉ đạo của Công an thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân phường Yên Sở về đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa quản lý dữ liệu dân cư, sáng 22/11, Đoàn Thanh niên Công an phường Yên Sở đã phối hợp với Đoàn Thanh niên phường và Đoàn Thanh niên Trường Đại học Phương Đông tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp triển khai cao điểm 60 ngày đêm “Làm sạch dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe cơ giới”.
Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Ngày 21/11, Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 diễn ra phiên trọng thể, với sự tham dự của 446 đại biểu chính thức. Đại hội có phương châm “Đoàn kết, sáng tạo, khát vọng, phát triển”, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội quyết tâm cao phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, phụ nữ Hà Nội đoàn kết, trí tuệ, khát vọng vươn lên trong kỷ nguyên mới...
Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Sáng 16/11, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Phú Nghĩa đã phối hợp cùng Trung đoàn 692, Sư đoàn 301 tổ chức ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” trên địa bàn xã.
Xem thêm
Phiên bản di động