Sẵn sàng các phương án để kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội tuyệt đối an toàn

(LĐTĐ) Sáng 10/6, Chủ tịch Ủy ban ban nhân dân Thành phố - Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch gắn với công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 với các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.
Hà Nội: Tiêm tổng số 91.000 liều vắc xin phòng Covid-19 trong đợt 3, 4 Thi lớp 10 Hà Nội: Rà soát chặt chẽ các trường hợp "F", tránh gây dư luận không đúng Lo ngại ổ dịch chưa rõ nguồn lây tại huyện Đông Anh

Cùng dự có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chử Xuân Dũng.

Chùm ca bệnh tại Đông Anh chưa rõ nguồn lây

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 27/4/2021 đến nay (đợt 4), cả nước ghi nhận 6.450 ca mắc tại 39 tỉnh, thành phố. Cộng dồn từ năm 2020 đến nay ghi nhận 9.565 ca mắc, 55 tử vong.

Đáng lo ngại nhất hiện nay, theo ông Hạnh là ổ dịch ở huyện Đông Anh, ca chỉ điểm đầu tiên là từ một người bán rau ở thị trấn Đông Anh. Người này không ra khỏi địa bàn huyện, song thường xuyên đến chợ đầu mối để lấy hàng. Đến nay, huyện đã có thêm 9 người dương tính liên quan ca bệnh này.

Đối với chùm ca bệnh này, ông Hạnh lo ngại có tiểu thương trở thành F0 nên số lượng F1 có thể rất lớn. Bên cạnh đó, huyện Đông Anh có nhiều doanh nghiệp, giao lưu, buôn bán thường xuyên nên nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng cao. Vì vậy, ông nhận định thời gian tới, Thành phố có thể tiếp tục ghi nhận thêm ca mắc tại khu cách ly và ngoài cộng đồng.

Sẵn sàng các phương án để kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội tuyệt đối an toàn
Chủ tịch Ủy ban ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch gắn với công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 với các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

Về công tác cách ly, phong tỏa, Phó Giám đốc Sở Y tế báo cáo Hà Nội hiện chỉ còn 18 điểm phong tỏa trên toàn Thành phố, giảm 80% so với cách đây vài tuần khi dịch bệnh căng thẳng (có lúc lên 101 điểm). Quận, huyện đang quản lý 20 cơ sở cách ly tập trung với khả năng thu dung 10.500 người. Sở Y tế và các đơn vị đang tiếp tục rà soát, mở rộng khu cách ly, đảm bảo đáp ứng 40.000 người cùng lúc.

Ngoài ra, các quận, huyện như Đông Anh, Thường Tín, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng…; các phường, xã như Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai), Nhân Chính (quận Thanh Xuân), Tô Hiệu (huyện Thường Tín) báo cáo tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, đặc biệt, tăng cường khoanh vùng, truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh, mở rộng xét nghiệm. Đồng thời gắn phòng, chống dịch Covid-19 với công tác tổ chức kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022, trong đó, triển khai diễn tập và xây dựng các phương án nhằm ứng phó kịp thời để kỳ thi diễn ra an toàn, hiệu quả.

Riêng đối với huyện Đông Anh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nguyễn Xuân Linh cho biết các trường hợp F1, F2, F3 đến giờ huyện đã truy vết xong. Huyện đã cách ly 9 hộ gia đình với 29 người tại khu vực nơi nhà bệnh nhân 8853 lưu trú. Ngoài ra, huyện cách ly 12 hộ với 46 người tại khu vực bệnh nhân 9139 lưu trú.

Tất cả mẫu 715 xét nghiệm chỉ có 10 mẫu dương tính, các trường hợp còn lại 90% đã âm tính. Liên quan đến ổ dịch này, huyện khẩn cấp truy vết các người liên quan, tiếp xúc, đặc biệt là chợ Nỗ, Bệnh viện Bắc Thăng Long, khu vực xung quanh ổ dịch này. Lập danh sách các hộ kinh doanh chợ đêm, đến nay đã lấy 900 mẫu, đều âm tính.

Liên quan đến kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông, Chủ tịch huyện cho biết huyện có 10 điểm thi với hơn 4.400 thí sinh. Đông Anh đã đổi 2 điểm thi, tổ chức phân công nhiệm vụ tập trung đã đảm bảo. Huyện đã triển khai rà soát các phương án, kịch bản, phân luồng, từ lúc đến cho đến khi thí sinh ra về. Về số lượng thí sinh có yếu tố dịch tễ, huyện có 1 thí sinh là F1, 13 F2 và 90 F3.

