Ra mắt Chuỗi toạ đàm và phát động Cuộc thi viết “Sức khoẻ học đường - Vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước”

(LĐTĐ) Ngày 16/4, Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học tổ chức Lễ ra mắt Chuỗi toạ đàm và phát động Cuộc thi viết “Sức khoẻ học đường - Vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước”.
Nâng cao chất lượng sức khỏe học đường Phê duyệt Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021 – 2025 Trang bị kỹ năng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe học đường cho học sinh

Dự buổi lễ có: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh; Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam Lê Mạnh Hùng…

Ra mắt chuỗi tọa đàm và cuộc thi viết "Sức khỏe học đường vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước"
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh phát biểu tại buổi lễ.

Hành động vì một thế giới học đường trong sạch, lành mạnh

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học Tô Quang Phán cho biết, sức khỏe học đường là vấn đề “nóng”, được đông đảo dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là những vụ học sinh, sinh viên bị bạo hành thân thể và bạo hành tinh thần; những lớp học thiếu thốn phương tiện sinh hoạt và học tập, mất vệ sinh; những bữa ăn trường học thiếu dinh dưỡng, những vụ ngộ độc thực phẩm, ma túy xâm nhập vào trường học… Áp lực và căng thẳng học tập khiến một số ít học sinh có quyết định dại dột. Và rồi nhiều phụ huynh khóc ngất vì “sáng đưa con đi, chiều... nhận tin dữ” chỉ vì những tai họa bất ngờ nơi học đường.

“Sức khỏe thể chất và tinh thần của học sinh, sinh viên có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển toàn diện của họ, cũng như ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực tương lai. Chắc chắn rằng chúng ta đều mong muốn phải hành động vì một thế giới học đường trong sạch, lành mạnh”, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học chia sẻ.

Thực hiện Quyết định số 1660/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 2/10/2021 về việc phê duyệt Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021 - 2025, Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học tổ chức Chuỗi tọa đàm truyền hình Internet và Cuộc thi viết “Sức khỏe học đường - Vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước” với mong muốn tạo cơ hội gặp gỡ, kết nối các chuyên gia, nhà giáo, nhà báo, phụ huynh, học sinh, sinh viên và các doanh nghiệp có sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao để chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về sức khoẻ học đường; đồng thời kiến nghị, đề xuất giải pháp, góp một phần nhỏ thực hiện Chương trình Sức khoẻ học đường của Chính phủ, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tương lai của đất nước.

Ra mắt chuỗi tọa đàm và cuộc thi viết "Sức khỏe học đường vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước"
Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học Tô Quang Phán phát biểu khai mạc.

“Qua Chuỗi tọa đàm truyền hình Internet và Cuộc thi viết “Sức khỏe học đường - Vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước”, Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học sẽ tiếp nhận những ý tưởng sáng tạo và những giải pháp hiệu quả từ các chuyên gia, nhà báo, thầy cô giáo, phụ huynh, doanh nghiệp, học sinh, sinh viên; từ đó đưa ra giải pháp chất lượng và hiệu quả để thúc đẩy sức khỏe học đường, thực hiện thật tốt Chương trình Sức khỏe học đường của Chính phủ”, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học nhấn mạnh.

Để sức khỏe của mỗi người dân, học sinh, sinh viên là nguồn lực phát triển của xã hội

Phát biểu tại Lễ ra mắt, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam Lê Mạnh Hùng đánh giá Chuỗi tọa đàm truyền hình Internet và Cuộc thi viết “Sức khỏe học đường - Vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước” do Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học tổ chức là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đây là một trong những nội dung khuyến học - khuyến tài, xây dựng xã hội học tập mà có trách nhiệm của mỗi công dân, gia đình, dòng họ, cộng đồng.

Ra mắt Chuỗi toạ đàm và phát động Cuộc thi viết “Sức khoẻ học đường - Vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước”
Quang cảnh Lễ ra mắt.

Theo Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Chương trình Sức khỏe học đường của Chính phủ đề ra nhiều giải pháp. Trong đó nhấn mạnh đến công tác truyền thông và vận động xã hội tham gia, xây dựng chuyên mục thông tin chương trình phổ biến kiến thức trên các phương tiện thông tin đại chúng để phổ biến để các trường học và xã hội về chủ trương, chính sách hướng đến sức khỏe học đường; nâng cao sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần, phát triển cho các học sinh, sinh viên.

