Sáng kiến giúp phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh

10:17 | 15/07/2022
(LĐTĐ) Trong cộng đồng mở với hơn 15.000 thành viên của WISE - Sáng kiến hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh, gần 50 nhà khởi nghiệp nữ từng tham gia các chương trình tăng tốc kinh doanh đã có những bước tiến vượt bậc, khi huy động lên đến 3 triệu USD vốn đầu tư trong giai đoạn đầu.
Xây dựng yếu tố thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn TP.HCM: Phát động Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp-Startup Kite 2022

Theo Báo cáo chỉ số nữ doanh nhân thường niên lần thứ 5 do Mastercard công bố, phụ nữ Việt Nam được cho là tham gia khởi nghiệp ở mức độ cao, đôi khi còn ngang bằng với nam giới, mặc dù họ phải đối mặt với vô vàn những thách thức.

Nhằm hỗ trợ phụ nữ Việt Nam khởi nghiệp và kinh doanh, WISE, hay còn được biết đến với tên gọi Sáng kiến hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh, đã xây dựng nên một cộng đồng mở, là những người phụ nữ có chung niềm đam mê ấy.

Trao đổi về cơ duyên thành lập tổ chức này, bà Từ Thu Hiền - CEO WISE cho biết, WISE thành lập năm 2017, tới nay đã kết nối hàng trăm phụ nữ với các chương trình cố vấn, tổ chức các sự kiện kết nối kinh doanh thương mại cho hàng nghìn phụ nữ.

Theo báo cáo chỉ s
Bà Từ Thu Hiền - CEO Sáng kiến hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh (WISE).

“Bản thân là một phụ nữ yêu công việc và có nhiều năm gắn bó với lĩnh vực phát triển, hỗ trợ khu vực tư nhân, các doanh nghiệp vừa và nhỏ không chỉ ở Việt Nam mà còn cả trong khu vực Mekong, tôi cảm nhận và thấu hiểu những rào cản đối với phụ nữ trong khởi nghiệp và kinh doanh.

Họ phải chịu những thách thức nhiều hơn hẳn các đồng nghiệp nam của mình. Trong khi đó, phụ nữ còn rất nhiều năng lực tiềm ẩn, mà nếu được hỗ trợ và phát huy, họ hoàn toàn có thể trở thành những nữ doanh nhân thành công và xuất sắc.

Xuất phát từ trải nghiệm và niềm tin này, tôi sáng lập Sáng kiến Hỗ trợ Phụ nữ Khởi nghiệp và Kinh doanh (gọi tắt là WISE) - doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận hoạt động hướng tới sứ mệnh kiến tạo và kết nối các cơ hội bình đẳng dành cho phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh tại Việt Nam”, CEO WISE chia sẻ.

Theo báo cáo chỉ s
Nhiều hoạt động cộng đồng do WISE tạo ra để khẳng định vị thế của những người phụ nữ trong xã hội.

Về thành tựu đã đạt được, CEO WISE cho hay: “Gần 50 nhà khởi nghiệp nữ từng tham gia các chương trình tăng tốc kinh doanh của WISE đã có những bước tiến vượt bậc, khi huy động lên đến 3 triệu USD vốn đầu tư trong giai đoạn đầu.

Ngoài ra, chương trình còn hỗ trợ cho hàng trăm phụ nữ dân tộc thiểu số miền núi khởi sự kinh doanh và xây dựng nhiều dự án hỗ trợ tiếp cận tài chính và nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ do phụ nữ làm chủ”.

Dẫn chứng về các tổ chức phát triển từ WISE, bà Từ Thu Hiền nhắc tới CricketOne - một công ty công nghệ thực phẩm chuyên nuôi và chế biến giống dế nhà (Acheta Domesticus) thành các nguyên liệu hoàn chỉnh ngành chế biến thực phẩm thức uống cho người và thức ăn thú cưng.

Khi chúng tôi đề cập đến sự thay đổi của doanh nghiệp sau khi tham gia WISE, bà Nguyễn Hồng Ngọc Bích - Đồng sáng lập CricketOne chia sẻ: “CricketOne được WISE hỗ trợ từ ngày đầu khởi nghiệp, khi chúng tôi chưa có được công nghệ hoàn chỉnh.

Việc tham gia WISE và nhận được một nguồn vốn hỗ trợ trực tiếp là một dấu mốc quan trọng, cho phép chúng tôi lấy chứng nhận HACCP (đã xây dựng và áp dụng hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát) để có thể xuất được lô hàng đầu tiên đi Anh Quốc. Được WISE ghi nhận còn là một cách để chúng tôi tăng mức độ tín nhiệm trước các tổ chức nước ngoài, quỹ đầu tư hấp dẫn”.

Theo báo cáo chỉ s
Bà Nguyễn Hồng Ngọc Bích và sản phẩm của CricketOne.

Theo bà Từ Thu Hiền, phụ nữ vẫn thường được coi là phái yếu hoặc có giới hạn nhất định trong tiếp cận với công nghệ. Tuy nhiên nữ CEO đánh giá: "Chúng tôi thấy rằng, chị em rất ham học hỏi, có khả năng thích ứng nhanh, ứng dụng một cách rất thành công. Từ đó, khai thác hiệu quả các nền tảng số vào công việc kinh doanh.

Nhiều startup được WISE hỗ trợ đã có những bước tiến vượt bậc trong thời gian qua, liên tục gặt hái các giải thưởng khởi nghiệp lớn trong nước, khu vực và quốc tế không chỉ CricketOne. Có thể kể đến như Abivin (vô địch Giải thưởng khởi nghiệp toàn cầu - 2019), Tubudd, Equo… đều là những startup xuất sắc, mang tới các giải pháp sáng tạo và hiệu quả, tạo ra tác động tích cực cho xã hội và môi trường".

Theo báo cáo chỉ s
WISE vinh dự nhận giải thưởng I-Star của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh năm 2019.

Nhờ những đóng góp hiệu quả vào hệ sinh thái kinh doanh cả ở Việt Nam và khu vực, WISE đã vinh dự nhận được giải thưởng I-Star của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh trao tặng, là tổ chức xuất sắc trong hỗ trợ doanh nghiệp nữ năm 2019; và giải thưởng của khu vực Mekong cho sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp nữ khu vực năm 2018.

Quang Linh

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này