Luôn sẵn sàng, ứng trực các phương án

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà nhận định trước mắt Hà Nội sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới xuất hiện trong cộng đồng. Trên cơ sở đó, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các quận, huyện tuyên truyền, tăng cường vai trò của Tổ Covid-19 trong cộng đồng, đặc biệt là tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm các đơn vị, nhà thuốc, đơn vị tư nhân cung cấp dịch vụ y tế chưa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Sẵn sàng các phương án để kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội tuyệt đối an toàn
Toàn cảnh cuộc họp.

Bà Hà đề nghị cơ sở khám chữa bệnh toàn Thành phố cảnh giác, tuân thủ triệt để hướng dẫn về phân luồng, tiếp nhận bệnh nhân của Bộ Y tế vì đây là những nơi có nguy cơ cao nhất. "Mỗi người vào viện ta phải coi như bệnh nhân F0 để rà soát, phân luồng. Còn người ho, sốt khó thở thì phải cách ly ngay", Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Chu Ngọc Anh cho biết, gần 1,5 tháng qua, cả hệ thống chính trị đã gồng sức, căng mình cho công tác phòng, chống dịch và bảo đảm cho các nhiệm vụ thực hiện mục tiêu kép để phát triển kinh tế, an toàn sản xuất, an sinh xã hội…

Đồng thời Hà Nội cũng đã chủ động kết hợp với các tỉnh bạn để ngăn ngừa, theo dõi sát tình hình dịch bệnh, từ đó đưa ra các biện pháp ứng phó nhanh nhạy, kịp thời. Các quận huyện, địa phương đã rất chủ động, sáng tạo trong việc phòng, chống dịch trong suốt chặng đường vừa qua và chuẩn bị tâm thế bảo đảm an toàn tuyệt đối cho kỳ thi sắp tới.

Thời gian qua, toàn bộ hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở đã vào cuộc chặt chẽ, kịp thời gắn với trách nhiệm của người đứng đầu các cấp ngành, bên cạnh đó còn nhận được vào cuộc đồng lòng của toàn thể nhân dân. Trong kỳ thi tới đây, các cấp ngành, đơn vị phải luôn sẵn sàng, ứng trực các phương án, kích hoạt tất cả các biện pháp bao vây, khoanh vùng, dập dịch, thần tốc, tranh thủ thời gian vàng trước mọi tình huống phát sinh để chủ động phòng, chống dịch.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Sở Y tế là đơn vị tuyến đầu cần đảm bảo an toàn tuyệt đối tại tất cả các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh. Làm rất toàn diện tất cả các khâu nhưng chỉ cần lơ là một chút sẽ tạo ra sơ hở, vì vậy cần rà soát, theo dõi sát.

Đối với huyện Đông Anh, cần tăng cường xét nghiệm sàng lọc tại các khu vực có nguy cơ và xét nghiệm cho cán bộ coi thi cùng 9 quận, huyện: Sóc Sơn, Gia Lâm, Mê Linh, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Thường Tín.

Đánh giá, Khu Công nghiệp và Chế xuất là nơi vẫn có nhiều nguy cơ, theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh, trước đó các đơn vị này đã rất nỗ lực để bảo đảm công tác phòng, chống dịch nhưng cần tiếp tục tăng cường theo dõi, bám sát tình hình và quản lý chặt chẽ cán bộ, công nhân trong các doanh nghiệp. Bên cạnh đó cần tăng cường thêm với các tỉnh thành để theo dõi sát di biến động của công nhân.

Đối với kỳ thi lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh cho biết Thành phố có niềm tin sâu sắc với sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ được tổ chức an toàn, chất lượng.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cũng yêu cầu các công đoạn cho kỳ thi triển khai đúng tiến độ và kế hoạch, làm sao bảo đảm an toàn tuyệt đối cho kỳ thi này. Các đơn vị phải ứng trực 24/24/7, sẵn sàng kích hoạt tất cả các biện pháp bao vây, khoanh vùng, xử lý khi có tình huống phát sinh; chủ động kiểm soát tình hình nếu có sự cố tại bất kỳ điểm thi nào. Tận dụng tổng rà soát trong diễn tập chiều ngày 11/6, từ đó tiên lượng các trường hợp phát sinh để chủ động mọi tình huống.

Phương Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

An yên mùa trăng

An yên mùa trăng

(LĐTĐ) Thu đã về. Sắc Thu luôn đẹp và chiều lòng người. Nhắc đến mùa Thu không chỉ có những sắc nắng tươi tắn, trong vắt, hiền hoà mà còn có ...
Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

(LĐTĐ) An toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể luôn là mối quan tâm hàng đầu của các đơn vị, doanh nghiệp. Hiện nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn ...
Đưa Tết Trung thu đến với con em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Đưa Tết Trung thu đến với con em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Đã thành thông lệ, hàng năm, cứ mỗi dịp rằm tháng Tám âm lịch, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lại tổ chức chung vui Trung thu cho các ...
Để nông dân được thụ hưởng xứng đáng trong chuỗi giá trị

Để nông dân được thụ hưởng xứng đáng trong chuỗi giá trị

(LĐTĐ) Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ giành độc lập và toàn vẹn lãnh thổ cho đất nước cũng như trong công cuộc đổi mới, ngành Nông nghiệp và giai ...
Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Tại buổi thăm, trao “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thuộc Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội chiều 17/9, ...
"Người cha" của hơn  1.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

"Người cha" của hơn 1.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đó là nghĩa cử mà ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT bắt đầu triển khai với “hành trình” nhận nuôi dạy 1.000 đứa trẻ mất cha mẹ ...
Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, trong ngày 17/9, tình hình cung ứng hàng hoá trên địa bàn Thành phố nhìn ...

