M
18/04/2020 10:40

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy và Ủy ban nhân dân Thành phố về thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19; Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt nhiều biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch bệnh Covid- 19.

so van hoa va the thao ha noi trien khai hieu qua cong tac phong chong dich covid 19 Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đề nghị dừng kinh doanh karaoke, vũ trường từ ngày 13/3
so van hoa va the thao ha noi trien khai hieu qua cong tac phong chong dich covid 19 Người Hà Nội và nét đẹp văn hóa thanh lịch, văn minh
so van hoa va the thao ha noi trien khai hieu qua cong tac phong chong dich covid 19 Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm ‘Thành phố vì hòa bình’

Theo đó, từ ngày 4/2, Sở Văn hóa và Thể thao đã ra Quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid- 19 do ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở làm Trưởng ban.

Các đơn vị thuộc Sở đã xây dựng kế hoạch và triển khai kịp thời, quyết liệt các biện pháp ứng phó với nguy cơ lây lan của dịch bệnh Covid– 19 tại cơ quan, đơn vị theo đúng khuyến cáo và hướng dẫn của Bộ Y tế, phối hợp với các đơn vị chuyên môn tổ chức phun thuốc diệt khuẩn tại trụ sở cơ quan, mua sắm, cấp phát miễn phí các trang thiết bị cần thiết (nước sát khuẩn tay, khẩu trang, máy đo thân nhiệt đạt tiêu chuẩn…) để thực hiện phòng, chống dịch.

so van hoa va the thao ha noi trien khai hieu qua cong tac phong chong dich covid 19
Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội thực hiện tốt công tác tuyên truyền, kiểm soát phòng, chống dịch bệnh (ảnh minh họa: Lương Hằng)

Ngay sau khi xuất hiện ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai, thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính Phủ và Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố; Ban chỉ đạo của Sở đã triển khai đến các đơn vị việc rà soát những cán bộ, công chức, viên chức người lao động trong toàn cơ quan có liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai, đồng thời thông báo công khai số người thuộc diện cách ly y tế tại nhà theo quy định. Toàn Sở tổ chức kiểm tra thân nhiệt trước khi vào trụ sở cơ quan làm việc; công chức, viên chức, người lao động trong thời gian làm việc phải đeo khẩu trang để phòng, chống lây lan dịch theo quy định của ngành Y tế.

Để triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, Sở Văn hóa và Thể thao đã chủ động nắm bắt, kiểm soát tình hình, xây dựng phương án tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội, tạm dừng các hoạt động do Sở chủ trì, các đoàn thi đấu, tập huấn tại các nước, tỉnh, Thành phổ có dịch; Thường xuyên nắm bắt thông tin và quản lý đội ngũ huấn luyện viên, vận động viên (đặc biệt đối với các huấn luyện viên, vận động viên thi đấu, tập huấn từ nước ngoài, các tỉnh, thành phố trở về).

Sở cũng tổ chức tuyên truyền, phổ biến các biện pháp chống dịch bệnh đến toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, huấn luyện viên, vận động viên. Chỉ đạo các phòng chuyên môn dừng cấp phép tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao. Đối với các đơn vị đã được cấp phép, Sở đã ra thông báo yêu cầu tạm dừng để các đơn vị biết và chủ động ứng phó. Sở quyết định dừng việc đón khách tham quan tại các điểm di tích, danh lam thắng cảnh như: Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám; Khu Di tích Hỏa Lò; Đền Ngọc Sơn; Chùa Hương . . .

Công đoàn Sở văn hóa và Thể thao Hà Nội đã phát động đợt quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 trong toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên công đoàn các cơ quan, đơn vị trực thuộc Sở với tổng số tiền là 70 triệu đồng. Đoàn Thanh niên Sở đã phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền thực hiện Phòng chống dịch, huy động hàng ngàn khẩu trang phát miễn phí cho công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành; xây dựng clip tuyên truyền về phòng chống Covid – 19.

Thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 05 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao đã ban hành hướng dẫn các Phòng, ban, đơn vị thuộc trực thuộc triển khai các nội dung Chỉ thị đảm bảo nghiêm túc, đúng yêu cầu: Bố trí cán bộ, công chức trong đơn vị làm việc 50% tại cơ quan, còn lại thực hiện chế độ làm việc tại nhà qua mạng, đảm bảo thường xuyên giữ liên lạc, không để công việc chậm, muộn; các bộ phận như văn phòng, bộ phận một cửa … bố trí trực, tiếp công dân, giải quyết thủ tục hành chính qua mạng và tiếp nhận các thủ tục hành chính tại cơ quan. Tính đến nay, Sở đã giải quyết tổng số 88 thủ tục hành chính, trong đó mức độ 3 có 46 thủ tục , mức độ 4 có 42 thủ tục, tiếp nhận và giải quyết lĩnh vực của ngành 298 hồ sơ thủ tục hành chính.

Đối với các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở đảm bảo thường xuyên có bảo vệ và lãnh đạo trực cơ quan, trường hợp cán bộ, viên chức tham gia các hoạt động đón khách tham quan được bố trí nghỉ và làm việc tại nhà, các đồng chí làm công tác hành chính bố trí trực luân phiên. Quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức người lao động nghiêm túc thực hiện việc giãn cách xã hội, không có việc thì không ra ngoài, đồng thời vận động người thân, gia đình cùng thực hiện, không đầu cơ, tích trữ lương thực, thực phẩm tạo sốt ảo, gây hoang mang trong dư luận. Các trường hợp thuộc đối tượng phải cách ly tại nhà yêu cầu báo cáo thường xuyên về tình hình sức khỏe với lãnh đạo đơn vị và khai báo y tế với cơ quan y tế địa phương. Đảm bảo bố trí lực lượng bảo vệ trực 24/24 giờ để đảm bảo anh ninh, giữ gìn tài sản của cơ quan.

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Ủy ban nhân dân Thành phố, Sở đã yêu cầu các địa phương dừng toàn bộ các lễ hội, các hoạt động văn hoá thể thao tập trung đông người để thực hiện phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Tính từ ngày 31/1 đến nay, toàn Thành phố có trên 900 lễ hội không tổ chức.

Nhằm nâng cao hiệu quả triển khai phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn Thành phố, Sở đã tập trung hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện Phong trào tại cơ sở; tổ chức đánh giá bình xét và công nhận các danh hiệu văn hóa đảm bảo đúng trình tự, quy định phù hợp với tình hình thực tế, gắn với nhiệm vụ trọng tâm về phòng chống dịch bệnh; tuyên truyền sâu rộng các nội dung phong trào đến các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn; lựa chọn những tiêu chí về xây dựng Gia đình văn hóa, Khu dân cư văn hóa phù hợp để cụ thể hóa triển khai, góp phần vào công tác phòng, chống dịch bệnh.

Về công tác tuyên truyền, 100% các địa phương, đơn vị thực hiện tốt công tác tuyên truyền, kiểm soát phòng, chống dịch bệnh, triển khai nghiêm túc yêu cầu của Chính phủ, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân Thành phố, đặc biệt là Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Chỉ thị 31 của Thành ủy và Chỉ thị 05 của Ủy ban nhân dân Thành phố với nhiều hình thức phong phú như: Tuyên truyền trên sóng phát thanh; Phát hành tờ rơi, tờ gấp; Căng treo baner, pano, khẩu hiệu tại các tuyến đường trung tâm Thành phố. Tại các điểm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh cũng có nhiều hình thức tuyên tuyên phong phú, đa dạng. Qua công tác thông tin tuyên truyền, vận động, cán bộ, công chức, việc chức và đông đảo người dân đã từng bước nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, thực hiện theo quy định của pháp luật, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế và chính quyền địa phương về phòng, chống dịch Covid – 19.

Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid – 19 bằng nhiều hình thức đa dạng với tần suất cao hơn, quyết liệt hơn. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid 19. Rà soát, theo dõi, giám sát các cá nhân có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh thực hiện nghiêm túc việc cách ly, khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế. Đẩy mạnh công tác phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban nhân dân Thành phố về phòng, chống dịch Covid – 19 trong hoạt động lễ hội, di tích; các hoạt động văn hóa, thể thao.

Bảo Thoa

Nguồn :