Sẵn sàng các điều kiện đón học sinh trở lại trường an toàn

(LĐTĐ) Ngày mai (8/2), học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 tại những địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 1, 2 của Hà Nội sẽ trở lại trường học trực tiếp. Hiện công tác chuẩn bị đón học sinh đã được các nhà trường cơ bản hoàn tất. Nhiều học sinh, phụ huynh bày tỏ sự phấn khởi, háo hức cho ngày trở lại trường.
Học sinh lớp 1 đến lớp 6 tại 18 huyện, thị xã của Hà Nội trở lại trường từ ngày 10/2 Ấm lòng hậu phương người lính đảo Diễn tập công tác đón học sinh trở lại trường học

Học sinh, phụ huynh phấn khởi

Theo kế hoạch đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt, từ ngày 8/2, học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 của các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, các trường Trung cấp, Cao đẳng, Học viện có liên kết dạy văn hóa kết hợp dạy nghề trên địa bàn Thành phố sẽ trở lại trường học trực tiếp.

Để bảo đảm an toàn cho học sinh, thành phố Hà Nội chỉ tổ chức dạy học trực tiếp ở các địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 1, 2; các địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 3, 4 tổ chức dạy học theo hình thức trực tuyến. Học sinh cư trú tại địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 3, 4 ở nhà học trực tuyến, nhà trường có trách nhiệm phân công giáo viên dạy học cho các em. Các nhà trường chỉ tổ chức dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày và không tổ chức bán trú.

Sẵn sàng các điều kiện đón học sinh trở lại trường an toàn
Từ ngày 8/2, học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 tại những địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 1, 2 của Hà Nội sẽ trở lại trường học trực tiếp.

Thông tin này đã nhận được sự đồng tình và những ý kiến tích cực của các phụ huynh học sinh. Nhiều phụ huynh cho rằng, việc cho học sinh tới trường trong thời điểm số ca F0 tại Hà Nội còn cao không có nghĩa là liều lĩnh, bất chấp mà đó chính là sự cần thiết để tránh cho học sinh những hệ lụy lâu dài về sức khỏe tâm sinh lý, quan trọng nhất là cả nhà trường và gia đình cùng trang bị kiến thức phòng, chống dịch cho các con.

Chị Nguyễn Thị Hồng (quận Bắc Từ Liêm) chia sẻ, cả chị và con gái đang học lớp 8 đều mong tới ngày con được đến trường học trực tiếp. Ngay từ trước Tết, chị đã cùng con kiểm tra lại đồ dùng học tập, sách vở, mua thêm các vật dụng phòng, chống dịch Covid-19. “Biết con chỉ học 1 buổi tại trường nên gia đình tôi đã thống nhất người đưa đón con, đảm bảo việc phòng, chống dịch từ nhà đến trường và ngược lại. Tôi cũng đã chuẩn bị cho con bình nước uống cá nhân, khẩu trang, nước sát khuẩn nhỏ gọn để con mang theo khi đi học” - chị Nguyễn Thị Hồng cho biết.

Anh Phạm Văn Khải (quận Long Biên), có con trai đang học lớp 7 cũng cho biết, anh và gia đình hoàn toàn yên tâm khi cho con đến trường. “Nhà trường đã chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện để đón học sinh. Các con cũng đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19, đồng thời được cô giáo phổ biến kỹ các quy định về phòng, chống dịch, do đó gia đình tôi yên tâm cho con trở lại trường và tin tưởng việc tổ chức dạy học trực tiếp sẽ an toàn, hiệu quả” - anh Phạm Văn Khải chia sẻ.

Sự háo hức, mong chờ ngày đến trường cũng thể hiện rõ trên gương mặt của Lại Khánh Vy (học sinh lớp 8, Trường Trung học cơ sở Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy). Khánh Vy chia sẻ, em và các bạn đã hình dung lại những tiết học trên lớp như trước đây và rất háo hức chờ mong. “Việc học trực tiếp chắc chắn sẽ vất vả hơn nhưng em thấy rất cần thiết bởi học ở nhà quá lâu cũng khiến em bắt đầu thấy lỏng lẻo kiến thức, lại có tâm lý ngại tiếp xúc, giao lưu. Từ hôm mùng 5 Tết, giáo viên chủ nhiệm đã nhắn tin động viên khiến cả lớp háo hức hơn” - Khánh Vy bày tỏ.

