M
24/04/2021 22:02

Hãy trân trọng, ghi nhận người lao động, vì đó là vốn quý của doanh nghiệp

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải mong muốn Ban Chấp hành công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp chủ động đề xuất với người sử dụng lao động lựa chọn các hình thức, hoạt động phù hợp để “Cảm ơn người lao động” đã gắn bó, đồng hành với đơn vị, nhất là trong thực hiện nhiệm vụ vừa phòng chống dịch bệnh, vừa duy trì và phát triển kinh tế, góp phần thể hiện sự trân trọng, ghi nhận người lao động là vốn quý của doanh nghiệp.

Chăm lo tốt hơn cho công nhân lao động trong dịp Tháng Công nhân Trực tuyến: Phát động Tháng Công nhân năm 2021 tới công nhân lao động các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Gắn kết tinh thần đoàn kết, sẻ chia trong công nhân viên chức lao động quận Long Biên
Hãy trân trọng, ghi nhận người lao động, vì đó là vốn quý của doanh nghiệp
Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Mai Quý

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 135 năm Ngày Quốc tế Lao động 1/5, phát động Tháng Công nhân và hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động của Công đoàn Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức hôm nay (24/4), ông Trần Thanh Hải cho biết: Chỉ còn 8 ngày nữa sẽ là Quốc tế Lao động 1/5 - Ngày của khát vọng để công nhân, người lao động có thời gian để tối ưu làm việc và tái tạo sức lao động, đồng thời được học tập nâng cao tri thức, kỹ năng nghề nghiệp. Ngày của khát vọng đó có được bằng cuộc đấu tranh, bằng xương máu của biết bao công nhân, lao động. Hơn bao giờ hết, hơn bất cứ lúc nào, mỗi người lao động chúng ta hãy luôn trân trọng, khắc ghi trong tâm và biết ơn sâu sắc đối với những hy sinh, mất mát để chúng ta có được ngày này.

Anh chị em công nhân lao động nước ta sẽ thật hạnh phúc khi biết rằng Ngày Quốc tế Lao động ở Việt Nam còn có một tinh thần riêng. Đó là, cách đây 75 năm, ngày 1/5/1946, lần đầu tiên trong lịch sử nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam), ngày Quốc tế Lao động 1/5 được tổ chức kỷ niệm trọng thể tại Hà Nội và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định ý nghĩa đặc biệt sâu xa: “Đối với chúng ta nó là một ngày để cho thế giới biết rằng: Ngày này chẳng những là ngày Tết lao động, mà còn là ngày nhân dân đoàn kết. Đoàn kết để giữ vững tự do dân chủ. Đoàn kết để kiến thiết nước nhà. Đoàn kết để xây dựng một đời sống mới”.

Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, thấm nhuần ý nghĩa đặc biệt sâu xa của ngày Quốc tế lao động tại Việt Nam, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã thống nhất với đề xuất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, từ năm 2012, quyết định dành tháng 5 hằng năm là Tháng Công nhân với phương châm hướng về cơ sở, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, phù hợp với điều kiện sống, làm việc của công nhân, viên chức, lao động; trong đó: Tập trung cho hoạt động tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giải quyết những khó khăn, bức xúc của công nhân, viên chức, lao động, thực hiện tốt việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động.

Hãy trân trọng, ghi nhận người lao động, vì đó là vốn quý của doanh nghiệp
Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải và Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường thăm hỏi công nhân lao động đang làm việc tại các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội nhân Tháng Công nhân. Ảnh: Mai Quý

Tháng Công nhân năm nay - Tháng Công nhân lần thứ 10 được tổ chức trên phạm vi toàn quốc diễn ra trong bối cảnh cả nước đang khẩn trương đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống và nỗ lực nhiều hơn để thành công hơn trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, phát triển kinh tế, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã quyết định tổ chức Tháng Công nhân năm 2021 với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển” cùng 3 hoạt động trọng tâm: Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”; chương trình “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ” và hoạt động “Cảm ơn người lao động”.

Đặc biệt, Tháng Công nhân năm nay, lần đầu tiên chương trình “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ” được triển khai để đoàn viên, người lao động trong các doanh nghiệp bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề bức xúc, những câu chuyện cảm động trong lao động và cuộc sống của người lao động. Từ đó, Công đoàn lựa chọn nội dung cấp bách, có tác động lớn, phạm vi ảnh hưởng rộng đến đông đảo đoàn viên, người lao động để có biện pháp giải quyết phù hợp, có hiệu quả và truyền thông thông kịp thời kết quả thực hiện để đoàn viên, người lao động hiểu biết rõ hơn vai trò, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn.

Theo ông Trần Thanh Hải: Người lao động là vốn quý của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, vì vậy, không chỉ có Công đoàn, người sử dụng lao động mà mỗi người lao động cũng cần đặc biệt quan tâm đến quyền lao động an toàn.

“Cha mẹ tạo nên chúng ta, cuộc sống tươi đẹp đang rất cần chúng ta góp sức dựng xây, cho nên tôi mong lắm các em luôn có ý thức giữ gìn an toàn cho bản thân, cho gia đình, cho đơn vị và đất nước mình”, Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhắn gửi.

B.Duy

Nguồn :