Quyết liệt hơn nữa trong giai đoạn nước rút dự án đường dây 500kV mạch 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương, lực lượng liên quan quyết tâm cao hơn nữa thực hiện dự án đường dây 500kV mạch 3 với mục tiêu khánh thành toàn dự án vào dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 năm nay.
"Vượt nắng, thắng mưa" nỗ lực hoàn thành đường dây 500 kV mạch 3 Từ công trình 500kV mạch 3 nghĩ về tiến độ các dự án

Chiều ngày 13/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc trực tuyến với hai tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An về tình hình thực hiện dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn từ Quảng Trạch đến Phố Nối.

Hoàn thành dự án trong dịp Quốc Khánh 2/9

Tại buổi làm việc, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc nâng cao năng lực truyền tải của hệ thống điện quốc gia, bảo đảm chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành, cân đối cung ứng điện giữa các vùng miền và bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, bảo đảm đủ điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng.

Thủ tướng ghi nhận, biểu dương, hoan nghênh quyết tâm, sự chung sức, đồng lòng, vào cuộc có hiệu quả của hệ thống chính trị các địa phương, từ các đồng chí Bí thư, Chủ tịch, các cấp chính quyền, lực lượng Công an, Quân đội, các đoàn thể chính trị xã hội, các cơ quan báo chí - truyền thông…; sự đồng thuận, đồng lòng của người dân nơi có dự án đi qua; quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, có trọng tâm trọng điểm, sát sao, bám sát công trường của EVN, EVNNPT, các nhà thầu, kỹ sư, công nhân, từ đó hoàn thành khối lượng công việc lớn với tiến độ thần tốc.

“Đến nay, khối lượng công việc còn lại không nhiều song là phần việc khó, do đó các cơ quan, đơn vị, địa phương, lực lượng liên quan phải quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực, cố gắng hơn nữa, làm việc quyết liệt hơn nữa, có trọng tâm, trọng điểm hơn nữa trong giai đoạn nước rút cuối cùng với mục tiêu hoàn thành dự án trước ngày 2/9, tổ chức khánh thành vào dịp Quốc khánh năm nay”, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng yêu cầu rà soát lại, phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian, rõ tiến độ, rõ sản phẩm, rõ hiệu quả; phát huy tinh thần "chỉ bàn làm, không bàn lùi', "vượt nắng thắng mưa, không thua gió bão", làm việc liên tục 24/7 bất kỳ lúc nào có thể làm được, "3 ca 4 kíp", "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương", phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương, lực lượng liên quan với tinh thần "đã ra quân là chiến thắng".

Giao nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương tiếp tục chủ trì, phối hợp với các cơ quan thường xuyên kiểm tra giám sát, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và tiến hành công tác nghiệm thu theo đúng quy định của pháp luật.

Quyết liệt hơn nữa trong giai đoạn nước rút dự án đường dây 500kV mạch 3
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc trực tuyến với hai tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ Quốc phòng chỉ đạo Quân khu 3, Quân khu 4 phối hợp với EVN tiếp tục rà soát, huy động lực lượng kỹ thuật, máy móc, thiết bị, nhân lực hỗ trợ thi công. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục hướng dẫn việc điều chỉnh chuyển mục đích sử dụng rừng theo quy định. Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn về môi trường, bảo đảm hoàn nguyên khi khánh thành dự án. Bộ Nội vụ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương đề xuất khen thưởng xứng đáng, phù hợp ở tất cả các cấp đã tích cực tham gia triển khai dự án.

Các địa phương tiếp tục hỗ trợ nhân lực, Ủy ban nhân dân các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh phối hợp chặt chẽ với EVN, các cơ quan, lực lượng để hoàn thành các công việc còn lại. Công an các địa phương làm tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự tại nơi thi công…

Phấn đấu đóng điện toàn bộ dự án trước ngày 25/8

Dự án đường dây tải điện 500kV mạch 3 từ Phố Nối, tỉnh Hưng Yên đến Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình có tổng chiều dài khoảng 519km; tổng mức đầu tư khoảng 22.356 tỷ đồng. Dự án gồm 4 dự án thành phần: Quảng Trạch - Quỳnh Lưu; Quỳnh Lưu - Thanh Hóa; Thanh Hóa - Nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 và Nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 - Phố Nối. Các dự án thành phần được khởi công tháng 10/2023 và tháng 1/2024.

Theo báo cáo của EVN, EVNNPT, đến nay đã hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng móng cột (1177/1177 vị trí) và hành lang tuyến (513/513 khoảng néo). Công tác cung cấp vật tư thiết bị (cột thép, dây dẫn, sứ, phụ kiện..) đã hoàn thành bàn giao cho các nhà thầu xây lắp. Về thi công xây dựng, đã hoàn thành đúc móng cột cho 1.177/1.177 vị trí; hoàn thành lắp dựng cột 1.159/1.177 vị trí (đạt 98,5%); hoàn thành kéo dây 321/513 khoảng néo (đạt 62,5%).