Trường học đã sẵn sàng

Theo ghi nhận, những ngày qua, các đơn vị, trường học đã khẩn trương triển khai rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng, chống dịch, đồng thời lên phương án, kịch bản ứng phó với các tình huống phát sinh khi học sinh học tập trực tiếp tại trường.

Tại Trường Trung học phổ thông Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên), Hiệu trưởng Lê Trung Kiên cho biết, từ ngày 6/12/2021, nhà trường đã tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh lớp 12. Đợt này có thêm học sinh lớp 10 và lớp 11 trở lại trường nên quy mô học sinh học trực tiếp nhiều hơn, công tác chuẩn bị tiếp tục được rà soát kỹ lưỡng. Nhà trường đã chuẩn bị thêm dụng cụ xét nghiệm nhanh và quan tâm tới danh mục thuốc, vật tư của phòng y tế, phòng cách ly để sẵn sàng xử lý khi có tình huống bất thường, ngăn chặn thấp nhất mức độ lây lan của dịch bệnh tại trường, nếu có.

Sẵn sàng các điều kiện đón học sinh trở lại trường an toàn
Diễn tập công tác đón học sinh trở lại trường học tại Trường Trung học cơ sở Giảng Võ (quận Ba Đình).

Tương tự, tại Trường Trung học cơ sở Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), việc đón học sinh trở lại trường học trực tiếp cũng đã được nhà trường nghiêm túc chuẩn bị. Công tác diễn tập các tình huống phòng, chống dịch được triển khai từ trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Trong ngày 7/2, nhà trường tổ chức tổng vệ sinh toàn bộ các lớp học và khuôn viên trong trường. Đặc biệt, để việc dạy và học không bị ảnh hưởng bởi các tình huống phát sinh của dịch, nhà trường đã triển khai lắp camera và máy tính tại tất cả lớp học. Các giáo viên, học sinh không thể đến trường dạy và học trực tiếp do là F0, F1… vẫn tham gia các hoạt động của lớp học bằng hình thức trực tuyến.

Tại Trường Trung học cơ sở Giảng Võ (quận Ba Đình), Hiệu trưởng Tô Thị Hải Yến cho biết, nhà trường đã xây dựng xong thời khóa biểu, kế hoạch ôn tập, củng cố kiến thức cho từng khối lớp, từng đối tượng học sinh, nhất là học sinh khối lớp 9. Bên cạnh đó, nhà trường cũng chuẩn bị 3 phòng học đáp ứng việc dạy học trực tuyến dành cho những học sinh không thể đến trường học trực tiếp vì các lý do như cha mẹ chưa sẵn sàng cho con học trực tiếp hoặc học sinh gặp vấn đề về sức khỏe, bảo đảm để các em không bị chậm tiến độ chương trình.

Trước những băn khoăn của phụ huynh về việc một số học sinh chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 vì nhiều lý do khác nhau thì có được đến trường học trực tiếp cùng các bạn đã tiêm hay không, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương cho rằng, việc cho con em đi học trực tiếp là mong muốn chính đáng của các bậc phụ huynh.

Theo khuyến cáo của ngành Y tế, phụ huynh nên cho con tiêm vắc xin nhưng trên cơ sở tự nguyện. Trường hợp vì lý do khách quan khác nhau mà chưa tiêm sẽ không ảnh hưởng tới việc được tới trường học trực tiếp cùng các bạn. Những học sinh không thể tới trường học trực tiếp, nhà trường vẫn linh hoạt các hình thức dạy học trực tuyến kết hợp với trực tiếp. Việc dạy trực tiếp tại lớp hoàn toàn có thể kết nối trực tuyến tới tận nhà học sinh, đảm bảo trẻ có quyền bình đẳng về học tập và tiếp nhận kiến thức.

Là địa bàn có xã Đại Thành còn ở mức độ dịch cấp độ 3, để chuẩn bị cho công tác đón học sinh đi học trở lại vào ngày 8/2, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quốc Oai đã xin ý kiến Thường vụ Huyện ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện, chỉ đạo các trường khẩn trương chuẩn bị các điều kiện để vừa đón học sinh tới trường học trực tiếp, vừa triển khai dạy trực tuyến cho học sinh thuộc xã Đại Thành.

