Siết chặt quản lý, tăng cường công tác kiểm tra phòng chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 29/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội họp giao ban công tác phòng, chống dịch với các sở, ngành, quận huyện trên địa bàn Thành phố. Trước nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra những làn sóng dịch tiếp theo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng đã yêu cầu các đơn vị cần siết chặt quản lý, tăng cường công tác kiểm tra các biện pháp phòng, chống dịch.
Hà Nội: Bầu bổ sung 7 Ủy viên Ủy ban nhân dân Thành phố Việt Nam thêm 43 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh

Kết quả rà soát các trường hợp liên quan đến ca bệnh tại Hải Phòng

Phát biểu tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, trên cả nước từ ngày 22-29/3 ghi nhận 19 ca mắc mới trong đó chủ yếu là người nhập cảnh (17 trường hợp) và một số trường hợp tại tỉnh Hải Dương (2 trường hợp).

Tại Hà Nội, từ ngày 16/2 đến nay đã qua 42 ngày không ghi nhận ca mắc mới. Cộng dồn trong giai đoạn 4 Hà Nội ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng.

Về điều tra xử lý trường hợp người nhập cảnh trái phép dương tính với SARS-CoV-2 ở Hải Phòng có liên quan đến Hà Nội, cụ thể bệnh nhân sinh sống tại Hải Phòng, ngày 16/3/2021, đi từ Hải Phòng vào thành phố Hồ Chí Minh, sau đó sang Campuchia, tại Campuchia bệnh nhân ở cùng nhà với bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Ngày 22/3, bệnh nhân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam bằng thuyền đến Phú Quốc, sau đó đi trên chuyến bay VJ458 tới Nội Bài ngày 22/3 và di chuyển về Hải Phòng bằng xe tắc xi từ Hải Phòng lên đón.

Ngay khi nhận được thông tin, Sở Y tế đã phối hợp với các quận, huyện, thị xã khẩn trương điều tra lấy mẫu xét nghiệm những người liên quan và tổ chức cách ly theo quy định. Theo kết quả điều tra có 89 người Hà Nội trên chuyến bay trong đó có 12 trường hợp là F1 và 77 người có liên quan, đến thời điểm hiện tại tất cả các trường hợp này đã cho kết quả âm tính lần 1.

Đối với việc điều tra, quản lý F1, F2, ngành Y tế đã phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, xét nghiệm và tiến hành cách ly 1.152 trường hợp F1 và 12.829 trường hợp F2. Hiện chỉ còn 12 trường hợp là F1 của bệnh nhân ở Hải Phòng đang được cách ly tập trung và 77 trường hợp có liên quan được cách ly tại nhà.

Về công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19, từ ngày 22-29/3/2021, Sở Y tế đã tổ chức tiêm cho 1.168 nhân viên y tế. Cộng dồn đã tiêm cho 7.419 người, hiện tại các trường hợp này sức khỏe đều bình thường.

Siết chặt quản lý, tăng cường công tác kiểm tra phòng chống dịch Covid-19
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp.

Báo cáo tại cuộc họp, các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã cho biết, tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19 như: Quản lý nghiêm các khu cách ly tập trung; tuyên truyền người dân thực hiện thông điệp "5K"; duy trì các tổ "Giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng"; triển khai khai báo y tế qua ứng dụng QR-Code; đẩy mạnh xử phạt vi phạm công tác phòng, chống dịch; tăng cường công tác phòng, chống dịch tại các khu di tích, cơ sở tín ngưỡng, nơi công cộng, các điểm làm thẻ căn cước công dân; quản lý, giám sát chặt chẽ nhập cảnh và kịp thời ngăn chặn nhập cảnh trái phép…

Tiếp tục nâng cao ý thức trước những nguy cơ lớn bùng phát dịch trong cộng đồng

Phát biểu kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhất trí với báo cáo của Sở Y tế, đồng thời, ghi nhận, Hà Nội đã triển khai công tác tiêm vắc xin một cách bài bản, kỹ lưỡng như: Tổ chức tập huấn cán bộ tiêm chủng; tổ chức tiêm thử nghiệm; cơ bản hoàn thành tiêm đợt 1 và đảm bảo an toàn.

Theo Phó Chủ tịch, tuần vừa qua, xuất hiện trường hợp nhập cảnh trái phép dương tính với SARS-CoV-2 và Hà Nội có 89 trường hợp F1, khiến dư luận hoang mang. Mặc dù vậy, Ban chỉ đạo Thành phố và các địa phương đã tích cực vào cuộc, kịp thời truy vết các trường hợp liên quan, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các trường hợp F1 (kết quả âm tính).

