Sân chơi bổ ích của những người thợ giỏi ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) 51 công nhân đến từ 15 Công đoàn cơ sở với một điểm chung là tay nghề giỏi, trách nhiệm cao của ngành Xây dựng Hà Nội đã cùng hội tụ ở Hội thi nghề giỏi ngành Xây dựng năm 2022. Tất cả đã cùng tạo nên không khí thi đua sôi nổi của phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” do LĐLĐ Thành phố khởi xướng và phát động.
Khai mạc hội thi thợ giỏi ngành Xây dựng Hà Nội năm 2022 Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội biểu dương 120 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu năm 2022 Hiệu quả thiết thực từ mô hình Câu lạc bộ Nữ công

Khẳng định tay nghề

Hội thi nghề giỏi trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) ngành Xây dựng Hà Nội năm 2022 được tổ chức tại Đại học Công nghiệp Hà Nội đã thành công tốt đẹp. Dư âm của hội thi đối với mỗi CNVCLĐ trong ngành Xây dựng nói chung và 51 thí sinh nói riêng có lẽ vẫn chưa kết thúc.

Đạt giải Nhất nghề Điện công nghiệp, anh Phạm Vũ Quang, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, chia sẻ: “Đến giờ tôi vẫn không tin mình đạt giải cao đến vậy, nhất là khi tất cả thí sinh đều có tay nghề cao cũng như thường xuyên được rèn rũa ở các đơn vị mũi nhọn trong ngành. Qua cuộc thi, tôi có thêm động lực cũng như tự tin hơn nữa để nâng cao chuyên môn của mình.

Sân chơi bổ ích của những người thợ giỏi ngành Xây dựng Hà Nội
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh trao giải Nhất cho các thi sinh tham dự hội thi.

Hội thi không chỉ là cuộc đọ sức, mà còn là cơ hội để chúng tôi trau dồi, giao lưu tay nghề với các đơn vị bạn. Cá nhân tôi và cả các thí sinh khác sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu để áp dụng vào thực tiễn sản xuất. Mong rằng, Hội thi sẽ được tổ chức thường xuyên, trở thành sân chơi truyền thống cho những người thợ giỏi của công đoàn ngành”.

Hội thi nghề giỏi trong CNVCLĐ ngành Xây dựng Hà Nội năm 2022 đã có 51 thí sinh xuất sắc đến từ 15 Công đoàn cơ sở, các thí sinh đều được tuyển chọn từ cấp cơ sở để tham gia Hội thi cấp ngành. Năm nay, từ yêu cầu thực tê công việc, Ban tổ chức đã lựa 4 nghề là Nghề điện công nghiệp; Hàn điện; Hàn CO2; Vẽ và thiết kế trên máy tính. Các thí sinh đã tham gia đầy đủ hai phần thi lý thuyết và thực hành.

Để tổ chức thành công Hội thi, bà Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, cho biết, Ban Thường vụ Công đoàn ngành đã chủ động xây dựng Kế hoạch, báo cáo Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố; sớm triển khai tới 100% Công đoàn cơ sở để tạo điều kiện cho cơ sở tổ chức thực hiện. Ban Thường vụ Công đoàn ngành cũng đã chủ động, phối hợp chặt chẽ với Trường Đại học Công nghiệp làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức Hội thi cấp ngành.

Việc phối hợp chặt chẽ giữa Công đoành ngành và Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội là đơn vị có nhiều kinh nghiệm tổ chức thi tay nghề (Hội thi tay nghề cấp Bộ và thi tay nghề ASEAN), đồng thời được các đồng chí lãnh đạo nhà trường và bộ phận chuyên môn tạo điều kiện tốt nhất để Hội thi nghề giỏi cấp ngành thành công tốt đẹp.

Sân chơi bổ ích của những người thợ giỏi ngành Xây dựng Hà Nội
Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội Nguyễn Thị Thanh và lãnh đạo trường Đại học Công nghiệp trao giải Ba toàn đoàn cho dại diện Công ty TNHH MTV Chiếu sáng và thiết bị đô thị.

