Sách giả, sách in lậu vẫn rao bán công khai

(LĐTĐ) Một trong những nguyên nhân khiến sách giả, sách in lậu xuất hiện ngày càng nhiều và tốc độ lan truyền lớn là sự phát triển của công nghệ. Trước đây, người đọc dễ dàng phát hiện ra đâu là sách thật, sách photocopy thì nay, sách giả có thể được làm giống đến 95% so với sách thật nhờ những máy chụp phim cao cấp, công nghệ in hiện đại…
“Cuộc chiến” chống sách lậu: Vẫn chưa có hồi kết
Hà Nội: Tạm giữ hàng vạn cuốn sách có giá trị nhiều tỉ đồng

Các đơn vị xuất bản chân chính lao đao

Mới đây, ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc Công ty Sách First News - Trí Việt, đơn vị mua bản quyền và phát hành cuốn sách “Muôn kiếp nhân sinh” tại Việt Nam cho rằng cuốn sách này đang bị làm giả, in lậu hàng loạt tại Hà Nội nên đã đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ việc vi phạm bản quyền.

1435 118409212 3224479320998830 1759894951542090622 n
Cuốn sách “Muôn kiếp nhân sinh” – hiện đang bị làm giả với số lượng lớn.

Theo ông Phước, những ngày vừa qua, rất nhiều bạn đọc phản ánh đã mua phải sách “Muôn kiếp nhân sinh” bị làm giả, in lậu tại đường Láng, Phạm Văn Đồng, Trần Quốc Hoàn, Nguyễn Xí,... ở Hà Nội. Một số bạn đọc cũng phản ánh rằng tại một số sàn thương mại điện tử, các trang Fanpage bán sách, trưng bày sách thật nhưng khi giao sách lại là sách giả, in rất xấu, nhiều chỗ chữ mờ không đọc được. Cầm cuốn sách giả trên tay rất nhiều bạn đọc thất vọng vì chữ lem nhem, in trên giấy mỏng nên lộ chữ trang bên kia, nhiều đoạn không đọc ra chữ phải đoán nghĩa của chữ. Nhiều bạn đọc ngay sau khi nhận sách giao từ các sàn thương mại điện tử và Fanpage nhận ra sách giả đòi trả nhưng bên giao hàng nhất định không nhận trả lại. Những cuốn sách thường được bạn đọc đặt mua cùng “Muôn kiếp nhân sinh” là “Hành trình về phương Đông”, “Đắc nhân tâm”, “Quẳng gánh lo đi” và “Hạt giống tâm hồn” cũng cùng chung số phận.

Trước nạn in lậu hoành hành, Công ty Sách First News - Trí Việt đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng truy tìm các đường dây in lậu. “Một cuốn sách thật muốn được xuất bản phải trải qua hàng chục khâu kiểm duyệt chặt chẽ mới được in, phát hành còn sản xuất, phát hành sách giả ở Việt Nam sao quá dễ dàng?”, ông Phước bức xúc.

Để giúp bạn đọc phân biệt được sách thật – sách giả, ông Phước đưa ra đặc điểm của sách “Muôn kiếp nhân sinh” làm giả in lậu là: Sách thật in 4 màu trên giấy Fort Kem Nhật Bản định lượng 80 gsm, sách giả photo scan lại in trên giấy mỏng 55 gsm, bìa sách in giấy mỏng, không sắc nét, đồng hồ bìa một không được dập nổi, tay gấp nhỏ hơn nhiều để tiết kiệm giấy, sắp chữ lại bị sai chính tả, gáy sách đóng không chặt, nhiều chỗ bung ra. Ông Phước cũng kêu gọi mọi người nếu có được thông tin tố giác nơi in, kho bãi, vận chuyển và những cửa hàng bán sách lậu vui lòng báo cho Công ty vì im lặng trước cái giả cái ác cũng là tiếp tay cho tội ác.

Ông Phước cũng cho biết, hiện nay các hoạt động sản xuất, in ấn và kinh doanh sách giả, sách lậu trái phép ngày càng diễn ra công khai, bất chấp nỗ lực từ phía cơ quan chức năng, các đơn vị xuất bản. Nhiều vụ in ấn, tiêu thụ sách giả, sách lậu liên tiếp bị phát hiện, xử lý trong thời gian qua cho thấy mức độ tinh vi, liều lĩnh, bất chấp pháp luật của loại tội phạm này. Nghiêm trọng hơn là gần đây, Hội chợ sách xuyên Việt 2020 “Viet Nam book fair tour” đã phải dừng hoạt động do sai phạm về bày bán sách giả, đưa nhiều cuốn sách nằm ngoài danh mục được Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế cấp phép trưng bày tại hội chợ sách.