Từ thực tế trên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố khẳng định, Hà Nội vẫn tiềm ẩn nguy cơ lớn bùng phát dịch trong cộng đồng trên địa bàn.

“Trong những ngày vừa qua, thành phố đã nới lỏng yêu cầu phòng, chống dịch để các hoạt động quay trở lại bình thường. Để duy trì được kết quả trên, mong rằng, các Sở, ngành, đơn vị và đặc biệt là người dân tiếp tục nêu cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống dịch. Khi càng nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịchCovid-19, thì cần siết chặt công tác quản lý, tăng cường công tác kiểm tra”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nhấn mạnh.

Trong thời gian tới Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị tất cả các quận, huyện, thị xã, các tổ chức, cơ quan tiếp tục tăng cường thực hiện nghiêm chỉ đạo triển khai hoạt động khi bảo đảm an toàn Covid-19, thực hiện nghiêm khẩu hiệu “5K” của Bộ Y tế.Triển khai nghiêm khai báo y tế qua quét mã QR- Code.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố lưu ý khi chúng ta hoạt động bình thường thì thường, nới lỏng các biện pháp nhưng nhiều người dân vẫn trốn tránh khai báo y tế. Vì vậy, các đơn vị cần tăng cường kiểm tra xử phạt, không chỉ tuyên truyền nhắc nhở vận động mà cần có chế tài cụ thể.

Bên cạnh đó cần quản lý tốt công tác về hộ khẩu, đề nghị Công an Thành phố yêu cầu Công an địa phương kiểm tra nghiêm túc việc nhập cảnh trái phép, phát hiện kịp thời các vi phạm… Đồng thời quan tâm chú trọng vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng và cần được phát huy để phát giác các trường hợp cư trú, nhập cảnh trái phép, đảm bảo khai báo một cách nghiêm túc.

Về công tác tuyên truyền, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng lưu ý việc thông tin tới người dân cần thận trọng, không vội vàng. Hiện nay, Hà Nội có 10 bệnh viện thực hiện xét nghiệm RT-PCR nhưng chỉ có 2 bệnh viện có chức năng xét nghiệm khẳng định mới được phép công bố ca bệnh khi có kết quả rõ ràng. “Việc công bố ca bệnh cần phải thực hiện sớm nhưng không được vội vàng, chủ quan gây hoang mang và tốn kém trong dư luận”, đồng chí Chử Xuân Dũng nói.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cũng đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị chức năng trong ngành tiếp tục theo dõi các F1, các trường hợp liên quan để giám sát, theo dõi, không chủ quan, lơ là. Tăng cường giám sát chặt chẽ vấn đề nhập cảnh, cách ly y tế với người nhập cảnh. Tuyệt đối không để lây lan trong khu cách ly và cộng đồng.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thành phố Hồ Chí Minh: Phối hợp các tỉnh đưa người dân có nguyện vọng về quê

Thành phố Hồ Chí Minh: Phối hợp các tỉnh đưa người dân có nguyện vọng về quê

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã ra văn bản đề nghị các sở ngành, quận huyện phối hợp cùng các địa phương tổ chức hỗ trợ ...
Huyện Thạch Thất: Xử phạt 2 cơ sở kinh doanh vi phạm quy định phòng, chống Covid 19

Huyện Thạch Thất: Xử phạt 2 cơ sở kinh doanh vi phạm quy định phòng, chống Covid 19

(LĐTĐ) Ngày 31/7, Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) cho biết đã phối hợp với các cơ quan chức năng lập biên bản xử lý 2 cơ sở kinh doanh ...
Đảm bảo xử lý rác thải tại khu cách ly, chung tay đẩy lùi dịch bệnh

Đảm bảo xử lý rác thải tại khu cách ly, chung tay đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có nguy cơ bùng phát trở lại, bên cạnh việc giãn cách xã hội, kiểm soát nguồn lây, công tác thu gom rác thải ...
Thủ tướng Chính phủ: Dứt khoát không để khủng hoảng y tế và kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ: Dứt khoát không để khủng hoảng y tế và kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố để thực hiện ngay các giải pháp cấp ...
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Trực 24/7 tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Trực 24/7 tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị, huyện Thanh Trì huy động các ...
Chuyến tàu đặc biệt mang theo 10 tấn trang thiết bị y tế chi viện cho thành phố Hồ Chí Minh

Chuyến tàu đặc biệt mang theo 10 tấn trang thiết bị y tế chi viện cho thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Ngày 31/7, hơn 10 tấn hàng gồm máy thở và các trang thiết bị y tế thiết yếu của Bệnh viện Bạch Mai đã được tập kết, sẵn sàng lên ...
Ngày 31/7: Thêm 3.250 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Ngày 31/7: Thêm 3.250 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế tối 31/7 cho biết có 4.564 ca mắc Covid-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 8.624 ca, trong đó thành phố ...

