Sinh viên Thủ đô phải tiên phong chuyển đổi số và hội nhập quốc tế

(LĐTĐ) Sáng 26/10, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, Ðại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 tiến hành phiên trọng thể, với sự tham dự của 415 đại biểu.
Hà Nội: Đề xuất giải pháp thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số của sinh viên Đồng chí Nguyễn Tiến Hưng tái đắc cử Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội 44 đồng chí trúng cử Ban Chấp hành Hội Sinh viên thành phố Hà Nội khóa VIII

Trình bày Báo cáo chính trị nhiệm kỳ 2018 - 2023, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng khẳng định: Phát huy tinh thần “Bản lĩnh - Sáng tạo - Khởi nghiệp - Hội nhập”, nhiệm kỳ qua, các cấp Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội đã chủ động, tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp để tập hợp, phát huy và đồng hành với sinh viên, đạt nhiều kết quả tích cực, toàn diện trên các mặt công tác.

Sinh viên Thủ đô phải tiên phong chuyển đổi số và hội nhập quốc tế
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội.

Toàn thành phố đã có 156 sinh viên được tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” cấp trung ương, 2.087 sinh viên được tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố, 26.334 sinh viên được tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” cấp trường.

Bên cạnh đó, hoạt động sáng tạo, nghiên cứu khoa học trong sinh viên có những biến chuyển tích cực, gắn với thực tiễn và nhu cầu thực tế.

Theo Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng, trong nhiệm kỳ đã có hơn 6.500 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên tham gia dự thi ở cấp khoa, trường, thành phố, trong đó có 1.450 đề tài đoạt giải thưởng. Nhiều ý tưởng, sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên đã được ghi nhận và triển khai trong thực tiễn.

Sinh viên Thủ đô phải tiên phong chuyển đổi số và hội nhập quốc tế
Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết phát biểu chỉ đạo.

Sinh viên Thủ đô tiếp tục khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, chủ đạo trong các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng trên địa bàn thành phố và nhiều tỉnh, thành trên khắp cả nước.

Trong suốt nhiệm kỳ đã có 465.300 lượt tình nguyện viên tham gia với tổng giá trị làm lợi trên 133 tỷ đồng tại 32 tỉnh, thành phố. Đặc biệt, đã có hơn 80.000 lượt sinh viên được hỗ trợ nhằm khuyến khích, tạo động lực để sinh viên phấn đấu trong học tập…

Tại Đại hội, các đại biểu tham luận các nội dung: “Hội Sinh viên đồng hành cùng bạn trên hành trình trở thành công dân toàn cầu”, “Chuyển đổi số trong công tác Hội và phong trào Sinh viên”, nhằm khẳng định và minh chứng rõ nét hơn những kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ qua của Hội sinh viên Thành phố, đồng thời đề ra những giải pháp hay, cách làm sáng tạo nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội Sinh viên Thủ đô trong nhiệm kỳ tới.

Sinh viên Thủ đô phải tiên phong chuyển đổi số và hội nhập quốc tế
Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết trao Cờ thi đua xuất sắc nhiệm kỳ 2018 - 2023 cho Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại Đại hội, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết đánh giá, công tác Hội và phong trào sinh viên Thủ đô đã tạo được nhiều dấu ấn tốt đẹp trong xã hội và các tầng lớp nhân dân, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết đề nghị, Hội Sinh viên Thành phố cần xây dựng thế hệ sinh viên Thủ đô kết nối toàn cầu, ưu tú, toàn diện gắn với phong trào “Sinh viên 5 tốt”.

Đồng thời sinh viên Thủ đô cần tiên phong tham gia chuyển đổi số, thành thạo các kỹ năng số; tích cực tham gia phát huy giá trị bản sắc văn hóa Hà Nội - Thủ đô ngàn năm văn hiến; trở thành đầu tàu dẫn dắt trong công tác Hội và phong trào sinh viên.

