Quyết tâm bảo vệ “vùng xanh” an toàn cho Hà Nội

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, những ngày qua, các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội ra sức bảo vệ “vùng xanh” cho Thủ đô. Người dân và chính quyền các địa phương nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 05 của Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội và Công điện số 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội. Nhiều cách làm hay, sáng tạo đã được chính quyền và người dân triển khai thực hiện để góp phần đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ bình yên cho Thủ đô.
Quận Tây Hồ siết chặt quản lý mô hình “vùng xanh” an toàn Người dân phường Bưởi chung tay giữ gìn, bảo vệ “vùng xanh” Cư dân Hà Nội chung sức mở rộng “vùng xanh” chống dịch

Mỗi người dân là một “chiến sĩ”

Từ những kinh nghiệm trong cuộc chiến chống dịch, các cấp chính quyền nhận thấy, Thủ đô cần có những mô hình hay, có hiệu quả tại từng địa phương, đơn vị để phòng, chống dịch như mô hình cách ly “3 lớp”, “4 tại chỗ” và thôn, làng, tổ dân phố, khu dân cư tự quản tại một số quận, huyện… để nghiên cứu triển khai nhân rộng...

Thực hiện sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo và UBND thành phố Hà Nội, phường Đồng Tâm, phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng) đã nhanh chóng, quyết liệt thành lập nhiều “vùng xanh” trong từng khu dân cư, tổ dân phố, tòa chung cư… nhằm bảo vệ an toàn cho người dân không để xảy ra lây nhiễm bệnh từ bên ngoài vào và lây nhiễm chéo trong địa bàn. Thực hiện mô hình “vùng xanh” thành công, đem lại hiệu quả cao cần có ý thức và sự chung tay của từng cá nhân và cả tập thể. Chỉ cần một phút lơ là sẽ để lại hậu quả khôn lường.

Quyết tâm bảo vệ “vùng xanh” an toàn cho Hà Nội
Trong khu vực nội thành các tổ dân phố đã lập ra các “vùng xanh” an toàn.

Tại chốt kiểm soát của phường Đồng Tâm, các lối ra vào được rào lại, chỉ để lại một lối duy nhất có chốt kiểm soát. Nội quy phòng dịch được đề ra và phổ biến đến từng người dân trong khu, từ đó mọi người nắm rõ và nghiêm túc chấp hành. Người dân khi đi ra khỏi khu vực phải có giấy đi đường, phiếu đi chợ… và được tổ kiểm soát ghi lại thông tin. Người giao hàng đến chỉ được đứng ngoài, giao hàng tại bàn trực chốt không được mang trực tiếp vào các hộ dân. Những người dân không thường trú tại địa bàn phường khi vào đều phải khai báo y tế, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K và chỉ được vào khi thực sự cần thiết.

Ông Vũ Danh Thành - Tổ trưởng Tổ tự quản phường Đồng Tâm, cho biết: “Mọi người trong khu dân cư của chúng tôi đều đồng lòng ủng hộ và chấp hành nghiêm nội quy phòng dịch. Tôi nghĩ là không chỉ ở chốt Đồng Tâm mà tất cả các chốt trên địa bàn Hà Nội người dân ai cũng đều muốn được quay về cuộc sống như ngày trước nên ai cũng nghiêm túc chấp hành, cùng nhau chung tay để đẩy lùi dịch Covid-19”.

Nhận thấy rằng chỉ có việc thiết lập “vùng xanh” an toàn ở khu dân cư mới thực hiện tốt việc phòng, chống dịch Covid-19, góp phần bảo vệ sức khoẻ mỗi người dân, gia đình và xã hội, ngày 7/8/2021, Khu dân cư số 6, phường Kim Giang (quận Thanh Xuân) đã nhanh chóng “kích hoạt” 4 chốt bảo vệ “vùng xanh”. Anh Nguyễn Hồng Phương - thành viên của chốt “vùng xanh” tại ngõ 20 đường Kim Giang cho biết, người dân khi qua chốt đều phải khai báo y tế, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, người vận chuyển hàng hóa đến chỉ được giao tại bàn chốt trực, không đưa trực tiếp vào nhà dân.

