M
02/10/2020 23:15

Khen thưởng các bác sĩ cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung và thai nhi 25 tuần

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu vừa ký quyết định khen thưởng cho các cá nhân có thành tích đột xuất trong việc cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung và thai nhi 25 tuần tuổi tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Tạo động lực phát triển từ các phong trào thi đua Công đoàn ngành Y tế Hà Nội: Biểu dương, khen thưởng 111 gia đình tiêu biểu Nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng trong công tác vận động nữ

Theo đó, các cá nhân được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội khen thưởng là ông Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và bà Nguyễn Thị Sim, Phó Giám đốc Trung tâm sàng lọc, chuẩn đoán trước sinh và sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Khen thưởng các bác sĩ cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung và thai nhi 25 tuần
Các bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội điều trị thành công ca vỡ tử cung ở tuần thai 25.

Mức tiền thưởng cho mỗi cá nhân bằng ba lần mức lương cơ sở theo mục 8, biểu số 1, phụ lục 4 Nghị quyết 03/2020/NQ- HĐND ngày 07/07/2020 của Hội đồng nhân dân Thành phố. Tiền thưởng được trích từ Quỹ thi đua, khen thưởng Thành phố chuyển vào tài khoản của Sở Y tế thành phố Hà Nội để thực hiện.

Trước đó, ở tuần 24 của thai kỳ, sản phụ T.T.V.A (21 tuổi, ở Phú Thọ) có dấu hiệu đau bụng dữ dội, vỡ ối, khi đó bào thai mới chỉ có 600g. Qua hai lần đi khám, một lần tại cơ sở y tế gần nhà, một lần tại một bệnh viện quốc tế đều nhận chỉ định đình chỉ thai vì hết sạch nước ối, không truyền ối được và chẩn đoán thai bất thường.

Sau thăm khám, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản nghĩ đến trường hợp vỡ tử cung gây hết nước ối, chứ không phải vỡ ối như các ca bệnh thông thường. Êkip gồm PGS.TS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cùng các bác sĩ khoa A4 thực hiện truyền ối để nuôi thai. Các bác sĩ tiến hành lấy nước ối để kiểm tra bộ nhiễm sắc thể của thai nhi, kết quả hoàn toàn bình thường.

Khi được truyền ối lần 1, tình trạng nước ối lại cạn kiệt như trước. Do xác định chắc chắn đây là ca vỡ tử cung và thấy thai nhi vẫn phát triển bình thường, cộng với sức khoẻ của sản phụ rất tốt nên các bác sĩ và gia đình quyết tâm truyền ối lần 2 đồng thời dùng thuốc tốt nhất để tử cung sản phụ không co, hạn chế nhiễm trùng cho mẹ.

Đến 31 tuần, cân nặng thai nhi tăng từ 600g tăng lên 1500g, các bác sĩ quyết định mổ đẻ để đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ suy thai. Sau khi lấy thai, vết vỡ ở đáy tử cung của mẹ dài hơn 2cm đã được khâu lại.

Sau phẫu thuật, sản phụ sức khỏe ổn định đã được chỉ định xuất viện. Vì sinh non tháng nên em bé được tiếp tục chăm sóc và theo dõi sát sao tại khoa Sơ sinh - Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Lương Hằng

Nguồn :