Nâng cao chất lượng sức khỏe học đường

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia, việc phát triển, nâng cao chất lượng công tác y tế trường học (YTTH) là giải pháp quan trọng tạo nền tảng sức khỏe thể chất, tinh thần, giúp học sinh học tập tốt, qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.
Phê duyệt Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021 – 2025 Trang bị kỹ năng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe học đường cho học sinh

Đồng bộ nhiều giải pháp

Xác định YTTH có vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, thời gian qua nhiều địa phương trên địa bàn Hà Nội đã thường xuyên củng cố, nâng cao năng lực hệ thống YTTH trong các cơ sở giáo dục. Qua đó từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, học sinh.

Nâng cao chất lượng sức khỏe học đường
Đoàn kiểm tra và hướng dẫn Trường Tiểu học Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng thực hiện lưu mẫu thực phẩm đúng quy định.

Điển hình, nhận thức được tầm quan trọng của công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh tại các cơ sở giáo dục, thời gian qua Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã Sơn Tây đã chỉ đạo, triển khai đầy đủ các nội dung hoạt động về công tác YTTH. Trong đó, các trung tâm y tế, phòng y tế thị xã Sơn Tây đã phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục thị xã để hướng dẫn Ban giám hiệu các trường, nhân viên y tế xã, phường, nhân viên YTTH về hoạt động này.

Theo báo cáo của UBND thị xã Sơn Tây, năm học 2023-2024, Sơn Tây có 53 trường học các cấp từ mầm non đến THPT với tổng số 38.924 học sinh. Trong đó, 53/53 trường có cán bộ YTTH và có phòng y tế riêng đảm bảo diện tích, thuận tiện cho công tác sơ cấp cứu và chăm sóc sức khỏe học sinh; 33/53 trường có tổ chức bữa ăn bán trú.

Công tác đảm bảo An toàn thực phẩm (ATTP) tại các trường tổ chức ăn bán trú được thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y tế, không ghi nhận ca ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các trường. Công tác phòng chống dịch bệnh được chủ động từ vệ sinh đồ dùng học tập, đồ chơi, bàn ghế, lớp học, cảnh quan thực hiện định kỳ hằng tuần, hằng tháng.

Đặc biệt, đối với công tác khám sức khỏe cho học sinh, đến nay 100% trường học trên địa bàn, học sinh được lập sổ theo dõi sức khỏe. Qua kết quả khám cho thấy 3 bệnh thường gặp nhất đối với lứa tuổi học đường là sâu răng, bệnh về mắt và viêm mũi họng, những trường hợp này được thông báo cho gia đình biết và phối hợp điều trị.

Tương tự, để thực hiện tốt công tác YTTH, huyện Đan Phượng đã đẩy mạnh công tác truyền thông, tập huấn các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trong trường học, đảm bảo ATTP, dinh dưỡng hợp lý cho các em học sinh; phòng, chống tác hại thuốc lá...Cùng đó, huyện cũng đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát về ATTP các trường có tổ chức ăn bán trú. Có 31/32 trường (đạt 97%) tổ chức ăn bán trú được giám sát. 100% bếp ăn tập thể các trường học có tổ chức ăn bán trú được kiểm tra có đầy đủ hồ sơ, thủ tục pháp lý về ATTP theo quy định…

Tính đến hết tháng 11/2023, Trung tâm Y tế huyện Đan Phượng đã tổ chức khám sức khỏe học sinh được 23/60 trường; tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 270 giáo viên, nhân viên tại các trường mầm non trên địa bàn huyện. Kết thúc mỗi đợt khám, nhà trường thông báo kết quả tới phụ huynh học sinh nhằm thực hiện tốt công tác phối hợp với phụ huynh học sinh trong việc chăm sóc sức khỏe học sinh. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức khám sàng lọc các bệnh về tim cho 6 trường mầm non với hơn 2.000 trẻ. 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế…

Hay tại quận Nam Từ Liêm, ngay từ đầu năm học, UBND quận đã chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), các trường học phối hợp với Trung tâm Y tế quận triển khai khám sức khỏe cho học sinh. Trong năm học 2023 - 2024, đến nay đã tổ chức khám sức khỏe cho 29 trường học với tổng số hơn 33.000 học sinh. Các trường học đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh, thường xuyên thực hiện vệ sinh môi trường, lớp học. Chủ động phối hợp với ngành Y tế tổ chức các đợt phun hoá chất phòng chống sốt xuất huyết.

