Quyết liệt, sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị 17 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, các chợ dân sinh trên địa bàn Thủ đô đã áp dụng nhiều cách làm hay, sáng tạo như quây tấm ni lông; tăng cường tuyên truyền; kiểm tra, nhắc nhở… để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian Thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội.
Hà Nội ngày đầu giãn cách xã hội: Hàng hóa đầy ắp các siêu thị, chợ dân sinh Hà Nội: Tiểu thương, người bán hàng nêu cao tinh thần phòng, chống dịch Covid-19 Nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19 tại trung tâm thương mại và chợ dân sinh

Triển khai nhiều biện pháp phòng dịch sáng tạo, hiệu quả

Trước những diễn biến dịch bệnh phức tạp trên địa bàn Thủ đô và các địa phương trên cả nước, với chủng vi rút Delta có tốc độ lây lan nhanh, phức tạp và nguy hiểm, tối 23/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Chỉ thị 17 yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố trong vòng 15 ngày kể từ 06h00 ngày 24/7/2021.

Ghi nhận của phóng viên trong ngày thứ 2 thực hiện giãn cách cho thấy, đa phần người dân Thủ đô đã nghiêm túc thực hiện giãn cách, chỉ ra ngoài trong trường hợp cần thiết. Đặc biệt, tại các chợ dân sinh, công tác phòng, chống dịch đã và đang được các hộ kinh doanh và người dân nghiêm túc thực hiện.

Quyết liệt, sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh
Người dân tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước khi vào chợ.

Theo đó, các khu chợ, cửa hàng kinh doanh nhu yếu phẩm thiết yếu trên địa bàn Thủ đô đã có cách làm sáng tạo đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Không để bị động trong công tác phòng, chống dịch tại chợ dân sinh, các tiểu thương chợ Bách Khoa (phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội) đã tuân thủ mọi chỉ đạo của Ủy ban nhân dân phường Bách Khoa trong công tác phòng dịch Covid-19.

Ông Trần Văn Quyên (tiểu thương bán hàng tại chợ Bách Khoa) cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân phường Bách Khoa, ki-ốt kinh doanh thực phẩm tươi sống của ông đã chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Để hạn chế tiếp xúc gần với người mua hàng, ông Quyên bắt đầu quây các tấm bạt ni lông từ ngày 22/7 và thường xuyên nhắc nhở người mua giữ khoảng cách tối thiểu 2m. Cùng đó, để hạn chế nguy cơ lây nhiễm qua việc thanh toán tiền mặt, ông cũng khuyến khích người dân thanh toán bằng phương thức chuyển khoản qua ngân hàng.

"Tôi và các tiểu thương tại chợ Bách Khoa rất ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch của Ủy ban nhân dân phường Bách Khoa nói riêng và của Thành phố Hà Nội nói chung. Việc quây bạt ni lông hạn chế tiếp xúc giữa người mua và người bán là cách làm rất hay và sáng tạo. Kể từ khi quây các tấm ni lông, tiểu thương chúng tôi và người dân đã yên tâm hơn trong quá trình mua bán", ông Quyên chia sẻ.

Bên cạnh việc quây các tấm ni lông, các tiểu thương tại chợ cũng trang bị đầy đủ nước rửa tay sát khuẩn cho khách hàng tới mua bán tại quầy. Đặc biệt, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại chợ được thực hiện nghiêm túc, lực lượng chức năng phường Bách Khoa đã phân chia các ca trực để hướng dẫn, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch tại chợ.

Quyết liệt, sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh
Tiểu thương chợ Bách Khoa lắp đặt các tấm ni lông và mi ca tại các quầy hàng giảm nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19.

Chia sẻ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ Bách Khoa, ông Nguyễn Văn Khang - Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Bách Khoa cho biết, trên địa bàn phường Bách Khoa hiện tại chỉ có 1 chợ duy nhất là chợ Bác Khoa đảm bảo cung ứng thực phẩm cho nhân dân trên địa bàn.