Theo ông Phước, sự việc trên cho thấy sách giả, sách in lậu đang ngày một lộng hành, thách thức sự quản lý của các cơ quan chức năng ngay tại một sự kiện được cấp phép, đồng thời xâm phạm trực tiếp tới quyền lợi của người đọc cũng như các tác giả, các đơn vị xuất bản chân chính. Đáng buồn hơn, trong hành trình hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực xuất bản, Công ty Sách First News - Trí Việt đã mang đến bạn đọc trong nước hơn 2.700 cuốn sách thì đã có tới 648 đầu sách bị in giả, in lậu và phát hành dưới nhiều hình thức khác nhau. Dẫn chứng các cuốn: “Đắc nhân tâm”, “Quẳng gánh lo đi” là những đầu sách bán chạy nhất của Trí Việt, ông Phước cho biết đã phát hiện được tới 18 phiên bản in giả. “Nói một cách hình tượng thì nếu thị trường bán được 19 cuốn sách này, thì Trí Việt - đơn vị nắm bản quyền chỉ bán được một cuốn”, ông Phước cay đắng chia sẻ.

Ông Phước cho biết thêm, Công ty Sách First News - Trí Việt đã thống kê và công bố danh sách 33 fanpage chuyên bán sách giả, sách in lậu ở Việt Nam. Thủ đoạn của những fanpage này là trưng bày, quảng cáo sách thật nhưng khi bán, giao hàng lại là sách kém chất lượng, sai sót, với các đầu sách của First News, Alpha Books, Đông A, Văn học,…

Chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe

Tại Nghị định 159/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản quy định phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng đối với hành vi in, xuất bản phẩm không có quyết định xuất bản; phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng hành vi tàng trữ, phát hành xuất bản phẩm in, nhân bản lậu, in giả, in nối bản trái phép,… Trong khi đó, lợi nhuận từ việc in và tiêu thụ xuất bản phẩm lậu lên đến hàng chục, hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Lý do này khiến tình trạng sách in lậu kéo dài và ngang nhiên, thách thức pháp luật.

1432 117194447 167925688169361 6350687517067883706 o
Bộ sách “Nuôi dạy con” do Công ty sách First News - Trí Việt giữ bản quyền hiện đang bị một số đơn vị làm giả và rao bán trên nhiều trang Fanpage.

Hồi năm 2011, Công ty Sách First News sau hai tháng trực tiếp theo dõi và phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an thành phố Hà Nội đột kích phá án vụ in lậu có số lượng hơn 10 nghìn bản tại cơ sở gia công Huy Thi ở Hà Nội đã khởi kiện, nhưng tại phiên tòa phúc thẩm, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã xử First News thua kiện. Điều đáng nói là Huy Thi trắng án với lý do: 10 nghìn quyển sách đang làm giả tại cơ sở Huy Thi đã bị giữ trước khi tung ra thị trường cho nên chưa gây ra thiệt hại, vì thế First News thua kiện và phải đóng án phí.

Một số đơn vị xuất bản có ấn phẩm bị làm giả sau thời gian dài đấu tranh đành buông xuôi, như kiểu chấp nhận “sống chung với lũ”. Giám đốc Công ty Cổ phần Văn hóa Đông A Trần Đại Thắng cho biết, mặc dù số đầu sách của Đông A bị làm giả ít hơn rất nhiều so với các nhà xuất bản khác, họ cũng chỉ có thể ra thông báo trên trang web và fanpage của công ty nhằm cảnh báo cho bạn đọc, thay vì theo đuổi một vụ kiện mà chưa biết có thắng được không.

Hoạt động in sách giả, sách lậu, in nối bản trái phép đang diễn ra với quy mô và tính chất ngày càng phức tạp. Nếu không có biện pháp đủ mạnh để ngăn chặn vấn nạn này sẽ gây khó khăn lớn cho ngành xuất bản và các tác giả. Bởi ngoài việc gây thiệt hại kinh tế cho các nhà xuất bản, làm thất thu ngân sách nhà nước, việc in sách giả, sách lậu góp phần phát tán, lan truyền những cuốn sách có tư tưởng chính trị sai lệch, nội dung không lành mạnh.

