Cư dân Hà Nội chung sức mở rộng “vùng xanh” chống dịch

(LĐTĐ) Để bảo vệ cư dân trước những diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch Covid-19, nhiều chung cư trên địa bàn Hà Nội đã thiết lập các “vùng xanh”, xây dựng mô hình “chung cư xanh”,... trong thời gian giãn cách xã hội.
Nỗ lực bảo vệ và mở rộng “vùng xanh” trong bão dịch Covid-19 Xây dựng “vùng xanh” trong ý thức Thiết lập các “vùng xanh” tự quản, tăng cường “4 tại chỗ”

Tại nhiều chung cư, Ban quản lý, Ban quản trị và cư dân đã chủ động thiết lập các chốt chặn rồi chia các ca trực 24/24h để kiểm soát hàng hoá, người ra - vào nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho toàn khu chung cư.

Hoàng Mai là quận đầu tiên của thành phố Hà Nội thiết lập “vùng xanh” an toàn tại khu dân cư nhằm phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể, từ đầu tháng 8, quận Hoàng Mai đã hướng dẫn 14 phường trên địa bàn thành lập các chốt bảo vệ vùng không có dịch hay gọi là “vùng xanh”, nhằm chống lây nhiễm Covid-19 từ bên ngoài vào các khu dân cư.

Cư dân Hà Nội chung sức mở rộng “vùng xanh” chống dịch
Mô hình "vùng xanh" tại các khu chung cư phát huy sức mạnh toàn dân trong "cuộc chiến" chống Covid-19. (Ảnh: Vũ Lê)

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Hoàng Mai cho biết, trên địa bàn quận có rất nhiều khu dân cư an toàn do chính người dân tại các chung cư tự thiết lập các chốt “vùng xanh” để bảo vệ dân cư trước sự tấn công của dịch bệnh Covid-19. Nhận thấy đây là một mô hình hay cần được học tập, nhân rộng, Ban Tuyên giáo Quận ủy Hoàng Mai đã sớm tham mưu cho Quận ủy chỉ đạo 14 phường triển khai các tổ tự quản an toàn nhằm thiết lập “vùng xanh”.

Theo ghi nhận tại chung cư Hòa Phát ở phường Tương Mai (quận Hoàng Mai), ngay sau khi nhận được công văn thành lập “Tổ tự quản an toàn phòng, chống dịch Covid-19” của chính quyền, chốt “vùng xanh” trước cổng tòa nhà đã được dựng lên. Các chốt tự quản do thành viên của Tổ tự quản thay phiên trực tại các khu vực tự quản để quản lý “vùng xanh” theo mô hình “3 lớp”, “4 tại chỗ”; thực hiện tuyên truyền cho người dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; thực hiện quản lý địa bản 24/24/7 để quản lý không cho người lạ vào khu vực, kiểm tra và ngăn chặn những người ra đường không có lý do chính đáng để yêu cầu thực hiện theo đúng quy định về giãn cách; không cho các cư dân tự ý chuyển đồ từ những người lạ vào trong khu dân cư theo dõi, phát hiện sớm các yếu tố dịch tễ tại khu vực để thông báo cho Trạm y tế xử lý theo quy định,…

Một thành viên Tổ Covid cộng đồng tại chung cư Hòa Phát cho biết: “Tổ dân phố chúng tôi đứng ra thành lập theo hướng dẫn, kết hợp với bảo vệ toà nhà để cùng giám sát việc ra vào toà nhà của cư dân cũng như người mua hàng tại siêu thị. Tổ có 10 thành viên chia thành các ca, mỗi ca kéo dài 4 giờ, ca đêm từ sau 21h đến 6h hôm sau, sau đó thì bảo vệ toà nhà sẽ trực. Toà nhà còn liên tục tuyên truyền về các vấn đề Covid-19 trên group cư dân và việc này được mọi người ủng hộ”.