EVN cũng đang phối hợp với các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An để thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng theo Nghị định 91 vừa được ban hành và hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ngoài dự án 500kV Nam Định 1- Thanh Hoá đã hoàn thành thi công và đóng điện vào ngày 30/6/2024, với 3 dự án còn lại, EVN/EVNNPT và các ban quản lý dự án đã yêu cầu các nhà thầu lập tiến độ thi công chi tiết và tập trung mọi nguồn lực khẩn trương thi công các công việc còn lại để hoàn thành, đóng điện trước ngày 19/8/2024 đối với 2 dự án là Nam Định I - Phố Nối, Quỳnh Lưu - Thanh Hóa và trước ngày 31/8/2024 đối với dự án Quảng Trạch - Quỳnh Lưu.

Quyết liệt hơn nữa trong giai đoạn nước rút dự án đường dây 500kV mạch 3
Lực lượng vũ trang Quân khu 4 hỗ trợ thi công đường dây 500kV mạch 3 - Ảnh VGP/Nhật Bắc

Chủ tịch EVN Đặng Hoàng An cho biết thêm, tập đoàn phấn đấu đóng điện toàn bộ dự án trước ngày 25/8/2024.

Theo báo cáo của EVN và các ý kiến tại cuộc làm việc, đến nay, các công việc đã được triển khai tương đối tốt, hoàn thành được khối lượng rất lớn, chỉ còn một số việc phải làm tập trung trên địa bàn hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, nơi có nhiều khó khăn nhất trong triển khai.

Các báo cáo, ý kiến cũng chỉ ra một số khăn về nhân lực kéo dây và thời tiết, các giải pháp khắc phục. Theo đó, về nhân lực kéo dây, đặc thù của công tác dựng cột, kéo dây yêu cầu nhân công phải có chuyên môn, sức khỏe để làm việc trên cao, cường độ lớn, liên tục nhiều ngày trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, mặt khác do tiến độ thi công gấp, thời gian thực hiện ngắn, khối lượng thi công dựng cột, kéo dây đồng thời của các dự án rất lớn.

EVN/EVNNPT đã thực hiện nhiều giải pháp khắc phục như huy động tối đa nhân lực từ các công ty truyền tải điện trực thuộc EVNNPT để tăng cường cho dự án (lực lượng hỗ trợ hiện tại khoảng 1.200-1.500 người tương đương 60 tổ đội dựng cột và kéo dây); yêu cầu các nhà thầu tính toán, luân chuyển hợp lý các nhân lực có chuyên môn, sức khỏe phù hợp với tính chất, tiến độ công việc thực tế tại các khoảng néo để đảm bảo nhịp độ thi công liên tục trên công trường.

Cùng với đó, yêu cầu tất cả các nhà thầu đang thi công dựng cột, kéo dây trên các công trình khác điều động nhân lực, máy thi công về thi công cho các dự án mạch 3; liên hệ Quân khu 4 để được bố trí lực lượng tham gia hỗ trợ vận chuyển vật tư thiết bị, sứ phụ kiện và kéo dây tại 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh; giám sát chặt chẽ công tác an toàn lao động, đồng thời phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các địa phương thường xuyên quan tâm, chăm sóc, động viên đảm bảo đời sống thể chất, tinh thần của người lao động trên công trường.

Để khắc phục các bất lợi về thời tiết, EVN/EVNNPT đang cùng các nhà thầu thực hiện nhiều giải pháp như tranh thủ thời tiết lúc thuận lợi để tập kết vật tư thiết bị đến vị trí thi công, căn cứ vào diễn biến thời tiết thực tế đẩy lịch làm việc sớm hoặc kết thúc công việc cuối ngày muộn, tổ chức đóng lán trại ăn, nghỉ gần ngay vị trí thi công, tận dụng tối đa nhất có thể các nguồn nhân lực… để quyết tâm hoàn thành các dự án còn lại theo tiến độ.