“Chúng tôi đã thành lập thành lập Ban Tổ chức Hội thi gồm 7 đồng chí do các đồng chí Chủ tịch Công đoàn ngành làm trưởng ban, đồng chí Phó Chủ tịch Công đoàn ngành và Phó hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp làm phó ban. Để đánh giá chính xác, khách quan kết quả hội thi, Ban Tổ chức cũng đã thành lập Ban giám khảo, Ban ra đề thi và Ban thư ký ban hành quy chế cho Hội thi”, bà Nguyễn Thị Thanh cho hay.

Đặc biệt, để Hội thi thành công không thể không nhắc tới việc hưởng ứng tham gia sôi nổi của các Công đoàn cơ sở trực thuộc ngành. Các đơn vị đã tranh thủ được sự quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện vật chất, tinh thần cho các thí sinh tham gia Hội thi, qua đó giúp cho Hội thi thành công tốt đẹp.

Phấn đấu, giữ vững phong trào

Đánh giá về chất lượng bài thi cũng như chuyên môn của các thí sinh, Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội cho biết: "Hầu hết các thí sinh đều chấp hành tốt Quy chế Hội thi, bám sát nội dung, định hướng đề cương ôn tập của Ban Tổ chức Hội thi. Chất lượng nhiều bài dự thi đạt kết quả khá xuất sắc các thông số kỹ thuật theo tiêu chuẩn quy định của Hội thi".

Trong đó, ở phần thi lý thuyết, mặc dù gặp không ít khó khăn trong việc ôn lý thuyết bởi các thí sinh hàng ngày đều phải trực tiếp sản xuất làm theo ca, có những thí sinh phải làm ca đêm, ít có điều kiện cập nhật lý thuyết một cách thường xuyên, liên tục.

Song với tinh thần, ý thức, trách nhiệm cao các thí sinh đã tranh thủ tìm tòi, tích cực ôn lý thuyết luyện tay nghề, do đó kết quả thi có những thí sinh làm bài khá tốt. Tiêu biểu như các thí sinh: Phạm Văn Duy, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội; Phạm Vũ Quang, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội; Lê Viết Chiến, Công ty Austnam.

Sân chơi bổ ích của những người thợ giỏi ngành Xây dựng Hà Nội
Phút căng thẳng của các thi sinh trong phần thi thực hành.

Còn tại phần thi thực hành, mặc dù thời gian tiếp cận, làm quen với máy móc tại khu vực thi chưa được nhiều, áp lực tâm lý, song các thí sinh dự thi đã bình tĩnh, tự tin thể hiện bản lĩnh, trình độ tay nghề để thực hiện tốt nhất phần thi thực hành của mình, chính vì vậy nhiều thí sinh đạt kết quả cao ở phần thi thực hành, tiêu biểu như thí sinh: Nguyễn Văn Tiệp, Công ty TNHH MTV Chiếu sáng và Thiết bị đô thị; Tô Hồng Kỳ, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội; Lê Văn Thiêm, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông.

“Hội thi diễn ra đảm bảo đúng chương trình, quy chế đề ra, mang tính khách quan, công bằng, trung thực làm kích thích được sự phấn đấu, thi đua của từng thí sinh”, Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội nhấn mạnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được như đã nêu trên, theo Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, số đơn vị tham gia còn ít, trình độ thí sinh của các đơn vị tham gia dự thi chưa đồng đều, nhiều thí sinh mặc dù đạt điểm cao lý thuyết nhưng phần thi thực hành lại đạt điểm thấp và ngược lại, nên cũng ảnh hưởng đến kết quả xếp loại chung của các thí sinh.

Sân chơi bổ ích của những người thợ giỏi ngành Xây dựng Hà Nội
Ban Giám khảo phổ biến quy chế và phát đề thi cho các thí sinh.

