Sáng kiến giúp phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh

(LĐTĐ) Trong cộng đồng mở với hơn 15.000 thành viên của WISE - Sáng kiến hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh, gần 50 nhà khởi nghiệp nữ từng tham gia các chương trình tăng tốc kinh doanh đã có những bước tiến vượt bậc, khi huy động lên đến 3 triệu USD vốn đầu tư trong giai đoạn đầu.
Xây dựng yếu tố thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn TP.HCM: Phát động Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp-Startup Kite 2022

Theo Báo cáo chỉ số nữ doanh nhân thường niên lần thứ 5 do Mastercard công bố, phụ nữ Việt Nam được cho là tham gia khởi nghiệp ở mức độ cao, đôi khi còn ngang bằng với nam giới, mặc dù họ phải đối mặt với vô vàn những thách thức.

Nhằm hỗ trợ phụ nữ Việt Nam khởi nghiệp và kinh doanh, WISE, hay còn được biết đến với tên gọi Sáng kiến hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh, đã xây dựng nên một cộng đồng mở, là những người phụ nữ có chung niềm đam mê ấy.

Trao đổi về cơ duyên thành lập tổ chức này, bà Từ Thu Hiền - CEO WISE cho biết, WISE thành lập năm 2017, tới nay đã kết nối hàng trăm phụ nữ với các chương trình cố vấn, tổ chức các sự kiện kết nối kinh doanh thương mại cho hàng nghìn phụ nữ.

Theo báo cáo chỉ s
Bà Từ Thu Hiền - CEO Sáng kiến hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh (WISE).

“Bản thân là một phụ nữ yêu công việc và có nhiều năm gắn bó với lĩnh vực phát triển, hỗ trợ khu vực tư nhân, các doanh nghiệp vừa và nhỏ không chỉ ở Việt Nam mà còn cả trong khu vực Mekong, tôi cảm nhận và thấu hiểu những rào cản đối với phụ nữ trong khởi nghiệp và kinh doanh.

Họ phải chịu những thách thức nhiều hơn hẳn các đồng nghiệp nam của mình. Trong khi đó, phụ nữ còn rất nhiều năng lực tiềm ẩn, mà nếu được hỗ trợ và phát huy, họ hoàn toàn có thể trở thành những nữ doanh nhân thành công và xuất sắc.

Xuất phát từ trải nghiệm và niềm tin này, tôi sáng lập Sáng kiến Hỗ trợ Phụ nữ Khởi nghiệp và Kinh doanh (gọi tắt là WISE) - doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận hoạt động hướng tới sứ mệnh kiến tạo và kết nối các cơ hội bình đẳng dành cho phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh tại Việt Nam”, CEO WISE chia sẻ.

Theo báo cáo chỉ s
Nhiều hoạt động cộng đồng do WISE tạo ra để khẳng định vị thế của những người phụ nữ trong xã hội.

Về thành tựu đã đạt được, CEO WISE cho hay: “Gần 50 nhà khởi nghiệp nữ từng tham gia các chương trình tăng tốc kinh doanh của WISE đã có những bước tiến vượt bậc, khi huy động lên đến 3 triệu USD vốn đầu tư trong giai đoạn đầu.

Ngoài ra, chương trình còn hỗ trợ cho hàng trăm phụ nữ dân tộc thiểu số miền núi khởi sự kinh doanh và xây dựng nhiều dự án hỗ trợ tiếp cận tài chính và nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ do phụ nữ làm chủ”.

Dẫn chứng về các tổ chức phát triển từ WISE, bà Từ Thu Hiền nhắc tới CricketOne - một công ty công nghệ thực phẩm chuyên nuôi và chế biến giống dế nhà (Acheta Domesticus) thành các nguyên liệu hoàn chỉnh ngành chế biến thực phẩm thức uống cho người và thức ăn thú cưng.

Khi chúng tôi đề cập đến sự thay đổi của doanh nghiệp sau khi tham gia WISE, bà Nguyễn Hồng Ngọc Bích - Đồng sáng lập CricketOne chia sẻ: “CricketOne được WISE hỗ trợ từ ngày đầu khởi nghiệp, khi chúng tôi chưa có được công nghệ hoàn chỉnh.

Việc tham gia WISE và nhận được một nguồn vốn hỗ trợ trực tiếp là một dấu mốc quan trọng, cho phép chúng tôi lấy chứng nhận HACCP (đã xây dựng và áp dụng hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát) để có thể xuất được lô hàng đầu tiên đi Anh Quốc. Được WISE ghi nhận còn là một cách để chúng tôi tăng mức độ tín nhiệm trước các tổ chức nước ngoài, quỹ đầu tư hấp dẫn”.

Theo báo cáo chỉ s
Bà Nguyễn Hồng Ngọc Bích và sản phẩm của CricketOne.

