M
26/04/2021 18:04

Ra mắt cuốn sách "Phạm Thế Duyệt - Người thợ lò ngày ấy"

(LĐTĐ) “Tổ chức Công đoàn của chúng ta tự hào có một người thủ lĩnh như đồng chí Phạm Thế Duyệt; tự hào đã lựa chọn, đào tạo và giới thiệu cho Đảng một cán bộ ưu tú để trở thành một nhà chính trị lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước”. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã khẳng định như vậy tại Lễ giới thiệu cuốn sách “Phạm Thế Duyệt - người thợ lò ngày ấy”.

Hãy trân trọng, ghi nhận người lao động, vì đó là vốn quý của doanh nghiệp Nguyên lãnh đạo thành phố Hà Nội góp ý vào dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XVII Học Bác cách trọng dụng người tài, đức

Chiều nay (26/4), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giới thiệu cuốn sách “Phạm Thế Duyệt - người thợ lò ngày ấy”. Đây là một trong những hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2021, đặc biệt hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2021) do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chỉ đạo tổ chức.

Ra mắt cuốn sách "Phạm Thế Duyệt - Người thợ lò ngày ấy"
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang tặng hoa chúc mừng đồng chí Phạm Thế Duyệt

Tới dự chương trình có các đồng chí: Phạm Thế Duyệt - nguyên Ủy viên Thường vụ - Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Nguyễn Túc - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Ngô Hoàng Ngân - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh; Đoàn Văn Kiển - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam; Nguyễn Xuân Toản - Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội...

Cuốn sách “Phạm Thế Duyệt - Người thợ lò ngày ấy” được giới thiệu đến bạn đọc trong tháng 4/2021 do Nhà Xuất bản Lao Động, thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ấn hành là một tập truyện ký ghi lại chân thực cuộc đời, những đóng góp của đồng chí Phạm Thế Duyệt - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa V (1982); Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký và quyền Chủ tịch, Chủ tịch Tổng Công đoàn Việt Nam (1982-1988); Bí thư Trung ương Đảng khóa VI (1986); Ủy viên Bộ Chính trị (1991); Bí thư Thành ủy Thành phố Hà Nội (1988-1996); Trưởng ban Dân vận Trung ương (1996-1997); Ủy viên Thường vụ - Thường trực Bộ Chính trị (1997-2001); Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa V; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa VI; Ủy viên Hội đồng nhà nước khóa VIII (1987); Đại biểu Quốc hội các khóa VIII, X, XI - vào sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Với tựa đề giản dị, ngôn từ diễn đạt mộc mạc, gần gũi, cuốn sách theo sát hành trình cuộc đời của đồng chí Phạm Thế Duyệt từ lúc là một cậu bé hiếu học nơi vùng quê nghèo đến hình ảnh chàng thanh niên kỹ sư mỏ luôn hết lòng với công việc, phấn đấu, cống hiến cho sự phát triển của từng đơn vị, chia sẻ gian truân với công nhân, được sự tin yêu của đồng chí, đồng nghiệp.

Hành trình đó còn giới thiệu đến bạn đọc hình ảnh một lãnh đạo ngành mỏ, luôn dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, được cấp trên tin tưởng, giao cho những nhiệm vụ khó khăn và luôn cố gắng vượt khó, góp phần thổi bùng hứng khởi lao động - sản xuất trong những người thợ, đưa đơn vị hoàn thành nhiệm vụ và ngày càng phát triển, đóng góp vào quá trình đổi mới đất nước.

Bên cạnh hình ảnh dung dị, đời thường, tác phẩm cũng làm toát lên khí chất của người cán bộ lãnh đạo trưởng thành trong lao động - sản xuất, trong đấu tranh, gần gũi quần chúng và lắng nghe quần chúng. Đó là một người lãnh đạo có phẩm chất nêu gương, khả năng hóa giải mâu thuẫn, tập hợp, đoàn kết, phát huy dân chủ và sức mạnh tập thể, đồng thời luôn tận tâm, tận lực để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Ra mắt cuốn sách "Phạm Thế Duyệt - Người thợ lò ngày ấy"
Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khẳng định: Đồng chí Phạm Thế Duyệt là sự tiếp nối của các thế hệ lãnh đạo xuất sắc của phong trào công nhân và tổ chức Công đoàn.

