M
15/10/2020 20:00

Ra mắt Mạng lưới sơ sinh thí điểm Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều nay (15/10), tại Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội phối hợp với Tổ chức Newborns Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt Mạng lưới sơ sinh Hà Nội thí điểm. Mạng lưới là sự hợp tác của 9 bệnh viện tại Hà Nội cung cấp các dịch vụ thai sản, chăm sóc sơ sinh và chăm sóc tích cực chuyên sâu cho những trẻ sinh non và bị bệnh.

Xứng tầm Y tế Thủ đô Khen thưởng các bác sĩ cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung và thai nhi 25 tuần Càng điển hình tiên tiến, càng phải hăng say lao động

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết: Mạng lưới sơ sinh là một nhóm tập hợp nhiều bệnh viện trong một khu vực địa lý xác định, và có một bệnh viện tuyến Trung ương cung cấp chăm sóc chuyên biệt. Tất cả các bệnh viện đều tuân theo một chương trình đào tạo, hướng dẫn cũng như quy trình chuẩn, làm việc cùng nhau để điều trị và chăm sóc trẻ sơ sinh.

Ra mắt Mạng lưới sơ sinh thí điểm Hà Nội
Ra mắt Mạng lưới sơ sinh Hà Nội thí điểm.

Thông qua việc cùng nhau chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn, chất lượng chăm sóc trẻ sơ sinh ở tất cả các bệnh viện sẽ được cải thiện. Không chỉ vậy, khoảng cách về chất lượng dịch vụ y tế, chất lượng chăm sóc trẻ sơ sinh giữa vùng sâu, vùng xa với đô thị, thành phố sẽ được rút ngắn. Ngoài ra, việc vận chuyển trẻ sinh non tới các cơ sở y tế để điều trị sẽ được đảm bảo.

Hiện Mạng lưới sơ sinh được triển khai tại 9 bệnh viện trên địa bàn Thành phố gồm: Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện Đức Giang, Bệnh viện Sóc Sơn, Bệnh viện Đông Anh, Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện Hoài Đức, Bệnh viện Gia Lâm.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là bệnh viện tuyến cuối chuyên ngành sản phụ khoa. Trong những năm qua, Bệnh viện luôn có các chính sách, cơ chế tiếp cận các nền y khoa tiên tiến trên thế giới áp dụng vào điều trị tại Bệnh viện. Đặc biệt, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là một trong 9 đơn vị được Tổ chức Newborns Việt Nam lựa chọn tham gia mạng lưới sơ sinh.

Ra mắt Mạng lưới sơ sinh thí điểm Hà Nội
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền phát biểu tại Lễ ra mắt.

Sau 2 năm hợp tác song phương giữa Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Tổ chức Newborns trong đào tạo chuyên khoa sơ sinh, phát triển mạng lưới, cải thiện môi trường và chất lượng chăm sóc trẻ sơ sinh tại Bệnh viện đạt được nhiều kết quả như: Xây dựng đề án cải tiến nuôi dưỡng cho trẻ cân nặng thấp; hoàn thiện phác đồ điều trị nhiễm khuẩn và sử dụng kháng sinh theo bậc; triển khai kỹ thuật Kangaroo Mother Care, đồng thời tập huấn toàn nhân viên và gia đình thực hành kỹ thuật đó; hướng dẫn cho nhân viên bệnh viện sử dụng CPAP (thở áp lực dương liên tục) trong phòng sinh và vận chuyển bệnh nhân bằng CPAP.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, thì những thay đổi tích cực của Khoa Sơ sinh- Bệnh viện Phụ sản Hà Nội có được từ mối quan hệ hợp tác này cũng rất đáng chú ý như: Thực hiện phân luồng bệnh nhân và tăng cường vệ sinh tay, sử dụng túi Plastic cho trẻ đẻ non cực hiệu quả...

Theo các chuyên gia y tế, Mạng lưới sơ sinh Hà Nội thí điểm là một bước tiến quan trọng trong chăm sóc trẻ sơ sinh ở Việt Nam. Việc các bệnh viện cùng nhau hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chăm sóc sức khỏe sơ sinh sẽ góp phần giảm thiểu tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh. Đây là một sứ mệnh vô cùng quan trọng và ý nghĩa.

Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Khắc Huỳnh – Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội nhấn mạnh: Nhóm các bệnh viện trong Mạng lưới sơ sinh đã phát triển những tiêu chuẩn để cung cấp hướng dẫn thực hành cho việc hỗ trợ, chăm sóc bệnh cơ bản của trẻ sơ sinh; đào tạo chuyên môn để nhận biết trẻ có bệnh, ổn định và chuyển viện, đảm bảo tất cả các trẻ được chăm sóc đúng cách, đúng lúc và đúng chỗ. Đặc biệt, chúng tôi đang hướng tới phát triển hệ thống mạng lưới an toàn để cải thiện kết quả nhiều hơn trong tương lai.

Minh Khuê

Nguồn :