Sát cánh cùng doanh nghiệp vượt khó

(LĐTĐ) Nhằm hỗ trợ cho sự phục hồi và sản xuất kinh doanh ổn định trở lại trong những tháng cuối năm, thời gian qua Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo các sở, ban, ngành sát cánh cùng doanh nghiệp (DN), triển khai nhiều chương trình, chính sách thiết thực.
Bình Dương: Phấn đấu xây dựng gần 173.000 căn nhà ở xã hội, nhà lưu trú cho công nhân Bình Dương: Phát hiện gần 3.500 quyển sách giáo khoa nghi bị làm giả

Thực hiện tốt cơ chế đối thoại

Theo đó, Sở Công Thương tỉnh Bình Dương đã xây dựng và thực hiện tốt cơ chế đối thoại, luôn đồng hành với DN, tăng cường hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD), triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn của DN.

Bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc Sở Công Thương, Tổ trưởng Tổ nắm tình hình hoạt động, SXKD của DN cho biết, Sở đã làm việc các hiệp hội, DN trên địa bàn, tổ chức nắm tình hình hoạt động của các DN một cách cụ thể. Cụ thể, là thành viên của Tổ công tác hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN của tỉnh, trong quá trình giải quyết các nhiệm vụ được giao, Sở Công Thương kịp thời báo cáo hàng tuần về Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh, Tỉnh ủy giải quyết, đặc biệt trên các lĩnh vực như xăng dầu, đầu tư hạ tầng cấp điện, điện mặt trời mái nhà, đầu tư hạ tầng chợ…

Sát cánh cùng doanh nghiệp vượt khó
Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương tiếp Đoàn khảo sát Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) tại Bình Dương.

Sở Công Thương tỉnh Bình Dương cũng thường xuyên chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho DN, góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) cấp tỉnh. Ngoài ra để triển khai các chương trình, kế hoạch của ngành theo hướng đồng bộ, Sở Công Thương đã làm việc với UBND các thành phố, huyện, thị trên địa bàn tỉnh nhằm triển khai nhiệm vụ của ngành. Qua đó, nắm được tình hình hoạt động của DN cũng như khó khăn, vướng mắc của địa phương, điều chỉnh các kế hoạch, chương trình phù hợp với tình hình chung.

“Đối với các DN nhỏ và vừa, Sở Công Thương tăng cường vai trò quản lý Nhà nước đối với các hiệp hội, ngành hàng, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các hiệp hội. Hỗ trợ các DN nhỏ và vừa, cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn chuyển giao công nghệ và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, cải tiến quy trình sản xuất. Triển khai mạnh mẽ công tác chuyển đổi số cho các DN, ứng dụng mạnh mẽ khoa học kỹ thuật trong hoạt động SXKD”, bà Nguyễn Thanh Hà cho biết.

Song song đó, Sở Công Thương tỉnh Bình Dương cũng đã chủ động phát triển các dịch vụ hỗ trợ DN trong việc tìm kiếm đối tác kinh doanh, mở rộng thị trường, nâng cao năng lực SXKD. Hỗ trợ DN tận dụng các cam kết trong các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) để đẩy mạnh xuất khẩu, thông qua hướng dẫn áp dụng quy tắc xuất xứ, cấp giấy chứng nhận xuất xứ ưu đãi để khai thác các cơ hội.

Trước đó, nhằm tìm kiếm thị trường cho các DN, Sở Công Thương tỉnh Bình Dương cũng đã tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại trong nước và nước ngoài, củng cố, phục hồi các thị trường xuất khẩu truyền thống của tỉnh (thị trường Âu - Mỹ, Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Trung Quốc…); mở rộng, đa dạng hóa các thị trường xuất khẩu mới như Ấn Độ, Canada, khu vực châu Mỹ Latinh, Trung Đông… Phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư duy trì hoạt động tổ chức hội nghị xúc tiến, tìm hiểu thông tin thị trường xuất khẩu định kỳ 1 lần/tháng cho các hiệp hội, DN thông qua Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Tuy vậy, các DN mong muốn ngành công thương với chức năng của mình tiếp tục tổ chức kết nối giúp các DN trong nước tham gia chuỗi cung ứng của các DN FDI, nhất là DN lớn toàn cầu, tham gia vào hệ thống phân phối ở nước ngoài.

Xây dựng môi trường thuận lợi

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Giám đốc Sở Công Thương, cho biết, để tập trung hỗ trợ tốt việc đầu tư, phát triển hạ tầng năng lượng, Sở đã làm việc với các đơn vị tiếp tục triển khai cải tạo, đầu tư phát triển lưới điện trung thế và trạm biến áp theo quy hoạch phát triển điện lực tỉnh giai đoạn 2016-2025, xét đến năm 2035 đã được UBND tỉnh phê duyệt. Sở đang tập trung hỗ trợ chủ đầu tư tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thi công, bảo đảm chất lượng, tiến độ các công trình, dự án điện, bàn giao và đưa vào sử dụng.