Phát biểu tại Lễ ra mắt cuốn sách, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khẳng định: Đồng chí Phạm Thế Duyệt là sự tiếp nối của các thế hệ lãnh đạo xuất sắc của phong trào công nhân và tổ chức Công đoàn như đồng chí: Nguyễn Đức Cảnh, Tôn Đức Thắng, Hoàng Quốc Việt, Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Đức Thuận… Các đồng chí với cương vị “đứng mũi chịu sào” của tổ chức Công đoàn đã tập hợp, đoàn kết giai cấp công nhân cùng với nhân dân lao động làm nên những kỳ tích trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Tổ chức Công đoàn của chúng ta tự hào có một người thủ lĩnh như đồng chí Phạm Thế Duyệt; tự hào đã lựa chọn, đào tạo và giới thiệu cho Đảng một cán bộ ưu tú để trở thành một nhà chính trị lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước... Cuốn sách “Phạm Thế Duyệt - Người thợ lò ngày ấy” thay lời tri ân của tổ chức Công đoàn đối với những đóng góp của đồng chí, cũng là món quà có ý nghĩa gửi đến những thế hệ cán bộ công đoàn và người lao động cả nước, đặc biệt là những người thợ mỏ. Chúng ta tin tưởng rằng trong thời kỳ mới, vận hội mới, giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp được dày công vun đắp từ các thế hệ cha anh đi trước, vươn lên giành được nhiều thành tích to lớn hơn nữa, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ”, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh.

Ra mắt cuốn sách "Phạm Thế Duyệt - Người thợ lò ngày ấy"
Đồng chí Phạm Thế Duyệt ký tặng sách tới độc giả

Những câu chuyện, hình ảnh về đồng chí Phạm Thế Duyệt được khắc họa qua tập truyện ký, ngoài việc góp thêm một phần tư liệu quý báu về các đồng chí lãnh đạo, cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, còn sẽ góp phần lan tỏa những hình ảnh này đến gần hơn với đông đảo quần chúng nhân dân, đặc biệt là những người lao động.

Được biết, trong Tháng Công nhân năm 2021, 2.000 cuốn sách “Phạm Thế Duyệt- người thợ lò ngày ấy” sẽ được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cấp phát tới 63 Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, 20 Công đoàn ngành trung ương và Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn.

Năm 1962, kỹ sư mỏ Phạm Thế Duyệt nhận nhiệm vụ về với đất mỏ Quảng Ninh. Suốt 20 năm công tác tại đây, đồng chí Phạm Thế Duyệt đã đến những nơi khó khăn, gian khổ nhất: mỏ than Khe Chàm, Mạo Khê, Mông Dương, Dương Huy, Uông Bí... và dù ở nơi nào, người kỹ sư trẻ đó cũng luôn hết lòng với công việc, phấn đấu, cống hiến cho sự phát triển của từng đơn vị, chia sẻ gian truân với công nhân, được sự tin yêu của đồng chí, đồng nghiệp.

Sau này, khi đảm nhiệm cương vị người đứng đầu tổ chức Công đoàn, đồng chí luôn nỗ lực học tập nâng cao trình độ, tham gia tích cực chuẩn bị Đại hội VI của Đảng và động viên công nhân, viên chức, lao động cả nước thực hiện đường lối đổi mới của Đảng. Đồng chí luôn chú trọng thực hiện tốt các chức năng: Vận động công nhân, viên chức và đoàn viên thực hiện thắng lợi kế hoạch nhà nước; tham gia công việc quản lý nhà nước sát thực tiễn; bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động.

B.D

Nguồn :