Rõ ràng, hoạt động in sách giả, sách lậu, in nối bản trái phép đang diễn ra với quy mô và tính chất ngày càng phức tạp. Nếu không có biện pháp đủ mạnh để ngăn chặn vấn nạn này sẽ gây khó khăn lớn cho ngành xuất bản và các tác giả. Bởi ngoài việc gây thiệt hại kinh tế cho các nhà xuất bản, làm thất thu ngân sách nhà nước, việc in sách giả, sách lậu góp phần phát tán, lan truyền những cuốn sách có tư tưởng chính trị sai lệch, nội dung không lành mạnh.

Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Lê Hoàng cho biết thêm, trước tình trạng sách giả xuất hiện tràn lan, người làm sách chân chính sẽ không dám đầu tư nữa, vì đầu tư quyển nào mà bán chạy thì lại bị in lậu. Ngoài ra, nó còn làm giảm sút lòng tin của người dân đối với ngành xuất bản và cơ quan quản lý nhà nước khi chúng ta không xử lý dứt điểm tình trạng sách giả, sách lậu kéo dài đã nhiều năm.

Bàn về vấn đề sách giả, ông Trần Hùng, cán bộ Tổng cục Quản lý thị trường nhận định khó phân biệt đâu là sách giả, sách thật. Và chế tài xử lý vô cùng... nhẹ. “Cứ bắt cóc bỏ đĩa, chỉ xử phạt hành chính thì không bao giờ chống được hàng giả. Phải cho đi tù thì mới xử lý được. Phải phạt thật nặng tội sản xuất kinh doanh hàng giả mới ngăn chặn được. Và cộng đồng đừng tiếp tay cho sản phẩm giả. Phải tất cả xã hội cùng chung tay vào cuộc mới được, còn cứ thờ ơ và vào cuộc kiểu này thì không giải quyết được đâu. Chỉ thương các doanh nghiệp làm ăn chân chính”, ông Hùng nói.

Trong lúc chờ đợi những thay đổi về mặt quản lý nêu trên, thiết nghĩ mỗi người đọc cần nhận biết rõ sách giả, sách thật, nói không với sách giả hoặc tìm mua sách ở những địa chỉ uy tín của các nhà xuất bản./.

Hà Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phát hiện một cơ sở tẩm quất lén lút hoạt động, bất chấp lệnh cấm

Phát hiện một cơ sở tẩm quất lén lút hoạt động, bất chấp lệnh cấm

(LĐTĐ) Ngày 27/7, Công an phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội cho biết trong quá trình tuần tra phòng chống dịch Covid-19, đã phát hiện cơ sở tẩm quất ...
Tài xế giao hàng bất ngờ khi bị phạt vì công ty thông báo được hoạt động sau 18h

Tài xế giao hàng bất ngờ khi bị phạt vì công ty thông báo được hoạt động sau 18h

(LĐTĐ) Nhiều tài xế giao hàng của một hãng xe công nghệ bất ngờ khi bị xử phạt, theo các tài xế, thông báo của lãnh đạo công ty tài xế ...
Quận Bắc Từ Liêm diễn tập phương án đảm bảo an ninh trật tự tại khu cách ly tập trung

Quận Bắc Từ Liêm diễn tập phương án đảm bảo an ninh trật tự tại khu cách ly tập trung

(LĐTĐ) Ngày 27/7, tại Tòa nhà CT6A, CT6B, CT6C Khu tái định cư phường Phúc Diễn, Công an quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành, ...
Công bố đối sánh điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và điểm học bạ lớp 12

Công bố đối sánh điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và điểm học bạ lớp 12

(LĐTĐ) Từ kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và đối sánh trung bình điểm thi với trung bình điểm học bạ lớp 12, Bộ Giáo dục và Đào ...
Phải xóa bỏ đói nghèo cho tất cả mọi người, mọi thời điểm, mọi chiều thiếu hụt

Phải xóa bỏ đói nghèo cho tất cả mọi người, mọi thời điểm, mọi chiều thiếu hụt

(LĐTĐ) "Giai đoạn 2021-2025 cần đầu tư thoả đáng để mức sống tối thiểu của người dân tăng dần, gắn với mục tiêu phát triển bao trùm, bền vững và tăng ...
Củng cố vững chắc các “thành lũy” kiểm soát dịch Covid-19 tại quận trung tâm

Củng cố vững chắc các “thành lũy” kiểm soát dịch Covid-19 tại quận trung tâm

(LĐTĐ) Ndjdk
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Nghiên cứu triển khai ngay mô hình phát phiếu đi chợ

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Nghiên cứu triển khai ngay mô hình phát phiếu đi chợ

(LĐTĐ) Cho rằng mô hình phát phiếu đi chợ, siêu thị tại quận Tây Hồ là cần thiết để bảo đảm giãn cách, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến ...

