Sách giả, sách in lậu vẫn rao bán công khai

(LĐTĐ) Một trong những nguyên nhân khiến sách giả, sách in lậu xuất hiện ngày càng nhiều và tốc độ lan truyền lớn là sự phát triển của công nghệ. Trước đây, người đọc dễ dàng phát hiện ra đâu là sách thật, sách photocopy thì nay, sách giả có thể được làm giống đến 95% so với sách thật nhờ những máy chụp phim cao cấp, công nghệ in hiện đại…
“Cuộc chiến” chống sách lậu: Vẫn chưa có hồi kết
Hà Nội: Tạm giữ hàng vạn cuốn sách có giá trị nhiều tỉ đồng

Các đơn vị xuất bản chân chính lao đao

Mới đây, ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc Công ty Sách First News - Trí Việt, đơn vị mua bản quyền và phát hành cuốn sách “Muôn kiếp nhân sinh” tại Việt Nam cho rằng cuốn sách này đang bị làm giả, in lậu hàng loạt tại Hà Nội nên đã đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ việc vi phạm bản quyền.

1435 118409212 3224479320998830 1759894951542090622 n
Cuốn sách “Muôn kiếp nhân sinh” – hiện đang bị làm giả với số lượng lớn.

Theo ông Phước, những ngày vừa qua, rất nhiều bạn đọc phản ánh đã mua phải sách “Muôn kiếp nhân sinh” bị làm giả, in lậu tại đường Láng, Phạm Văn Đồng, Trần Quốc Hoàn, Nguyễn Xí,... ở Hà Nội. Một số bạn đọc cũng phản ánh rằng tại một số sàn thương mại điện tử, các trang Fanpage bán sách, trưng bày sách thật nhưng khi giao sách lại là sách giả, in rất xấu, nhiều chỗ chữ mờ không đọc được. Cầm cuốn sách giả trên tay rất nhiều bạn đọc thất vọng vì chữ lem nhem, in trên giấy mỏng nên lộ chữ trang bên kia, nhiều đoạn không đọc ra chữ phải đoán nghĩa của chữ. Nhiều bạn đọc ngay sau khi nhận sách giao từ các sàn thương mại điện tử và Fanpage nhận ra sách giả đòi trả nhưng bên giao hàng nhất định không nhận trả lại. Những cuốn sách thường được bạn đọc đặt mua cùng “Muôn kiếp nhân sinh” là “Hành trình về phương Đông”, “Đắc nhân tâm”, “Quẳng gánh lo đi” và “Hạt giống tâm hồn” cũng cùng chung số phận.

Trước nạn in lậu hoành hành, Công ty Sách First News - Trí Việt đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng truy tìm các đường dây in lậu. “Một cuốn sách thật muốn được xuất bản phải trải qua hàng chục khâu kiểm duyệt chặt chẽ mới được in, phát hành còn sản xuất, phát hành sách giả ở Việt Nam sao quá dễ dàng?”, ông Phước bức xúc.

Để giúp bạn đọc phân biệt được sách thật – sách giả, ông Phước đưa ra đặc điểm của sách “Muôn kiếp nhân sinh” làm giả in lậu là: Sách thật in 4 màu trên giấy Fort Kem Nhật Bản định lượng 80 gsm, sách giả photo scan lại in trên giấy mỏng 55 gsm, bìa sách in giấy mỏng, không sắc nét, đồng hồ bìa một không được dập nổi, tay gấp nhỏ hơn nhiều để tiết kiệm giấy, sắp chữ lại bị sai chính tả, gáy sách đóng không chặt, nhiều chỗ bung ra. Ông Phước cũng kêu gọi mọi người nếu có được thông tin tố giác nơi in, kho bãi, vận chuyển và những cửa hàng bán sách lậu vui lòng báo cho Công ty vì im lặng trước cái giả cái ác cũng là tiếp tay cho tội ác.

Ông Phước cũng cho biết, hiện nay các hoạt động sản xuất, in ấn và kinh doanh sách giả, sách lậu trái phép ngày càng diễn ra công khai, bất chấp nỗ lực từ phía cơ quan chức năng, các đơn vị xuất bản. Nhiều vụ in ấn, tiêu thụ sách giả, sách lậu liên tiếp bị phát hiện, xử lý trong thời gian qua cho thấy mức độ tinh vi, liều lĩnh, bất chấp pháp luật của loại tội phạm này. Nghiêm trọng hơn là gần đây, Hội chợ sách xuyên Việt 2020 “Viet Nam book fair tour” đã phải dừng hoạt động do sai phạm về bày bán sách giả, đưa nhiều cuốn sách nằm ngoài danh mục được Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế cấp phép trưng bày tại hội chợ sách.