Sinh viên Thủ đô phải tiên phong chuyển đổi số và hội nhập quốc tế
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu chỉ đạo.

“Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội cần triển khai những giải pháp cụ thể để thực hiện phương châm tổ chức Hội là tổ chức của sinh viên, do sinh viên và vì sinh viên; xác định sinh viên là sức mạnh nội lực trọng tâm của tổ chức Hội. Hội Sinh viên Thành phố là người đồng hành gần gũi nhất của hội viên, sinh viên; thấu hiểu và tạo được những cơ chế để sinh viên sáng tạo, rèn luyện và trở thành thủ lĩnh của phong trào”, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đề nghị.

Thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn chúc mừng và biểu dương những nỗ lực và những thành tích mà Hội Sinh viên Thành phố đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội đề nghị, các cấp bộ Hội cần tăng cường giáo dục cho sinh viên Thủ đô về lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, nâng cao lòng yêu nước, tự hào dân tộc, đặc biệt là nuôi dưỡng hoài bão, khát vọng xây dựng Thủ đô, đất nước sáng tạo và thực chất trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Thủ đô thời đại mới”, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Sinh viên Thủ đô phải tiên phong chuyển đổi số và hội nhập quốc tế
Quang cảnh Đại hội

Cùng với đó, tổ chức các phong trào thi đua xây dựng môi trường, điều kiện học tập, rèn luyện, giải trí để thanh niên phát triển lành mạnh, toàn diện, hài hòa về thể lực, trí tuệ và tâm hồn, tạo cơ hội để sinh viên cống hiến và trưởng thành.

“Sinh viên Thủ đô phải là những người xung phong đi đầu trong thực hiện chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, tiếp thu nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, phải là những người tiên phong tích cực nhất trong hội nhập quốc tế”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội cũng đề nghị Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố tập trung đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, đồng hành, hỗ trợ sinh viên; chú trọng xây dựng các hoạt động hỗ trợ bảo đảm thiết thực, lâu dài, tập trung vào các trường hợp sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, sinh viên tài năng; tổ chức các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng cho sinh viên kỹ năng tìm kiếm việc làm, kỹ năng làm việc.

Sinh viên Thủ đô phải tiên phong chuyển đổi số và hội nhập quốc tế
Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng trình bày báo cáo chính trị.

Hội Sinh viên Thành phố cần chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cơ chế, chính sách hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp, nhất là khởi nghiệp sáng tạo trong sinh viên Thủ đô; nâng cao chất lượng tổ chức Hội, quan tâm nâng cao chất lượng cán bộ Hội các cấp…

Trong khuôn khổ phiên trọng thể, Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước; Cờ thi đua xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2018-2023 của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; bức tranh của Đảng bộ thành phố Hà Nội và Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Tại chương trình, Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội khóa VIII, gồm 44 ủy viên, đã ra mắt Đại hội.

Sinh viên Thủ đô phải tiên phong chuyển đổi số và hội nhập quốc tế
Lãnh đạo Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và thành phố Hà Nội chúc mừng Ban Chấp hành Hội Sinh viên thành phố khóa VIII.

Đại hội đã thông qua Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028. Với khẩu hiệu hành động: “Vững vàng bản lĩnh - Phát huy bản sắc - Khơi dậy khát vọng - Kiến tạo tương lai”, nhiệm kỳ tới, Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội đề ra 13 chỉ tiêu cơ bản, 14 nhiệm vụ, giải pháp và 2 đề án trọng tâm trong công tác Hội và phong trào sinh viên.