Theo bà Từ Thu Hiền, phụ nữ vẫn thường được coi là phái yếu hoặc có giới hạn nhất định trong tiếp cận với công nghệ. Tuy nhiên nữ CEO đánh giá: "Chúng tôi thấy rằng, chị em rất ham học hỏi, có khả năng thích ứng nhanh, ứng dụng một cách rất thành công. Từ đó, khai thác hiệu quả các nền tảng số vào công việc kinh doanh.

Nhiều startup được WISE hỗ trợ đã có những bước tiến vượt bậc trong thời gian qua, liên tục gặt hái các giải thưởng khởi nghiệp lớn trong nước, khu vực và quốc tế không chỉ CricketOne. Có thể kể đến như Abivin (vô địch Giải thưởng khởi nghiệp toàn cầu - 2019), Tubudd, Equo… đều là những startup xuất sắc, mang tới các giải pháp sáng tạo và hiệu quả, tạo ra tác động tích cực cho xã hội và môi trường".

Theo báo cáo chỉ s
WISE vinh dự nhận giải thưởng I-Star của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh năm 2019.

Nhờ những đóng góp hiệu quả vào hệ sinh thái kinh doanh cả ở Việt Nam và khu vực, WISE đã vinh dự nhận được giải thưởng I-Star của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh trao tặng, là tổ chức xuất sắc trong hỗ trợ doanh nghiệp nữ năm 2019; và giải thưởng của khu vực Mekong cho sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp nữ khu vực năm 2018.

Quang Linh

Nên xem

Sôi nổi hoạt động giao lưu chào mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Sôi nổi hoạt động giao lưu chào mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

(LĐTĐ) Chào mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã tổ chức cho 400 cán bộ nữ công, cán bộ Công đoàn cơ sở giao lưu, thực tế tại Khu du lịch trải nghiệm văn hoá Bản Mường Xanh (Hòa Bình). Đây cũng là dịp Công đoàn tổng kết phong trào thi đua "Giỏi việc nước, Đảm việc nhà" năm 2023, hưởng ứng Tuần lễ Áo dài Việt Nam…
Đẩy mạnh thi đua trong đoàn viên, người lao động

Đẩy mạnh thi đua trong đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Công đoàn Công ty Ladoda (trực thuộc Liên đoàn Lao động - LĐLĐ huyện Gia Lâm) có 160 đoàn viên Công doàn. Nhận thức rõ thi đua là động lực để phát triển, thời gian qua, Công đoàn Công ty Ladoda đã tham mưu, phối hợp với lãnh đạo Công ty không ngừng đẩy mạnh các phong trào thi đua trong đoàn viên, người lao động.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Khánh Hòa

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Khánh Hòa

(LĐTĐ) Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa, ngày 2/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, chưa bao giờ trong một thời gian ngắn, Trung ương ban hành nhiều văn bản, chủ trương, cơ chế, chính sách cho tỉnh Khánh Hòa như vậy. Điều này thể hiện sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước đối với Khánh Hòa; đồng thời cũng là giao trách nhiệm cho Đảng bộ và chính quyền tỉnh Khánh Hòa.
Xác định 5 tuyến cao tốc cần ưu tiên nâng cấp

Xác định 5 tuyến cao tốc cần ưu tiên nâng cấp

(LĐTĐ) Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, đã xác định được 5 tuyến cao tốc đang khai thác với quy mô 2 làn xe cần sớm nâng cấp, đây được xác định là nhiệm vụ ưu tiên số 1.
TIN BUỒN

TIN BUỒN

(LĐTĐ) Hội Nhà báo thành phố Hà Nội và gia đình đồng chí Tô Quang Phán - Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội, Tổng Biên tập Tạp chí Công dân và Khuyến học báo tin buồn:
Bộ Công an nêu 6 nguyên nhân dẫn tới thao túng thị trường chứng khoán của FLC

Bộ Công an nêu 6 nguyên nhân dẫn tới thao túng thị trường chứng khoán của FLC

(LĐTĐ) Theo Bộ Công an, Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo lập và ký khống hồ sơ góp vốn tại Công ty FLC Faros, mượn giấy tờ cá nhân của 45 người thân trong gia đình, lập khống 20 công ty, mở 500 tài khoản chứng khoán, tiến hành các hành vi thao túng chứng khoán.
Quận Hai Bà Trưng quản lý toàn diện Công viên Tuổi trẻ Thủ đô

Quận Hai Bà Trưng quản lý toàn diện Công viên Tuổi trẻ Thủ đô

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có quyết định giao UBND quận Hai Bà Trưng quản lý toàn bộ phạm vi ranh giới Công viên Tuổi trẻ Thủ đô theo hiện trạng quản lý, sử dụng đất, công tác giải phóng mặt bằng và thực hiện chức năng quản lý nhà nước tại địa phương.

