Xin chờ trong giây lát...

Sôi động ngày Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer tại TP.HCM

15/04/2024 20:48
Tòa án kiến nghị nhiều vấn đề trong vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm Bế mạc Liên hoan phim Quốc tế TP.HCM lần 1 Liên tục xảy ra nhiều vụ cháy tại TP.HCM giữa mùa nắng nóng

Ghi nhận từ 16h ngày 15/4, hàng trăm người dân khắp TP.HCM đã tề tựu về khuôn viên Công viên Thanh niên, phường Thạnh Lộc, quận 12 tham dự tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của dân tộc Khmer. Tại đây, người dân tụ họp ca múa hát, thưởng thức ẩm thực của ngày Tết truyền thống Chôl Chnăm Thmây.

Trong thời khắc hân hoan bước sang năm mới, người đồng bào Khmer đang sống và làm việc tại TPHCM đã được khoác lên mình những gam màu rực rỡ tham gia ngày Tết tha phương đặc biệt. Ai ai cũng ước mong các vị Thần, Phật phù hộ cho phum sóc an lành, mùa màng bội thu, cuộc sống của người dân được ấm no, hạnh phúc trong năm mới.

Anh Thạch Văn Minh (quê Sóc Trăng, ngụ quận 12) cho biết, mỗi khi đến ngày Tết Chôl Chnăm Thmây, cả gia đình anh đều đến khu vực tổ chức lễ hội gần nhà để hòa mình vào không khí năm mới của ngày Tết cổ truyền. Đối với anh, đây là một nét văn hóa truyền thống không thể tách rời vời cuộc sống của người Khmer, cho dù đã xa quê hương bao lâu đi chăng nữa.

"Nhiều năm qua tôi không về quê được do kinh tế khó khăn, cộng thêm công việc hiện tại cũng chỉ mới xin được, nên tôi không thể về đón tết cùng gia đình. Năm mới, tôi cầu mong mọi điều bình an và hạnh phúc cho gia đình, cũng như xã hội...", anh Minh nói.

Trong khi đó, anh Nguyễn Huy Hoàng (ngụ quận 12) cho biết, đây là lần đầu tiên anh tham dự một lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer, tại lễ hội, anh đã được trải nghiệm nhiều nét đặc sắc trong văn hóa của người Khmer.

“Quê em ở Sóc Trăng, mỗi mùa tết em đều cùng gia đình tham gia lễ hội ở chùa gần nhà. Đây là nét văn hóa truyền thông rất tự hào của dân tộc Khmer. Năm nay, em không về quê được do kẹt lịch học, đến ngày tết tranh thủ vào chùa để thắp hương, cầu mong điều tốt đẹp cho năm mới và đỡ nhớ quê nhà...”.

Năm 2024, Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer sẽ diễn ra từ ngày 13 - 16/4/2024 (dương lịch, nhằm ngày mùng 5 - 8/3 âm lịch). Ngày hội đã tạo nên không gian sinh hoạt vui tươi, thắt chặt tình đoàn kết cộng đồng và góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của đồng bào Khmer.

Chol Chnam Thmay là lễ hội mừng năm mới theo lịch cổ truyền của dân tộc Khmer. “Chol” nghĩa là “vào” và “Chnam Thmay” là “năm mới”. Hằng năm, lễ hội thường diễn ra vào khoảng giữa tháng tư dương lịch, bao gồm nhiều nghi lễ truyền thống và trò chơi dân gian.

Chol Chnam Thmay là lễ hội lớn nhất trong năm của người dân Campuchia và của hơn 1,3 triệu đồng bào dân tộc Khmer Việt Nam. Lễ hội có nhiều nét tương đồng với Tết Bunpimay của Lào, Tết Songkran của Thái Lan, hay Tết Thingyan của Myanmar.

Theo Minh Tuấn

Video nằm trong bài : Sôi động ngày Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer tại TP.HCM

Phiên bản di động