Quyết tâm bảo vệ “vùng xanh” an toàn cho Hà Nội
Một chốt kiểm soát “vùng xanh” tại đường Kim Giang, quận Thanh Xuân.

Qua tìm hiểu, trước khi thiết lập “vùng xanh”, cấp ủy, tổ dân phố và ban công tác mặt trận khu dân cư đã có thư ngỏ gửi các gia đình, trong đó nêu rõ mục đích, yêu cầu và sự cần thiết phải xây dựng “vùng xanh” trong phòng, chống Covid-19; đề nghị bà con ủng hộ chủ trương của phường, nâng cao ý thức phòng dịch và tạo niềm tin cùng chiến thắng dịch bệnh.

Đặc biệt, phải thực hiện nghiêm quy tắc an toàn trong phòng, chống dịch bệnh, chỉ cho phép người dân cư trú tại địa bàn có giấy đi đường, phiếu mua hàng được đi lại, còn những trường hợp khác phải ở nhà, chỉ được giao nhận hàng tại chốt. Những người lạ từ nơi khác đến nếu không có giấy tờ và lý do chính đáng thì tuyệt đối không được vào bên trong khu dân cư.

Sau khi nhận được thư ngỏ, hầu hết người dân trong khu dân cư đều đồng tình ủng hộ, ai có điều kiện về sức khỏe và thời gian đều đăng ký tham gia trực tại các chốt “vùng xanh”. Nhiều gia đình đã ủng hộ cả vật chất và tinh thần cho lực lượng trên tuyến đầu chống dịch. Kinh phí mà các gia đình và cá nhân trong khu dân cư tự nguyện đóng góp đã cơ bản đủ trang trải việc duy trì các tổ kiểm soát chốt “vùng xanh” trong một tuần.

Giữ vững “vùng xanh” ngoại thành

Không chỉ trong khu vực nội thành, nhiều khu dân cư ở ngoại thành Hà Nội cũng thiết lập các “vùng xanh”. Thôn 3, xã Trung Châu (huyện Đan Phượng) là một ví dụ điển hình. Thôn 3 là một trong những địa bàn phức tạp nhất của xã Trung Châu bởi dân cư đông với 223 hộ dân và 1.050 nhân khẩu; thôn lại tiếp giáp với một số thôn của xã Vân Nam, Vân Phúc (huyện Phúc Thọ). Để thực hiện công tác phòng, chống Covid-19, thôn đã huy động lực lượng gồm cán bộ thôn, các hội đoàn thể, y tế, tình nguyện viên thay nhau trực chốt 24/24.

Ông Hoàng Văn Tuất - Trưởng thôn 3, xã Trung Châu, chia sẻ: Với phương châm gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, 100% hộ dân trong thôn đã thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Tất cả mọi người ra - vào đều phải khai báo y tế, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K; việc vận chuyển hàng hóa chỉ được giao nhận tại chốt trực; người dân muốn ra khỏi khu vực phải có giấy đi đường, giấy công tác, phiếu đi chợ.

“Hiệu quả cao nhất mà mô hình “vùng xanh” mang lại chính là ý thức tự giác của người dân được nâng cao hơn, phát huy sức mạnh cộng đồng. Cán bộ, nhân dân trong thôn đã cùng tham gia vào công tác chốt chặn. Từ đó, mọi người tự ý thức được đây là việc làm đang bảo vệ sự an toàn cho chính cá nhân, gia đình mình và cả khu dân cư”, ông Tuất nhấn mạnh.

Quyết tâm bảo vệ “vùng xanh” an toàn cho Hà Nội
Từng thôn, xóm cùng bảo vệ “vùng xanh”.

Hiện tại, trên địa bàn xã Trung Châu có 1 chốt liên huyện giữa Đan Phượng và Phúc Thọ; 15 chốt trực của các thôn và 50 chốt cứng. Ngoài việc bố trí lực lượng đoàn viên, y tế phối hợp với lực lượng chức năng trực chốt liên huyện, xã đã huy động 140 người tham gia trực tại các chốt ở khu dân cư.