Tính trong 6 tháng đầu năm 2023, Sở Công Thương tỉnh Bình Dương đã phối hợp với các sở, ban ngành khác hỗ trợ DN tham gia 4 chương trình xúc tiến thương mại trong nước tại các tỉnh, thành. Phối hợp Sở Ngoại vụ tổ chức chương trình xúc tiến, đầu tư và thương mại với các đối tác Singapore tại tỉnh với sự tham gia của 90 DN. Tổ chức hội nghị giao thương xúc tiến đầu tư, thương mại với thị trường Ấn Độ… Sở Công Thương đã thẩm định và phê duyệt được 7 kế hoạch, đề án khuyến công với tổng kinh phí thực hiện hơn 2 tỷ đồng.

Để tạo thuận lợi cho người dân và DN, hiện UBND tỉnh Bình Dương đang thực hiện cải cách hành chính, chuyển đổi số; bảo đảm chặt chẽ, công khai, minh bạch và thực hiện đồng bộ các giải pháp về phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Đồng thời, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tin học hóa xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp; triển khai Đề án xây dựng Cơ sở dữ liệu ngành công thương giai đoạn 2, kế hoạch chuyển đổi số ngành công thương giai đoạn 2021-2025... hoàn thiện và triển khai hiệu quả các phương án phát triển của ngành tích hợp vào quy hoạch chung của tỉnh giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến 2050; tham mưu triển khai Đề án di dời, chuyển đổi công năng các DN nằm ngoài khu, cụm công nghiệp phía nam.

Theo UBND tỉnh Bình Dương, trong 6 tháng đầu năm 2023, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 3,76% so với cùng kỳ năm 2022 (cùng kỳ tăng 5,97%). Trong đó: Công nghiệp - xây dựng tăng 2,94%; dịch vụ tăng 5,9%; nông nghiệp và thủy sản tăng 3,28%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng 5,62%. Sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2023 của Bình Dương gặp nhiều khó khăn, mặc dù DN đã chủ động thay đổi phương thức tiếp cận, giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm khách hàng mới nhưng số lượng và quy mô đơn hàng giảm mạnh. Chỉ số công nghiệp ước tăng 2,65% so với cùng kỳ năm 2022 (cùng kỳ tăng 8,35%); trong đó: Công nghiệp khai khoáng giảm 2,2%; công nghiệp chế biến tăng 2,8%; sản xuất phân phối điện, khí đốt giảm 4,5%; cung cấp nước và xử lý nước thải, rác thải tăng 2,2%.

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2023, UBND tỉnh Bình Dương đề nghị các cấp, các ngành tổ chức tiếp xúc, làm việc trực tiếp với từng hiệp hội, DN, từng dự án để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Nghiên cứu giải pháp khơi thông, kích cầu tiêu dùng góp phần tiêu thụ hàng hóa do DN trong tỉnh sản xuất đang gặp khó khăn về thị trường xuất khẩu. Đẩy nhanh tiến độ mở rộng các Khu công nghiệp và đầu tư mới các Cụm công nghiệp theo quy hoạch; hoàn thiện chính sách di dời DN từ các địa phương phía Nam lên các khu, cụm công nghiệp ở các địa phương phía Bắc.

Thành Đồng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

HĐND Thành phố nắm bắt đúng, trúng vấn đề quan trọng, cấp thiết để giám sát, chất vấn

HĐND Thành phố nắm bắt đúng, trúng vấn đề quan trọng, cấp thiết để giám sát, chất vấn

(LĐTĐ) Sáng nay (5/12) Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI tổ chức kỳ họp 14 - kỳ họp thường lệ cuối năm 2023. Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, dự và phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp.
EVNNPC nhận giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2023

EVNNPC nhận giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2023

(LĐTĐ) Tại Lễ vinh danh và trao giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2023, phần mềm quản lý máy biến áp (MBA) của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vinh dự nhận giải thưởng dành cho các giải pháp công nghệ số cho thành phố thông minh.
HĐND Thành phố chất vấn nhóm vấn đề giao thông đô thị tại kỳ họp 14

HĐND Thành phố chất vấn nhóm vấn đề giao thông đô thị tại kỳ họp 14

(LĐTĐ) Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố khoá XVI, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, kỳ họp này, Thường trực HĐND Thành phố dự kiến tái chất vấn kết quả thực hiện một số nội dung nghị quyết, kết luận chất vấn của HĐND Thành phố đã đến thời hạn nhưng tiến độ còn chậm, chưa hiệu quả; Chất vấn về nhóm vấn đề giao thông đô thị của Thành phố.
Kỳ cuối: Hoàn thiện pháp lý, huy động mọi nguồn lực phát triển nhà ở công nhân

Kỳ cuối: Hoàn thiện pháp lý, huy động mọi nguồn lực phát triển nhà ở công nhân

(LĐTĐ) Thấu hiểu những mong mỏi của công nhân lao động, Chính phủ ban hành Quyết định 388/QĐ-TTg phê duyệt đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030”. Tuy nhiên từ chủ trương đến thực tiễn vẫn còn nhiều rào cản và cần sự chung tay của Nhà nước, doanh nghiệp, các tổ chức, người sử dụng lao động nhiều hơn nữa trong tháo gỡ các vướng mắc khó khăn.
Khai mạc kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khoá XVI

