M
10/06/2021 15:14

Sẵn sàng các phương án để kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội tuyệt đối an toàn

(LĐTĐ) Sáng 10/6, Chủ tịch Ủy ban ban nhân dân Thành phố - Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch gắn với công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 với các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

Hà Nội: Tiêm tổng số 91.000 liều vắc xin phòng Covid-19 trong đợt 3, 4 Thi lớp 10 Hà Nội: Rà soát chặt chẽ các trường hợp "F", tránh gây dư luận không đúng Lo ngại ổ dịch chưa rõ nguồn lây tại huyện Đông Anh

Cùng dự có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chử Xuân Dũng.

Chùm ca bệnh tại Đông Anh chưa rõ nguồn lây

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 27/4/2021 đến nay (đợt 4), cả nước ghi nhận 6.450 ca mắc tại 39 tỉnh, thành phố. Cộng dồn từ năm 2020 đến nay ghi nhận 9.565 ca mắc, 55 tử vong.

Đáng lo ngại nhất hiện nay, theo ông Hạnh là ổ dịch ở huyện Đông Anh, ca chỉ điểm đầu tiên là từ một người bán rau ở thị trấn Đông Anh. Người này không ra khỏi địa bàn huyện, song thường xuyên đến chợ đầu mối để lấy hàng. Đến nay, huyện đã có thêm 9 người dương tính liên quan ca bệnh này.

Đối với chùm ca bệnh này, ông Hạnh lo ngại có tiểu thương trở thành F0 nên số lượng F1 có thể rất lớn. Bên cạnh đó, huyện Đông Anh có nhiều doanh nghiệp, giao lưu, buôn bán thường xuyên nên nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng cao. Vì vậy, ông nhận định thời gian tới, Thành phố có thể tiếp tục ghi nhận thêm ca mắc tại khu cách ly và ngoài cộng đồng.

Sẵn sàng các phương án để kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội tuyệt đối an toàn
Chủ tịch Ủy ban ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch gắn với công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 với các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

Về công tác cách ly, phong tỏa, Phó Giám đốc Sở Y tế báo cáo Hà Nội hiện chỉ còn 18 điểm phong tỏa trên toàn Thành phố, giảm 80% so với cách đây vài tuần khi dịch bệnh căng thẳng (có lúc lên 101 điểm). Quận, huyện đang quản lý 20 cơ sở cách ly tập trung với khả năng thu dung 10.500 người. Sở Y tế và các đơn vị đang tiếp tục rà soát, mở rộng khu cách ly, đảm bảo đáp ứng 40.000 người cùng lúc.

Ngoài ra, các quận, huyện như Đông Anh, Thường Tín, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng…; các phường, xã như Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai), Nhân Chính (quận Thanh Xuân), Tô Hiệu (huyện Thường Tín) báo cáo tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, đặc biệt, tăng cường khoanh vùng, truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh, mở rộng xét nghiệm. Đồng thời gắn phòng, chống dịch Covid-19 với công tác tổ chức kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022, trong đó, triển khai diễn tập và xây dựng các phương án nhằm ứng phó kịp thời để kỳ thi diễn ra an toàn, hiệu quả.

Riêng đối với huyện Đông Anh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nguyễn Xuân Linh cho biết các trường hợp F1, F2, F3 đến giờ huyện đã truy vết xong. Huyện đã cách ly 9 hộ gia đình với 29 người tại khu vực nơi nhà bệnh nhân 8853 lưu trú. Ngoài ra, huyện cách ly 12 hộ với 46 người tại khu vực bệnh nhân 9139 lưu trú.

Tất cả mẫu 715 xét nghiệm chỉ có 10 mẫu dương tính, các trường hợp còn lại 90% đã âm tính. Liên quan đến ổ dịch này, huyện khẩn cấp truy vết các người liên quan, tiếp xúc, đặc biệt là chợ Nỗ, Bệnh viện Bắc Thăng Long, khu vực xung quanh ổ dịch này. Lập danh sách các hộ kinh doanh chợ đêm, đến nay đã lấy 900 mẫu, đều âm tính.

Liên quan đến kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông, Chủ tịch huyện cho biết huyện có 10 điểm thi với hơn 4.400 thí sinh. Đông Anh đã đổi 2 điểm thi, tổ chức phân công nhiệm vụ tập trung đã đảm bảo. Huyện đã triển khai rà soát các phương án, kịch bản, phân luồng, từ lúc đến cho đến khi thí sinh ra về. Về số lượng thí sinh có yếu tố dịch tễ, huyện có 1 thí sinh là F1, 13 F2 và 90 F3.