Cư dân Hà Nội chung sức mở rộng “vùng xanh” chống dịch
Hầu hết mọi người đều đồng lòng, vui vẻ, tự nguyện thực hiện các nội quy, nhắc nhở lẫn nhau nhằm bảo vệ “vùng xanh” của mình. (Ảnh: Thanh Hải - Vũ Tâm)

Đối với vấn đề cung ứng thực phẩm cho các cư dân, tòa nhà có “chợ cư dân” nên thực phẩm không lo thiếu. Trong “chợ cư dân”, ai có mối thực phẩm gần, nguồn cung cấp tốt sẽ vào một nhóm để định kỳ gom hàng một lượt. Do đó, cư dân không cần đi ra chợ mà vẫn đủ thực phẩm. Tại chốt “vùng xanh” có bàn giao nhận đồ riêng, khi người giao hàng đến giao đồ sẽ để ở bàn này rồi gọi điện cho cư dân xuống lấy nên sẽ tránh được việc cư dân tiếp xúc với người giao hàng… Bên cạnh đó, Ban quản lý và cư dân còn hỗ trợ cung ứng thực phẩm, vệ sinh, vứt rác và diệt khuẩn tòa nhà định kỳ. Các cư dân còn đề nghị mỗi lượt thang máy chỉ một người hoặc một gia đình đi để hạn chế việc tập trung đông người, tránh việc lây nhiễm chéo.

Tại chung cư Đại Kim Building ở phường Đại Kim (quận Hoàng Mai), công tác phòng, chống dịch cũng rất được chú trọng. Ông Trần Thanh Phán - Tổ phó Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng chung cư Đại Kim Building cho biết: “Chung cư có 2 đơn nguyên với 630 căn hộ, hơn 2.000 nhân khẩu. Để thực hiện “vùng xanh” hiệu quả, ở mỗi đơn nguyên chúng tôi không sử dụng 2 lối đi vào tòa nhà như trước mà chỉ sử dụng một lối đi; đồng thời, bố trí 3 điểm trực chốt tại 2 sảnh của 2 tòa nhà và dưới hầm để xe. Người dân đi qua đều phải đo thân nhiệt, sát khuẩn, người lạ thì tuyệt đối không được vào tòa nhà”.

Cư dân Hà Nội chung sức mở rộng “vùng xanh” chống dịch

Tại các “chung cư xanh”, Ban quản lý chủ động thiết lập các chốt chặn rồi chia các ca trực để kiểm soát hàng hoá, người ra - vào nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho toàn khu chung cư. (Ảnh: Phúc Chương)

Tại quận Bắc Từ Liêm, các chung cư cũng đã thiết lập nhiều “vùng xanh” để đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả và quyết tâm bảo vệ “vùng xanh” khỏi đại dịch Covid-19. Lực lượng tham gia các chốt “vùng xanh” là Tổ Covid cộng đồng. Lực lượng này có nhiệm vụ phối hợp với ngành y tế, công an địa phương trong công tác truy vết các trường hợp F1, F2; thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền, kiểm soát người dân ra - vào địa bàn, không cho người lạ vào khu chung cư, đồng thời hỗ trợ cư dân mua nhu yếu phẩm khi có yêu cầu…

Theo ghi nhận tại chung cư 789 Xuân Đỉnh ở phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm), việc triển khai mô hình “chung cư xanh” diễn ra hết sức nghiêm ngặt. Ban Quản lý tòa nhà đã thiết lập chốt kiểm soát trực 24/24h ngay trước cổng các tòa nhà. Thực hiện quản lý 24/24/7 để kiểm soát không cho người lạ vào khu vực, yêu cầu cư dân thực hiện theo nghiêm quy định về giãn cách; không cho các cư dân tự ý chuyển đồ từ những người lạ vào trong khu chung cư; theo dõi, phát hiện sớm các yếu tố dịch tễ tại khu vực để thông báo cho Trạm y tế phường kịp thời xử lý theo quy định; theo dõi, quản lý các trường hợp phải thực hiện các biện pháp y tế. Hàng hóa vận chuyển đến sẽ giao ở phía ngoài và được sát khuẩn kỹ càng; cư dân phải thực hiện nghiêm nguyên tắc “5K”,...