Tin khác

Phát hiện một cơ sở tẩm quất lén lút hoạt động, bất chấp lệnh cấm

Phát hiện một cơ sở tẩm quất lén lút hoạt động, bất chấp lệnh cấm

(LĐTĐ) Ngày 27/7, Công an phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội cho biết trong quá trình tuần tra phòng chống dịch Covid-19, đã phát hiện cơ sở tẩm quất Hùng Hương, tại No10- Lk355, khu Cổng Đồng, tổ 4, phường La Khê, quận Hà Đông đang có hoạt động kinh doanh, vi phạm quy định phòng, chống dịch.
Hà Nội sau 4 ngày giãn cách xã hội: Xử phạt hơn 3 tỷ đồng các vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Hà Nội sau 4 ngày giãn cách xã hội: Xử phạt hơn 3 tỷ đồng các vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 27/7, Công an thành phố Hà Nội cho biết, trong 4 ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị 17, lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã xử phạt hành chính số tiền hơn 3 tỷ đồng các trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch.
Thành phố Hồ Chí Minh ngày đầu hạn chế ra đường sau 18h: Chỉ một vài trường hợp vi phạm

Thành phố Hồ Chí Minh ngày đầu hạn chế ra đường sau 18h: Chỉ một vài trường hợp vi phạm

(LĐTĐ) Đa số người dân đều thực hiện tốt quy định không ra đường sau 18h, trừ một số trường hợp bất khả kháng.
Biên phòng Nghệ An bắt giữ nhiều đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép

Biên phòng Nghệ An bắt giữ nhiều đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép

(LĐTĐ) Ngày 26/7, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn (Bộ đội Biên phòng Nghệ An) hoàn tất việc xác minh, điều tra 2 vụ, 4 đối tượng có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.
Xử phạt chủ quán Game vẫn mở cửa hoạt động, vi phạm Chỉ thị 17

Xử phạt chủ quán Game vẫn mở cửa hoạt động, vi phạm Chỉ thị 17

(LĐTĐ) Ngày 26/7, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết đã phát hiện cơ sở internet công cộng “Net Bin” ở tổ dân phố số 10, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông không chấp hành việc tạm dừng hoạt động kinh doanh theo Chỉ thị 17 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.
Quận Thanh Xuân: Xử phạt nhiều trường hợp vi phạm Chỉ thị 17

Quận Thanh Xuân: Xử phạt nhiều trường hợp vi phạm Chỉ thị 17

(LĐTĐ) Ngày 26/7, tổ công tác kiểm tra Covid-19 của Công an quận Thanh Xuân, tiến hành dừng nhiều phương tiện để kiểm tra việc chấp hành Chỉ thị 17 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Các trường hợp ra khỏi nhà không vì mục đích thiết yếu sẽ bị xử phạt.
Nhiều shipper đi giao hàng bị xử phạt ở thành phố Hồ Chí Minh

Nhiều shipper đi giao hàng bị xử phạt ở thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Chiều 25/7, tại Công viên Gia Định, phường 9, quận Phú Nhuận, tổ công tác của quận đã lập chốt kiểm tra, xử lý người dân ra đường vi phạm Chỉ thị 12 của Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh.
Hà Nội: Xử phạt 291 trường hợp và 5 cơ sở vi phạm các quy định về giãn cách xã hội

Hà Nội: Xử phạt 291 trường hợp và 5 cơ sở vi phạm các quy định về giãn cách xã hội

(LĐTĐ) Ngày 25/7, Công an thành phố Hà Nội cho biết, sau hơn 1 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị 17 của Ủy ban nhân dân Thành phố về việc giãn cách xã hội, các ngành, địa phương đã chủ động có phương án triển khai thực hiện nghiêm túc. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; lượng người ra đường vẫn còn khá lớn.
Thanh Hóa: Giữa mùa dịch, 8 đối tượng vẫn tụ tập sử dụng ma túy

Thanh Hóa: Giữa mùa dịch, 8 đối tượng vẫn tụ tập sử dụng ma túy

(LĐTĐ) Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa) vừa bắt quả tang 8 đối tượng tổ chức, sử dụng ma túy trong quán karaoke.
Huyện Đông Anh: Xử phạt nhiều trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

Huyện Đông Anh: Xử phạt nhiều trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 25/7, Công an huyện Đông Anh cho biết đã kiểm tra, phát hiện và xử phạt đối với 30 trường hợp vi phạm các quy định trong ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội với tổng số tiền phạt là 77 triệu đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động