M
09/06/2020 21:25

Số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tăng cao

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay, tính đến 31/5, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là 600,6 nghìn người, đạt 50% kế hoạch giao (tăng 42 nghìn người so với tháng 4/2020, tăng 26 nghìn người so với năm 2019).

Mất sổ bảo hiểm, có được tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện?
Hơn 24.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ngày đầu ra quân
Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân

Chiều 9/6, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tháng 6/2020. Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Đào Việt Ánh chủ trì hội nghị.

Số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tăng cao
Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Đào Việt Ánh thông tin về kết quả thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp 5 tháng đầu năm

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, 5 tháng đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp, gián tiếp và tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp và hàng ngàn người lao động.

Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo, điều hành sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cùng sự phối hợp đồng bộ của các bộ, ngành, địa phương, để chung tay cùng Chính phủ vượt qua đại dịch, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã khẩn trương, quyết liệt triển khai nhiều giải pháp, đặc biệt trong lĩnh vực hỗ trợ doanh nghiệp, đơn vị thực hiện tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; thực hiện chi trả chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động bị thất nghiệp do dịch bệnh gây ra; đảm bảo công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế…

“Toàn ngành luôn nỗ lực vì tinh thần chung nhằm đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển”, ông Đào Việt Ánh cho biết.

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến ngày 31/5, tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là 14,404 triệu người, đạt 89,8% kế hoạch giao (giảm 11,5 nghìn người so với tháng 4/2020, giảm 796 nghìn người so với năm 2019).

Số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tăng cao
Tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là 600,6 nghìn người, đạt 50% kế hoạch giao (tăng 42 nghìn người so với tháng 4/2020, tăng 26 nghìn người so với năm 2019).

Số người tham gia bảo hiểm y tế là 85,078 triệu người, đạt 96,6% kế hoạch giao (giảm 109 nghìn người so với tháng 4/2020, giảm 849 nghìn người so với năm 2019).

Theo lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế giảm là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất kinh doanh, người lao động không có việc làm phải ngưng việc, nghỉ việc, thu nhập người dân giảm do dịch bệnh nên có một bộ phận không thể tham gia hoặc tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế…

Lý giải về số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tăng, ông Đào Việt Ánh cho biết, ngày 23/5, Bảo hiểm xã hội Việt Nam thực hiện đổi mới công tác truyền thông khi lần đầu tiên phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức thành công “Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân - tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện” trên quy mô toàn quốc.

Theo đó, chỉ sau 2 ngày (23 và 24/5/2020) ra quân truyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, trên toàn quốc đã có 30.017 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và phát triển thêm được 4.734 người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Ngoài việc thành công trong công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, Lễ ra quân có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu sự kiện truyền thông tạo được sự lan tỏa về chính sách bảo hiểm xã hội trong nhân dân, đối với năm đầu tiên thực hiện Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

B.Duy

Nguồn :