Ngay sau Đại hội, các cấp bộ Hội tổ chức tốt việc nghiên cứu, quán triệt sâu sắc Nghị quyết Đại hội, tổ chức tốt việc tuyên truyền rộng rãi về kết quả của đại hội và có kế hoạch cụ thể đưa Nghị quyết vào cuộc sống, biến Nghị quyết thành hành động cách mạng của sinh viên Thủ đô; tạo chuyển biến mạnh mẽ và có hiệu quả trong công tác Hội và phong trào sinh viên Thủ đô trong nhiệm kỳ tới.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hỏa hoạn tại nhà trọ, chung cư cũ: Những hiểm họa được báo trước

Hỏa hoạn tại nhà trọ, chung cư cũ: Những hiểm họa được báo trước

(LĐTĐ) Hai vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm qua khiến 70 người tử vong. Những vụ cháy nhà trọ hay chung cư mini, nơi mà công tác phòng cháy chưa được quan tâm đúng mức, dường như là hiểm họa đã được báo trước.
Tây Hồ đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt

Tây Hồ đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt

(LĐTĐ) Tính đến hết tháng 4, quận Tây Hồ có 19.423 người được hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội, trong đó, 10.538 người đã có thẻ ATM, đạt 54,26%; 8.895 người nhận tiền mặt, chiếm 45,7%. Trong tháng 5/2024, quận phấn đấu 100% số người được hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội chuyển đổi hình thức chi trả bằng tiền mặt sang không dùng tiền mặt.
Cân nhắc quy định dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ

Cân nhắc quy định dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi). Trong đó, một nội dung được nhiều đại biểu quan tâm là việc bổ sung dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ trong dự án Luật.
Nhà ở cho Công nhân lao động phải quyết liệt thực hiện trong năm 2024 - 2025

Nhà ở cho Công nhân lao động phải quyết liệt thực hiện trong năm 2024 - 2025

(LĐTĐ) Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh: Vấn đề căn cốt nhất đối với công nhân lao động là nhà ở. Thành phố đã có chương trình, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND, cả hệ thống chính trị vào cuộc. Tuy nhiên đến nay vẫn chậm cho nên trách nhiệm là phải làm quyết liệt trong năm 2024 - 2025, để khởi công được và có những dự án hoàn thành, có quỹ nhà cung cấp cho người lao động. Bên cạnh đó, phải thực tế hơn chính sách tiếp cận, từ hồ sơ, thủ tục, quy trình và thực tế hơn các chính sách hỗ trợ, đúng đối tượng, để những người đáng được hưởng phải được hưởng.
Thách thức đạt mục tiêu tăng trưởng gắn liền với bảo vệ môi trường

Thách thức đạt mục tiêu tăng trưởng gắn liền với bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Thực hành ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị), cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.
Doanh nghiệp chân chính không hướng tới mục tiêu lợi nhuận thô kệch

Doanh nghiệp chân chính không hướng tới mục tiêu lợi nhuận thô kệch

(LĐTĐ) "Mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp là tối đa hóa lợi nhuận" là quan điểm quá đơn giản và lạc hậu. Rõ ràng mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp phải là mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân và cộng đồng chứ không chỉ là mục tiêu lợi nhuận thô kệch.
Phụ nữ Thanh Trì ra mắt mô hình danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử kiểu mẫu

Phụ nữ Thanh Trì ra mắt mô hình danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử kiểu mẫu

(LĐTĐ) Tiếp tục thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng, cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp”, thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, hướng tới kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô và kỷ niệm 70 năm Giải phóng huyện Thanh Trì, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Trì phối hợp với xã Yên Mỹ tổ chức ra mắt mô hình Danh lam thắng cảnh, Di tích lịch sử kiểu tại Khu Văn chỉ xã Yên Mỹ.