Tin khác

Câu chuyện về khởi nghiệp

Câu chuyện về khởi nghiệp

(LĐTĐ) Mong ước lớn nhất của anh Nguyễn Lê Quốc Tuấn - Tổng Giám đốc Sông Hương Foods là làm sao có thể đưa đặc sản đạt chuẩn OCOP của 63 tỉnh, thành xuất khẩu ra thế giới, đặc biệt là nước Mỹ - nơi có đông người Việt Nam đang sinh sống, làm việc.
Ông Phan Tấn Đạt được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp khoáng sản tỉnh Bình Dương

Ông Phan Tấn Đạt được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp khoáng sản tỉnh Bình Dương

(LĐTĐ) Ngày 3/11, Hiệp hội Công nghiệp khoáng sản tỉnh Bình Dương đã tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự có ông Mai Hùng Dũng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Dương.
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Geleximco vinh dự nhận Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Geleximco vinh dự nhận Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc”

(LĐTĐ) Với những đóng góp, hỗ trợ tích cực cho lực lượng Công an nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng, ông Vũ Văn Tiền - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Geleximco đã vinh dự nhận được Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc”.
Để thực sự là chủ thể của nền kinh tế

Để thực sự là chủ thể của nền kinh tế

(LĐTĐ) Sau ngày đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (2/9/1945), mặc dù bận trăm công nghìn việc nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã rất quan tâm đến giới doanh nhân, Công Thương Việt Nam.
Chia sẻ của "triệu phú gà" D310

Chia sẻ của "triệu phú gà" D310

(LĐTĐ) Nhạy bén trong việc tiếp cận thông tin, anh Nguyễn Hữu Hiếu (SN 1994, ở thôn Trung Tâm, xã Ngọc Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh) nhận thấy nhu cầu tiêu thụ gà sạch trên thị trường rất lớn, trong khi trên địa bàn đang ít trang trại nuôi gà theo quy mô, năm 2018 anh đã quyết định đầu tư con giống, chuồng trại để chăn nuôi gà siêu trứng. Sau hơn 4 năm, anh Hiếu giờ đã là một “triệu phú gà”.
Tổng Giám đốc UDIC Nguyễn Văn Luyến được vinh danh “Doanh nhân trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2022”

Tổng Giám đốc UDIC Nguyễn Văn Luyến được vinh danh “Doanh nhân trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2022”

(LĐTĐ) Tối 8/11/2022 tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức Lễ trao giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022.
“Thuyền trưởng” Rạng Đông nhận giải thưởng cao quý của Liên minh Chiếu sáng rắn Quốc tế

“Thuyền trưởng” Rạng Đông nhận giải thưởng cao quý của Liên minh Chiếu sáng rắn Quốc tế

(LĐTĐ) Ông Nguyễn Đoàn Thăng - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, Phó Chủ tịch Hội Chiếu sáng Việt Nam vừa vinh dự nhận “Giải thưởng đóng góp xuất sắc cho phát triển ngành chiếu sáng rắn toàn cầu”.
Doanh nhân Vũ Văn Tiền: Tiên phong phát triển công nghiệp bền vững

Doanh nhân Vũ Văn Tiền: Tiên phong phát triển công nghiệp bền vững

(LĐTĐ) “Làm công nghiệp vất vả nhưng là cái lõi của kinh tế, tạo ra sự thay đổi ở các địa phương và đem đến nhiều công ăn việc làm cho xã hội”, ông Vũ Văn Tiền - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn GELEXIMCO chia sẻ.
Tổ chức chuỗi sự kiện kỷ niệm ngày thành lập Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam

Tổ chức chuỗi sự kiện kỷ niệm ngày thành lập Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam

(LĐTĐ) Mới đây, tại Hà Nội, Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE) tổ chức Tọa đàm “Lãnh đạo tạo đột phá dẫn bước thành công”; đồng thời phối hợp với Hội Nữ doanh nhân thành phố Hà Nội (HNEW) tổ chức chương trình Gala “Cảm xúc tháng 10: Chạm yêu thương”.
CEO Mai Kiều Liên: Thành công luôn đi đôi với tư duy sáng tạo, đổi mới

CEO Mai Kiều Liên: Thành công luôn đi đôi với tư duy sáng tạo, đổi mới

(LĐTĐ) Trong hơn 46 năm làm việc tại Vinamilk, trong đó có 3 thập kỉ ở cương vị Tổng Giám đốc, bà Mai Kiều Liên được biết đến như một lãnh đạo nổi tiếng với tinh thần luôn đổi mới sáng tạo, không ngại thay đổi.
Xem thêm
Phiên bản di động