Chuỗi tọa đàm truyền hình Internet và Cuộc thi viết “Sức khỏe học đường - Vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước” sẽ góp phần nâng cao nhận thức các cấp, các ngành, nhận thức của các trường học, thầy cô giáo, học sinh, sinh viên về xây dựng môi trường học tập an toàn; nâng cao nhận thức cho mỗi gia đình, các tầng lớp nhân, thúc đẩy tích cực hơn tham gia vào chương trình giáo dục học đường của Chính phủ với thông điệp “trường học an toàn, học sinh khỏe mạnh”... Làm được như vậy sẽ góp phần tích cực trong việc bồi dưỡng nhân lực tương lai, có đủ đức, trí, thể, mĩ, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đề nghị các cấp, các ngành, nhất là Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế và Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam quan tâm, giúp đỡ, động viên các cơ quan báo chí tham gia chương trình; đề nghị Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học đề xuất nội dung này đến cơ sở, trường học, từ đó lan tỏa trong cộng đồng để sức khỏe của mỗi người dân, học sinh, sinh viên là nguồn lực phát triển của xã hội.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cũng đánh giá cao Chuỗi tọa đàm truyền hình Internet và Cuộc thi viết “Sức khỏe học đường - Vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước”; cho rằng đây hoạt động là rất kịp thời trong bối cảnh xu thế báo chí hiện nay có tình trạng né tránh tin tức khi độc giả phải đọc quá nhiều thông tin tiêu cực. Những nội dung mang tính chất giải thích, kiến giải hoặc mang tính chất giải pháp sẽ có vai trò kéo độc giả trở lại với báo chí. Đây cũng là xu hướng chung của báo chí thế giới.

Ra mắt Chuỗi toạ đàm và phát động Cuộc thi viết “Sức khoẻ học đường - Vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước”
Trong khuôn khổ buổi lễ cũng diễn ra tọa đàm đầu tiên với sự tham gia của các nhà báo, chuyên gia.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tin tưởng, Chuỗi tọa đàm truyền hình Internet và Cuộc thi viết “Sức khỏe học đường - Vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước” sẽ mang lại nhiều sáng kiến, giải pháp, giải quyết vấn nạn bạo lực học đường, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong tương lai.

Trong khuôn khổ buổi lễ cũng diễn ra tọa đàm đầu tiên với sự tham gia của các nhà báo, chuyên gia. Đa số các ý kiến đều nhận định, để đảm bảo môi trường học đường khoa học và lành mạnh, cần có một cơ sở hạ tầng vững chắc, chương trình giáo dục đa dạng và thú vị, cũng như các biện pháp hỗ trợ về dinh dưỡng, tâm lý, và thể chất, điều kiện sinh hoạt, học tập, từ bữa ăn, nước uống hàng ngày. Cần tạo ra một môi trường học đường an toàn về nhiều mặt để học sinh và sinh viên có thể phát triển toàn diện mà không phải lo lắng.

Liên quan đến Cuộc thi viết “Sức khỏe học đường - Vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước”, các bài viết dự thi có chất lượng cao (theo quy chuẩn của điều lệ) sẽ được Ban sơ khảo chọn lọc và xuất bản trên Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học, đồng thời được xuất bản trên hạ tầng đa nền tảng số.

Ban Tổ chức nhận bài dự thi từ ngày 16/4 và kết thúc vào ngày 31/8. Dịp Quốc khánh 2/9 sẽ tổ chức Lễ tổng kết chuỗi tọa đàm và trao giải Cuộc thi.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm hỏi nạn nhân của vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính

Lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm hỏi nạn nhân của vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính

(LĐTĐ) Sáng 24/5, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Hoàng Công Thủy đã đến thăm hỏi, động viên các nạn nhân vụ cháy tại Trung Kính (Cầu giấy - Hà Nội), hiện đang điều trị ở Bệnh viện Giao thông vận tải.
Viettel tìm kiếm và đào tạo nhân sự quản lý sản phẩm

Viettel tìm kiếm và đào tạo nhân sự quản lý sản phẩm

(LĐTĐ) Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) khởi động chương trình Viettel Future Changemakers 2024 (VFC 2024) để tìm kiếm và đào tạo những nhân sự quản lý sản phẩm – product manager xuất sắc. VFC sẽ là chương trình thường niên, quản lý sản phẩm là chủ đề năm nay.
3 đơn vị lớn về y tế và dinh dưỡng bắt tay hợp tác chiến lược nâng cao sức khỏe cộng đồng

3 đơn vị lớn về y tế và dinh dưỡng bắt tay hợp tác chiến lược nâng cao sức khỏe cộng đồng

(LĐTĐ) Ba đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và y tế là Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Hệ thống Trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã ký hợp tác chiến lược, hướng đến việc nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.
Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ gặp gỡ, đối thoại với công nhân, viên chức

Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ gặp gỡ, đối thoại với công nhân, viên chức

