M
10:48 | 08/08/2018

Ra mắt cuốn sách “Hẹn hò với Paris”

Lâu nay, nhiều người thường biết tới Trương Anh Ngọc là một bình luận viên bóng đá trên mọi phương tiện truyền thông. Nhưng, anh còn là tác giả của 4 cuốn sách, mà mới nhất là “Hẹn hò với Paris” - chia sẻ các trải nghiệm của mình qua những chuyến đi tới nhiều vùng đất.

tin nhap 20180807090949 Phụ nữ cần tự thân bứt phá những rào cản
tin nhap 20180807090949 Những góc nhìn mới qua “U.23 - Những chuyện chưa kể”
tin nhap 20180807090949 Tổ chức Động vật Châu Á ra mắt 2 cuốn sách đặc biệt bảo vệ loài gấu Việt Nam

Trương Anh Ngọc từ nhỏ đã là người ưa thích khám phá. Qua tấm bản đồ thế giới, rồi qua những trang tạp chí nước ngoài, Anh Ngọc mê mẩn, mầy mò những địa danh, những bức ảnh nơi xứ lạ, rồi ao ước khi lớn sẽ có dịp tới.

Cuộc đời đưa anh vào nghề báo, làm ở Đài PTTH Hà Nội rồi sang Thông tấn xã Việt Nam. Ai gặp anh, đều dễ thấy Anh Ngọc là người khá vồn vã trong trò chuyện, say mê khi làm báo và rất ưa dịch chuyển, tìm hiểu những vùng đất mới với những nét riêng lạ.

ra mat cuon sach hen ho voi paris
Tác giả Trương Anh Ngọc và tác phẩm “Hẹn hò với Paris” mới ấn hành. Ảnh: L.Q.V

Anh Ngọc đã có dịp đặt chân tới nhiều quốc gia, nhưng đặc biệt rất mê đắm đất nước hình chiếc ủng cũng như nền bóng đá Italia. Sự mê say đó đã thêm có dịp bùng cháy khi Anh Ngọc có 2 nhiệm kỳ làm Phân xã trưởng TTXVN tại Italia và một số vùng phụ cận. Vì thế, Trương Anh Ngọc đã có dịp tới nhiều nơi. Vốn sẵn niềm yêu văn hóa và bóng đá Italia, nên những bài viết của anh - dù đề tài chính trị, hay thể thao, vẫn luôn đan xen những yếu tố văn hóa, nên dễ đọc, dễ thấm, thêm hiểu nhiều điều.

Trong nhiều năm qua, bạn đọc đã biết tới Trương Anh Ngọc là tác giả của 3 cuốn sách du ký bán chạy: “Nước Ý, câu chuyện tình của tôi” (2012), “Phút 90++” (2013) và “Nghìn ngày nước Ý, nghìn ngày yêu” (2017). Và mới nhất là “Hẹn hò với Paris” (do NXB Hà Nội và Cty CP zGroup - nhãn sách Bão ấn hành) - một tập hợp những trải nghiệm trong 11 năm qua của Anh Ngọc.

Có một điểm lý thú của việc ra sách “Hẹn hò với Paris” lần này là ấn phẩm dù chung nội dung, nhưng có 2 phiên bản bìa. Phần viết về nước Pháp chỉ chiếm non nửa số trang trong cuốn sách, còn lại là viết về Brazil và một số thành phố ở Châu Âu với nhiều nét tương phản mạnh.  

Với “Hẹn hò với Paris”, tác giả khẳng định: “Đây không phải là cuốn sách hướng dẫn du lịch”, mà chỉ là những cảm nhận về những nơi tôi đã tới, về một Paris hoài cổ với những con phố cổ, những hiệu sách, về di sản âm nhạc cổ điển. Với tôi, “Hẹn hò với Paris” chính là hẹn hò với nếp sống, văn hóa Pháp và với chính mình...”.

Trương Anh Ngọc cũng chia sẻ: “Hiện ngày càng có nhiều người Việt đi du lịch nước ngoài, nhưng để cảm nhận sâu về vùng đất mình đặt chân tới, chắc cũng không nhiều. Riêng tôi, mỗi khi tới một nơi nào đó, đều gắng tìm hiểu những góc đặc biệt của cuộc sống nơi đấy”.

Các cuốn sách mà Trương Anh Ngọc về Italia, Pháp đều thuộc dạng sách du ký, được viết dưới góc nhìn một nhà báo/nhà văn, nên các chi tiết rất chân thực, được thể hiện với văn phong bay bổng, luôn trong một nhịp điệu hối hả, bung tỏa một năng lượng tràn đầy cảm hứng, khá cuốn hút người đọc. Vì với Trương Anh Ngọc, viết, là nhằm chia sẻ, truyền cảm hứng với nhiều người thực hiện những chuyến đi ra thế giới, khám phá và tìm hiểu nó để làm giàu cho cuộc sống của chúng ta.

Lê Quang Vinh

Nguồn :