Cùng với đó, quận Nam Từ Liêm triển khai xây dựng mô hình kiểm soát ATTP tại 25 trường tiểu học có bếp ăn tập thể trên địa bàn; duy trì các mô hình điểm mắt học đường, nha học đường tại một số trường học. Các trường thực hiện tốt việc ứng dụng phần mềm trong xây dựng thực đơn, tính khẩu phần ăn cho học sinh; sử dụng phần mềm quản lý, theo dõi và thống kê về sức khỏe học sinh trong trường học…

Quan tâm hơn nữa tới công tác YTTH

Những năm qua, thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến công tác YTTH. Hầu hết các trường học và cơ sở giáo dục đã có cán bộ y tế, có phòng y tế, đáp ứng yêu cầu sơ cấp cứu và chăm sóc sức khỏe học sinh. Đặc biệt, các trường học đã thiết lập hồ sơ quản lý sức khỏe và tổ chức khám sức khỏe theo chuyên khoa cho học sinh. Công tác truyền thông nâng cao thể chất, phòng, chống bệnh tật trong trường học đã góp phần từng bước giảm tỷ lệ mắc tật khúc xạ, cong vẹo cột sống, bệnh răng miệng, giun sán và các yếu tố nguy cơ của sức khỏe trong trường học.

Năm 2023, liên ngành Y tế - GD&ĐT đã phối hợp chặt chẽ trong chỉ đạo, điều hành để thực hiện tốt công tác YTTH trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, vừa qua Hà Nội đã ra quyết định về việc thành lập 2 Đoàn kiểm tra liên ngành công tác YTTH năm học 2023 - 2024. Theo đó, thời gian qua, Đoàn Kiểm tra liên ngành của Thành phố đã đi kiểm tra hoạt động YTTH trên địa bàn nhiều quận, huyện như: Nam Từ Liêm, Đan Phượng, Hoài Đức, Sơn Tây…

Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra công tác chỉ đạo, triển khai các hoạt động YTTH tại 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn. Kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về YTTH bao gồm: Chăm sóc, quản lý, theo dõi sức khỏe học sinh, truyền thông phòng chống bệnh tật học đường, an toàn thực phẩm, dinh dưỡng, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, nước sạch… Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã chọn ngẫu nhiên, trường học từ danh sách toàn bộ các trường học trên địa bàn do UBND quận, huyện, thị xã cung cấp tại buổi làm việc để kiểm tra thực tế.

Trong quá trình kiểm tra tại các địa phương, một số trường học, các đoàn công tác đã ghi nhận và đánh giá cao việc thực hiện công tác YTTH của nhiều đơn vị. Đồng thời, trưởng các đoàn kiểm tra đã có hướng dẫn trực tiếp cũng như đề nghị Ban giám hiệu các trường kiểm tra khắc phục ngay những mặt tồn tại, hạn chế để thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác YTTH trong thời gian tới.

Điển hình, vừa qua, Phó Giám đốc GD&ĐT Hà Nội Trần Lưu Hoa - Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của Thành phố về YTTH đã làm việc và kiểm tra công tác YTTH trên địa bàn 2 huyện Đan Phượng, Hoài Đức. Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Lưu Hoa đề nghị, các đơn vị cần phát huy, nhân rộng các mô hình điểm, tăng cường các biện pháp đảm bảo ATTP; thực hiện tốt hoạt động dinh dưỡng học đường; chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho học sinh...

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mùa bàng thay lá

Mùa bàng thay lá

(LĐTĐ) Những con phố trong ngày ra Giêng đang thay lớp áo mới trên từng cây bàng. Mới ngày nào cây phủ đầy sắc đỏ, nay kết thúc đời lá. Rồi cái nắng vừa đủ ấm của xuân đến đã ươm những nách chồi non, thắp lên giữa nền trời xanh mây trắng.
Công đoàn Thủ đô hỗ trợ gần 2.000 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp 8/3

Công đoàn Thủ đô hỗ trợ gần 2.000 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp 8/3

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã hỗ trợ 1.968 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 1 tỷ 988 triệu đồng.
Giá xăng dầu có thể tăng hơn 300 đồng/lít trong ngày 29/2

Giá xăng dầu có thể tăng hơn 300 đồng/lít trong ngày 29/2

(LĐTĐ) Tiếp bước suy giảm của giá xăng dầu cuối phiên giao dịch ngày 28/2, sáng 29/2, giá dầu trên thế giới tiếp tục giảm nhẹ. Với xăng dầu trong nước, tại kỳ điều hành hôm nay, xăng dầu sẽ được áp dụng theo mức giá mới, theo đó, giá xăng dầu được dự báo sẽ tăng nhẹ nếu các cơ quan chức năng không chi Quỹ bình ổn giá.
Khích lệ người lao động nâng cao kỹ năng tay nghề

Khích lệ người lao động nâng cao kỹ năng tay nghề

(LĐTĐ) Song song với việc thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đã và đang triển khai hiệu quả nhiều giải pháp để nâng cao kỹ năng tay nghề cho người lao động. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô và đất nước.
Dự án 500kV mạch 3: Nếu chậm tiến độ miền Bắc sẽ thiếu điện