Thực hiện Công điện 16 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố và chỉ đạo của quận Hai Bà Trưng, Ủy ban nhân dân phường Bách Khoa đã tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch cho các tiểu thương và người dân khi tới mua bán tại chợ Bách Khoa. Cùng đó, phường vận động các tiểu thương mua các tấm bạt ni lông và mi ca nhựa mềm ngăn cách giữa người mua và người bán, đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Để đảm bảo giãn cách theo Chỉ thị 17 của Ủy ban nhân dân Thành phố, Ủy ban nhân dân phường Bách Khoa đã phân lịch cho các tiểu thương kinh doanh luân phiên theo ngày chẵn - lẻ. “Toàn bộ chợ có khoảng 150 quầy bán hàng, khi áp dụng chia lịch thì chỉ còn khoảng 50 quầy bán hàng mỗi ngày. Những quầy hàng không cấp thiết tôi cũng yêu cầu tạm nghỉ kinh doanh”, ông Nguyễn Văn Khang cho hay.

Quyết liệt, sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh
Sau khi được lực lượng chức năng phường Quỳnh Mai nhắc nhở, các tiểu thương kinh doanh mặt hàng thiết yếu tại phố 8/3 đã quây tấm ni lông đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên vào 8h00 phút ngày 24/7 tại phố 8/3 (phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng) nhiều hộ kinh doanh chưa chấp hành nghiêm việc đảm bảo giãn cách, tuy nhiên, sau khi được lực lượng chức năng phường tuần tra, nhắc nhở, người dân đã nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng dịch như quây tấm ni lông, mi ca nhựa, đảm bảo giãn cách giữa người bán và người mua.

Khi mua hàng tại các cửa hàng tạp hóa, người dân chỉ được phép đứng bên ngoài để yêu cầu các mặt hàng, không được vào trong quầy hàng để đảm bảo phòng dịch. Đáng chú ý, để đảm bảo các hộ kinh doanh và người dân nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 17 của Ủy ban nhân dân Thành phố, lực lượng chức năng phường Quỳnh Mai cũng thường xuyên tuần tra, nhắc nhở người dân đảm bảo giãn cách tại khu vực phố 8/3.

Xử phạt nghiêm, tước giấy phép kinh doanh nếu phát hiện vi phạm

Phố Yên Thái (phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội) dài khoảng 150m, là một trong những con phố ngắn nhất của Thủ đô nhưng có đến gần 30 hộ kinh doanh, buôn bán và thường tập trung rất đông người dân mua bán thực phẩm hàng ngày. Nhằm siết chặt cách ly xã hội, Ủy ban nhân dân phường Hàng Gai tiếp tục triển khai cách làm hiệu quả từ những đợt chống dịch trước như chốt chặn các lối ra vào chợ, kích hoạt giãn cách giữa người mua và người bán thông qua vạch kẻ trên phố.

Quyết liệt, sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh
Người dân tuân thủ giãn cách tại phố Yên Thái.

Chia sẻ với phóng viên, chị Liễu (tiểu thương bán thực phẩm tươi sống) tại phố Yên Thái cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chị vẫn duy trì giữ khoảng cách với khách hàng, từ ngày đầu tiên Thành phố bắt đầu thực hiện Chỉ thị 17, chị đã nhắc nhở các khách hàng đứng sau vạch kẻ đảm bảo giãn cách.

Người dân muốn mua loại thực phẩm nào người bán sẽ lấy cho loại đó để không tiếp xúc gần. “Việc thực hiện giãn cách không phải hôm nay mới được thực hiện mà vẫn được chúng tôi duy trì thường xuyên. Dù có những bất tiện khi phải giữ khoảng cách xa khi bán hàng nhưng chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện tốt, đảm bảo thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch tại chợ”, chị Liễu cho hay.

