Rộng mở cơ hội việc làm cho người lao động

(LĐTĐ) Thực hiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội dần được khôi phục. Các doanh nghiệp bắt đầu đẩy mạnh sản xuất, tiến độ của đơn hàng trong những tháng cuối năm dẫn đến nhu cầu tuyển dụng khởi sắc hơn, mở ra cơ hội việc làm cho rất nhiều lao động.
Sớm đảm bảo nguồn cung cho thị trường lao động Khởi sắc cơ hội việc làm Nỗ lực vượt qua khó khăn, chủ động nắm bắt cơ hội việc làm

Nhiều doanh nghiệp “lên sàn” tuyển dụng

Khi Thành phố đang từng bước triển khai thích ứng an toàn, linh hoạt và nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19, nhiều công ty, doanh nghiệp đang cần gấp lao động để phục vụ sản xuất, kinh doanh dịp cuối năm. Với nhu cầu tuyển dụng lớn, các đơn vị sẵn sàng tìm người thông qua nhiều kênh tuyển dụng khác nhau. Đến phiên giao dịch việc làm của Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, Liên hiệp hợp tác xã Ocop Việt Nam tuyển dụng hàng chục chỉ tiêu.

Rộng mở cơ hội việc làm cho người lao động
Các doanh nghiệp “lên sàn” tuyển dụng lao động. (Ảnh P.Ngân)

Bà Nguyễn Ngọc Thúy, Phó Chánh Văn phòng Liên hiệp hợp tác xã Ocop Việt Nam cho biết: “Công ty dự kiến mức lương khởi điểm cho vị trí trưởng phòng kinh doanh trên 20 triệu đồng, chưa kể các khoản theo định mức. Vị trí kế toán từ 15 triệu đồng và bán hàng khởi điểm 8 triệu đồng...”. Bà Thúy cũng cho rằng, thời điểm tháng 11-12 là giai đoạn “về đích” sản xuất, vì vậy, doanh nghiệp sẵn sàng chi trả mức lương hấp dẫn hoặc lương thỏa thuận riêng với ứng viên nếu đáp ứng được yêu cầu.

Trong thời gian bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và sản xuất thương mại công nghệ Mặt trời (tỉnh Bắc Giang) có những thiệt hại rất lớn. Ông Trần Văn Thụy, Giám đốc Công ty cho hay, trước dịch Công ty có trên dưới 1.000 lao động. Khi dịch bùng phát đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất của Công ty và đặc biệt là hệ quả thiếu hụt về nguồn nhân lực.

Sau dịch, Công ty mới chỉ khôi phục được 50% số lượng người lao động, do đó nhu cầu tuyển dụng của Công ty hiện nay rất dồi dào, mục tiêu là tuyển dụng được bằng số lượng người lao động như trước khi có dịch.Bên cạnh kênh tuyển dụng trực tiếp, Công ty tìm thêm lao động thông qua các sàn giao dịch việc làm và phiên giao dịch trực tuyến, kết nối với nhiều tỉnh thành với mong muốn nhanh chóng “lấp đầy” nhân sự càng sớm càng tốt.

Đối với lao động chất lượng cao, ông Lê Tuấn Anh, Trưởng phòng nhân sự Công ty Trà Cozy cho biết, doanh nghiệp này có nhu cầu tuyển dụng hai vị trí là chuyên viên Marketing và Giám đốc Marketing. Trong đó, đối với vị trí chuyên viên yêu cầu 3 năm kinh nghiệm trở lên, với mức lương lao động từ 20 - 25 triệu đồng, còn với vị trí Giám đốc Marketing ít nhất có 5 năm kinh nghiệm trong ngành, mức lương từ 40 - 60 triệu đồng.

Ông Tuấn Anh chia sẻ, thực tế mức lương trên so với thời điểm trước dịch là không tăng nhưng so với mức sàn chung trên thị trường thì tương đối hấp dẫn. Thế nhưng, việc tuyển dụng thời điểm này khá khó khăn. Nguyên nhân là do tình hình dịch bệnh nên người lao động không muốn thay đổi công việc, thêm nữa đang thời điểm cận Tết nên người lao động cũng ngại chuyển việc. Ngoài ra, trên thị trường, các vị trí nhân sự trung và cao cấp gần như không có thói quen nhảy việc, mà thông thường thông qua giới thiệu.

