Siết chặt công tác an toàn cháy nổ trên địa bàn Hà Nội

(LĐTĐ) Thời gian qua, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, UBND các quận, huyện tập trung kiểm tra, đánh giá, xử lý nghiêm việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với các cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy nổ cao.
siet chat cong tac an toan chay no tren dia ban ha noi Các nguyên tắc an toàn cháy nổ khi ở khách sạn
siet chat cong tac an toan chay no tren dia ban ha noi An toàn cháy nổ tại làng nghề: Bao giờ hết nỗi lo?

Vẫn cháy lớn tại nhà xưởng, kho hàng

Vào khoảng 8h sáng ngày 9/3, đã diễn ra một vụ cháy lớn tại khu nhà xưởng sản xuất vật liệu cách nhiệt của công ty cổ phần vật liệu cách nhiệt Việt Nhật (khu công nghiệp Kim Chung, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội).

siet chat cong tac an toan chay no tren dia ban ha noi
Ngày 9/3 cháy lớn diễn ra tại một nhà xưởng sản xuất trên địa bàn xã Kim Chung.

Được biết, trong lúc các công nhân đang làm việc thì phát hiện lửa bùng phát từ khu xưởng sản xuất của công ty rộng hàng trăm mét vuông. Ngay lập tức, mọi người hô hoán nhau khống chế ngọn lửa nhưng bất thành, lửa bùng phát nhanh và lan ra nhiều khu vực khác khiến đơn vị này phải cầu cứu lực lượng chức năng tới xử lý.

Đám cháy lớn, khói đen bốc cao hàng trăm mét, cùng với đó có nhiều tiếng nổ lớn nên nhiều nhà gần khu vực cháy đã sơ tán đồ đạc ra bên ngoài. Tại hiện trường, lực lượng chức năng huy động ít nhất 5 xe chữa cháy chuyên dụng cùng hàng chục chiến sỹ tổ chức khống chế đám cháy. Lực lượng chức năng phong tỏa từ xa, bán kính khoảng 500 m từ đám cháy để phục vụ công tác chữa cháy. Trao đổi với báo chí, đại diện Công an huyện Hoài Đức cho biết, đến 11 giờ cùng ngày, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an thành phố Hà Nội đã khống chế được đám cháy. Tiếp đó, lực lượng chức năng vẫn tiến hành phun nước làm mát hiện trường đề phòng đám cháy bùng phát trở lại. Được biết, vụ cháy không có thương vong về người nhưng nhiều tài sản bên trong bị thiêu rụi.

Trước đó, tại Hà Nội đã từng xảy ra hàng loạt các vụ cháy, nổ kho, xưởng gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, sức khỏe, tính mạng của con người. Điển hình gần đây là vụ cháy gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm TP. Hà Nội rạng sáng ngày 12/4/2019 đã làm 8 người tử vong, thiêu rụi 4 nhà xưởng. Hay chiều 28/8, tại Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân Hà Nội đã xảy ra một vụ cháy làm thiệt hại vô cùng to lớn, uy hiếp hàng loạt nhà dân bên cạnh nhà máy khiến nhiều người dân hoảng sợ.

Không chỉ mất an toàn cháy nổ tại các nhà xưởng, kho hàng, thời gian vừa qua, trên địa bàn Hà Nội công tác phòng cháy chữa cháy cũng đang được quan tâm, chú trọng. Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, trong 3 năm từ 2017 đến hết 2019 UBND Thành phố đã tham gia phối hợp liên ngành kiểm tra đột xuất đối với nhà, chung cư cao tầng, siêu cao tầng trên địa bàn Thành phố. Sau đó, UBND Thành phố đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, UBND các quận, huyện tập trung kiểm tra, đánh giá, xử lý nghiêm việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC đối với các cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy nổ cao. Đặc biệt các nhà, chung cư cao tầng, các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường; chợ, siêu thị, trung tâm thương mại; cơ sở kinh doanh xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng... để tiếp tục siết chặt công tác quản lý nhà nước về PCCC trên địa bàn Thành phố.

Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy

Đặc biệt, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra PCCC trên địa bàn, kiên quyết xử lý đối với các công trình, cơ sở có vi phạm về PCCC. Tổ chức kiểm tra, rà soát, đánh giá điều kiện an toàn PCCC định kỳ, đột xuất đối với 100% cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC. Kết quả cho thấy, từ năm 2017-2019, thành phố đã tiến hành kiểm tra 123.745 lượt cơ sở, lập 123.745 biên bản kiểm tra, phát hiện 305.046 tồn tại, thiếu sót về PCCC. Qua kiểm tra đã xử lý 11.850 trường hợp, xử phạt trên 48 tỷ đồng, tạm đình chỉ 1.653 trường hợp, đình chỉ 1.072 trường hợp, xây dựng 15.595 công văn kiến nghị, yêu cầu cơ sở khắc phục.

siet chat cong tac an toan chay no tren dia ban ha noi
Công tác đảm bảo an toàn cháy nổ đang được quan tâm

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ (karaoke, quán bar, vũ trường), Hà Nội đã tiến hành kiểm tra 1.569 cơ sở, lập 1.569 biên bản. Qua kiểm tra, đã tiến hành xử lý đình chỉ, tạm đình chỉ 126 cơ sở, phạt tiền 353 trường hợp với tổng số tiền là 871.120.000 đồng, yêu cầu 531 cơ sở tạm dừng hoạt động để khắc phục tồn tại, thiếu sót. Về PCCC ở các nhà cao tầng, qua rà soát, trên địa bàn Thành phố có 1.332 cơ sở công trình nhà cao tầng và siêu cao tầng với 1.407 tòa nhà đang hoạt động (trong đó có 959 chung cư cao tầng, 448 tòa nhà hoạt động loại hình khác). Kết quả là đã kiểm tra 3.759 lượt cơ sở, lập 3.759 biên bản kiểm tra; xử lý 246 trường hợp với tổng số tiền phạt trên 2,7 tỷ đồng. Ra quyết định đình chỉ 22 trường hợp, tạm đình chỉ 14 trường hợp.

Đối với 79 chung cư cao tầng có vi phạm về PCCC, Thành phố đã chỉ đạo các đơn vị chức năng thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành cấp Thành phố, cấp huyện, định kỳ 15 ngày tổ chức kiểm tra 1 lần đối với các công trình vi phạm nói chung và 07 ngày tổ chức kiểm tra 1 lần đối với các công trình do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư để đôn đốc các cơ sở khắc phục dứt điểm các tồn tại, vi phạm về PCCC. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 59 công trình đã khắc phục xong các tồn tại, đảm bảo các điều kiện và được nghiệm thu về PCCC; 1 công trình đã dừng hoạt động; 19 công trình còn tồn tại vi phạm, chưa được nghiệm thu về PCCC.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới UBND Thành phố sẽ nghiên cứu, báo cáo HĐND Thành phố ban hành Nghị quyết quy định về quản lý, sử dụng và các biện pháp đảm bảo an toàn về PCCC đối với nhà chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn Thành phố. Tổ chức nghiên cứu, đánh giá những giải pháp kỹ thuật tăng cường, bồ sung do chủ dầu tư đưa ra nhằm tháo gỡ các tồn tại không có khả năng thực hiện theo quy định của quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC đối với công trình hiện hữu và phối hợp, thống nhất với các bộ, ngành chức năng xem xét, chấp thuận các giải pháp.

Cũng trong thời gian tới, Thành phố sẽ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng quy trình, phương án tổ chức cưỡng chế thực hiện đối với các chủ đầu tư có công trình còn nhiều tồn tại, vi phạm về PCCC, cố tình chây ỳ không chấp hành; chuyển hồ sơ các công trình vi phạm cho Cơ quan Cảnh sát điều tra để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật. Chính quyền cơ sở phải tiến hành rà soát quy hoạch, bảo đảm giao thông đặc biệt là nguồn nước chữa cháy tại chỗ. Chỉ đạo, giải quyết dứt điểm tình trạng chiếm dụng lối đi chung, câu móc điện. Vận động nhân dân tự nguyện di dời các cơ sở nhỏ lẻ có nguy cơ cháy, nổ cao ra khỏi khu dân cư; bảo đảm xây dựng lực lượng dân phòng, trang bị đủ phương tiện PCCC theo quy định của Bộ Công an để lực lượng này là nòng cốt trong công tác PCCC tại khu dân cư.