Luôn sẵn sàng, ứng trực các phương án

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà nhận định trước mắt Hà Nội sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới xuất hiện trong cộng đồng. Trên cơ sở đó, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các quận, huyện tuyên truyền, tăng cường vai trò của Tổ Covid-19 trong cộng đồng, đặc biệt là tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm các đơn vị, nhà thuốc, đơn vị tư nhân cung cấp dịch vụ y tế chưa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Sẵn sàng các phương án để kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội tuyệt đối an toàn
Toàn cảnh cuộc họp.

Bà Hà đề nghị cơ sở khám chữa bệnh toàn Thành phố cảnh giác, tuân thủ triệt để hướng dẫn về phân luồng, tiếp nhận bệnh nhân của Bộ Y tế vì đây là những nơi có nguy cơ cao nhất. "Mỗi người vào viện ta phải coi như bệnh nhân F0 để rà soát, phân luồng. Còn người ho, sốt khó thở thì phải cách ly ngay", Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Chu Ngọc Anh cho biết, gần 1,5 tháng qua, cả hệ thống chính trị đã gồng sức, căng mình cho công tác phòng, chống dịch và bảo đảm cho các nhiệm vụ thực hiện mục tiêu kép để phát triển kinh tế, an toàn sản xuất, an sinh xã hội…

Đồng thời Hà Nội cũng đã chủ động kết hợp với các tỉnh bạn để ngăn ngừa, theo dõi sát tình hình dịch bệnh, từ đó đưa ra các biện pháp ứng phó nhanh nhạy, kịp thời. Các quận huyện, địa phương đã rất chủ động, sáng tạo trong việc phòng, chống dịch trong suốt chặng đường vừa qua và chuẩn bị tâm thế bảo đảm an toàn tuyệt đối cho kỳ thi sắp tới.

Thời gian qua, toàn bộ hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở đã vào cuộc chặt chẽ, kịp thời gắn với trách nhiệm của người đứng đầu các cấp ngành, bên cạnh đó còn nhận được vào cuộc đồng lòng của toàn thể nhân dân. Trong kỳ thi tới đây, các cấp ngành, đơn vị phải luôn sẵn sàng, ứng trực các phương án, kích hoạt tất cả các biện pháp bao vây, khoanh vùng, dập dịch, thần tốc, tranh thủ thời gian vàng trước mọi tình huống phát sinh để chủ động phòng, chống dịch.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Sở Y tế là đơn vị tuyến đầu cần đảm bảo an toàn tuyệt đối tại tất cả các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh. Làm rất toàn diện tất cả các khâu nhưng chỉ cần lơ là một chút sẽ tạo ra sơ hở, vì vậy cần rà soát, theo dõi sát.

Đối với huyện Đông Anh, cần tăng cường xét nghiệm sàng lọc tại các khu vực có nguy cơ và xét nghiệm cho cán bộ coi thi cùng 9 quận, huyện: Sóc Sơn, Gia Lâm, Mê Linh, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Thường Tín.

Đánh giá, Khu Công nghiệp và Chế xuất là nơi vẫn có nhiều nguy cơ, theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh, trước đó các đơn vị này đã rất nỗ lực để bảo đảm công tác phòng, chống dịch nhưng cần tiếp tục tăng cường theo dõi, bám sát tình hình và quản lý chặt chẽ cán bộ, công nhân trong các doanh nghiệp. Bên cạnh đó cần tăng cường thêm với các tỉnh thành để theo dõi sát di biến động của công nhân.

Đối với kỳ thi lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh cho biết Thành phố có niềm tin sâu sắc với sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ được tổ chức an toàn, chất lượng.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cũng yêu cầu các công đoạn cho kỳ thi triển khai đúng tiến độ và kế hoạch, làm sao bảo đảm an toàn tuyệt đối cho kỳ thi này. Các đơn vị phải ứng trực 24/24/7, sẵn sàng kích hoạt tất cả các biện pháp bao vây, khoanh vùng, xử lý khi có tình huống phát sinh; chủ động kiểm soát tình hình nếu có sự cố tại bất kỳ điểm thi nào. Tận dụng tổng rà soát trong diễn tập chiều ngày 11/6, từ đó tiên lượng các trường hợp phát sinh để chủ động mọi tình huống.

Phương Ngân

Nguồn :