Sau thanh tra, quyền lợi người lao động được đảm bảo

Nhờ đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp, đơn vị nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), hàng nghìn người lao động tại các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được đảm bảo quyền lợi, được giải quyết các chế độ ốm đau, thai sản...…
Cần hoàn thiện hành lang pháp lý để Công đoàn tiến hành khởi kiện đơn vị nợ BHXH Hà Nội: Gần 200 doanh nghiệp bị loại khỏi danh sách khen thưởng vì nợ đóng, không tham gia BHXH

BHXH thành phố Hà Nội cho biết: Tính đến hết tháng 8/2022, BHXH Thành phố đang quản lý 102.440 đơn vị sử dụng lao động, tương ứng với 1.918.904 người tham gia BHXH bắt buộc. Trước những tác động, ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua, không ít đơn vị, doanh nghiệp đã trốn đóng, nợ đóng, hoặc đóng không đủ tiền BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp cho số lao động thuộc diện tham gia, làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động.

Sau thanh tra, quyền lợi người lao động được đảm bảo
Bên cạnh công tác thanh tra, BHXH thành phố Hà Nội chủ động rà soát dữ liệu quản lý và đôn đốc các đơn vị đóng BHXH đúng hạn.

Nhằm giảm tỷ lệ nợ BHXH, bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động, BHXH thành phố Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành, đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về BHXH, BHYT. Theo đó, từ đầu năm 2022 đến nay, BHXH thành phố đã thực hiện 4.850 cuộc thanh tra, kiểm tra (trong đó, thanh tra theo kế hoạch 2.749 cuộc; thanh tra đột xuất 2.101 cuộc).

Kết quả, sau thanh tra, kiểm tra, số tiền các đơn vị, doanh nghiệp đã nộp vào tài khoản thu của cơ quan BHXH để khắc phục nợ đóng là gần 391 tỷ đồng, đạt 83%. Ngoài ra, BHXH thành phố Hà Nội đã tổ chức thanh tra, thanh tra chuyên ngành đột xuất đối với 3.000 đơn vị, thu về gần 97 tỷ đồng tiền nợ đóng.

Cùng với công tác thanh tra, kiểm tra, BHXH thành phố Hà Nội đã tiến hành rà soát dữ liệu quản lý và đôn đốc các đơn vị nợ tiền đóng BHXH, trong đó 4.631 đơn vị đã khắc phục hết số tiền nợ, 1.232 đơn vị khắc phục một phần số tiền nợ, tổng số tiền đơn vị khắc phục gần 453 tỷ đồng.

Theo BHXH thành phố Hà Nội, việc khắc phục được số nợ BHXH đã đảm bảo cho hàng nghìn người lao động tại các doanh nghiệp này được hưởng chế độ ốm đau, thai sản. Điển hình là Công ty cổ phần Bệnh viện Giao thông vận tải đã khắc phục trên 5 tỷ đồng tiền nợ BHXH, sau khắc phục nợ, 83 người lao động tại công ty đã được giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản với số tiền 99 triệu đồng; Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại dịch vụ Thành phố xanh khắc phục 2,6 tỷ đồng nợ BHXH, sau khắc phục nợ, 49 người lao động được giải quyết hưởng chế độ BHXH với số tiền 127 triệu đồng;

Công ty cổ phần Pa Rô Sy khắc phục 2,6 tỷ đồng tiền nợ BHXH, sau khắc phục nợ, 150 lao động được giải quyết hưởng chế độ BHXH với số tiền 476 triệu đồng; Công ty Vận tải Biển VIMC - Chi nhánh Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam - CTCP, sau khi sau khắc phục 2,5 tỷ đồng tiền nợ, có 8 lao động được giải quyết hưởng chế độ BHXH với số tiền 15 triệu đồng; Công ty cổ phần Cơ khí Xây lắp Thương mại Minh Cường sau khắc phục 2,4 tỷ đồng tiền nợ, có 111 lao động được giải quyết hưởng chế độ BHXH với số tiền 162 triệu đồng; Công ty TNHH Thu phí tự động VETC sau khắc phục hơn 2 tỷ đồng tiền nợ, có 223 lao động được giải quyết hưởng chế độ BHXH với số tiền hơn 700 triệu đồng…

Bà Vũ Thị Lan - nhân viên Hành chính nhân sự Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Thành phố xanh cho biết: Công ty kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng nên 2 năm qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều chi nhánh của công ty phải đóng cửa, khó khăn về tài chính dẫn đến công ty không hoàn thành nghĩa vụ đóng BHXH. Công ty đã nợ tiền BHXH của người lao động14 tháng, với số tiền hơn 2,6 tỷ đồng. Ngay sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, nhà hàng được mở cửa trở lại, công ty đã nộp đầy đủ tiền nợ đóng BHXH, nhờ đó hơn 180 lao động của công ty được bảo đảm chế độ BHXH. Từ sau khi khắc phục được nợ BHXH, 49 lao động trong công ty đã được giải quyết chế độ ốm đau, thai sản với số tiền 127 triệu đồng.