K.T

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Gần 140 ngàn lao động tự do tại Hà Nội đã được nhận hỗ trợ an sinh

Gần 140 ngàn lao động tự do tại Hà Nội đã được nhận hỗ trợ an sinh

(LĐTĐ) Theo tổng hợp của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội, đến cuối ngày 18/9, toàn Thành phố đã ra quyết định hỗ trợ cho ...
PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Hà Nội thận trọng nới lỏng từng bước được cho là cần thiết

PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Hà Nội thận trọng nới lỏng từng bước được cho là cần thiết

(LĐTĐ) Theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga, dịch bệnh tại Hà Nội vẫn đang trong tầm kiểm soát nhưng nếu làm không tốt, mọi người không đồng lòng thì dịch có thể ...
Ngày 18/9, Hà Nội xử phạt 264 trường hợp vi phạm phòng dịch

Ngày 18/9, Hà Nội xử phạt 264 trường hợp vi phạm phòng dịch

(LĐTĐ) Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết, ngày 18/9, các lực lượng chức năng của thành phố Hà Nội đã xử ...
Cần siết chặt biện pháp phòng, chống dịch tại các cửa hàng bán mang về

Cần siết chặt biện pháp phòng, chống dịch tại các cửa hàng bán mang về

(LĐTĐ) Với mục tiêu từng bước khôi phục kinh tế và ổn định đời sống nhân dân, từ ngày 16/9, thành phố Hà Nội đã cho phép một số dịch vụ ...
Hơn 182 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội

Hơn 182 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) 1 triệu bộ kít xét nghiệm Realtime PCR trị giá 162 tỷ đồng từ Tập đoàn T&T ủng hộ thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành ...
Bảo đảm an toàn mùa dịch với chương trình “Bridgestone đồng hành - Trọn đường chống dịch”

Bảo đảm an toàn mùa dịch với chương trình “Bridgestone đồng hành - Trọn đường chống dịch”

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi hoạt động góp sức vào hành trình chung tay phòng, chống Covid-19 của cả cộng đồng, chương trình “Bridgestone đồng hành - Trọn đường chống dịch”, diễn ...
Duy trì kiểm soát để cuộc sống dần trở về trạng thái bình thường mới

Duy trì kiểm soát để cuộc sống dần trở về trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Hai ngày nay, Thành phố đã cho phép 19 quận, huyện được nới lỏng giãn cách xã hội. Để nới lỏng nhưng không lơi lỏng nhiều xã, phường vẫn duy ...

Tin khác

Sẽ dạy kỹ năng phòng cháy chữa cháy từ bậc mầm non

Sẽ dạy kỹ năng phòng cháy chữa cháy từ bậc mầm non

Kiến thức, kỹ năng cơ bản về phòng cháy chữa cháy (PCCC), cứu nạn cứu hộ sẽ được lồng ghép vào các môn học, hoạt động giáo dục chính khóa từ bậc mầm non đến đại học.
Kịp thời khống chế đám cháy tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai

Kịp thời khống chế đám cháy tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Khoảng 13h30 ngày 24/7, một đám cháy lớn đã xảy ra tại một khu nhà lán quây tôn nằm trong hẻm 42/58 Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Theo người dân địa phương, đám cháy đã thiêu rụi nhiều tài sản của xưởng, nhiều ôtô và một phần của các căn nhà liền kề.
Kịp thời dập tắt đám cháy, cứu 3 người thoát nạn

