Quyết liệt hơn nữa trong giai đoạn nước rút dự án đường dây 500kV mạch 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương, lực lượng liên quan quyết tâm cao hơn nữa thực hiện dự án đường dây 500kV mạch 3 với mục tiêu khánh thành toàn dự án vào dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 năm nay.
"Vượt nắng, thắng mưa" nỗ lực hoàn thành đường dây 500 kV mạch 3 Từ công trình 500kV mạch 3 nghĩ về tiến độ các dự án

Chiều ngày 13/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc trực tuyến với hai tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An về tình hình thực hiện dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn từ Quảng Trạch đến Phố Nối.

Hoàn thành dự án trong dịp Quốc Khánh 2/9

Tại buổi làm việc, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc nâng cao năng lực truyền tải của hệ thống điện quốc gia, bảo đảm chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành, cân đối cung ứng điện giữa các vùng miền và bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, bảo đảm đủ điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng.

Thủ tướng ghi nhận, biểu dương, hoan nghênh quyết tâm, sự chung sức, đồng lòng, vào cuộc có hiệu quả của hệ thống chính trị các địa phương, từ các đồng chí Bí thư, Chủ tịch, các cấp chính quyền, lực lượng Công an, Quân đội, các đoàn thể chính trị xã hội, các cơ quan báo chí - truyền thông…; sự đồng thuận, đồng lòng của người dân nơi có dự án đi qua; quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, có trọng tâm trọng điểm, sát sao, bám sát công trường của EVN, EVNNPT, các nhà thầu, kỹ sư, công nhân, từ đó hoàn thành khối lượng công việc lớn với tiến độ thần tốc.

“Đến nay, khối lượng công việc còn lại không nhiều song là phần việc khó, do đó các cơ quan, đơn vị, địa phương, lực lượng liên quan phải quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực, cố gắng hơn nữa, làm việc quyết liệt hơn nữa, có trọng tâm, trọng điểm hơn nữa trong giai đoạn nước rút cuối cùng với mục tiêu hoàn thành dự án trước ngày 2/9, tổ chức khánh thành vào dịp Quốc khánh năm nay”, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng yêu cầu rà soát lại, phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian, rõ tiến độ, rõ sản phẩm, rõ hiệu quả; phát huy tinh thần "chỉ bàn làm, không bàn lùi', "vượt nắng thắng mưa, không thua gió bão", làm việc liên tục 24/7 bất kỳ lúc nào có thể làm được, "3 ca 4 kíp", "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương", phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương, lực lượng liên quan với tinh thần "đã ra quân là chiến thắng".

Giao nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương tiếp tục chủ trì, phối hợp với các cơ quan thường xuyên kiểm tra giám sát, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và tiến hành công tác nghiệm thu theo đúng quy định của pháp luật.

Quyết liệt hơn nữa trong giai đoạn nước rút dự án đường dây 500kV mạch 3
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc trực tuyến với hai tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ Quốc phòng chỉ đạo Quân khu 3, Quân khu 4 phối hợp với EVN tiếp tục rà soát, huy động lực lượng kỹ thuật, máy móc, thiết bị, nhân lực hỗ trợ thi công. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục hướng dẫn việc điều chỉnh chuyển mục đích sử dụng rừng theo quy định. Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn về môi trường, bảo đảm hoàn nguyên khi khánh thành dự án. Bộ Nội vụ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương đề xuất khen thưởng xứng đáng, phù hợp ở tất cả các cấp đã tích cực tham gia triển khai dự án.

Các địa phương tiếp tục hỗ trợ nhân lực, Ủy ban nhân dân các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh phối hợp chặt chẽ với EVN, các cơ quan, lực lượng để hoàn thành các công việc còn lại. Công an các địa phương làm tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự tại nơi thi công…

Phấn đấu đóng điện toàn bộ dự án trước ngày 25/8

Dự án đường dây tải điện 500kV mạch 3 từ Phố Nối, tỉnh Hưng Yên đến Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình có tổng chiều dài khoảng 519km; tổng mức đầu tư khoảng 22.356 tỷ đồng. Dự án gồm 4 dự án thành phần: Quảng Trạch - Quỳnh Lưu; Quỳnh Lưu - Thanh Hóa; Thanh Hóa - Nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 và Nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 - Phố Nối. Các dự án thành phần được khởi công tháng 10/2023 và tháng 1/2024.

Theo báo cáo của EVN, EVNNPT, đến nay đã hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng móng cột (1177/1177 vị trí) và hành lang tuyến (513/513 khoảng néo). Công tác cung cấp vật tư thiết bị (cột thép, dây dẫn, sứ, phụ kiện..) đã hoàn thành bàn giao cho các nhà thầu xây lắp. Về thi công xây dựng, đã hoàn thành đúc móng cột cho 1.177/1.177 vị trí; hoàn thành lắp dựng cột 1.159/1.177 vị trí (đạt 98,5%); hoàn thành kéo dây 321/513 khoảng néo (đạt 62,5%).

EVN cũng đang phối hợp với các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An để thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng theo Nghị định 91 vừa được ban hành và hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ngoài dự án 500kV Nam Định 1- Thanh Hoá đã hoàn thành thi công và đóng điện vào ngày 30/6/2024, với 3 dự án còn lại, EVN/EVNNPT và các ban quản lý dự án đã yêu cầu các nhà thầu lập tiến độ thi công chi tiết và tập trung mọi nguồn lực khẩn trương thi công các công việc còn lại để hoàn thành, đóng điện trước ngày 19/8/2024 đối với 2 dự án là Nam Định I - Phố Nối, Quỳnh Lưu - Thanh Hóa và trước ngày 31/8/2024 đối với dự án Quảng Trạch - Quỳnh Lưu.