Theo ông Phước, sự việc trên cho thấy sách giả, sách in lậu đang ngày một lộng hành, thách thức sự quản lý của các cơ quan chức năng ngay tại một sự kiện được cấp phép, đồng thời xâm phạm trực tiếp tới quyền lợi của người đọc cũng như các tác giả, các đơn vị xuất bản chân chính. Đáng buồn hơn, trong hành trình hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực xuất bản, Công ty Sách First News - Trí Việt đã mang đến bạn đọc trong nước hơn 2.700 cuốn sách thì đã có tới 648 đầu sách bị in giả, in lậu và phát hành dưới nhiều hình thức khác nhau. Dẫn chứng các cuốn: “Đắc nhân tâm”, “Quẳng gánh lo đi” là những đầu sách bán chạy nhất của Trí Việt, ông Phước cho biết đã phát hiện được tới 18 phiên bản in giả. “Nói một cách hình tượng thì nếu thị trường bán được 19 cuốn sách này, thì Trí Việt - đơn vị nắm bản quyền chỉ bán được một cuốn”, ông Phước cay đắng chia sẻ.

Ông Phước cho biết thêm, Công ty Sách First News - Trí Việt đã thống kê và công bố danh sách 33 fanpage chuyên bán sách giả, sách in lậu ở Việt Nam. Thủ đoạn của những fanpage này là trưng bày, quảng cáo sách thật nhưng khi bán, giao hàng lại là sách kém chất lượng, sai sót, với các đầu sách của First News, Alpha Books, Đông A, Văn học,…

Chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe

Tại Nghị định 159/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản quy định phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng đối với hành vi in, xuất bản phẩm không có quyết định xuất bản; phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng hành vi tàng trữ, phát hành xuất bản phẩm in, nhân bản lậu, in giả, in nối bản trái phép,… Trong khi đó, lợi nhuận từ việc in và tiêu thụ xuất bản phẩm lậu lên đến hàng chục, hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Lý do này khiến tình trạng sách in lậu kéo dài và ngang nhiên, thách thức pháp luật.

1432 117194447 167925688169361 6350687517067883706 o
Bộ sách “Nuôi dạy con” do Công ty sách First News - Trí Việt giữ bản quyền hiện đang bị một số đơn vị làm giả và rao bán trên nhiều trang Fanpage.

Hồi năm 2011, Công ty Sách First News sau hai tháng trực tiếp theo dõi và phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an thành phố Hà Nội đột kích phá án vụ in lậu có số lượng hơn 10 nghìn bản tại cơ sở gia công Huy Thi ở Hà Nội đã khởi kiện, nhưng tại phiên tòa phúc thẩm, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã xử First News thua kiện. Điều đáng nói là Huy Thi trắng án với lý do: 10 nghìn quyển sách đang làm giả tại cơ sở Huy Thi đã bị giữ trước khi tung ra thị trường cho nên chưa gây ra thiệt hại, vì thế First News thua kiện và phải đóng án phí.

Một số đơn vị xuất bản có ấn phẩm bị làm giả sau thời gian dài đấu tranh đành buông xuôi, như kiểu chấp nhận “sống chung với lũ”. Giám đốc Công ty Cổ phần Văn hóa Đông A Trần Đại Thắng cho biết, mặc dù số đầu sách của Đông A bị làm giả ít hơn rất nhiều so với các nhà xuất bản khác, họ cũng chỉ có thể ra thông báo trên trang web và fanpage của công ty nhằm cảnh báo cho bạn đọc, thay vì theo đuổi một vụ kiện mà chưa biết có thắng được không.

Hoạt động in sách giả, sách lậu, in nối bản trái phép đang diễn ra với quy mô và tính chất ngày càng phức tạp. Nếu không có biện pháp đủ mạnh để ngăn chặn vấn nạn này sẽ gây khó khăn lớn cho ngành xuất bản và các tác giả. Bởi ngoài việc gây thiệt hại kinh tế cho các nhà xuất bản, làm thất thu ngân sách nhà nước, việc in sách giả, sách lậu góp phần phát tán, lan truyền những cuốn sách có tư tưởng chính trị sai lệch, nội dung không lành mạnh.

Rõ ràng, hoạt động in sách giả, sách lậu, in nối bản trái phép đang diễn ra với quy mô và tính chất ngày càng phức tạp. Nếu không có biện pháp đủ mạnh để ngăn chặn vấn nạn này sẽ gây khó khăn lớn cho ngành xuất bản và các tác giả. Bởi ngoài việc gây thiệt hại kinh tế cho các nhà xuất bản, làm thất thu ngân sách nhà nước, việc in sách giả, sách lậu góp phần phát tán, lan truyền những cuốn sách có tư tưởng chính trị sai lệch, nội dung không lành mạnh.

Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Lê Hoàng cho biết thêm, trước tình trạng sách giả xuất hiện tràn lan, người làm sách chân chính sẽ không dám đầu tư nữa, vì đầu tư quyển nào mà bán chạy thì lại bị in lậu. Ngoài ra, nó còn làm giảm sút lòng tin của người dân đối với ngành xuất bản và cơ quan quản lý nhà nước khi chúng ta không xử lý dứt điểm tình trạng sách giả, sách lậu kéo dài đã nhiều năm.

Bàn về vấn đề sách giả, ông Trần Hùng, cán bộ Tổng cục Quản lý thị trường nhận định khó phân biệt đâu là sách giả, sách thật. Và chế tài xử lý vô cùng... nhẹ. “Cứ bắt cóc bỏ đĩa, chỉ xử phạt hành chính thì không bao giờ chống được hàng giả. Phải cho đi tù thì mới xử lý được. Phải phạt thật nặng tội sản xuất kinh doanh hàng giả mới ngăn chặn được. Và cộng đồng đừng tiếp tay cho sản phẩm giả. Phải tất cả xã hội cùng chung tay vào cuộc mới được, còn cứ thờ ơ và vào cuộc kiểu này thì không giải quyết được đâu. Chỉ thương các doanh nghiệp làm ăn chân chính”, ông Hùng nói.

Trong lúc chờ đợi những thay đổi về mặt quản lý nêu trên, thiết nghĩ mỗi người đọc cần nhận biết rõ sách giả, sách thật, nói không với sách giả hoặc tìm mua sách ở những địa chỉ uy tín của các nhà xuất bản./.

Hà Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thanh Trì trao tặng Huy hiệu cho các đảng viên lão thành nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng

Thanh Trì trao tặng Huy hiệu cho các đảng viên lão thành nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2022), sáng nay (25/1), Ban Thường vụ Huyện ủy Thanh Trì tổ chức lễ trao tặng Huy ...
Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Phi Thường trao quà Tết cho lực lượng y tế, người lao động, gia đình khó khăn tại huyện Ứng Hòa

Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Phi Thường trao quà Tết cho lực lượng y tế, người lao động, gia đình khó khăn tại huyện Ứng Hòa

(LĐTĐ) “Đón nhận món quà của tổ chức Công đoàn Thủ đô và những lời động viên, thăm hỏi, chúc Tết của Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố ...
Gói bánh chưng xanh ấm tình ngày Tết

Gói bánh chưng xanh ấm tình ngày Tết

(LĐTĐ) Mới đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Thường Tín đã phối hợp với Hội LHPN xã Duyên Thái tổ chức Ngày hội "Gói Bánh chưng xanh ấm tình ...
Ông Vũ Huy Hoàng được giảm án

Ông Vũ Huy Hoàng được giảm án

(LĐTĐ) Ngày 24/1, sau khi nghị án, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tuyên phạt 10 năm tù với ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng ...
Đổi mới, phát triển trò chơi truyền hình thuần Việt

Đổi mới, phát triển trò chơi truyền hình thuần Việt

Những năm qua, trong lĩnh vực truyền hình, gameshow (trò chơi trên truyền hình) đã dần trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu dành cho khán giả, được ...
Vì sao các mã QR có 3 hình vuông ở các góc?

Vì sao các mã QR có 3 hình vuông ở các góc?

Đại dịch Covid-19 khiến mã QR (hay QR Code) trở nên rất phổ biến, cho dù đó là chứng chỉ tiêm chủng hay quét mã điểm đến, điểm đi.
Hàng Việt chiếm ưu thế trên thị trường hàng hóa Tết

Hàng Việt chiếm ưu thế trên thị trường hàng hóa Tết

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần, hiện thị trường hàng hóa phục vụ Tết đã sôi động. Đặc biệt, năm nay các loại hàng ...