Khai mạc kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khoá XVI

(LĐTĐ) Sáng nay (5/12), kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khoá XVI đã chính thức khai mạc. Kỳ họp dự kiến xem xét, thông qua 67 nội dung, trong đó, xem xét 25 báo cáo và 42 nội dung ban hành nghị quyết.
TP.HCM: Bắt nhanh đối tượng cướp tiệm vàng

TP.HCM: Bắt nhanh đối tượng cướp tiệm vàng

(LĐTĐ) Ngày 4/12, Công an quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, đơn vị này vừa bắt nhanh đối tượng cướp ngân hàng trên địa bàn quận Tân Bình.
Đồng Nai: Điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt

Đồng Nai: Điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt

(LĐTĐ) Ngày 4/12, Ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai đã công bố các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt.

Tin khác

Thanh toán trái phiếu bằng tài sản khác: Giảm áp lực trả nợ cho doanh nghiệp

Thanh toán trái phiếu bằng tài sản khác: Giảm áp lực trả nợ cho doanh nghiệp

(LĐTĐ) Sau một số biến động vừa qua, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã có những chuyển động mạnh, nhà đầu tư giảm niềm tin và yêu cầu doanh nghiệp phải mua lại trái phiếu trước hạn, doanh nghiệp gặp khó khăn khi phát hành trái phiếu mới. Trước tình hình đó, Bộ Tài chính cùng các Bộ, cơ quan Trung ương và các Hiệp hội, doanh nghiệp đã lấy ý kiến đánh giá tình hình triển khai Nghị định số 08/2023/NĐ-CP và định hướng chính sách trong thời gian tới.
Mỗi tháng hơn 14.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường

Mỗi tháng hơn 14.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường

(LĐTĐ) Tính chung 11 tháng năm 2023, cả nước có 201.500 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và 158.800 doanh nghiệp rút khỏi thị trường.
Đừng để nhà đầu tư ngại mua cổ phần!

Đừng để nhà đầu tư ngại mua cổ phần!

(LĐTĐ) Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính góp ý về Hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp.
An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp qua góc nhìn báo chí

An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp qua góc nhìn báo chí

(LĐTĐ) Ngày 13/11, tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Báo Kinh tế và Đô thị phối hợp Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam giới thiệu tọa đàm “An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp qua góc nhìn báo chí và truyền thông”.
Đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng

Đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng

(LĐTĐ) Được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền, những năm qua, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp quận Bắc Từ Liêm đã có bước phát triển nhanh, mạnh, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng và ổn định kinh tế - xã hội của quận, Thành phố. Đồng thời, góp phần tích cực giải quyết việc làm, thu nhập cho người lao động và thực hiện chính sách an sinh xã hội.
Hiệu quả từ những mô hình hợp tác xã kiểu mới

Hiệu quả từ những mô hình hợp tác xã kiểu mới

(LĐTĐ) Thời gian qua, một số hợp tác xã (HTX) trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đổi mới phương thức hoạt động, hình thức tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thông qua hợp đồng liên doanh, liên kết, nhiều HTX triển khai thực hiện và mang lại hiệu quả tích cực. Từ đó, xuất hiện nhiều mô hình HTX kiểu mới hoạt động đúng bản chất, sản xuất, kinh doanh gắn với phát triển chuỗi giá trị sản phẩm.
Tập đoàn Trina Solar đề xuất đầu tư thêm 420 triệu USD vào Thái Nguyên

Tập đoàn Trina Solar đề xuất đầu tư thêm 420 triệu USD vào Thái Nguyên

(LĐTĐ) Chiều 5/11, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Trina Solar. Dự buổi làm việc có lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên.
Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp

Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp

(LĐTĐ) Nhằm khơi dậy tinh thần của chị em phụ nữ trong khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, phát huy thế mạnh của phụ nữ, vươn lên phát triển kinh tế bền vững, các cấp hội phụ nữ Hà Nội đã tích cực hỗ trợ hội viên khởi nghiệp trong sản xuất kinh doanh, tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, thành lập và phát triển các mô hình, cách làm sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Gần 3.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong tháng 10

Gần 3.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong tháng 10

(LĐTĐ) Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, trong tháng 10, Thành phố có gần 3.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2022; vốn đăng ký mới đạt 25,7 nghìn tỷ đồng, tăng 29%.
Doanh nông từ 25 tỉnh, thành tranh tài tại chung kết Khởi nghiệp xanh

Doanh nông từ 25 tỉnh, thành tranh tài tại chung kết Khởi nghiệp xanh

(LĐTĐ) Vòng chung kết cuộc thi Dự án Khởi nghiệp xanh lần 9 năm 2023 với sự tranh tài của 37 dự án đến từ 25 tỉnh, thành trên cả nước sẽ diễn ra trong hai ngày 28-29/10 tại Dinh Độc Lập, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
Xem thêm
Phiên bản di động