Cùng với việc trích nguồn ngân sách của địa phương, Đảng ủy, UBND xã đã giao cho các tổ chức đoàn thể vận động xã hội hoá để tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân, các tập thể, cá nhân ủng hộ hỗ trợ lực lượng tham gia trực chốt. Đặc biệt, trong dịp này nhiều hộ dân cũng tự nguyện nấu cháo, thổi xôi, nấu đồ ăn sáng, ủng hộ hoa quả, thức ăn, đồ uống nhằm tăng cường sức khoẻ, giúp người trực chốt phấn khởi, yên tâm làm tốt nhiệm vụ…

Là địa phương đầu tiên của huyện Ứng Hòa triển khai “vùng xanh” an toàn, thôn Nội Xá, xã Vạn Thái đang thực hiện rất hiệu quả mô hình này. Toàn thôn có 1.839 hộ, với 7.258 nhân khẩu. UBND xã lập nhiều chốt, lối ra vào được rào lại, chỉ còn một lối đi duy nhất. Tại đây, Tổ Covid cộng đồng và người dân trong các khu dân cư cử người tham gia trực chốt, tự nguyện thực hiện các nội quy, nhắc nhở lẫn nhau nhằm bảo vệ “vùng xanh” của mình; giữ gìn, cùng phấn đấu không để xảy ra dịch bệnh.

Bí thư Đảng ủy xã Vạn Thái Trần Thị Oánh cho hay, hiện có 40 người dân trên địa bàn thôn, độ tuổi từ 20 đến 50, tình nguyện tham gia trực chốt “vùng xanh”. Đến nay, toàn huyện Ứng Hòa đã có 145 thôn, làng, tổ dân phố thực hiện “vùng xanh” an toàn.

Giữ chặt, kiểm soát nghiêm

Nói về việc thiết lập và quản lý các “vùng xanh” an toàn trên địa bàn, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Tây Hồ Nguyễn Anh Tuấn cho biết, quận Tây Hồ đang tiếp tục duy trì, phát huy hiệu quả của mô hình “Tổ dân phố xanh an toàn, khu chung cư an toàn” nhằm tạo kết quả thực chất trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó, huy động nhân dân tự nguyện, tự giác tham gia xây dựng “vùng xanh” an toàn để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng. Tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả trong tổ chức thực hiện… Trước mắt, quận đang triển khai tại 3 phường gồm: Bưởi, Thụy Khuê và Yên Phụ.

Quyết tâm bảo vệ “vùng xanh” an toàn cho Hà Nội
Để bảo vệ “vùng xanh” an toàn, các thành viên tổ kiểm soát thay nhau trực tại chốt 24/24h hàng ngày.

Để phát huy vai trò của các “vùng xanh” an toàn, quận Tây Hồ đặt ra những yêu cầu phải thực hiện như: Tuyên truyền để người dân hiểu, đồng thuận và thực hiện; ban hành, niêm yết nội quy tại mỗi khu vực; thiết lập các chốt kiểm soát; kiện toàn bộ máy tổ chức, phương thức hoạt động ở các chốt; tăng cường cung ứng lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về tiêm vắc xin, lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng; tăng cường các biện pháp đảm bảo an sinh xã hội và công kiểm tra, giám sát…

Trong đó, tại các chốt “vùng xanh” quy định điều kiện an toàn phòng, chống dịch được thực hiện ở mức cao nhất. Quy định rõ ràng đối tượng ra - vào khu vực. Đồng thời, quy định quyền và trách nhiệm của người dân trong việc ký cam kết chấp hành yêu cầu, thông báo của lực lượng thi hành công vụ, tự nguyện khai báo, không được tiếp khách, cho lưu trú đối với người từ bên ngoài vào, yêu cầu người đi làm phải nêu rõ thông tin cho lực lượng làm việc tại chốt.

Tại mỗi chốt kiểm soát, lực lượng chức năng sẽ thiết lập 1 lối ra - vào được rào chắn cơ động, phù hợp điều kiện thực tế để xe cấp cứu, xe cứu hỏa, xe bán hàng hóa lưu động có thể di chuyển được và đảm bảo thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp. Các đường phụ, lối nhỏ, ngách ra vào khu vực thuộc “vùng xanh” an toàn đều phải chốt cứng, không có ra vào kể cả người và phương tiện… theo phương châm “giữ chặt, kiểm soát nghiêm”.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cũng cho biết, để đảm bảo việc triển khai các biện pháp siết chặt quản lý các khu “vùng xanh“ an toàn, Thường trực Quận ủy đã chỉ đạo các phòng, ban đơn vị có liên quan tiếp tục rà soát, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân để có những điều chỉnh phù hợp với thực tế. Cùng với đó, Thường trực Quận ủy đã phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ trực tiếp kiểm tra, giám sát việc thực hiện “vùng xanh” an toàn tại phường được phân công theo dõi.

Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Hoàng Tuấn Anh cũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Quận ủy, UBND quận đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, và có phương án bố trí lượng vắc xin, thực hiện kế hoạch tiêm phòng cho nhân dân, phấn đấu đạt miễn dịch cộng đồng cho các khu “vùng xanh”'.

Chủ động cập nhật các chính sách hỗ trợ đối với đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 để kịp thời tổ chức thực hiện. Đồng thời, chủ động điều phối việc cung cứng hàng hóa thực phẩm cho người dân tại các khu vực “vùng xanh” an toàn…

Quyết tâm bảo vệ “vùng xanh” an toàn cho Hà Nội
Những “vùng xanh” an toàn góp phần giữ bình yên cho Hà Nội giữa "bão" Covid-19.

“Nhằm hạn chế tình trạng người dân ra đường khi không cần thiết, đặc biệt là việc ra ngoài “vùng xanh”, quận Tây Hồ đã bố trí các điểm chợ lưu động đảm bảo chất lượng, số lượng trong chính “vùng xanh” an toàn để đảm bảo nhu yếu phẩm cần thiết hàng ngày của người dân. Sau một thời gian thực hiện, đến nay, công tác đưa chợ lưu động vào các khu “vùng xanh” đã phát huy được hiệu quả, được nhân dân, dư luận đánh giá cao”, ông Hoàng Tuấn Anh nói.

Thực tế cho thấy, dù không phải là địa bàn đầu tiên tổ chức mô hình “vùng xanh” an toàn, nhưng với tinh thần chủ động, sáng tạo, hướng đến lợi ích của nhân dân như đưa chợ lưu động vào vùng xanh; tăng cường hỗ trợ người lao động mất việc, gia đình có hoàn cảnh khó khăn… mô hình “vùng xanh” an toàn tại quận Tây Hồ đã thực sự trở thành điểm tựa vững chắc cho công tác phòng, chống dịch Covid-19”.

Khuyến khích người dân tham gia quản lý chốt

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Văn Hưng, đến nay huyện đã thiết lập các “vùng xanh” tại 219 thôn, tổ dân phố, ngõ, xóm, khu dân cư an toàn. Các xã đều khuyến khích người dân tham gia quản lý chốt “vùng xanh”. Huyện duy trì 7 chốt kiểm soát dịch và 119 chốt cứng, 126 chốt mềm với 1.223 người tham gia tại 16 xã, thị trấn. Đồng thời, huyện tăng cường các tổ tuần tra lưu động kiểm tra việc chấp hành thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn.

Là địa phương đầu tiên của huyện Ứng Hòa triển khai “vùng xanh” an toàn, thôn Nội Xá, xã Vạn Thái đang thực hiện rất hiệu quả mô hình này. Toàn thôn có 1.839 hộ, với 7.258 nhân khẩu. UBND xã lập nhiều chốt, lối ra vào được rào lại, chỉ còn một lối đi duy nhất. Tại đây, Tổ Covid cộng đồng và người dân trong các khu dân cư cử người tham gia trực chốt, tự nguyện thực hiện các nội quy, nhắc nhở lẫn nhau nhằm bảo vệ “vùng xanh” của mình; giữ gìn, cùng phấn đấu không để xảy ra dịch bệnh. Bí thư Đảng ủy xã Vạn Thái Trần Thị Oánh cho hay, hiện có 40 người dân trên địa bàn thôn, độ tuổi từ 20 đến 50, tình nguyện tham gia trực chốt “vùng xanh”. Đến nay, toàn huyện Ứng Hòa đã có 145 thôn, làng, tổ dân phố thực hiện “vùng xanh” an toàn.

Tại huyện Thanh Oai, các chốt đều phân công cán bộ trực 24/24, kiểm tra các phương tiện lưu thông, đo thân nhiệt và hướng dẫn khai báo y tế, bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đối với các “vùng xanh”, huyện yêu cầu các xã, thị trấn thành lập các “đội tự quản vùng xanh”, giám sát chặt chẽ người trong thôn, xóm, gia đình.