Dự án 500kV mạch 3: Nếu chậm tiến độ miền Bắc sẽ thiếu điện

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, năm 2024, nắng nóng gay gắt có khả năng xuất hiện nhiều hơn tại khu vực Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ. Trong khi đó, hiện nguồn điện mới chưa được bổ sung kịp thời, tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3 có nhiệm vụ truyền tải điện từ Quảng Bình ra miền Bắc đang bị chậm… Nếu không có giải pháp kịp thời, cao điểm hè ở khu vực miền Bắc có thể sẽ tiếp tục bị thiếu điện như năm 2023.
Nghiện cờ bạc là một dạng rối loạn tâm thần

Nghiện cờ bạc là một dạng rối loạn tâm thần

(LĐTĐ) Theo các bác sĩ, nghiện cờ bạc, trò may rủi là một rối loạn tâm thần, có thể so sánh với nghiện rượu và ma túy.
100% cơ sở khám chữa bệnh BHYT đã tiếp nhận đăng ký bằng Căn cước công dân

100% cơ sở khám chữa bệnh BHYT đã tiếp nhận đăng ký bằng Căn cước công dân

(LĐTĐ) Hiện, 100% cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) đã triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, với trên 60,2 triệu lượt tra cứu thành công.

Tin khác

Nghiện cờ bạc là một dạng rối loạn tâm thần

Nghiện cờ bạc là một dạng rối loạn tâm thần

(LĐTĐ) Theo các bác sĩ, nghiện cờ bạc, trò may rủi là một rối loạn tâm thần, có thể so sánh với nghiện rượu và ma túy.
Uống "nước vui", nữ sinh viên bị suy hô hấp

Uống "nước vui", nữ sinh viên bị suy hô hấp

(LĐTĐ) Sau 2 tiếng, nữ sinh 23 tuổi suy hô hấp cấp, phải đặt nội khí quản vì sử dụng "nước vui".
Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ VI

Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ VI

(LĐTĐ) Tối 26/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Y tế phối hợp tổ chức Chương trình Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần VI nhân kỉ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024).
Xứng danh “Lương y phải như từ mẫu”!

Xứng danh “Lương y phải như từ mẫu”!

(LĐTĐ) Hôm nay (27/2), kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024) không chỉ để tri ân, tôn vinh những “chiến sĩ” mặc áo blouse trắng mà còn là dịp để mỗi cán bộ, nhân viên làm trong lĩnh vực y tế suy nghĩ cần phải làm gì tiếp tục xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ: “Lương y phải như từ mẫu”; cần tiếp tục làm gì để đưa nền y học nước nhà phát triển phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân tốt nhất?
Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Khám và phát thuốc cho trẻ em ở mái ấm Thiên Thần

Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Khám và phát thuốc cho trẻ em ở mái ấm Thiên Thần

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, đoàn y bác sĩ Bệnh viện Da liễu TP.HCM đã đến khám và phát thuốc cho trẻ em ở mái ấm Thiên Thần.
Cần đẩy mạnh bản lĩnh, trình độ và y đức của nhân viên y tế

Cần đẩy mạnh bản lĩnh, trình độ và y đức của nhân viên y tế

(LĐTĐ) Chiều 23/2, tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã đến thăm và chúc mừng Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.
Việt Nam có vắc xin thế hệ mới phòng viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu nhóm B

Việt Nam có vắc xin thế hệ mới phòng viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu nhóm B

(LĐTĐ) Vừa qua, hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC cùng Tập đoàn Dược phẩm GSK (Anh) chính thức ra mắt và triển khai tiêm vắc xin thế hệ mới phòng viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu nhóm B (Neisseria meningitidis B) gây ra.
Xây dựng Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh ngày càng phát triển

Xây dựng Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh ngày càng phát triển

(LĐTĐ) Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phải xây dựng xứng tầm với tên gọi, để ngày càng ổn định, phát triển, xứng đáng với sự tin cậy của Bộ Y tế.
Đề xuất tăng mỗi năm khoảng 1.100 tỷ đồng cho khám, chữa bệnh BHYT

Đề xuất tăng mỗi năm khoảng 1.100 tỷ đồng cho khám, chữa bệnh BHYT

(LĐTĐ) Bộ Y tế đề xuất điều chỉnh chi phí quản lý quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) tối đa 5% xuống tối đa 4%, phần còn lại 1% (dự kiến tương đương 1.100 tỷ đồng mỗi năm) được bổ sung ngay vào quỹ khám bệnh, chữa bệnh BHYT.
Xây dựng năng lực đội ngũ thầy thuốc, giữ vững phẩm chất "lương y như từ mẫu"

Xây dựng năng lực đội ngũ thầy thuốc, giữ vững phẩm chất "lương y như từ mẫu"

(LĐTĐ) Nhân kỉ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), chiều ngày 22/2, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã đến thăm và chúc mừng Bệnh viện Thể thao Việt Nam và Bệnh viện đa khoa Tâm Anh.
Xem thêm
Phiên bản di động