Tin khác

Thủ tướng Chính phủ: Dứt khoát không để khủng hoảng y tế và kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ: Dứt khoát không để khủng hoảng y tế và kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố để thực hiện ngay các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo Nghị quyết kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.
Số ca F0 tại thành phố Hồ Chí Minh đang đi ngang

Số ca F0 tại thành phố Hồ Chí Minh đang đi ngang

(LĐTĐ) Chiều 30/7, tại Trung tâm Báo chí thành phố, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp báo trực tuyến cung cấp thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh trên địa bàn.
Đề nghị bổ sung lao động, lái xe ngành vận tải và logistics được tiêm vắc xin như tuyến đầu chống dịch

Đề nghị bổ sung lao động, lái xe ngành vận tải và logistics được tiêm vắc xin như tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo dòng lưu thông hàng hóa được thông suốt, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng phục vụ sản xuất, ngày 30/7, Bộ Công Thương có văn bản hỏa tốc gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị bổ sung đối tượng lao động trong các ngành vận tải và logistics - đặc biệt là lái xe, phụ xe vận tải liên tỉnh, đội ngũ lao động tại các cảng biển, cửa khẩu... là đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin như lực lượng tuyến đấu chống dịch.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Chính phủ Rumani tiếp tục hỗ trợ nguồn vắc xin phòng Covid-19 cho Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Chính phủ Rumani tiếp tục hỗ trợ nguồn vắc xin phòng Covid-19 cho Việt Nam

(LĐTĐ) Tại buổi tiếp Đại sứ Rumani Cristina Romila đến chào xã giao, Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt Chính phủ Việt Nam trân trọng cảm ơn Chính phủ Rumani đã tặng 100.800 liều vắc xin Astra Zeneca cho Việt Nam; đồng thời đề nghị Chính phủ Rumani tiếp tục hỗ trợ nguồn vắc xin phòng Covid-19 cho Việt Nam.
Từ 1/8/2021, thêm nhiều quy định mới về tiền lương

Từ 1/8/2021, thêm nhiều quy định mới về tiền lương

(LĐTĐ) Bắt đầu từ tháng 8 tới, Thông tư 02/2021 và Thông tư 03/2021 của Bộ Nội vụ sẽ chính thức có hiệu lực. Hai thông tư có nhiều điểm mới trong chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.
Bổ sung các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, chịu tác động của dịch Covid-19

Bổ sung các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, chịu tác động của dịch Covid-19

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đồng ý đề xuất của Bộ Tài chính về sự cần thiết bổ sung các giải pháp tiếp theo để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, chịu tác động của dịch Covid-19.
Phân bổ 46 tỷ đồng hỗ trợ các địa phương và đơn vị phòng, chống dịch Covid-19

Phân bổ 46 tỷ đồng hỗ trợ các địa phương và đơn vị phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, từ số tiền tiếp nhận ủng hộ của các đơn vị, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phân bổ 46 tỷ đồng tới các địa phương và đơn vị nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch và chuyển tới Quỹ vắc xin phòng Covid-19.
Đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế phục vụ thực hiện “mục tiêu kép”

Đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế phục vụ thực hiện “mục tiêu kép”

(LĐTĐ) Bộ Ngoại giao vừa tổ chức hội nghị trực tuyến Đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế phục vụ thực hiện mục tiêu kép trong 6 tháng cuối năm 2021. Đây là lần đầu tiên Bộ Ngoại giao tổ chức một hội nghị trực tuyến với sự tham gia tất cả 96 Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để trao đổi về các biện pháp đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế, phục vụ phòng, chống dịch bệnh và góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng cuối năm.
Bám sát thực tiễn để có cách tiếp cận, giải pháp mới phòng, chống dịch Covid-19

Bám sát thực tiễn để có cách tiếp cận, giải pháp mới phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) “Cần nhìn nhận vấn đề một cách thực chất, sát với tình hình thực tế, trên tin thần bám sát thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo để có nhận thức, cách tiếp cận, giải pháp mới trong phòng, chống dịch”. Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch Covid-19… diễn ra sáng nay (30/7).
Thành phố Hồ Chí Minh: Các F0 nào được cách ly tại nhà?

Thành phố Hồ Chí Minh: Các F0 nào được cách ly tại nhà?

(LĐTĐ) Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh ban hành hướng dẫn triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà cho người mắc Covid-19 (F0) nhằm góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị và tạo tâm lý thoải mái cho F0.
Xem thêm
Phiên bản di động