Hoạt động giao nhận đồ diễn ra tại các chốt, những người được ra ngoài phải có giấy đi đường và giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật. Anh Lê Văn Hiệu - đoàn viên Thanh niên xã Thanh Thùy, chia sẻ, “đội tự quản vùng xanh” có nhiệm vụ trực 24/24 để giám sát tại các chốt kiểm soát, đồng thời hỗ trợ người dân nhận nhu yếu phẩm, tuyên truyền để người dân chủ động, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch.

Thực hiện phương châm “mỗi gia đình là một chốt”, “mỗi khu dân cư là một chốt”, chính quyền và người dân phường Giang Biên (quận Long Biên) đã tiếp tục giữ vững những vùng an toàn, bảo đảm không có trường hợp lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2. Phó Chủ tịch UBND phường Giang Biên Nguyễn Thị Hoài cho biết, UBND phường lập 6 chốt mềm và 30 chốt cứng.

Đồng thời, quán triệt 20 Tổ Covid-19 cộng đồng tuyên truyền đến người dân trên địa bàn. Hiện nay, phường không có trường hợp F0 nên các lực lượng chức năng phải trực chốt nghiêm ngặt, bảo đảm 3 vòng bảo vệ “vùng xanh”: Khu dân cư - tổ dân phố - phường, kiểm soát chặt người ngoài địa phương vào khu dân cư.

Tại quận Bắc Từ Liêm, hiện tại cũng đã thiết lập được 916 “vùng xanh” tự quản. Trong chuyến thăm và kiểm tra một số chốt kiểm soát dịch, chốt tự quản trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm vào chiều ngày 17/8 vừa qua, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết đánh giá cao các lực lượng làm nhiệm vụ. Nhất là lực lượng tự quản tại các chốt trực “vùng xanh” an toàn đã không quản ngại khó khăn, ngày đêm ứng trực, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm giãn cách, góp phần cùng Thành phố chống dịch.

H.Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày thứ 3 thành phố Hà Nội nới lỏng giãn cách, theo ghi nhận của phóng viên, có khá nhiều cửa hàng kinh doanh không tuân thủ nghiêm chỉnh nguyên ...
Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Khoá họp 76 Đại hội đồng LHQ có chủ đề: “Cùng vững tin ...
Bão số 6 vào bờ gây mưa to, nguy cơ ngập lụt cho 32 huyện và khu đô thị

Bão số 6 vào bờ gây mưa to, nguy cơ ngập lụt cho 32 huyện và khu đô thị

(LĐTĐ) Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối nay (23/9), bão số 6 đã đi vào vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị ...
Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu nhiều tác động của dịch Covid-19 nhưng với tinh thần chủ động, quyết liệt, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố ...
Thông qua các nghị quyết quan trọng để thúc đẩy kinh tế phát triển gắn với chính sách an sinh

Thông qua các nghị quyết quan trọng để thúc đẩy kinh tế phát triển gắn với chính sách an sinh

(LĐTĐ) Kỳ họp thứ hai Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã hoàn thành chương trình đề ra sau 1,5 ngày làm việc. Các đại biểu ...
Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, thành phố Hà Nội bãi bỏ quy định phân vùng, không kiểm soát giấy đi đường, nhiều địa phương dỡ bỏ các chốt phòng dịch ở khu ...
Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

(LĐTĐ) Bộ Xây dựng đã có Công văn số 3373/BXD-GĐ gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 ...

Tin khác

Vẫn còn nhiều nơi không đảm bảo quy định phòng, chống dịch

Vẫn còn nhiều nơi không đảm bảo quy định phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Sau 2 ngày thực hiện Chỉ thị số 22/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, tại nhiều địa phương trên địa bàn Thành phố vẫn vi phạm quy định phòng, chống dịch, trong đó điển hình nhất là không tuân thủ nguyên tắc 5K và quét mã QR.
Mỗi người dân là một “chiến sĩ” chống dịch