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, vừa qua, để kết nối cung - cầu của thị trường lao động, Trung tâm đã tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến nhằm hỗ trợ khoảng 80 doanh nghiệp trong quá trình phục hồi sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, với chỉ tiêu tuyển dụng là hơn 8.600 vị trí việc làm. Phiên giao dịch kết nối 6 tỉnh thành. Riêng tại Hà Nội có 30 doanh nghiệp tham gia trên 15 điểm điểm sàn việc làm đồng bộ, với trên 1.000 vị trí tuyển dụng nhằm hỗ trợ cho người lao động có sự lựa chọn nhiều hơn.

“Mục đích của phiên giao dịch việc làm là tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp cũng như người lao động trong hoạt động kết nối để phục hồi sản xuất, kinh doanh. Chúng tôi hy vọng doanh nghiệp có thể tuyển dụng được người lao động còn người lao động có nhiều cơ hội hơn trong tìm kiếm việc làm đa dạng không chỉ ở Hà Nội mà còn ở các tỉnh khác sau thời gian dịch bùng phát”, ông Thành nói.

Các kịch bản cho thị trường lao động

Cũng theo Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, cơ hội việc làm tại phiên giao dịch tập trung vào nhóm 26 - 35 tuổi, dành cho người lao động đã có kinh nghiệm làm việc và trình độ chuyên môn tốt, đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Nhiều vị trí được tuyển dụng như: Quản lý mua hàng, nhân viên bán hàng, nhân viên kỹ thuật, kỹ sư phân tích sản phẩm, kỹ sư quản lý chất lượng, kế toán…

Rộng mở cơ hội việc làm cho người lao động
Người lao động tìm cơ hội việc làm.

Tại sàn Hà Nội, mức thu nhập được các doanh nghiệp chi trả 10 triệu đồng/tháng trở lên chiếm 27,5% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng. Đây là mức thu nhập của những nhân sự chất lượng cao vào các vị trí kinh doanh, quản lý, giám sát, trưởng phó phòng dành cho người lao động có kinh nghiệm và chuyên môn tốt, có khả năng chịu được áp lực công việc cao.

Mức thu nhập từ 7 - 10 triệu đồng/tháng chiếm 32,1%, là mức của đại bộ phận các vị trí việc làm ổn định như: Kế toán, nhân viên văn phòng, lễ tân, nhân viên kỹ thuật có tay nghề. Mức 5 - 7 triệu đồng chiếm 22%, đây là mức thu nhập dành cho lao động chưa có tay nghề, sinh viên mới ra trường hoặc các công việc thời vụ, bán thời gian.Còn lại là mức do doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận trong quá trình phỏng vấn, đảm bảo đáp ứng nhu cầu, quyền lợi của người lao động.

Nhận định về thị trường lao động từ nay đến cuối năm, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho rằng, với những chính sách về phòng, chống dịch linh hoạt, thích ứng an toàn trong trạng thái bình thường mới, cùng với hoạt động tiêm chủng được triển khai trên diện rộng, tình hình sản xuất, phục hồi của thị trường lao động trên địa bàn Hà Nội có những nét khởi sắc rõ rệt.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, ông Vũ Quang Thành cũng đưa ra hai kịch bản. Trong đó, với tình huống kiểm soát được dịch bệnh, khoanh vùng gọn và dập dịch nhanh chóng thì thị trường lao động sẽ có những chuyển biến rất mạnh.

“Thực tế nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong thời gian gần đây, nhất là khi có những chính sách mới trong công tác phòng chống dịch thì trên toàn hệ thống điểm sàn của trung tâm đã tiếp nhận số lượng tăng trưởng cao hơn so với trước đây. Những lĩnh vực, ngành nghề theo quan sát của chúng tôi sẽ có xu hướng tuyển dụng tăng là thương mại dịch vụ, tập trung vào nhóm ngành bán buôn bán lẻ, kinh doanh, vận tải, giao nhận hàng, và các dịch vụ khác hỗ trợ cho hoạt động thương mại phục vụ dịp Tết. Bên cạnh đó là các lĩnh vực sản xuất, ngân hàng, tài chính, thương mại điện tử, thông tin và truyền thông cũng tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng gia tăng trong thời gian tới”, ông Thành cho biết.

