M
07:51 | 25/04/2018

Ra mắt “Margaret Thatcher - Hồi ký bà đầm thép”

Công ty CP Sách Omega Việt Nam vừa ra mắt cuốn sách “Margaret Thatcher - Hồi ký bà đầm thép”. Ấn phẩm này được xuất bản nhân kỷ niệm 5 năm ngày mất của Cố Thủ tướng Anh Margaret Thatcher (8/4/2013 - 8/4/2018) và kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Anh.

tin nhap 20180424194545 Những bức ảnh vô giá về một thời hào hùng
tin nhap 20180424194545 Đồng hành với người cận tử qua “Điểm đến của cuộc đời”

Đồng thời với việc ra mắt cuốn sách là cuộc tọa đàm với chủ đề “Margaret Thatcher và những kinh nghiệm cải cách kinh tế quan trọng”. Tới dự, có Phó Đại sứ Anh Quốc tại Việt Nam - ngài Steph Lysaght; bà Phạm Chi Lan - chuyên gia kinh tế, nguyên Tổng Thư ký và Phó Chủ tịch thường trực Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)...

ra mat margaret thatcher hoi ky ba dam thep
“Margaret Thatcher - Hồi ký bà đầm thép” - một tự họa sinh động và sắc nét về một trong những nhân vật nổi bật ở thế kỷ 20.

Margaret Thatcher (1925 - 2013) là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo một quốc gia dân chủ phương Tây trọng yếu. Bà đã chiến thắng trong 3 cuộc bầu cử liên tiếp và làm Thủ tướng Anh hơn 11 năm (1979 - 1990), một kỷ lục chưa từng có trong thế kỷ 20. Cuốn sách này là phiên bản tổng hợp và rút gọn 2 cuốn hồi ký của Margaret Thatcher: “The Downing Street Years” (Những năm tháng tại phố Downing) - kể về thời gian bà làm Thủ tướng, ra mắt năm 1993, và “The Path to Power” (Đường tới quyền lực) - kể về thời trẻ và giai đoạn đầu trong sự nghiệp chính trị của bà, xuất bản 2 năm sau đó.

Tại cuộc tọa đàm, Phó Đại sứ Anh Quốc tại Việt Nam, Steph Lysaght, đã có bài phát biểu về vai trò và tầm ảnh hưởng của Margaret Thatcher đối với đất nước Anh và thế giới: “Quý bà Thatcher cũng đã thay đổi cách chúng ta suy nghĩ về nền kinh tế và chính trị. Bà đã thúc đẩy việc tư nhân hóa các tiện ích công cộng, khởi xướng thuê ngoài một số dịch vụ dịch vụ công và tự do hóa thị trường tài chính.

Đây là những ý tưởng táo bạo, thường là trọng tâm của những cuộc tranh luận gay gắt và gây ra nhiều bất đồng. Tuy nhiên, trong những năm sau khi bà rời nhiệm sở, những ý tưởng này đã được học hỏi trên khắp thế giới và ngày càng trở thành xu thế mới...”, đồng thời nhận xét: “Những thành tựu của bà Thatcher chứng minh rằng việc Việt Nam cân nhắc thúc đẩy hợp tác công tư và bắt đầu tiến hành cải cách doanh nghiệp nhà nước là hoàn toàn đúng đắn”.

Bà Phạm Chi Lan phát biểu: “Tôi đã trải qua vị trí cố vấn của các vị thủ tướng, tôi cũng hiểu được cảm giác khi gặp phải những chống đối từ mọi phía khi đưa ra những cải cách cho đất nước. Cái hay của tất cả cải cách của Margaret Thatcher là cải cách một cách đồng bộ, có hệ thống trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Xuyên suốt các chính sách của Thatcher là tôn trọng pháp quyền, nơi các Đảng chính trị, công đoàn, doanh nghiệp quốc doanh… đều phải tuân thủ luật pháp, cùng chung mục tiêu vì lợi ích quốc gia”.

Cũng tại buổi tọa đàm, ThS. Đinh Tuấn Minh - GĐ nghiên cứu Công ty Nghiên cứu Thị trường Viet Analytics; ThS. Nguyễn Văn Thịnh - Thạc sĩ Kinh tế và Chính sách công, tốt nghiệp Đại học Hitotsubashi (Nhật Bản) và ông Vũ Trọng Đại - Giám đốc Omega Plus, đã có những chia sẻ về vai trò của Margret Thatcher trên thế giới. Theo ThS. Đinh Tuấn Minh: “Tại Việt Nam, quá trình cổ phần hóa tuy diễn ra từ năm 1992, nhưng tốc độ rất chậm chạp. Những bài học về giải điều tiết khu vực doanh nghiệp nhà nước dưới thời Thatcher vẫn còn mới nguyên với Việt Nam hôm nay”.

Lê Quang Vinh

Nguồn :