Siết xét tuyển sớm để đảm bảo công bằng cho thí sinh
Theo Bộ GD&ĐT, những năm qua, công tác tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non đã có nhiều đổi mới theo hướng đảm bảo quyền tự chủ cho các cơ sở đào tạo.
![]() |
Công tác tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non những năm qua đã có nhiều đổi mới. |
Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả đạt được, dư luận xã hội, báo chí nhiều lần đề cập băn khoăn với việc cơ sở đào tạo sử dụng nhiều phương thức, tổ hợp môn xét tuyển đối với cùng một chương trình, ngành đào tạo, trong đó có việc một số cơ sở đào tạo dành quá nhiều chỉ tiêu cho xét tuyển sớm, hay việc quy định điểm cộng quá lớn cho các chứng chỉ ngoại ngữ.
Để khắc phục những bất cập, băn khoăn của xã hội, một trong những điểm sửa đổi, bổ sung trong dự thảo là chỉ tiêu xét tuyển sớm do cơ sở đào tạo quy định, nhưng không vượt quá 20% chỉ tiêu của từng ngành, nhóm ngành đào tạo.
Việc đưa ra giới hạn 20% được căn cứ tình hình thực tiễn công tác tuyển sinh những năm qua, để việc xét tuyển sớm chỉ tập trung vào những thí sinh có năng lực và thành tích học tập vượt trội, hạn chế tác động đến việc học tập của học sinh ở kỳ học cuối cùng năm lớp 12 và ôn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Điều quan trọng nhất là tạo sự công bằng giữa các thí sinh khi tham gia vào ứng tuyển, không phải em nào cũng có khả năng tham gia xét tuyển sớm khi chưa hoàn thành chương trình lớp 12.
Việc giảm quy mô xét tuyển sớm không những không gây khó khăn, mà còn tạo thuận lợi hơn cho công tác tuyển sinh của các trường và cho thí sinh. Trên thực tế xét tuyển sớm hay xét tuyển trong đợt chung thì tổng số thí sinh đăng ký dự tuyển không thay đổi, mà các trường và thí sinh lại không phải vất vả chạy theo xét tuyển sớm.
Những mùa tuyển sinh vừa qua, các học sinh chưa hoàn thành chương trình lớp 12 phải vất vả nộp hồ sơ nhiều nơi, không yên tâm học tập, trong khi Bộ GD&ĐT đã có một Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung với đầy đủ cơ sở dữ liệu, quy trình trực tuyến hoàn thoàn thuận lợi cho cả thí sinh và các trường.
Việc cần nhìn nhận và có điều chỉnh về xét tuyển sớm là rất cần thiết để đảm bảo công bằng cho tất cả các thí sinh, nhất là những thí sinh ở các địa bàn không có điều kiện để tham gia các hình thức xét tuyển sớm.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Nhận định Nottingham Forest vs Man City: Cơ hội cuối cùng cho thầy trò Guardiola

Nâng cao chất lượng Hội nghị Người lao động

Sơn Tây: Thông qua Nghị quyết thành lập 3 đơn vị hành chính cấp xã

Bạn có sẵn sàng trả giá cho sự miễn phí khi sử dụng AI?

Nhận định Venezia vs AC Milan: Thử thách sinh tồn cho đội chủ nhà

Nhận định Barca vs Real Madrid: El Clasico rực lửa cho danh hiệu đầu tiên của mùa giải

Ngày 26/4, vàng trong nước và thế giới đồng loạt sụt giảm
Tin khác

Công bố thủ tục hành chính nội bộ trong lĩnh vực chính sách đối với nhà giáo
Giáo dục 24/04/2025 22:40

Trên 1 triệu thí sinh đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2025
Giáo dục 24/04/2025 21:33

“Bình dân học vụ số”: Nền tảng cho sự phát triển
Xã hội 24/04/2025 19:37

Thành lập Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội năm học 2025 - 2026
Giáo dục 24/04/2025 17:35

Tạm dừng hoạt động của trung tâm dạy thêm chưa đúng quy định tại quận Đống Đa
Giáo dục 24/04/2025 11:54

Tiết học lịch sử "đặc biệt" khơi dậy lòng yêu nước
Giáo dục 23/04/2025 13:30

Đẩy mạnh ứng dụng AI trong hoạt động dạy, học
Giáo dục 23/04/2025 06:42

Hưng Yên sẽ thành một trong những trung tâm đào tạo nguồn nhân lực lớn của cả nước
Giáo dục 22/04/2025 13:40

Gần 286.000 thí sinh đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT
Giáo dục 21/04/2025 21:09

Thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT đến 17h ngày 28/4
Giáo dục 21/04/2025 11:01