Từ những điển hình trên, có thể thấy, với cách làm chủ động, bài bản, khoa học tại các chung cư, chúng ta có thể tin tưởng rằng dịch bệnh sẽ sớm qua đi và cuộc sống của người dân sẽ sớm trở lại bình thường. Tuy nhiên, hiện nay dịch bệnh ở nhiều tỉnh, thành vẫn diễn biến rất phức tạp, ở Hà Nội vẫn có những ca lây nhiễm ngoài cộng đồng. Vì vậy, hơn lúc nào hết, thời gian giãn cách xã hội trên phạm vi toàn Thành phố chính là thời điểm quan trọng để chúng ta kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh. Và những “vùng xanh” của toàn Thành phố nói chung và tại các khu chung cư nói riêng chính là giải pháp hữu hiệu để bảo vệ người dân giữa “tâm bão” Covid-19.

Phúc Chương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Chỉ còn 3 ngày nữa thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ mở cửa hoạt động một số ngành nghề, đây là tin vui không chỉ với các doanh ...
Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Công an cho hay, ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can trong vụ ...
Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

(LĐTĐ) Mới đây, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo ...
Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

(LĐTĐ) 24 giờ qua, Hà Nội đã duy trì 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào Thành phố; các lực lượng chức năng đã kiểm soát 14.642 lượt ...
Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 12h đến 18h ngày 27/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 ...
Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

(LĐTĐ) Tại phiên tòa ngày 27/9, ông Kiều Đào Lâm - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương) đã bất ngờ đề nghị được đứng ...
Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 27/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.362 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh đã có 4.134 ca, tiếp đó là ...

Tin khác

Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 12h đến 18h ngày 27/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 đã được cách ly.
Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 27/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.362 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh đã có 4.134 ca, tiếp đó là Bình Dương với 3.793 ca. Trong ngày có 10.528 bệnh nhân khỏi, nhiều hơn gần 1.000 ca so với số mắc mới.
Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 6h ngày 25/9 đến 18h ngày 26/9, Thành phố đã trải qua 36 giờ không có ca dương tính mới sau gần 3 tháng kể từ ngày 4/7 đến nay.
Ngày 26/9, cả nước có 11.477 người khỏi bệnh, song thêm 10.011 ca mắc Covid-19

Ngày 26/9, cả nước có 11.477 người khỏi bệnh, song thêm 10.011 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 26/9 của Bộ Y tế cho biết có thêm 10.011 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh đã chiếm hơn một nửa với 5.121 ca. Trong ngày có 11.477 người khỏi bệnh, cao hơn số người mắc là 1.466 ca.
Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 25/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.706 ca mắc Covid-19 tại 34 tỉnh, thành phố, trong đó thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã ghi nhận 7.675 ca. Trong ngày có 10.590 bệnh nhân khỏi.
Sáng 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 đều đã được cách ly

Sáng 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 đều đã được cách ly

(LĐTĐ) Sáng 25/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 24/9 đến 6 giờ ngày 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới Covid-19 đã được cách ly.
Ngày 24/9: Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng

Ngày 24/9: Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18 giờ ngày 23/9 đến 18 giờ ngày 24/9, Hà Nội ghi nhận 6 ca Covid-19, trong đó, 1 ca tại khu phong tỏa, 1 ca tại khu vực ổ dịch cũ, 3 ca tại khu cách ly, 1 tại cộng đồng.
Ngày 24/9, cả nước có thêm 12.371 bệnh nhân khỏi bệnh

Ngày 24/9, cả nước có thêm 12.371 bệnh nhân khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 24/9 của Bộ Y tế cho biết có 8.537 ca mắc Covid-19, đây là số mắc thấp nhất trong hơn 1 tháng qua ở nước ta. Trong ngày có 12.371 bệnh nhân khỏi, cao hơn khoảng 3.900 ca mắc mới.
Trưa 24/9: Hà Nội thêm 4 ca Covid-19 tại Long Biên, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng

Trưa 24/9: Hà Nội thêm 4 ca Covid-19 tại Long Biên, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng

(LĐTĐ) Trưa 24/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca tại khu vực ổ dịch cũ, 3 ca tại khu cách ly.
Infographic: Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp

Infographic: Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp

(LĐTĐ) Để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo chung sống an toàn với dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu thực hiện "mục tiêu kép", Bộ Y tế đã ban hành tài liệu “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới” trong đó nêu rõ các yêu cầu về phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp…
Xem thêm
Phiên bản di động