Tuy nhiên, ở kịch bản xấu là nếu tình hình dịch bệnh trên địa bàn có dấu hiệu bùng phát mạnh hơn, điều này sẽ gây ra những chiều hướng không tích cực, thị trường lao động sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng.Không chỉ vậy, Hà Nội cũng vừa trải qua giai đoạn giãn cách xã hội khiến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp cũng như thị trường lao động đều có những đình trệ và bị ảnh hưởng nghiêm trọng.Vì vậy tất cả các đơn vị, người lao động, thậm chí là các Trung tâm dịch vụ việc làm cần chuẩn bị sẵn sàng trong mọi tình huống để không bị động./.

Ngân Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội ghi nhận thêm 2.945 ca mắc Covid-19, trong đó 605 ca tại cộng đồng

Hà Nội ghi nhận thêm 2.945 ca mắc Covid-19, trong đó 605 ca tại cộng đồng

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 21/1 đến 18h ngày 22/1, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 2.945 ca mắc Covid-19 mới.
Thành công của nhiệm kỳ Hội đồng Bảo an thể hiện vị thế, uy tín và sự tín nhiệm cao của quốc tế đối với Việt Nam

Thành công của nhiệm kỳ Hội đồng Bảo an thể hiện vị thế, uy tín và sự tín nhiệm cao của quốc tế đối với Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 22/01, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UVKTT ...
Công đoàn công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội triển khai nhiệm vụ năm 2022

Công đoàn công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội triển khai nhiệm vụ năm 2022

(LĐTĐ) Mới đây, Công đoàn Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn năm ...
Lãnh đạo thành phố Hà Nội dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Phong Sắc

Lãnh đạo thành phố Hà Nội dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Phong Sắc

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2022), 92 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội (17/3/1930-17/3/2022) và kỷ niệm 120 ...
Đối tượng Nguyễn Trung Huyên không có biểu hiện tâm thần hay "ngáo đá"

Đối tượng Nguyễn Trung Huyên không có biểu hiện tâm thần hay "ngáo đá"

(LĐTĐ) Công an thành phố Hà Nội cho biết, đối tượng Nguyễn Trung Huyên bị bắt trong vụ cháu bé 3 tuổi bị ghim nhiều đinh vào đầu, đã thừa nhận ...
Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về diện mạo đô thị Thủ đô

Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về diện mạo đô thị Thủ đô

(LĐTĐ) Trong thời điểm cuối năm, Ban Chỉ đạo (BCĐ) 197 thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật ...
Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động Thành phố

Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động Thành phố

(LĐTĐ) Ngày 21/1, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đã tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động (CBVCNLĐ) năm 2022 ...

Tin khác

Cuối năm gian nan tìm người giúp việc

Cuối năm gian nan tìm người giúp việc

(LĐTĐ) Thông thường cứ vào mỗi dịp cuối năm, nhu cầu tìm người giúp việc lại tăng cao khiến các gia đình gian nan hơn trong việc tìm kiếm người giúp việc. Dịp Tết Nhâm Dần này, tình trạng khan hiếm người giúp việc càng trở nên trầm trọng khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, nhiều lao động về quê, không muốn lên Hà Nội làm việc. Nhiều gia đình rơi vào tình cảnh bí bách, không biết trông chờ vào ai...
Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu dự kiến sẽ duy trì cao hơn, ít nhất cho đến năm 2023

Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu dự kiến sẽ duy trì cao hơn, ít nhất cho đến năm 2023

(LĐTĐ) Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu dự kiến sẽ duy trì cao hơn mức trước khi có Covid-19, ít nhất cho đến năm 2023. Ước tính mức thất nghiệp toàn cầu năm 2022 là 207 triệu người.
Làm “ấm dần” thị trường lao động nhờ tuyển dụng trực tuyến