Với quyết tâm giảm nợ đóng BHXH, bảo đảm quyền lợi cho người lao động, BHXH thành phố Hà Nội cho biết, từ nay đến cuối năm, BHXH Thành phố yêu cầu BHXH các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm hướng dẫn về tăng cường thanh tra, xử lý nợ đóng BHXH của BHXH Việt Nam; đồng thời chủ động tham mưu cho Ủy ban nhân dân (UBND) quận/huyện/thị xã chỉ đạo thực hiện theo Kế hoạch số 71/KH-UBND ngày 3/3/2022 của UBND Thành phố về khắc phục hạn chế, khuyết điểm về số nợ BHXH tăng cao được chỉ ra sau Hội nghị kiểm điểm năm 2021. Hằng tháng, báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch số 71/KH-UBND để lãnh đạo UBND quận, huyện, thị xã kịp thời chỉ đạo thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng nợ đóng BHXH trên địa bàn.

BHXH Thành phố cũng yêu cầu BHXH quận, huyện, thị xã chủ động rà soát tình trạng của các đơn vị nợ đóng từ 3 tháng trở lên để tổng hợp, lập danh sách gửi về BHXH Thành phố ban hành quyết định thanh tra, kiểm tra đột xuất. Cùng với đó, đẩy mạnh hoạt động của các Tổ thu nợ thuộc BHXH quận, huyện, thị xã, yêu cầu cán bộ làm công tác thu thường xuyên đôn đốc quyết liệt các đơn vị đóng nộp BHXH, bảo hiểm y tế đầy đủ cho người lao động, tập trung các đơn vị có số nợ dưới 3 tháng, không để phát sinh nợ mới./.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Gần 30.000 suất quà gửi tới người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026

Gần 30.000 suất quà gửi tới người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026

Vừa qua, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ký ban hành Kế hoạch số 96/KH-MTTW-BTT về việc phối hợp thăm, tặng quà người nghèo, công nhân lao động, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
Hà Nội tạo bước ngoặt đổi mới từ hội nghị tổng kết “một thay 1.600”, trực tuyến toàn Thành phố

Hà Nội tạo bước ngoặt đổi mới từ hội nghị tổng kết “một thay 1.600”, trực tuyến toàn Thành phố

Quán triệt nghiêm túc và thực hiện ngay tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư tại Kết luận 226 ngày 11/12/2025 về “Chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, chiều 29/12, Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Chính sách mới về tiền lương, thuế có hiệu lực từ năm 2026

Chính sách mới về tiền lương, thuế có hiệu lực từ năm 2026

Từ ngày 1/1/2026, hàng loạt chính sách quan trọng liên quan trực tiếp đến người lao động chính thức có hiệu lực, tập trung vào các nội dung như tăng lương tối thiểu vùng, điều chỉnh tiền lương, phụ cấp cho cán bộ y tế, giáo viên, thay đổi chính sách bảo hiểm thất nghiệp và giảm thuế thu nhập cá nhân. Những điều chỉnh này được kỳ vọng sẽ cải thiện thu nhập, giảm áp lực chi phí sinh hoạt cho hàng chục triệu người lao động.
Tín dụng xanh: Dòng vốn cho cam kết Net Zero vẫn “khát” cơ chế dẫn dắt

Tín dụng xanh: Dòng vốn cho cam kết Net Zero vẫn “khát” cơ chế dẫn dắt

Cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 đang tạo sức ép ngày càng lớn lên hệ thống tài chính trong việc dịch chuyển dòng vốn sang các hoạt động xanh, bền vững. Dù được kỳ vọng là kênh dẫn vốn chủ lực cho chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tín dụng xanh tại Việt Nam vẫn bộc lộ khoảng cách đáng kể giữa nhu cầu thị trường và khả năng cung ứng, đặt ra yêu cầu cấp thiết về một cách tiếp cận đồng bộ hơn từ chính sách đến thực thi.
Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Dịch vụ nâng ngực bằng filler được quảng cáo là nhanh chóng, không phẫu thuật và an toàn. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo đây là phương pháp tiềm ẩn nhiều biến chứng khó lường, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tuyến vú và thậm chí là đe dọa tính mạng nếu thực hiện tại cơ sở thiếu chuyên môn.
Chi tiết các điểm bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại TP.HCM

Chi tiết các điểm bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ tổ chức bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại 6 điểm trên địa bàn Thành phố.
TRỰC TUYẾN: Ngày làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

TRỰC TUYẾN: Ngày làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều nay (29/12), tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, diễn ra ngày làm việc đầu tiên Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với sự tham gia của 548 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng và niềm tin của gần 600.000 đoàn viên Công đoàn Thủ đô.