Kịp thời dập tắt đám cháy, cứu 3 người thoát nạn

(LĐTĐ) Ngày 21/7, Công an quận Thanh Xuân cho biết đã phối hợp với lực lượng phòng cháy, chữa cháy ở cơ sở khống chế đám cháy lớn xảy ra tại nhà ở kết hợp cho thuê có địa chỉ số 17 Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội), cứu 3 người mắc kẹt trong vụ cháy lúc rạng sáng.
Quận Bắc Từ Liêm: Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho lực lượng dân phòng

Quận Bắc Từ Liêm: Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho lực lượng dân phòng

(LĐTĐ) Nhằm phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”, hạn chế tối đa cháy, nổ và thiệt hại do cháy gây ra, sáng 15/7, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy cho lực lượng dân phòng trên địa bàn quận.
Quận Ba Đình: Hiệu quả từ mô hình “Toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy”

Quận Ba Đình: Hiệu quả từ mô hình “Toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy”

(LĐTĐ) Không chủ quan với công tác phòng cháy, chữa cháy, trong thời gian qua quận Ba Đình đã tích cực đồng bộ nhiều biện pháp nhằm hạn chế các vụ việc cháy nổ. Trong đó, quận đã phát huy hiệu quả từ phương trâm “4 tại chỗ” với nòng cốt là lực lượng và phương tiện tại chỗ để giảm thiểu đáng kể thiệt hại.
Vận động nhà dân mở  “chuồng cọp” làm cửa thoát hiểm

Vận động nhà dân mở “chuồng cọp” làm cửa thoát hiểm

(LĐTĐ) Trên địa bàn Hà Nội có nhiều nhà tập thể cũ, nhà ống, các gia đình thường gia cố thêm các phần lồng sắt, “chuồng cọp” để tăng công năng, diện tích sử dụng. Điều này đã và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi bất ngờ xảy ra cháy. Chính vì vậy, thời gian qua, các cơ quan chức năng trên địa bàn đã chủ động xây dựng chuyên đề, kế hoạch vận động các hộ gia đình ở khu tập thể cũ cắt mở lồng sắt làm cửa thoát hiểm, trang bị bình chữa cháy....
Càng chung cư cao cấp, càng phải an toàn cháy nổ!

Càng chung cư cao cấp, càng phải an toàn cháy nổ!

(LĐTĐ) Chiều 4/7, hàng trăm cư dân tại tòa R2B khu đô thị Royal City, quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã phải di chuyển khỏi căn hộ của mình sau khi hệ thống báo cháy phát tín hiệu cảnh báo. Vụ cháy nhỏ không gây thiệt hại về mặt tài sản, mức nguy hiểm cũng chưa cao do đã được xử lý kịp thời nhưng để lại nhiều bài học về công tác phòng, chống cháy nổ tại khu chung cư cao tầng.
Vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

Vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

(LĐTĐ) Thời gian qua trên địa bàn thành phố Hà Nội xuất hiện nhiều loại hình kinh doanh kho, bãi chứa hàng hóa với nhiều quy mô khác nhau. Điều đáng nói, tại đây tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, đặc biệt là vào thời điểm nắng nóng.
Longform: Nhà ở kết hợp kinh doanh và nỗi lo… “bà hỏa”

Longform: Nhà ở kết hợp kinh doanh và nỗi lo… “bà hỏa”

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng liên tiếp xảy ra cháy tại các nhà ở gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản. Để đảm bảo an toàn cháy nổ đối với loại hình này, Công an thành phố Hà Nội đã mở đợt cao điểm huy động lực lượng tổng kiểm tra, rà soát về an toàn phòng cháy chữa cháy đối với tất cả các cơ sở kinh doanh kết hợp nhà ở trên địa bàn Thành phố.
Kịp thời khống chế đám cháy tầng tum ngôi nhà 4 tầng phố Lương Yên

Kịp thời khống chế đám cháy tầng tum ngôi nhà 4 tầng phố Lương Yên

(LĐTĐ) Chiều 18/6, một vụ cháy bất ngờ xảy ra trên tầng tum của ngôi nhà 4 tầng nằm trên phố Lương Yên, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội khiến nhiều đồ đạc bị thiêu rụi, may mắn không có thiệt hại về người.
Xem thêm
Phiên bản di động