Sẻ chia khó khăn với giáo viên, nhân viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát với những diễn biến phức tạp đã gây ảnh hưởng nặng nề tới mọi mặt của đời sống xã hội. Với mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”, những ngày này, cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đã và đang dành sự quan tâm, chăm lo cho người lao động, trong đó có người lao động ngành Giáo dục gặp khó khăn do dịch Covid-19.
Hà Nội: Gỡ vướng trong việc chi hỗ trợ an sinh xã hội với nhóm lao động tự do Trên 156 tỷ đồng chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động Thủ đô bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 Người khó khăn được hỗ trợ kịp thời qua ứng dụng Zalo Connect

Hỗ trợ kịp thời

Với quyết tâm không để người lao động nào bị bỏ lại, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã và đang triển khai hàng loạt giải pháp an sinh xã hội nhằm hỗ trợ người lao động, trong đó có đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV). Chị Trương Thị Thu Hiền (giáo viên Trường Mầm non Đức Trí, quận Hà Đông) cho biết: “Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh không thể đến trường nên từ đầu tháng 5/2021, tôi phải nghỉ dạy. Là giáo viên ngoài công lập nên nghỉ dạy đồng nghĩa với việc tôi không có lương. Tôi lại đang nuôi con nhỏ, không có điều kiện làm thêm nên mấy tháng qua không có nguồn thu nhập nào, cuộc sống rất khó khăn”.

Mới đây, thông qua Ủy ban nhân dân quận Hà Đông, chị Hiền đã được nhận hỗ trợ của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội theo gói hỗ trợ an sinh xã hội với số tiền trên 4,7 triệu đồng. Hôm được nhận trợ cấp, chị Hiền xúc động bộc bạch: “Sự quan tâm của các cấp chính quyền Thành phố thật kịp thời, đúng lúc. Số tiền này giúp tôi có thêm nguồn trang trải sinh hoạt trong thời gian vẫn còn phải nghỉ việc vì dịch bệnh. Tôi chân thành cảm ơn các cấp lãnh đạo và mong muốn nhiều người có hoàn cảnh khó khăn như tôi cũng được hưởng sự quan tâm này”.

Sẻ chia khó khăn với giáo viên, nhân viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu và Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội Đỗ Văn Nam trao "Túi An sinh Công đoàn" cho CBGVNV Trường Trung học phổ thông Hoàng Mai (quận Thanh Xuân) có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cùng với Thành phố, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đã triển khai nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ, giúp đỡ CBGVNV có hoàn cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Vừa qua, những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức đã lăn bánh, chở “yêu thương” đến khắp các địa bàn quận, huyện, thị xã của Hà Nội. Chương trình “Xe buýt siêu thị 0 đồng” thực hiện trao quà cho đoàn viên, người lao động, trong đó có CBGVNV gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mỗi suất quà trị giá 200.000 đồng gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu như: gạo, đồ hộp, dầu ăn…

Bày tỏ niềm cảm kích trước sự quan tâm, sẻ chia từ tổ chức Công đoàn, chị Nguyễn Thị Ngọc Lệ (giáo viên Trường Mầm non Tuổi Thần Tiên, quận Hà Đông) cho biết: “Khi thực hiện chủ trương của Thành phố trong việc thực hiện giãn cách xã hội, không chỉ riêng bản thân giáo viên tư thục chúng tôi phải nghỉ việc mà những người thân trong gia đình cũng phải ở nhà, không có việc làm khiến cuộc sống gia đình càng trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, khi nhận được sự hỗ trợ, quan tâm từ LĐLĐ Thành phố, chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi. Món quà tuy không lớn nhưng lại hết sức có ý nghĩa, là nguồn động viên to lớn đối với chúng tôi; giúp chúng tôi vượt qua giai đoạn khó khăn của dịch bệnh, chung tay phối hợp cùng Nhà nước nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19”.

Không giấu được sự xúc động, bà Nguyễn Thị Thu Hương (Phó Hiệu trưởng Trường Mần non Hà Nội - Thăng Long, quận Hà Đông) rất phấn khởi khi ngày 14/8 vừa qua, người lao động tại Trường Mần non Hà Nội - Thăng Long nhận được sự hỗ trợ, sẻ chia từ LĐLĐ quận Hà Đông. “Chúng tôi rất xúc động khi nhận được sự quan tâm, chia sẻ từ chương trình “Xe buýt siêu thị 0 đồng” và “Túi An sinh Công đoàn” của LĐLĐ quận Hà Đông. Đây là một hoạt động rất có ý nghĩa, vừa thiết thực, vừa kịp thời. Giữa lúc khó khăn, phải thắt chặt chi tiêu trong giai đoạn dịch Covid-19 và Thành phố thực hiện giãn cách xã hội, món quà này của LĐLĐ quận là vô cùng thiết thực, có ý nghĩa đối với chúng tôi. Chúng tôi rất ấm lòng khi được đón nhận sự quan tâm của tổ chức Công đoàn quận nói riêng và tổ chức Công đoàn Thành phố nói chung. Sự sẻ chia này khiến những khó khăn, vất vả của chúng tôi được san sẻ rất nhiều, qua đó tiếp thêm niềm tin, nghị lực để CBGVNV nhà trường cùng nhau vượt qua khó khăn, an tâm thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch để cuộc sống sớm trở lại bình thường như trước đây” - bà Nguyễn Thị Thu Hương bày tỏ.