Làm “ấm dần” thị trường lao động nhờ tuyển dụng trực tuyến

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, doanh nghiệp và người lao động hạn chế di chuyển, hạn chế tập trung đông người và tiếp xúc trực tiếp thì tuyển dụng trực tuyến là xu hướng phù hợp với điều kiện thực tế. Giải pháp này đã nhận được những phản hồi, đánh giá tích cực từ cả người lao động và doanh nghiệp.
Người lao động về nước trước thời hạn: Sẽ được tăng mức hỗ trợ

Người lao động về nước trước thời hạn: Sẽ được tăng mức hỗ trợ

(LĐTĐ) Người lao động đi làm việc ở nước ngoài phải về nước trước thời hạn do bị tai nạn lao động, tai nạn rủi ro, ốm đau, bệnh tật đến mức không còn khả năng tiếp tục làm việc ở nước ngoài được hỗ trợ tối đa 30 triệu đồng. Nội dung trên được quy định tại Quyết định số 40/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước.
Hà Nội: Doanh nghiệp nỗ lực đảm bảo tiền lương, thưởng Tết cho người lao động

Hà Nội: Doanh nghiệp nỗ lực đảm bảo tiền lương, thưởng Tết cho người lao động

(LĐTĐ) Năm 2021, tình hình kinh tế- xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội gặp rất nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19. Nhưng với tinh thần nỗ lực vượt khó, đa số doanh nghiệp vẫn cố gắng bảo đảm tiền lương cho người lao động (NLĐ) với mức tăng hơn so với năm 2020. Tuy nhiên, tiền thưởng Tết năm 2022 của NLĐ bị giảm đáng kể so với năm 2021.
Quy định mức trần thù lao theo hợp đồng môi giới xuất khẩu lao động

Quy định mức trần thù lao theo hợp đồng môi giới xuất khẩu lao động

(LĐTĐ) Thông tư số 21/2021 Quy định chi tiết một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành sẽ có hiệu lực từ 1/2/2022 tới với nhiều nội dung đổi mới quan trọng. Một trong những nội dung đáng chú ý của Thông tư là đưa ra mức trần thù lao theo hợp đồng môi giới.
Nhiều quy định mới về xuất khẩu lao động sắp có hiệu lực

Nhiều quy định mới về xuất khẩu lao động sắp có hiệu lực

(LĐTĐ) Từ ngày 1/2, doanh nghiệp xuất khẩu lao động không được thu thù lao môi giới quá mức trần cho phép. Mức trần thù lao theo hợp đồng môi giới theo thỏa thuận giữa doanh nghiệp dịch vụ với tổ chức, cá nhân trung gian nhưng không được vượt quá 0,5 tháng tiền lương theo hợp đồng của người lao động cho mỗi 12 tháng làm việc.
Đảm bảo an sinh xã hội: Gốc rễ vẫn là bài toán việc làm

Đảm bảo an sinh xã hội: Gốc rễ vẫn là bài toán việc làm

(LĐTĐ) Nghiên cứu bổ sung chính sách hỗ trợ phát triển việc làm công nhằm giải quyết lượng lao động thiếu việc làm tại khu vực nông thôn, giải quyết việc làm cho lao động di cư về quê là kiến nghị của đại biểu Phạm Trọng Nghĩa (đoàn Lạng Sơn).
Đại biểu kiến nghị dành chi phí thỏa đáng để hỗ trợ tiền xây dựng nhà ở cho công nhân

Đại biểu kiến nghị dành chi phí thỏa đáng để hỗ trợ tiền xây dựng nhà ở cho công nhân

(LĐTĐ) Dẫn chứng nhiều số liệu cụ thể, đại biểu Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn) đưa ra nhiều đề xuất quan trọng về vấn đề lao động việc làm, trong đó, cần dành khoản chi phí thỏa đáng để hỗ trợ tiền xây dựng nhà ở cho công nhân.
Phục hồi thị trường lao động đảm bảo an sinh xã hội

Phục hồi thị trường lao động đảm bảo an sinh xã hội

(LĐTĐ) Theo Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch 5 năm 2021 - 2025, kinh tế phục hồi sẽ thúc đẩy thị trường lao động Việt Nam phục hồi tiến tới đạt được các mục tiêu về lao động, việc làm, an sinh xã hội.
Xem thêm
Phiên bản di động