Quyết liệt, sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh
Ủy ban nhân dân phường Hàng Gai đã lập 3 chốt gồm 2 chốt mềm và 1 chốt cứng tại các lối ra vào phố Yên Thái đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Mạnh Linh - Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Hàng Gai cho biết, hiện tại phường đang triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch tại phố Yên Thái. Ngay khi Chỉ thị 17 của Ủy ban nhân dân Thành phố được ban hành, phường đã phân công lực lượng chức năng chốt chặn tại 3 lối ra vào phố Yên Thái. Cụ thể, phường đã lập 2 chốt mềm tại đầu Hàng Mành và Hàng Điếu và 1 chốt cứng tại ngõ Tạm Thương. Tại các chốt mềm, lực lượng chức năng có nhiệm vụ hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch như khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu người dân thực hiện nghiêm giãn cách.

Đặc biệt, phường đã kích hoạt các vạch kẻ tại chợ đảm bảo giãn cách giữa người mua và người bán. Với những mặt hàng có lượng người mua nhiều, lực lượng chức năng sẽ yêu cầu người mua di chuyển đến các gian hàng bán loại thực phẩm tương tự để tránh tình trạng tập trung đông người. Cùng đó, lực lượng chức năng của phường tiến hành điều phối lượng người vào chợ mua hàng sao cho số lượng người vào chợ không vượt quá 30 người để đảm bảo giãn cách.

Không chỉ kích hoạt các biện pháp sáng tạo đảm bảo giãn cách tại chợ, lực lượng chức năng phường Hàng Gai cũng tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch tới người dân. Bên cạnh việc phát loa tay nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, phường đã bố trí 2 loa thùng tại 2 đầu chốt mềm để tuyên truyền các nội dung của Chỉ thị 17 của Thành phố, từ đó giúp người dân hiểu, nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách.

"Qua việc tuyên truyền, nhắc nhở, các hộ kinh doanh và người dân chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng, chóng dịch của phường Hàng Gai. Đối với các hộ kinh doanh cũng như người dân không chấp hành sự điều tiết của cơ quan chức năng sẽ yêu cầu xử phạt đóng cửa hàng, rút giấy phép kinh doanh", ông Linh khẳng định.

Cũng theo ông Nguyễn Mạnh Linh, trong thời gian tới, đặc biệt là trong 15 ngày thực hiện Chỉ thị của 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, phường Hàng Gai sẽ cử lực lượng bao gồm cảnh sát trật tự, tự quản, dân quân và y tế thường xuyên kiểm tra toàn địa bàn theo các khung giờ để kịp thời kiểm tra, xử lý, phát hiện vi phạm. Trong đó, phường sẽ xử lý nghiêm các trường hợp người dân ra ngoài không có lý do chính đáng.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, công tác chống dịch của Hà Nội có nhiều chuyển biến

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, công tác chống dịch của Hà Nội có nhiều chuyển biến

(LĐTĐ) Thông tin từ Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 và công tác triển khai các biện ...
Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, hiện nay, thành phố ...
Tạm giữ lái xe đầu kéo không có giấy xét nghiệm Covid-19 định "thông chốt" kiểm soát dịch

Tạm giữ lái xe đầu kéo không có giấy xét nghiệm Covid-19 định "thông chốt" kiểm soát dịch

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, Tổ công tác làm nhiệm vụ kiểm soát chiều quốc lộ 1A đi cao tốc ...
Các chốt phòng dịch đã kiểm soát 15.515 lượt người ra - vào thành phố Hà Nội

Các chốt phòng dịch đã kiểm soát 15.515 lượt người ra - vào thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố từ 11h ngày 25/9 đến 11h ...
Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Trước tác động của dịch Covid-19, sự quan tâm kịp thời của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng như Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm ...
Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của thành phố Hà Nội trong đó tích cực ...
Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 6h ngày 25/9 đến 18h ngày 26/9, Thành phố đã trải qua 36 giờ không có ca dương tính mới ...