Hay như trường hợp của chị Hoàng Mỹ Linh (giáo viên Trường Mầm non Hoa Hồng, quận Đống Đa). Chị Linh có 3 con nhỏ, chồng chị mất hơn một tháng nay do bệnh hiểm nghèo. Nguồn thu nhập chính trong gia đình đến từ đồng lương làm giáo viên mầm non của chị. Tuy nhiên, dịch bệnh bùng phát, chị Linh phải tạm nghỉ việc, thu nhập bấp bênh. Nhằm quan tâm, chăm lo, hỗ trợ kịp thời đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vừa qua, LĐLĐ quận Đống Đa đã trực tiếp đến trao suất quà và 3 triệu đồng tiền mặt cho chị Hoàng Mỹ Linh. “Trong lúc dịch bệnh như thế này, sự chia sẻ, giúp đỡ của tổ chức Công đoàn và LĐLĐ quận thật quý báu cả về vật chất và tinh thần, giúp mẹ con tôi vượt qua được mọi khó khăn ở trước mắt. Tôi không biết nói gì ngoài lời cảm ơn” - chị Linh xúc động chia sẻ.

Không để ai bị bỏ lại

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp, khó lường. Ngoài các chính sách chung, thành phố Hà Nội cũng triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ đặc thù cho người lao động gặp khó khăn. Đặc biệt, Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 15/NQ-HĐND ngày 13/8/2021 quy định một số chính sách đặc thù của Thành phố hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Trong đó, quyết định sẽ hỗ trợ cho nhóm đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 mà chưa được quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 3642/QĐ-UBND ngày 21/7/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Trong những nhóm đối tượng được bổ sung, có 3 nhóm đối tượng liên quan đến các cơ sở giáo dục.

Sẻ chia khó khăn với giáo viên, nhân viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Lãnh đạo ngành Giáo dục Hà Nội rất quan tâm đến những CBGVNV trong Ngành đang gặp khó khăn do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương, những ngày này, cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đã và đang dành sự quan tâm, chăm lo cho người lao động, trong đó có người lao động trong ngành Giáo dục. Thành phố Hà Nội đã có cơ chế đặc biệt quan tâm đến đội ngũ CBGVNV bằng nhiều hình thức chăm sóc sức khỏe, ưu tiên tiêm vắc xin. Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng như các phòng, ban trực thuộc cũng rất quan tâm đến những CBGVNV trong Ngành đang gặp khó khăn do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Chia sẻ về công tác chăm lo cho đội ngũ CBGVNV bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội Trần Thu Hà cho biết, dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống xã hội, trong đó có việc làm, thu nhập của đội ngũ CBGVNV. Thời gian qua, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, quy định của Trung ương, Thành phố về phòng, chống dịch bệnh, triển khai hướng dẫn Công đoàn cơ sở thực hiện tốt các chế độ chính sách cho người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh.

Bên cạnh công tác phòng, chống dịch, với quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công đoàn Ngành đã tăng cường rà soát, nắm bắt tình hình các CBGVNV trong diện F0, F1, diện bị cách ly, phong tỏa, các CBGVNV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mắc các bệnh hiểm nghèo, đặc biệt là CBGVNV ở khối ngoài công lập và công lập tự chủ. “Đến nay, Công đoàn Ngành đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thăm hỏi, động viên, tặng quà 320 đoàn viên khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh với mức hỗ trợ từ 1-2 triệu đồng/người; hỗ trợ 38 giáo viên khó khăn khối trực thuộc, mỗi giáo viên 1,5 triệu đồng; đề nghị LĐLĐ Thành phố và Công đoàn Giáo dục Việt Nam hỗ trợ các đoàn viên trong diện F0 mỗi người từ 2-4 triệu đồng; tham mưu LĐLĐ Thành phố tặng quà 100% CBGVNV 2 Trường Mẫu giáo Mầm non B (quận Hoàn Kiếm) và Trường Mẫu giáo Việt - Triều hữu nghị (quận Đống Đa) trong Chương trình 4.000 gói quà của LĐLĐ Thành phố, mỗi suất quà 500 nghìn đồng. Thời gian tới, Công đoàn Ngành sẽ tiếp tục rà soát, hỗ trợ cho các CBGVNV có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Khai giảng năm học mới 300 suất quà với tổng số tiền 300 triệu đồng” - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội Trần Thu Hà cho biết.