Hội thi lần này cũng là dịp để CNVCLĐ trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong ngành có điều kiện giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong lao động, sản xuất góp phần xây dựng đội ngũ CNVCLĐ ngành Xây dựng Hà Nội có trình độ, kỹ thuật lành nghề, có phẩm chất đạo đức và tác phong công nghiệp, có khả năng đáp ứng công nghệ, thiết bị sản xuất ngày càng tiên tiến hiện đại.

Đồng thời lập các kỷ lục mới về năng suất lao động, tiến độ, chất lượng sản phẩm, góp phần tích cực hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của đơn vị, doanh nghiệp.

“Để phong trào thi đua yêu nước nói chung và phong trào thi đua "Lao động giỏi", phong trào "Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi" đạt được hiệu quả cao hơn nữa, các cấp Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội sẽ tiếp tục tập trung, đẩy mạnh các phong trào thi đua nhằm tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả công việc, nâng cao chất lượng sức cạnh tranh các sản phẩm, qua đó cải thiện đời sống người lao động”, bà Nguyễn Thị Thanh cho hay...

Chung cuộc, Ban Tổ chức đã trao 4 giải Nhất, 7 giải Nhì, 10 giải Ba, cùng 30 giải Khuyến khích cho các thí sinh tham dự. Giải Nhất toàn đoàn thuộc về Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, giải Nhì và Ba lần lượt thuộc về Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội và Công ty TNHH MTV Chiếu sáng và Thiết bị đô thị.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng

Nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng

(LĐTĐ) Số liệu tổng hợp từ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho thấy, sau Tết, một số nhóm ngành mà các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng ...
Kiểm tra công vụ đột xuất tại quận Hà Đông, ghi nhận giải quyết thủ tục hành chính đúng quy định

Kiểm tra công vụ đột xuất tại quận Hà Đông, ghi nhận giải quyết thủ tục hành chính đúng quy định

(LĐTĐ) Ngày 7/2, Đoàn kiểm tra công vụ thành phố Hà Nội đã kiểm tra đột xuất tại Ủy ban nhân dân (UBND) phường Phú Lãm và UBND quận Hà Đông.
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai công tác tổ chức, cán bộ năm 2023

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai công tác tổ chức, cán bộ năm 2023

(LĐTĐ) Ngày 7/2, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai công tác tổ chức, cán bộ năm 2023 dành cho cán bộ Công đoàn ...
Ghi đậm dấu ấn Công đoàn Thủ đô

Ghi đậm dấu ấn Công đoàn Thủ đô

Với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động (NLĐ) đều có Tết”, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tập ...
Từ ngày 10/2, Hà Nội tiếp nhận kiến nghị phản ánh của người dân qua Zalo

Từ ngày 10/2, Hà Nội tiếp nhận kiến nghị phản ánh của người dân qua Zalo

(LĐTĐ) Từ ngày 10/2/2023, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội chính thức tiếp nhận kiến nghị của người dân, doanh nghiệp về quy định hành chính tại địa ...
Ngẩn ngơ trước mùa phượng tím ở Đà Lạt

Ngẩn ngơ trước mùa phượng tím ở Đà Lạt

(LĐTĐ) Khoảng thời gian này, khắp phố phường Đà Lạt được nhuộm tím bởi những cây phượng. "Thành phố ngàn hoa" bỗng trở nên lãng mạn hơn vào những ngày cuối ...
Chùa Châu Thới, tấp nập tháng Giêng

Chùa Châu Thới, tấp nập tháng Giêng

(LĐTĐ) Những ngày đầu xuân, đặc biệt vào ngày rằm tháng Giêng, tại ngôi chùa đẹp và cổ xưa nhất Đông Nam Bộ nằm ngay điểm giáp hai tỉnh Đồng Nai ...