Tin khác

Hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục Trung học ứng phó với dịch Covid-19

Hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục Trung học ứng phó với dịch Covid-19

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có Công văn số 4040/BGDĐT-GDTrH gửi các Sở GD&ĐT về việc hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) cấp Trung học cơ sở, Trung học phổ thông ứng phó với dịch Covid-19 năm học 2021-2022. Công văn ban hành kèm theo phụ lục hướng dẫn thực hiện nội dung dạy học đối với từng môn, từng lớp ở 2 cấp học này.
Dành sự quan tâm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Dành sự quan tâm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Với sự đồng lòng, chung sức của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và Đào tạo cùng sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, tấm lòng nhân ái của các nhà hảo tâm, tinh thần cộng đồng, chia sẻ trách nhiệm của các tổ chức, doanh nghiệp, chương trình “Sóng và máy tính cho em” đã và đang ngày càng được lan tỏa rộng rãi để không học sinh bị bỏ lại phía sau.
Tổng kết hoạt động Công đoàn năm học 2020-2021

Tổng kết hoạt động Công đoàn năm học 2020-2021

(LĐTĐ) Sáng 17/9, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022.
Kịp thời hỗ trợ an sinh cho học sinh, giáo viên

Kịp thời hỗ trợ an sinh cho học sinh, giáo viên

(LĐTĐ) Với mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”, những ngày này, cả hệ thống chính trị, toàn xã hội đã và đang dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt cho học sinh cùng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) gặp khó khăn do dịch Covid-19.
Ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trao thiết bị học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trao thiết bị học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Với mong muốn không để học sinh khó khăn bị bỏ lại phía sau, chiều nay (15/9), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức chương trình “Sóng và máy tính cho em”, trao hỗ trợ đợt 1 năm học 2021-2022 cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, công bố kho học liệu điện tử ngành GD&ĐT Hà Nội.
Quận Ba Đình: Trao tặng thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Quận Ba Đình: Trao tặng thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng 15/9, quận Ba Đình tổ chức trao tặng thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh chương trình "Sóng và máy tính cho em".
Đảm bảo an toàn cho học sinh trong quá trình học trực tuyến tại gia đình

Đảm bảo an toàn cho học sinh trong quá trình học trực tuyến tại gia đình

(LĐTĐ) Trong quá trình học trực tuyến tại gia đình, các nhà trường phải quán triệt đến toàn thể giáo viên tham gia dạy trực tuyến (đặc biệt là đối với cấp Tiểu học) tăng cường cảnh báo cho các bậc cha mẹ học sinh về việc phải giám sát, kiểm tra độ an toàn của các trang thiết bị khi cho học sinh dùng và hướng dẫn học sinh tuân thủ những tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật của các thiết bị phục vụ học trực tuyến.
Huyện Ba Vì triển khai chương trình “Sóng và máy tính cho em”

Huyện Ba Vì triển khai chương trình “Sóng và máy tính cho em”

(LĐTĐ) Chương trình “Sóng và máy tính cho em” được xây dựng và triển khai với mục đích hỗ trợ học sinh, đặc biệt là học sinh đang ở vùng có dịch Covid-19 (thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg) có điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả. Huyện Ba Vì quyết tâm trong bất cứ hoàn cảnh nào, không để học sinh bị bỏ lại phía sau.
Ngành Ngân hàng chung tay ủng hộ Chương trình “Sóng và máy tính cho em”

Ngành Ngân hàng chung tay ủng hộ Chương trình “Sóng và máy tính cho em”

(LĐTĐ) Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, nhằm trang bị công cụ học tập trực tuyến cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ở các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ủng hộ 25 tỷ đồng tới Chương trình "Sóng và máy tính cho em".
Hướng dẫn thực hiện chương trình cấp Tiểu học ứng phó với dịch Covid-19

Hướng dẫn thực hiện chương trình cấp Tiểu học ứng phó với dịch Covid-19

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có Công văn số 3969/BGDĐT-GDTH gửi Sở GD&ĐT các tỉnh/thành phố; Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu về việc hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cấp Tiểu học năm học 2021-2022 ứng phó với dịch Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động