Siêu rô-bốt đào hầm tuyến metro số 3 sẽ về đến Việt Nam trong tháng 10
| Tạo nên điểm nhấn của Hà Nội qua ‘Giao lộ leng keng’ | |
| Cuối tháng 10, đoàn tàu đầu tiên tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội về nước | |
| Nguyên nhân chậm giải ngân vốn đầu tư 2 dự án giao thông trọng điểm |
Theo tin từ Ban Quản lý dự án Đường sắt đô thị Hà Nội, đơn vị này đã cùng tư vấn dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội và nhà thầu liên danh Hyundai-Ghella kiểm tra thực địa tuyến đường bộ từ cảng biển Hải Phòng về Hà Nội qua đó quyết định chọn vận chuyển bằng đường bộ với hành trình 193 km.
Khảo sát cho thấy, trên hành trình vận chuyển có 40 vị trí có chướng ngại vật (cầu vượt, cầu đi bộ, hầm chui, dây điện, cổng soát vé...).
![]() |
| Phối cảnh minh họa tàu đi xuống dốc hạ ngầm từ đoạn Voi Phục, cạnh hồ Thủ Lệ đến ga Kim Mã. |
Để đảm bảo an toàn cho đoàn xe chở các kiện hàng siêu trường, siêu trọng khi di chuyển qua các cầu hạn chế tải trọng hoặc cầu yếu, nhà thầu phải thử tải và gia cố nâng cấp cầu để đảm bảo khả năng chịu tải của cầu.
Dự kiến, máy đào hầm sẽ cập cảng Hải Phòng trong hai đợt, vào cuối tháng 10 và tháng 12/2020. Sau đó, được vận chuyển theo hành trình 193km đường bộ từ cảng Chùa Vẽ, Hải Phòng về dự án.
Máy đào sẽ được tách rời các bộ phận để vận chuyển từ nơi chế tạo về ga ngầm S9 (ga Kim Mã) của dự án. Các bộ phận của máy đào hầm khi đưa về dự án sẽ được dùng cẩu khoảng 500 tấn để đưa xuống tầng cuối của ga ngầm để lắp ráp, chuẩn bị cho công tác đào hầm.
Hiện, đơn vị thi công đã đào xong tầng âm thứ hai, cũng là tầng đáy của ga ngầm. Khu vực tầng âm thứ hai cũng là nơi đưa máy đào ngầm TBM xuống để thực hiện mũi khoan đầu tiên.
Dự kiến, mũi khoan đầu tiên sẽ được tiến hành trong tháng 3/2021. Mỗi ngày rô-bốt này khoan được khoảng 10 m, khoan đến đâu vỏ hầm được lắp đến đó, khối lượng phế thải trong quá trình đào hầm sẽ được đưa đến bãi tập kết phế thải của thành phố.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tiến hành phiên trù bị
Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô
Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển
Công bố Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về công tác cán bộ
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026
Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân
Tin khác
Thoát nước phía Tây Hà Nội: Từ yêu cầu cấp bách đến quyết tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng đô thị
Trật tự đô thị 24/12/2025 18:52
Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, quyết chấm dứt tư duy “bắt cóc bỏ đĩa”
Trật tự đô thị 14/12/2025 19:59
TP.HCM: Khởi công, khánh thành nhiều công trình lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng
Trật tự đô thị 14/12/2025 13:07
Phường Thanh Liệt: Ra quân giải quyết điểm nghẽn “trật tự đô thị”
Đô thị 14/12/2025 10:10
Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I
Trật tự đô thị 07/12/2025 22:34
Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè
Trật tự đô thị 30/11/2025 17:30
Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh
Trật tự đô thị 28/11/2025 14:45
Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội
Trật tự đô thị 25/11/2025 16:57
Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính
Trật tự đô thị 23/11/2025 07:27
Thanh Liệt: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân của Cảnh sát khu vực
Trật tự đô thị 21/11/2025 12:33
