M
20/10/2020 14:12

Ra mắt bộ sách về bình đẳng giới đầu tiên tại Việt Nam dành cho thiếu nhi

(LĐTĐ) Sáng nay (20/10), bộ sách cổ tích hiện đại về bình đẳng giới đầu tiên dành cho thiếu nhi đã được Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), ChildFund Việt Nam và Crabit Kidbooks công bố tới đông đảo bạn đọc sau gần một năm biên soạn.

Phát động cuộc thi "Thế hệ bình đẳng: Sáng tác truyện cổ tích thời hiện đại" Bàn giao công trình trường học thứ 33 Childfund hỗ trợ tại Hòa Bình Góc nhìn cuộc sống qua ống kính trẻ thơ

Đây là một trong những hoạt động nhân kỷ niệm 10 năm thành lập UN Women, ngày Phụ nữ Việt Nam và hưởng ứng Tháng hành động về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới.

Công bố bộ sách và chiến dịch gây quỹ “Thế hệ bình đẳng - Những câu chuyện cổ tích thời hiện đại”
Công bố bộ sách "Thế hệ bình đẳng - Những câu chuyện cổ tích thời hiện đại"

Được biết, bộ sách “Thế hệ bình đẳng - Những câu chuyện cổ tích thời hiện đại” với tranh vẽ minh họa sinh động, đẹp mắt, nội dung hấp dẫn về bình đẳng giới là những tác phẩm đạt giải cao nhất của cuộc thi “Thế hệ bình đẳng: Sáng tác truyện cổ tích thời hiện đại" do UN Women, ChildFund Việt Nam và Đại sứ quán Ireland tổ chức năm 2019 nhằm xóa bỏ những định kiến giới và những chuẩn mực giới có hại, gây cản trở cho sự phát triển toàn diện của trẻ em thường thấy trong các câu chuyện cổ tích.

Theo bà Vũ Phương Ly (Chuyên gia về chương trình của UN Women, Cố vấn kỹ thuật của bộ sách), từ trước đến nay, trong thế giới các câu chuyện cổ tích như Tấm Cám, Thạch Sanh, Mị Nương, Cô bé Lọ Lem hay Nàng Công chúa ngủ trong rừng, các nhân vật nam thường được khắc họa với tính cách mạnh mẽ, chủ động, dũng cảm và nắm vai trò chỉ huy. Ngược lại, các nhân vật nữ thường bị đóng khung trong các hình ảnh xinh đẹp, yếu đuối, phụ thuộc; chủ yếu làm các công việc như dọn dẹp, nấu ăn, chăm sóc gia đình và thụ động chờ sự giải cứu của nhân vật nam để có thể kiếm tìm hạnh phúc.

Ra mắt bộ sách về bình đẳng giới đầu tiên tại Việt Nam dành cho thiếu nhi
Chiếu phim hoạt hình về bộ sách.

“Bộ sách “Thế hệ bình đẳng - Những câu chuyện cổ tích thời hiện đại” được ra đời trong bối cảnh các sản phẩm đọc thúc đẩy bình đẳng giới dành cho thiếu nhi còn rất ít trên thị trường. Khác với lối mòn truyền thống, hệ thống nhân vật trong bộ sách hiện đại này đã được các tác giả xây dựng với tư duy sáng tạo, hiện đại, sẵn sàng thách thức những rào cản để được là chính mình và vượt lên mọi khó khăn để thành công.

Thông qua bộ sách, UN Women muốn truyền tải thông điệp về một tương lai bền vững và bình đẳng - nơi mọi trẻ em dù ở bất kỳ giới tính nào đều được lớn lên lành mạnh, được tôn trọng, tự do phát triển và có thể theo đuổi mọi ước mơ mà không bị bất kỳ định kiến, rào cản nào ngăn trở” - bà Vũ Phương Ly chia sẻ.

Bộ sách gồm 2 cuốn truyện bìa mềm: "Chuyện thần kỳ ở Vương Quốc Giày" và "Tuyển tập những câu chuyện cổ tích về bình đẳng giới". Đơn vị xuất bản sách Crabit Kidbooks cam kết trích 20% số tiền thu được từ hoạt động bán sách để quyên góp ủng hộ Ngôi nhà Bình yên - nơi tạm trú và cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo lực gia đình, mua bán người và xâm hại tình dục.

T.P

Nguồn :