Tin khác

Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 6h ngày 25/9 đến 18h ngày 26/9, Thành phố đã trải qua 36 giờ không có ca dương tính mới sau gần 3 tháng kể từ ngày 4/7 đến nay.
Ngày 26/9, cả nước có 11.477 người khỏi bệnh, song thêm 10.011 ca mắc Covid-19

Ngày 26/9, cả nước có 11.477 người khỏi bệnh, song thêm 10.011 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 26/9 của Bộ Y tế cho biết có thêm 10.011 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh đã chiếm hơn một nửa với 5.121 ca. Trong ngày có 11.477 người khỏi bệnh, cao hơn số người mắc là 1.466 ca.
Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp thêm nguồn lực giúp các tỉnh, thành chống dịch Covid-19

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp thêm nguồn lực giúp các tỉnh, thành chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Tiếp tục chung tay trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 với mong muốn sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái “bình thường mới”, từ ngày 20/9 đến ngày 25/9, Tập đoàn Hưng Thịnh đã trao tặng thêm gói an sinh xã hội, xe cứu thương, trang thiết bị y tế cũng như thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 cho các tỉnh: Bình Định, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.
Đánh thức tiềm năng văn hoá Việt tại "Không gian Văn hoá Quốc Tử Giám"

Đánh thức tiềm năng văn hoá Việt tại "Không gian Văn hoá Quốc Tử Giám"

(LĐTĐ) Sáng 26/9, Trung tâm Hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp Dự án phi lợi nhuận về Văn hóa và Giáo dục Gavisto Diplomat tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Đánh thức tiềm năng văn hoá Việt", đồng thời ra mắt Dự án "Không gian Văn hoá Quốc Tử Giám".
​​​​​​​Kỳ 1: Hơn 700 chuyến xe đưa, đón bệnh nhân miễn phí

​​​​​​​Kỳ 1: Hơn 700 chuyến xe đưa, đón bệnh nhân miễn phí

(LĐTĐ) Nếu như với phần lớn mọi người, thời gian rảnh rỗi sẽ dành thư giãn, thăm người thân, bè bạn, thì các thành viên của nhóm từ thiện "Những chuyến xe yêu thương" lại dành thời gian đó để đưa, đón các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Chỉ trong đợt Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, nhóm đã hỗ trợ hơn 500 chuyến xe miễn phí đưa đón bệnh nhân nhập, xuất viện.
Giúp con vượt qua áp lực học tập

Giúp con vượt qua áp lực học tập

Mùa học đã bắt đầu trên hầu hết mọi miền của đất nước. Khác với mọi năm, ở nhiều địa phương, học sinh phải học online. Điều này gây nhiều khó khăn cho cả học sinh lẫn phụ huynh. Tuy nhiên, mọi gia đình và các em đều phải tìm cách thích nghi với hoàn cảnh để có thể tiếp cận với kiến thức.
Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

(LĐTĐ) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua (từ 18h ngày 25/9 đến 06h ngày 26/9), Nghệ An ghi nhận thêm 2 ca cộng đồng dương tính mới với SARS-CoV-2 tại thành phố Vinh (là chồng và con của bệnh nhân đã được công bố trước đó).
Phòng tránh ung thư: Không khó như bạn nghĩ

Phòng tránh ung thư: Không khó như bạn nghĩ

Bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa bệnh ung thư bằng cách thay đổi thói quen, lối sống và chế độ dinh dưỡng.
Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 25/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.706 ca mắc Covid-19 tại 34 tỉnh, thành phố, trong đó thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã ghi nhận 7.675 ca. Trong ngày có 10.590 bệnh nhân khỏi.
Phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ  XI năm 2021

Phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XI năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XI năm 2021 với chủ đề “Chung tay vì môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái” trên báo Phụ nữ Thủ đô.
Xem thêm
Phiên bản di động