Tin khác

Cân nhắc quy định dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ

Cân nhắc quy định dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi). Trong đó, một nội dung được nhiều đại biểu quan tâm là việc bổ sung dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ trong dự án Luật.
Huy động thầy thuốc giỏi cứu chữa cho người bệnh trong vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính

Huy động thầy thuốc giỏi cứu chữa cho người bệnh trong vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính

(LĐTĐ) Chiều 24/5, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có Công văn khẩn số 855/KCB-QLCL&CĐT gửi Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện Giao thông vận tải về việc cấp cứu, điều trị cho người bệnh sau vụ hỏa hoạn tại phố Trung Kính (Cầu Giấy - Hà Nội).
Ba Bộ trưởng và Tổng Kiểm toán Nhà nước sẽ trả lời chất vấn

Ba Bộ trưởng và Tổng Kiểm toán Nhà nước sẽ trả lời chất vấn

(LĐTĐ) Theo chương trình Kỳ họp thứ 7, từ ngày 4/6 - 6/6, Quốc hội sẽ tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn với 4 nhóm vấn đề thuộc các lĩnh vực: Tài nguyên và môi trường; công thương; kiểm toán; văn hóa, thể thao và du lịch.
Đại biểu đề nghị nhà cho thuê ít nhất phải đảm bảo được lối thoát hiểm

Đại biểu đề nghị nhà cho thuê ít nhất phải đảm bảo được lối thoát hiểm

(LĐTĐ) Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, phải yêu cầu người cho thuê nhà ít nhất phải đảm bảo được lối thoát hiểm, để khi có sự cố xảy ra thì người trong nhà sẽ nhanh chóng thoát hiểm được.
Lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm hỏi nạn nhân của vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính

Lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm hỏi nạn nhân của vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính

(LĐTĐ) Sáng 24/5, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Hoàng Công Thủy đã đến thăm hỏi, động viên các nạn nhân vụ cháy tại Trung Kính (Cầu giấy - Hà Nội), hiện đang điều trị ở Bệnh viện Giao thông vận tải.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến thăm, động viên nạn nhân vụ cháy tại Trung Kính

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến thăm, động viên nạn nhân vụ cháy tại Trung Kính

(LĐTĐ) Sáng 24/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã đến Bệnh viện Giao thông vận tải thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy xảy ra tại ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.
Sau vụ cháy tại phố Trung Kính: Bộ Công an đề xuất rà soát các cơ sở nhà thuê trọ

Sau vụ cháy tại phố Trung Kính: Bộ Công an đề xuất rà soát các cơ sở nhà thuê trọ

(LĐTĐ) Sau vụ cháy xảy ra tại nhà ở cho thuê tại phố Trung Kính ngày 24/5 làm 14 người tử vong, Bộ Công an đề xuất rà soát các cơ sở nhà thuê trọ và các loại hình cơ sở tương tự trên địa bàn toàn thành phố Hà Nội... không để tiếp tục xảy ra các vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Hỗ trợ ban đầu 50 triệu đồng đối với nạn nhân vụ cháy tại phố Trung Kính

Hỗ trợ ban đầu 50 triệu đồng đối với nạn nhân vụ cháy tại phố Trung Kính

(LĐTĐ) Các Sở, ngành liên quan phối hợp Ủy ban nhân dân (UBND) quận Cầu Giấy tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân với mức 50 triệu đồng đối với người tử vong, 30 triệu đồng đối với người bị thương trong vụ cháy tại phố Trung Kính, thành phố Hà Nội.
Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy tại phố Trung Kính

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy tại phố Trung Kính

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 52/CĐ-TTg chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà dân tại số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Lãnh đạo Quốc hội, Bộ Y tế thăm hỏi và chỉ đạo điều trị các nạn nhân vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính

Lãnh đạo Quốc hội, Bộ Y tế thăm hỏi và chỉ đạo điều trị các nạn nhân vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính

(LĐTĐ) Đối với sức khỏe bệnh nhân cao tuổi nhất (84 tuổi) bị thương trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính (Cầu Giấy - Hà Nội), đang được hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện Giao thông vận tải. Ngay khi nhập viện, bệnh nhân đã được các bác sí hội chẩn liên viện, liên tục để kiểm soát tình trạng sức khỏe, từ đó có các bước xử trí kịp thời.
Xem thêm
Phiên bản di động