Tin chắc, với sự quan tâm, vào cuộc kịp thời, đội ngũ CBGVNV sẽ sớm vơi bớt khó khăn, có thêm động lực để gắn bó và cống hiến, góp sức trong công cuộc trồng người.

T.P

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

24 giờ qua, các chốt phòng dịch kiểm soát hơn 17 nghìn lượt phương tiện ra vào thành phố

24 giờ qua, các chốt phòng dịch kiểm soát hơn 17 nghìn lượt phương tiện ra vào thành phố

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố từ 12h ngày 24/9 đến 12h ...
Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm và ...
Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

(LĐTĐ) Trong giai đoạn hội nhập và phát triển hiện nay, việc đổi mới hoạt động của tổ chức Công đoàn để phù hợp với tình hình thực tế là điều ...
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

(LĐTĐ) Năm học 2021-2022, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội sẽ tập trung triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở ...
Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng ...
Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 25/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.706 ca mắc Covid-19 tại 34 tỉnh, thành phố, trong đó thành phố Hồ Chí Minh và ...
Phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ  XI năm 2021

Phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XI năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XI năm 2021 với chủ đề ...

Tin khác

Trao tặng hơn 200 phần quà, thiết bị học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng hơn 200 phần quà, thiết bị học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình đã phối hợp Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội cùng các đơn vị trao tặng 12 thiết bị học tập trực tuyến, 200 phần quà và 40 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Phú Xuyên.
Bổ sung phương án tuyển thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT do dịch bệnh

Bổ sung phương án tuyển thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT do dịch bệnh

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường đại học bổ sung phương án tuyển sinh đối với thí sinh không tham dự được kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 do dịch bệnh.
Cần hiểu đúng về quy định mức học phí áp dụng cho năm học 2021-2022

Cần hiểu đúng về quy định mức học phí áp dụng cho năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Việc Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định cơ chế hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông năm học 2021-2022 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 là cụ thể hóa chủ trương của Đảng bộ thành phố Hà Nội đối với người dân mà chủ thể là phụ huynh học sinh.
Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến hết sức phức tạp đã gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế và đời sống của nhân dân. Để cùng chia sẻ với những khó khăn, trước mắt nhằm giảm bớt chi phí tài chính đối với phụ huynh, học sinh do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thành phố Hà Nội dự kiến dành gần 893 tỷ đồng để hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông. Đây là một tin vui với đông đảo phụ huynh, đặc biệt với những gia đình thu nhập thấp.
3 kênh truyền hình quốc gia phát sóng bài giảng lớp 1, lớp 2

3 kênh truyền hình quốc gia phát sóng bài giảng lớp 1, lớp 2

(LĐTĐ) Hiện nay, có 3 kênh truyền hình quốc gia là VTV1, VTV2 và VTV7 đang phát sóng các bài giảng trên truyền hình. Các kênh truyền hình tỉnh/thành phố thực hiện tiếp sóng hoặc phát lại các chương trình này trong các khung giờ phù hợp trên sóng truyền hình địa phương.
Hà Nội: 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục được hỗ trợ an sinh

Hà Nội: 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục được hỗ trợ an sinh

(LĐTĐ) Triển khai chính sách hỗ trợ đặc thù của thành phố Hà Nội, đến nay, các địa phương đã phê duyệt quyết định hỗ trợ đối với 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục đủ điều kiện hoạt động phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên, số tiền hỗ trợ là 2,5 tỷ đồng.
Đảm bảo an toàn cho học sinh khi ở nhà

Đảm bảo an toàn cho học sinh khi ở nhà

(LĐTĐ) Có quy mô giáo dục lớn nhất cả nước với hơn 2,1 triệu học sinh, việc phòng tránh tai nạn thương tích, bảo đảm an toàn cho học sinh luôn được Thành phố và ngành Giáo dục Thủ đô xác định là nhiệm vụ quan trọng. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, học sinh phải tạm dừng đến trường, vấn đề này càng được quan tâm hơn bao giờ hết.
Nhiều trường đại học đồng loạt thông báo tuyển sinh bổ sung

Nhiều trường đại học đồng loạt thông báo tuyển sinh bổ sung

Ngày 22/9, nhiều trường ĐH trên cả nước đã thông báo chỉ tiêu và điều kiện xét tuyển bổ sung sau khi công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 vào ngày 16-9.
Không để học sinh nào vì điều kiện kinh tế mà không thể đến trường

Không để học sinh nào vì điều kiện kinh tế mà không thể đến trường

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành Chỉ thị số 21/CT-UBND về thực hiện nhiệm vụ chủ yếu năm học 2021-2022 của ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội.
Các trường đại học lớn sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh đạt kết quả thi tốt nghiệp THPT cao

Các trường đại học lớn sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh đạt kết quả thi tốt nghiệp THPT cao

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã thông tin về các trường hợp thí sinh đạt điểm cao nhưng trượt nguyện vọng xét tuyển.
Xem thêm
Phiên bản di động