Tin khác

Bộ Công an: Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng không chiếm đoạt tiền từ thiện

Bộ Công an: Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng không chiếm đoạt tiền từ thiện

Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an quyết định không khởi tố vụ án hình sự với các tin báo tố giác nghệ sĩ thiếu minh bạch khi sử dụng tiền từ thiện.
Đối tượng Nguyễn Trung Huyên không có biểu hiện tâm thần hay "ngáo đá"

Đối tượng Nguyễn Trung Huyên không có biểu hiện tâm thần hay "ngáo đá"

(LĐTĐ) Công an thành phố Hà Nội cho biết, đối tượng Nguyễn Trung Huyên bị bắt trong vụ cháu bé 3 tuổi bị ghim nhiều đinh vào đầu, đã thừa nhận hành vi phạm tội. Theo cơ quan Công an, đối tượng Huyên không có biểu hiện tâm thần hay "ngáo đá".
Cảnh giác tội phạm cướp giật cuối năm

Cảnh giác tội phạm cướp giật cuối năm

(LĐTĐ) Vào những tháng cuối năm, giáp Tết Nguyên đán, khi hoạt động lĩnh tiền, chuyển tiền, rút tiền tại các Ngân hàng, quỹ tiết kiệm, mua bán vàng bạc, đồ trang sức, hàng tiêu dùng của các cơ quan, tổ chức và người dân tăng cao thì tội phạm cướp giật tài sàn cũng có dấu hiệu gia tăng và diễn biến phức tạp.
Công an Hà Nội: Khởi tố vụ án đối với Nguyễn Trung Huyên về hành vi giết người

Công an Hà Nội: Khởi tố vụ án đối với Nguyễn Trung Huyên về hành vi giết người

(LĐTĐ) Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, quyết định tạm giữ hình sự đối với đối tượng Nguyễn Trung Huyên về hành vi giết người, theo Điều 123 Bộ luật Hình sự.
OTT xuyên biên giới: Không để lọt lưới kiểm duyệt

OTT xuyên biên giới: Không để lọt lưới kiểm duyệt

(LĐTĐ) Các nội dung OTT hiện nay đều xuất phát từ bên thứ ba như Facebook, Instagram, Zalo, Netflix, HBO Go,.. Các nội dung này được truyền tải đến thiết bị của người dùng cuối và các nhà cung cấp dịch vụ Internet chỉ có nhiệm vụ vận chuyển các gói tín hiệu. Nhiều ý kiến cho rằng các tổ chức OTT xuyên biên giới phát sóng phim, show truyền hình tại Việt Nam cần phải được kiểm duyệt nội dung, tránh tình trạng những nội dung xuyên tạc lịch sử, bạo lực,…
Triệt phá đường dây mua bán, tàng trữ vũ khí liên tỉnh

Triệt phá đường dây mua bán, tàng trữ vũ khí liên tỉnh

(LĐTĐ) Chiều 17/1, Công an thành phố Hà Nội thông tin, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an huyện Gia Lâm đã phối hợp với Phòng 5, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển, tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ trên không gian mạng với quy mô lớn.
Phát hiện ô tô đeo biển xanh giả cùng hàng loạt phù hiệu công an, quân đội

Phát hiện ô tô đeo biển xanh giả cùng hàng loạt phù hiệu công an, quân đội

(LĐTĐ) Ngày 16/1, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội cho biết, đã bàn giao người, phương tiện và giấy tờ liên quan cho Công an phường Xuân Đỉnh tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc 1 chiếc ô tô đeo biển kiểm soát Bộ Công an giả mạo cùng hàng loạt phù hiệu công an, quân đội.
Tăng cường công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy

Tăng cường công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy

(LĐTĐ) Trong năm 2021, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an đã phát hiện, triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, bắt giữ 26.193 vụ, 38.270 đối tượng, thu giữ hơn 680 kg heroin, hơn 2,7 tấn và 2,3 triệu viên ma túy tổng hợp...
Đã bắt được 3 tên cướp điện thoại tại chung cư HH1A Linh Đàm

Đã bắt được 3 tên cướp điện thoại tại chung cư HH1A Linh Đàm

(LĐTĐ) Ngày 15/1, Công an thành phố Hà Nội cho biết, đã bắt được Lê Duy Dự (sinh năm 1994, trú tại xã Thọ Lộc, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) là đối tượng thứ 3 trong vụ cướp xảy ra tại chung cư HH1A Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai. Trước đó, 2 đối tượng là Nguyễn Tùng Lâm (sinh năm 1987, quê Hưng Yên), Tô Văn Tình (sinh năm 1993, quê Quảng Ninh) đã bị bắt giữ.
Bắc Ninh: Phát hiện xe ô tô vận chuyển nhiều máy biến áp cũ chứa chất thải nguy hại

Bắc Ninh: Phát hiện xe ô tô vận chuyển nhiều máy biến áp cũ chứa chất thải nguy hại

(LĐTĐ) Một chiếc xe ô tô chở chất thải nguy hại là các máy biến áp cũ, hỏng đã bị lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh phát hiện trong quá trình vận chuyển. Trước đó, các nhà xưởng chứa hàng trăm máy biến áp cũ đã bị niêm phong.
Xem thêm
Phiên bản di động