Theo Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quốc Oai Nguyễn Khắc Thắng, toàn huyện có 23 trường Trung học cơ sở, 4 trường Trung học phổ thông công lập, 1 trường Trung học phổ thông ngoài công lập và 1 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên. Hiện các trường đã hoàn tất việc vệ sinh, khử khuẩn, đồng thời đã xây dựng phương án, kịch bản để ứng phó với các tình huống phát sinh của dịch Covid-19 khi học sinh tới trường học trực tiếp. Với địa bàn xã Đại Thành, Phòng đã chỉ đạo các trường linh hoạt trong công tác giảng dạy, không để việc học tập của học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch.

Được biết, căn cứ thông báo của Ủy ban nhân dân Thành phố về đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội, Hà Nội còn 9 đơn vị cấp xã, phường có mức độ dịch ở cấp độ 3. Như vậy, các trường học ở địa bàn này vẫn tiếp tục dạy học trực tuyến. Các trường học ở địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 1, 2 dạy học trực tiếp đối với học sinh từ lớp 7 đến lớp 12.

Qua báo cáo nhanh, các nhà trường đã cơ bản hoàn thiện các điều kiện đón học sinh, bảo đảm các tiêu chí trường học an toàn theo quy định; có phương án ứng phó, chuyển trạng thái dạy học khi cần thiết với tinh thần cố gắng ở mức cao nhất để việc dạy học không bị gián đoạn và bảo đảm an toàn cho học sinh.

Hôm nay (7/2), Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ rà soát một lần nữa công tác chuẩn bị đón học sinh của các đơn vị, trường học.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cho phép cơ sở giáo dục phổ thông công lập liên kết với cơ sở giáo dục nước ngoài

Cho phép cơ sở giáo dục phổ thông công lập liên kết với cơ sở giáo dục nước ngoài

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) phân quyền cho Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội quy định cơ chế tài chính áp dụng đối với cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao, nhiều cấp học.
Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

(LĐTĐ) Chiều 29/8, tại Khu đô thị Vùng 4 Hải quân, Cam Ranh (Khánh Hòa) đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Công đoàn Y tế Việt Nam với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, giai đoạn 2023 - 2028.
Ghé về tuổi thơ qua những phiên chợ Trung thu

Ghé về tuổi thơ qua những phiên chợ Trung thu

(LĐTĐ) Có lẽ cái tên "Chợ quê Trung thu" hay "Lễ hội trăng rằm" đã trở nên quen thuộc với học sinh Hà Nội. Không biết từ bao giờ, những "phiên chợ" này đã xuất hiện ở khắp các ngôi trường trên khắp Thành phố, để rồi những cô bé, cậu bé quàng khăn đỏ, những em bé mẫu giáo lại được tung tăng đi chợ Trung thu cùng bè bạn.
Quận Thanh Xuân: Tổng kiểm tra các chung cư mini, nhà trọ

Quận Thanh Xuân: Tổng kiểm tra các chung cư mini, nhà trọ

(LĐTĐ) Quận Thanh Xuân sẽ tập trung tổng kiểm tra chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có nguy cơ cháy, nổ cao, hoàn thành trước ngày 30/10/2023. Trong đó, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, xây dựng, các nội dung liên quan đến an toàn điện, công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Giả mạo chủ nhà để chiếm đoạt tiền thuê nhà của khách

Giả mạo chủ nhà để chiếm đoạt tiền thuê nhà của khách

(LĐTĐ) Ngày 29/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Đặng Thùy Chi (sinh năm 1982, trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Quận Đống Đa: Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước trong toàn dân

Quận Đống Đa: Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước trong toàn dân

(LĐTĐ) Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị - xã hội trong quận Đống Đa đã tập trung lãnh đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng. Nhiều tấm gương “Người tốt, việc tốt” được phát hiện qua các phong trào thi đua liên tục, rộng khắp, hiệu quả trên toàn quận.
Huyện Thanh Trì: Xác minh, xử lý thông tin báo chí nêu và chấn chỉnh việc thu Quỹ đầu năm học

Huyện Thanh Trì: Xác minh, xử lý thông tin báo chí nêu và chấn chỉnh việc thu Quỹ đầu năm học

(LĐTĐ) Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc vận động thu quỹ Hội Cha mẹ học sinh (CMHS) tại Trường THCS Tứ Hiệp, UBND huyện Thanh Trì đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, kịp thời xử lý với tinh thần cầu tiến, không né trách; đồng thời kiên quyết chấn chỉnh việc thu quỹ đúng theo quy định hiện hành.