Tin khác

Công đoàn Thủ đô đã chi trên 144 tỷ đồng để chăm lo Tết cho người lao động

Công đoàn Thủ đô đã chi trên 144 tỷ đồng để chăm lo Tết cho người lao động

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, thông qua các hoạt động, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã chi trên 144 tỷ đồng để chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động. Trong đó, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố và Công đoàn cấp trên cơ sở đã dành nguồn kinh phí hơn 74 tỷ đồng để chi hỗ trợ cho 87.201 đoàn viên, người lao động khó khăn.
Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Phát động phong trào thi đua trong cán bộ, viên chức, người lao động

Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Phát động phong trào thi đua trong cán bộ, viên chức, người lao động

(LĐTĐ) Vừa qua, tại hội nghị Tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn năm 2022, Ban Thường vụ Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã tổ chức phát động phong trào thi đua trong CNVCLĐ ngành Công Thương Hà Nội năm 2023.
Tiếp tục rà soát, hỗ trợ đoàn viên Công đoàn, người lao động bị thiếu, mất việc làm

Tiếp tục rà soát, hỗ trợ đoàn viên Công đoàn, người lao động bị thiếu, mất việc làm

(LĐTĐ) Chiều 27/1 (tức mùng 6 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023), đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã đến thăm, chúc Tết, kiểm tra công vụ và nắm tình hình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tại LĐLĐ huyện Chương Mỹ.
Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội thăm, lì xì công nhân trong ngày làm việc đầu năm mới

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội thăm, lì xì công nhân trong ngày làm việc đầu năm mới

(LĐTĐ) Chiều 27/1 (tức mùng 6 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023), đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã đến thăm, chúc Tết và nắm tình hình công nhân lao động tại Công ty Cổ phần Động Lực, thuộc Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội.
Người lao động phấn khởi trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023

Người lao động phấn khởi trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023

(LĐTĐ) Sáng ngày 27/1 (tức ngày mùng 6 Tết âm lịch), Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Huy Khánh - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố làm Trưởng đoàn, đã có buổi kiểm tra công vụ, nắm bắt tình hình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại huyện Đông Anh.
Nỗ lực cho ngày “Tết Sum vầy” thêm ý nghĩa

Nỗ lực cho ngày “Tết Sum vầy” thêm ý nghĩa

(LĐTĐ) Với chủ đề “Tết Sum vầy - Xuân gắn kết” và phương châm tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đẩy mạnh công tác chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động tới từng Công đoàn cơ sở. Thông qua đó, giúp các cơ quan, đơn vị, tổ chức… hiểu rõ hơn vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn; tạo sự gắn kết, tin tưởng giữa tổ chức Công đoàn với đoàn viên, công nhân viên chức lao động.
Quận Cầu Giấy: Phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động

Quận Cầu Giấy: Phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động

(LĐTĐ) Trước những khó khăn của doanh nghiệp và người lao động (NLĐ) trong năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy đã tích cực phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, trong đó đặc biệt quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, NLĐ.
Công đoàn Công ty cổ phần Bia Sài Gòn - Hà Nội: Đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Công đoàn Công ty cổ phần Bia Sài Gòn - Hà Nội: Đảm bảo quyền lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, việc giải quyết chế độ, chính sách cho người lao động luôn được Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Hà Nội quan tâm, đảm bảo kịp thời, qua đó giúp người lao động yên tâm công tác, góp phần tăng cường giữ vững ổn định chính trị nội bộ của Công ty.
Chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

Chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

(LĐTĐ) Với chức năng, nhiệm vụ của mình, thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Đông Anh đã tập trung triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động.
Quận Long Biên: Thiết thực các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động

Quận Long Biên: Thiết thực các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thực hiện “Chương trình phúc lợi đoàn viên và người lao động”, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên đã ký chương trình hợp tác với 23 đơn vị, doanh nghiệp, qua đó có trên 20 nghìn lượt đoàn viên công đoàn sử dụng thẻ ưu đãi, mang lại ưu đãi cho đoàn viên số tiền gần 5 tỷ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động