M
09/09/2020 16:49

Siêu rô-bốt đào hầm tuyến metro số 3 sẽ về đến Việt Nam trong tháng 10

Sau nhiều lần trì hoãn vì dịch Covid-19, Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) vừa thông báo rô-bốt đào hầm TBM của dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội sẽ được vận chuyển về cảng Hải Phòng trong tháng 10.

Tạo nên điểm nhấn của Hà Nội qua ‘Giao lộ leng keng’
Cuối tháng 10, đoàn tàu đầu tiên tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội về nước
Nguyên nhân chậm giải ngân vốn đầu tư 2 dự án giao thông trọng điểm

Theo tin từ Ban Quản lý dự án Đường sắt đô thị Hà Nội, đơn vị này đã cùng tư vấn dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội và nhà thầu liên danh Hyundai-Ghella kiểm tra thực địa tuyến đường bộ từ cảng biển Hải Phòng về Hà Nội qua đó quyết định chọn vận chuyển bằng đường bộ với hành trình 193 km.

Khảo sát cho thấy, trên hành trình vận chuyển có 40 vị trí có chướng ngại vật (cầu vượt, cầu đi bộ, hầm chui, dây điện, cổng soát vé...).

2337 o17

Phối cảnh minh họa tàu đi xuống dốc hạ ngầm từ đoạn Voi Phục, cạnh hồ Thủ Lệ đến ga Kim Mã.

Để đảm bảo an toàn cho đoàn xe chở các kiện hàng siêu trường, siêu trọng khi di chuyển qua các cầu hạn chế tải trọng hoặc cầu yếu, nhà thầu phải thử tải và gia cố nâng cấp cầu để đảm bảo khả năng chịu tải của cầu.

Dự kiến, máy đào hầm sẽ cập cảng Hải Phòng trong hai đợt, vào cuối tháng 10 và tháng 12/2020. Sau đó, được vận chuyển theo hành trình 193km đường bộ từ cảng Chùa Vẽ, Hải Phòng về dự án.

Máy đào sẽ được tách rời các bộ phận để vận chuyển từ nơi chế tạo về ga ngầm S9 (ga Kim Mã) của dự án. Các bộ phận của máy đào hầm khi đưa về dự án sẽ được dùng cẩu khoảng 500 tấn để đưa xuống tầng cuối của ga ngầm để lắp ráp, chuẩn bị cho công tác đào hầm.

Hiện, đơn vị thi công đã đào xong tầng âm thứ hai, cũng là tầng đáy của ga ngầm. Khu vực tầng âm thứ hai cũng là nơi đưa máy đào ngầm TBM xuống để thực hiện mũi khoan đầu tiên.

Dự kiến, mũi khoan đầu tiên sẽ được tiến hành trong tháng 3/2021. Mỗi ngày rô-bốt này khoan được khoảng 10 m, khoan đến đâu vỏ hầm được lắp đến đó, khối lượng phế thải trong quá trình đào hầm sẽ được đưa đến bãi tập kết phế thải của thành phố.

Tuấn Dũng

Nguồn :