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Ủy ban nhân dân và Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ đã phối hợp tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với công nhân, viên chức, lao động năm 2024.
TP.HCM: Chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết khi mùa mưa đến

TP.HCM: Chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết khi mùa mưa đến

(LĐTĐ) Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết, nhất là trong giai đoạn mùa mưa tại khu vực phía Nam, muỗi vằn sẽ phát triển mạnh và tạo điều kiện cho bệnh sốt xuất huyết gia tăng.
Hà Nội ra công văn hoả tốc yêu cầu điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phố Trung Kính

Hà Nội ra công văn hoả tốc yêu cầu điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phố Trung Kính

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ra công văn hoả tốc chỉ đạo các đơn vị khẩn trương khắc phục hậu quả; điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phố Trung Kính, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, làm 14 người tử vong.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến thăm, động viên nạn nhân vụ cháy tại Trung Kính

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến thăm, động viên nạn nhân vụ cháy tại Trung Kính

(LĐTĐ) Sáng 24/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã đến Bệnh viện Giao thông vận tải thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy xảy ra tại ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.

Tin khác

139 học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2024

139 học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2024

(LĐTĐ) Trong số 139 học sinh của cả nước được miễn thi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024, thành phố Hà Nội có 11 học sinh.
Để học sinh có kỳ nghỉ hè bổ ích, an toàn

Để học sinh có kỳ nghỉ hè bổ ích, an toàn

(LĐTĐ) Hè là khoảng thời gian học sinh được nghỉ ngơi, lấy lại cân bằng sau một năm học tập đầy căng thẳng, vất vả. Chính vì vậy, làm thế nào để các em có được kỳ nghỉ hè bổ ích, an toàn đòi hỏi sự chung tay của cả gia đình, nhà trường và xã hội.
Đảm bảo công khai, minh bạch các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo

Đảm bảo công khai, minh bạch các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có Công văn số 2179/BGDĐT-KHTC gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các tổ chức chính trị - xã hội; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cùng các cơ sở giáo dục về việc thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo năm học 2024 - 2025.
Hà Nội: Danh sách các điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025

Hà Nội: Danh sách các điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025

(LĐTĐ) Toàn thành phố Hà Nội có 201 điểm thi vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) công lập không chuyên và 19 điểm thi vào lớp 10 THPT chuyên năm học 2024 - 2025.
Tuyên dương học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2023 - 2024

Tuyên dương học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2023 - 2024

(LĐTĐ) Ngày 22/5, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2023 - 2024. 820 học sinh giỏi tiêu biểu, đại diện cho hơn 2,3 triệu học sinh các cấp học thuộc ngành GD&ĐT Hà Nội đã được tuyên dương khen thưởng.
Hà Nội: Hoàn thành việc cấp mã tuyển sinh đầu cấp trước ngày 31/5

Hà Nội: Hoàn thành việc cấp mã tuyển sinh đầu cấp trước ngày 31/5

(LĐTĐ) Liên quan đến công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2024 - 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội yêu cầu, phải hoàn thành việc cấp mã tuyển sinh cho cha mẹ hoặc người giám hộ của học sinh trước ngày 31/5.
Trường đại học phải xét tuyển tất cả phương thức đã công bố

Trường đại học phải xét tuyển tất cả phương thức đã công bố

(LĐTĐ) Một trong những yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đối với các cơ sở giáo dục đại học trong kỳ tuyển sinh năm 2024 là trong trường hợp các trường sử dụng nhiều phương thức, tổ hợp xét tuyển, thì phải tổ chức xét tuyển tất cả các phương thức, tổ hợp xét tuyển cho thí sinh theo đề án đã công bố.
Khen thưởng 820 học sinh tiêu biểu, xuất sắc năm học 2023 - 2024

Khen thưởng 820 học sinh tiêu biểu, xuất sắc năm học 2023 - 2024

(LĐTĐ) 820 học sinh có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong học tập, rèn luyện năm học 2023 - 2024 được nhận khen thưởng của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội.
Quận Tây Hồ: Xây dựng môi trường sống an toàn, giúp trẻ em phát triển toàn diện

Quận Tây Hồ: Xây dựng môi trường sống an toàn, giúp trẻ em phát triển toàn diện

(LĐTĐ) Sáng 21/5, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ đã tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì trẻ em” với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”.
Học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô báo công dâng Bác

Học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô báo công dâng Bác

(LĐTĐ) Ngày 21/5, đoàn học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô năm học 2023 - 2024 gồm 200 học sinh đã dự Lễ báo công dâng Bác tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là những tấm gương tiêu biểu nhất, được lựa chọn từ hơn 2,3 triệu học sinh của các trường học thuộc thành phố Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động