Ngân Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Với quyết tâm cải cách thực chất, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo, UBND thành phố Hà Nội vừa hoàn thành tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính (TTHC) trọng điểm. Bước đột phá này giúp tiết kiệm hơn 1.600 tỷ đồng chi phí xã hội mỗi năm và cắt giảm hàng triệu lượt đi lại trực tiếp.
Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Dự án đầu tư xây dựng cầu Vân Phúc và tuyến đường nối ra quốc lộ 32 khởi công, được kỳ vọng trở thành công trình giao thông huyết mạch, tăng cường kết nối Hà Nội với tỉnh Phú Thọ, mở trục phát triển mới cho khu vực Tây Bắc Thủ đô, góp phần thúc đẩy liên kết vùng, thông thương hàng hóa và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ

Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ

Sáng 26/12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ.
Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị

Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị

Trên những con phố đông đúc của đô thị hôm nay, hình ảnh các tài xế khoác áo Grab, Be, Gojek, Xanh SM hay FastGo đã trở nên quen thuộc như nhịp thở của thành phố. Xe công nghệ mang đến sự tiện lợi cho người dân, mở ra cơ hội mưu sinh cho hàng trăm nghìn lao động, góp phần làm thay đổi thói quen di chuyển đô thị. Tuy nhiên, đằng sau mỗi cuốc xe là áp lực về thời gian, doanh thu và đánh giá dịch vụ, khiến không ít tài xế bị cuốn vào guồng quay “chạy nhanh để kịp chuyến”, kéo theo những hành vi phóng nhanh, vượt ẩu, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Thực tế đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải xây dựng văn hóa giao thông an toàn, bền vững cho đội ngũ tài xế xe công nghệ, vì sự an toàn của chính họ và của toàn xã hội.
Vun bồi an toàn giao thông học đường

Vun bồi an toàn giao thông học đường

Chiều 25/12, tại Hà Nội, Báo Xây dựng phối hợp với Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai”. Tọa đàm diễn ra trong bối cảnh công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh đang được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm và triển khai đồng bộ.

Tin khác

Chính phủ đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày

Chính phủ đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày

Tại văn bản số 12729/VPCP-KGVX ngày 25/12/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã đồng ý với đề xuất của Bộ Nội vụ về phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 trong 4 ngày liên tục.
Sẽ trao danh hiệu Anh hùng cho một số điển hình kinh tế tiêu biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sẽ trao danh hiệu Anh hùng cho một số điển hình kinh tế tiêu biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 24/12, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Ban Tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI tổ chức họp báo thông tin về việc tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.
Hơn 2.200 đại biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Hơn 2.200 đại biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Với chủ đề: “Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển hùng cường, văn minh, thịnh vượng”, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI sẽ diễn ra trong 2 ngày, ngày 26 và 27/12. Đại hội có 2.223 đại biểu về dự, trong đó Anh hùng Lao động, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, 98 tuổi, là đại biểu cao tuổi nhất.
Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng, khôi phục sản xuất kinh doanh sau bão lũ

Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng, khôi phục sản xuất kinh doanh sau bão lũ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 243/CĐ-TTg về việc tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng, khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định tình hình Nhân dân sau bão lũ tại khu vực Trung Bộ.
Lựa chọn phương thức đầu tư tối ưu cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Lựa chọn phương thức đầu tư tối ưu cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đánh giá toàn diện, lựa chọn phương thức đầu tư tối ưu nhất cho dự án đường sắt tốc độ cao trục Bắc - Nam, bảo đảm tính khả thi, công khai, minh bạch và hài hòa lợi ích các bên, đáp ứng yêu cầu phát triển hạ tầng chiến lược, lâu dài của đất nước.
Toàn văn Thông cáo báo chí Hội nghị lần thứ 15, BCH Trung ương Đảng khóa XIII

Toàn văn Thông cáo báo chí Hội nghị lần thứ 15, BCH Trung ương Đảng khóa XIII

Trong hai ngày 22 và 23/12/2025, tại Thủ đô Hà Nội, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã diễn ra dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Tô Lâm. Với tinh thần trách nhiệm và thống nhất cao, Trung ương đã biểu quyết thông qua nhân sự giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV, đồng thời hoàn thiện các dự thảo văn kiện quan trọng mang tầm chiến lược để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Báo LĐTĐ trân trọng đăng toàn văn Thông cáo báo chí Hội nghị lần thứ 15, BCH Trung ương Đảng khóa XIII.
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khoá XIII

Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khoá XIII

Sáng ngày 23/12/2025, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII bước sang ngày làm việc thứ hai và họp phiên bế mạc.
Khai mạc ngày hội "Vì biển đảo xanh năm 2025"

Khai mạc ngày hội "Vì biển đảo xanh năm 2025"

Ngày 23/12 tại Nghĩa trang Hàng Keo, Đặc khu Côn Đảo, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã diễn ra Ngày hội sống xanh tuyên truyền bảo vệ môi trường, phát triển bền vững biển đảo năm 2025” với chủ đề “Vì biển đảo xanh”.
Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 15, BCH Trung ương Đảng khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 15, BCH Trung ương Đảng khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm

Ngày 23/12/2025, tại Thủ đô Hà Nội, Hội nghị lần thứ 15, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc sau 2 ngày làm việc. Báo Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.
Thành phố Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, được bầu 32 đại biểu Quốc hội

Thành phố Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, được bầu 32 đại biểu Quốc hội

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Thành phố Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32.
Xem thêm
Phiên bản di động