Mỗi người dân là một “chiến sĩ” chống dịch

(LĐTĐ) Từ ngày 30/8 đến nay, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) không phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch xâm nhập vào huyện rất cao nếu không làm tốt công tác kiểm soát, ngăn chặn. Cùng với các giải pháp của Thành phố và của huyện thì việc mỗi người dân nêu cao tinh thần, là một "chiến sĩ" trong công tác phòng, chống dịch.
Hà Nội dành gần 893 tỷ đồng hỗ trợ học phí cho năm học 2021-2022

Hà Nội dành gần 893 tỷ đồng hỗ trợ học phí cho năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Sáng 23/9, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ hai, HĐND thành phố Hà Nội đã xem xét, thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội năm học 2021-2022 và Nghị quyết quy định cơ chế hỗ trợ học phí cho trẻ em học mầm non và học sinh phổ thông năm học 2021-2022 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Sáng tạo trong ứng dụng công nghệ vào công tác phòng, chống dịch Covid-19

Sáng tạo trong ứng dụng công nghệ vào công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Thời gian qua, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã có nhiều giải pháp đồng bộ, sáng tạo để tăng tỷ lệ cài đặt Bluezone trong cộng đồng. Đây là giải pháp hiệu quả đã và đang được triển khai, góp phần tích cực cho công tác chỉ đạo, điều hành phòng, chống dịch của huyện.
Siêu thị đông đúc trở lại sau giãn cách: Cần siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch

Siêu thị đông đúc trở lại sau giãn cách: Cần siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội áp dụng nới lỏng giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 15/CT-TTg. Ngay sau khi dừng phân vùng, không kiểm soát giấy đi đường và phiếu đi chợ, người dân đã đổ xô tới các siêu thị lớn để mua sắm gây nên tình trạng đông đúc, chen lấn, không đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch.
Đại biểu HĐND thành phố Hà Nội ủng hộ hơn 114 triệu đồng vào chương trình "Sóng và máy tính cho em"

Đại biểu HĐND thành phố Hà Nội ủng hộ hơn 114 triệu đồng vào chương trình "Sóng và máy tính cho em"

(LĐTĐ) Hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ chương trình "Sóng và máy tính cho em" năm 2021 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội phát động, vào đầu giờ ngày làm việc thứ hai (23/9), kỳ họp thứ hai Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, các đại biểu dự kỳ họp đã ủng hộ chương trình "Sóng và máy tính cho em".
Chuyện của một Chủ tịch Hội Phụ nữ trong mùa dịch

Chuyện của một Chủ tịch Hội Phụ nữ trong mùa dịch

(LĐTĐ) Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Hà Nội đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, từ năng lực đến phẩm chất đạo đức cùng với đó là sự xông xáo và nhiệt tình. Chị Nguyễn Thị Thu Huyền - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Phương Canh, cán bộ trẻ của quận Nam Từ Liêm là một trong những người như thế.
Kỳ 2: Còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, không chủ quan, lơ là để bảo vệ thành quả

Kỳ 2: Còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, không chủ quan, lơ là để bảo vệ thành quả

(LĐTĐ) Mặc dù Hà Nội đã cơ bản khống chế được dịch Covid-19 và từng bước thực hiện nới lỏng giãn cách, khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội, tuy nhiên thực tế dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ cao. Nhất là trong thời điểm "nhạy cảm" này, chỉ một chút chủ quan, lơ là cũng sẽ dẫn đến hệ quả nặng nề cho cả xã hội. Do đó, càng nới lỏng càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch, để bảo vệ thành quả đạt được, sớm trở về trạng thái bình thường mới.
Kỳ 1: Lựa chọn đúng giải pháp phù hợp với từng thời điểm

Kỳ 1: Lựa chọn đúng giải pháp phù hợp với từng thời điểm

(LĐTĐ) Tận dụng tối đa "thời gian vàng" của những lần tổ chức giãn cách xã hội, Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm diện rộng, kịp thời phát hiện, khoanh vùng, truy vết dịch bệnh; đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm phủ vắc xin phòng Covid-19 cho người dân theo độ tuổi quy định. Việc triển khai bài bản, khoa học các biện pháp đã mang lại thành quả cụ thể, giúp Hà Nội kiểm soát được dịch bệnh, bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội từ 6 giờ ngày 21/9, nhiều hoạt động và dịch vụ được mở cửa trở lại.
Xem thêm
Phiên bản di động