Tin khác

Chính sách mới về tiền lương, thuế có hiệu lực từ năm 2026

Chính sách mới về tiền lương, thuế có hiệu lực từ năm 2026

Từ ngày 1/1/2026, hàng loạt chính sách quan trọng liên quan trực tiếp đến người lao động chính thức có hiệu lực, tập trung vào các nội dung như tăng lương tối thiểu vùng, điều chỉnh tiền lương, phụ cấp cho cán bộ y tế, giáo viên, thay đổi chính sách bảo hiểm thất nghiệp và giảm thuế thu nhập cá nhân. Những điều chỉnh này được kỳ vọng sẽ cải thiện thu nhập, giảm áp lực chi phí sinh hoạt cho hàng chục triệu người lao động.
Kết quả đánh giá công chức là căn cứ để trả thưởng, thu nhập tăng thêm

Kết quả đánh giá công chức là căn cứ để trả thưởng, thu nhập tăng thêm

Từ ngày 1/1/2026, các cơ quan quản lý và cơ quan sử dụng công chức trong phạm vi thẩm quyền, được sử dụng kết quả theo dõi, đánh giá, xếp loại chất lượng công chức để làm căn cứ xác định tiền thu nhập tăng thêm, tiền thưởng từ quỹ tiền thưởng hằng năm của cơ quan, tổ chức, đơn vị…
Quy định mới về tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý

Quy định mới về tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 334/2025/NĐ-CP, quy định tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý trong cơ quan hành chính nhà nước.
Nhóm công chức, viên chức sắp được hưởng phụ cấp tối đa 70% mức lương

Nhóm công chức, viên chức sắp được hưởng phụ cấp tối đa 70% mức lương

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Một trong những nội dung đáng chú ý của nghị định là quy định chế độ phụ cấp ưu đãi nghề nghiệp với mức tối đa lên tới 70% mức lương theo ngạch, bậc đối với công chức, viên chức làm việc trong lĩnh vực an toàn bức xạ và hạt nhân. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2026.
Hướng dẫn kinh phí thực hiện chế độ ưu đãi người có công năm 2025

Hướng dẫn kinh phí thực hiện chế độ ưu đãi người có công năm 2025

Bộ Nội vụ đề nghị các địa phương tiếp tục rà soát, báo cáo cụ thể số đối tượng đang hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng, chế độ ưu đãi thường xuyên khác, nguyên nhân thiếu kinh phí và nhu cầu kinh phí để chi trả cho người có công với cách mạng năm 2025...
Tết Dương lịch 2026, người lao động được nghỉ 1 ngày

Tết Dương lịch 2026, người lao động được nghỉ 1 ngày

Tết Dương lịch năm 2026, ngày 1/1/2026 rơi vào thứ Năm, áp theo quy định của Bộ luật Lao động, người lao động cả nước sẽ được nghỉ 1 ngày.
Viên chức được góp vốn, quản lý, điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã, bệnh viện, cơ sở giáo dục

Viên chức được góp vốn, quản lý, điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã, bệnh viện, cơ sở giáo dục

Luật Viên chức 2025 vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 đã sửa đổi, bổ sung nhiều điểm mới quan trọng. Trong đó, Luật mới đã mở rộng các hành vi bị nghiêm cấm, quyền của viên chức, tuyển dụng viên chức…
7 nhóm việc viên chức không được làm từ ngày 1/7/2026

7 nhóm việc viên chức không được làm từ ngày 1/7/2026

Luật Viên chức (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua quy định 7 nhóm việc mà viên chức không được làm.
Hà Nội tăng mức hỗ trợ BHXH, BHYT: Bước đột phá trong bao phủ an sinh xã hội

Hà Nội tăng mức hỗ trợ BHXH, BHYT: Bước đột phá trong bao phủ an sinh xã hội

Nhằm thực hiện mục tiêu mở rộng độ bao phủ an sinh xã hội và bảo đảm mọi người dân đều có cơ hội tiếp cận chính sách an sinh, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 321/KH-UBND triển khai mức hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện và bảo hiểm y tế (BHYT) cho các nhóm đối tượng chính sách theo Nghị quyết số 19/2025/NQ-HĐND. Với phạm vi thụ hưởng rộng, chính sách kỳ vọng sẽ đem lại tấm “lá chắn” an sinh vững vàng cho hàng triệu người dân Thủ đô, nhất là nhóm dễ bị tổn thương.
Lan tỏa yêu thương từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế

Lan tỏa yêu thương từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế

Mỗi tấm thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được trao đi không chỉ mang giá trị hỗ trợ vật chất tức thời mà còn mở ra cánh cửa tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, giảm bớt gánh nặng chi phí khám chữa bệnh và đem lại sự yên tâm, động lực lớn lao cho người dân, đặc biệt là phụ nữ và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
Xem thêm
Phiên bản di động