M
14:22 | 07/04/2016

Rượu tỏi – bài thuốc hay cho mọi nhà

Với bữa ăn hằng ngày, tỏi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kích thích dịch vị tăng cảm giác ngon miệng khi ăn. Ngoài ra, rượu tỏi còn có tác dụng chữa được 4 nhóm bệnh như: Xương khớp, tim mạch, tiêu hóa và hô hấp.

ruou toi bai thuoc hay cho moi nha Vối - bài thuốc thanh nhiệt, giải độc gan
ruou toi bai thuoc hay cho moi nha Thuốc hay từ trong... bếp

TS.TTƯT. Nguyễn Hồng Siêm – Phó Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho biết, tỏi có tên khoa học Allium sativum L. thuộc họ hành tỏi (Liliaceae). Trong củ tỏi có chứa 0,10 - 0,36% tinh dầu, trong đó hơn 90% chứa các hợp chất lưu huỳnh (S). Thành phần chủ yếu của tỏi là chất alicin.

ruou toi bai thuoc hay cho moi nha
Rượu tỏi là bài thuốc hay cho mọi nhà.

Nhưng trong tỏi tươi không có alicin ngay, mà có chất aliin (một loại acid amin) - chất này chịu tác động của enzym alinase cũng có trong củ tỏi khi giã giập mới cho alicin. Ngoài ra, củ tỏi còn chứa nhiều vitamin và chất khoáng... đặc biệt là selen. Y học phương Đông ghi về tỏi như sau: Vị cay, tính ôn, hơi có độc, vào 2 kinh can và vị, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát khuẩn, trừ phong, thông khiếu, tiêu nhọt, hạch ở cổ, tiêu đờm...

Cách bào chế rượu tỏi và uống: Tỏi khô (đã bóc bỏ vỏ) 40g thái nhỏ, cho vào chai ngâm với 100ml rượu trắng 40 - 45 độ, thỉnh thoảng lại lắc chai rượu, dần dần rượu chuyển từ màu trắng sang màu vàng, đến ngày thứ 10 thì chuyển sang màu nghệ và uống được. Mỗi ngày dùng 2 lần, sáng uống 40 giọt (tương đương 1 thìa cà phê) trước khi ăn, tối uống 40 giọt trước khi ngủ.

Uống khoảng 20 ngày thì hết, bởi vậy cứ sau 10 ngày lại ngâm tiếp để ngày nào cũng có rượu tỏi dùng, uống liên tục suốt đời. Với một lượng rượu rất nhỏ như thế, người kiêng rượu hoặc không uống được rượu vẫn dùng được.

Qua nghiên cứu phân tích cho thấy, rượu tỏi có thể chữa được 4 nhóm bệnh: Các bệnh xương khớp (viêm đau khớp, vôi hóa các khớp, mỏi xương khớp...); bệnh đường hô hấp (viêm họng, viêm phế quản, hen phế quản...); bệnh tim mạch (tăng huyết áp, huyết áp thấp, xơ vữa động mạch); bệnh đường tiêu hóa (ợ chua, khó tiêu, viêm loét dạ dày - tá tràng).

Ở nước ta cũng đã có nhiều người áp dụng bài thuốc rượu tỏi này, nhưng liều lượng thì linh hoạt (thậm chí có người uống tới 3 thìa cà phê rượu tỏi/lần), nhưng không thấy phản ứng phụ. Các thông tin phản hồi đều cho biết rượu tỏi đã điều trị có hiệu quả nhiều bệnh mạn tính khác nhau, có nhiều người khỏi bệnh. Có thể nói, rượu tỏi là vị thuốc hay, rất tốt cho sức khỏe.

Rượu tỏi có nhiều hữu ích khi sử dụng. Tuy nhiên, đã là thuốc thì phải tính đến liều lượng sử dụng thích hợp (thuốc dùng liều quá cao cũng có hại) và các phản ứng phụ, không nên lạm dụng.

Trang Thu

(Theo TS.TTƯT Nguyễn Hồng Siêm)

Nguồn :