Tin khác

Huyện Thanh Trì: Xác minh, xử lý thông tin báo chí nêu và chấn chỉnh việc thu Quỹ đầu năm học

Huyện Thanh Trì: Xác minh, xử lý thông tin báo chí nêu và chấn chỉnh việc thu Quỹ đầu năm học

(LĐTĐ) Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc vận động thu quỹ Hội Cha mẹ học sinh (CMHS) tại Trường THCS Tứ Hiệp, UBND huyện Thanh Trì đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, kịp thời xử lý với tinh thần cầu tiến, không né trách; đồng thời kiên quyết chấn chỉnh việc thu quỹ đúng theo quy định hiện hành.
Trung thu yêu thương dành cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Trung thu yêu thương dành cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Trung thu năm 2023, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tặng quà cho 150 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của ba trường chuyên biệt trực thuộc Sở.
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa

Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa

(LĐTĐ) Các Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phải rà soát, báo cáo tình hình triển khai các hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa tại địa phương và gửi về Bộ GD&ĐT trước ngày 15/10/2023.
Nâng cao chất lượng đào tạo lĩnh vực nghệ thuật

Nâng cao chất lượng đào tạo lĩnh vực nghệ thuật

(LĐTĐ) Sáng 29/9, Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới, năm học 2023 - 2024. Tới dự Lễ Khai giảng có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà.
Điểm sáng về dạy học tích hợp liên môn

Điểm sáng về dạy học tích hợp liên môn

(LĐTĐ) Trước những yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát huy khả năng, năng lực học sinh, việc dạy học tích hợp liên môn tại các nhà trường giúp cho bài học trở nên sinh động, cuốn hút, không gây nhàm chán. Qua đó, tạo động lực để các em sáng tạo, tự tư duy theo cách suy nghĩ của bản thân.
Nâng cao hiệu quả công tác bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên

Nâng cao hiệu quả công tác bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên

(LĐTĐ) Năm học 2023 - 2024 là năm học đầu tiên Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được áp dụng với học sinh lớp 4. Để bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên lớp 4 toàn quận nắm bắt và thực hiện hiệu quả chương trình, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình đã tổ chức các chuyên đề bồi dưỡng ngay từ những tuần học đầu tiên của năm học.
Đối thoại để nâng cao chất lượng giáo dục

Đối thoại để nâng cao chất lượng giáo dục

(LĐTĐ) Tổ chức gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo nhà trường và phụ huynh học sinh là một trong những giải pháp mà nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã và đang áp dụng để nắm bắt thông tin, tâm tư, nguyện vọng và các vướng mắc phát sinh, kịp thời giải quyết thấu đáo với mục tiêu dành mọi điều tốt nhất cho học sinh.
Mở rộng hợp tác giáo dục qua giao lưu văn hóa

Mở rộng hợp tác giáo dục qua giao lưu văn hóa

(LĐTĐ) Từ nhiều năm nay, việc giao lưu văn hóa, giáo dục đã trở thành một trong những hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa quan trọng, là cơ hội để học sinh tại các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội được tiếp thêm động lực và thúc đẩy niềm yêu thích học tập ngoại ngữ. Đây cũng là hoạt động góp phần giúp học sinh Thủ đô hình thành nên những phẩm chất của người công dân toàn cầu: Năng động, sáng tạo và chủ động hội nhập trong tương lai.
Tăng cường thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn TP.HCM

Tăng cường thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn TP.HCM

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã chỉ đạo các địa phương và sở ngành liên quan tăng cường công tác thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) cho học sinh, sinh viên, phấn đấu hàng năm có 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT.
TP.HCM: Cảnh báo đường link thu thập thông tin phụ huynh, học sinh bất hợp pháp

TP.HCM: Cảnh báo đường link thu thập thông tin phụ huynh, học sinh bất hợp pháp

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ra cảnh báo về một đường link lạ với nội dung khảo sát học tiếng Anh tích hợp nhằm khai thác thông tin cá nhân bất hợp pháp.
Xem thêm
Phiên bản di động