Quyết liệt hơn nữa trong giai đoạn nước rút dự án đường dây 500kV mạch 3
Lực lượng vũ trang Quân khu 4 hỗ trợ thi công đường dây 500kV mạch 3 - Ảnh VGP/Nhật Bắc

Chủ tịch EVN Đặng Hoàng An cho biết thêm, tập đoàn phấn đấu đóng điện toàn bộ dự án trước ngày 25/8/2024.

Theo báo cáo của EVN và các ý kiến tại cuộc làm việc, đến nay, các công việc đã được triển khai tương đối tốt, hoàn thành được khối lượng rất lớn, chỉ còn một số việc phải làm tập trung trên địa bàn hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, nơi có nhiều khó khăn nhất trong triển khai.

Các báo cáo, ý kiến cũng chỉ ra một số khăn về nhân lực kéo dây và thời tiết, các giải pháp khắc phục. Theo đó, về nhân lực kéo dây, đặc thù của công tác dựng cột, kéo dây yêu cầu nhân công phải có chuyên môn, sức khỏe để làm việc trên cao, cường độ lớn, liên tục nhiều ngày trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, mặt khác do tiến độ thi công gấp, thời gian thực hiện ngắn, khối lượng thi công dựng cột, kéo dây đồng thời của các dự án rất lớn.

EVN/EVNNPT đã thực hiện nhiều giải pháp khắc phục như huy động tối đa nhân lực từ các công ty truyền tải điện trực thuộc EVNNPT để tăng cường cho dự án (lực lượng hỗ trợ hiện tại khoảng 1.200-1.500 người tương đương 60 tổ đội dựng cột và kéo dây); yêu cầu các nhà thầu tính toán, luân chuyển hợp lý các nhân lực có chuyên môn, sức khỏe phù hợp với tính chất, tiến độ công việc thực tế tại các khoảng néo để đảm bảo nhịp độ thi công liên tục trên công trường.

Cùng với đó, yêu cầu tất cả các nhà thầu đang thi công dựng cột, kéo dây trên các công trình khác điều động nhân lực, máy thi công về thi công cho các dự án mạch 3; liên hệ Quân khu 4 để được bố trí lực lượng tham gia hỗ trợ vận chuyển vật tư thiết bị, sứ phụ kiện và kéo dây tại 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh; giám sát chặt chẽ công tác an toàn lao động, đồng thời phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các địa phương thường xuyên quan tâm, chăm sóc, động viên đảm bảo đời sống thể chất, tinh thần của người lao động trên công trường.

Để khắc phục các bất lợi về thời tiết, EVN/EVNNPT đang cùng các nhà thầu thực hiện nhiều giải pháp như tranh thủ thời tiết lúc thuận lợi để tập kết vật tư thiết bị đến vị trí thi công, căn cứ vào diễn biến thời tiết thực tế đẩy lịch làm việc sớm hoặc kết thúc công việc cuối ngày muộn, tổ chức đóng lán trại ăn, nghỉ gần ngay vị trí thi công, tận dụng tối đa nhất có thể các nguồn nhân lực… để quyết tâm hoàn thành các dự án còn lại theo tiến độ.

Ngân Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6010/QĐ-UBND ngày 3/12 thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Nội vụ.
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Triển khai mô hình “Bình dân học vụ số lưu động” gắn với hoạt động của các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tạo chuyển biến rõ rệt trong việc phổ cập kỹ năng số đến người dân, nhất là người cao tuổi. Những điểm hỗ trợ lưu động, những buổi “cầm tay chỉ việc” tại từng tổ dân phố đã góp phần đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống, giúp người dân chủ động thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán số, từng bước xây dựng công dân số tại cơ sở.
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Sáng 5/12, Đoàn Giám sát số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã làm việc với phường Sơn Tây nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách gắn với kiểm điểm cuối năm 2025.
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng

Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng

Năm 2025 có hai điểm nhấn lớn là Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân và công bố của FTSE Russell công nhận Việt Nam đủ điều kiện vào "đường đua" nâng cấp từ Thị trường Cận biên lên Thị trường Mới nổi, với mốc thời gian chính thức vào 21/9/2026. Đây cũng là năm vô cùng đặc biệt, đánh dấu 25 năm hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam - một hành trình không dài so với nhiều thị trường trong khu vực, nhưng giàu dấu ấn và đầy nỗ lực.
Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn

Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn

Tư tưởng “vì hạnh phúc của Nhân dân” không chỉ kế thừa sâu sắc tinh thần “dân là gốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn mở ra tầm nhìn quản trị đô thị hiện đại, nhân văn, trong đó hạnh phúc của mỗi người dân trở thành thước đo cao nhất của phát triển. Tuy nhiên, để tư tưởng này thực sự đi vào đời sống, hạnh phúc không thể chỉ tồn tại trên văn bản hay nghị quyết; nó phải được nhìn thấy, cảm nhận và trải nghiệm thực sự trong từng ngày sống của người dân Thủ đô, trở thành chuẩn mực cho mọi chính sách, mọi quyết định, mọi nỗ lực phát triển của Thành phố.
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Trong không khí dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm, mới đây, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Sự kiện diễn ra thể hiện quyết tâm đổi mới của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo tốt hơn đời sống đoàn viên, người lao động, đồng thời đồng hành cùng bệnh viện trong sự nghiệp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Sáng 5/12, Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội diễn ra với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”.

Tin khác

Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III: Sân chơi lớn cho các nhà báo về “Tam nông”

Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III: Sân chơi lớn cho các nhà báo về “Tam nông”

Tính đến hết ngày 15/11/2025, theo Ban tổ chức Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III, giải đã nhận được 1.866 tác phẩm hợp lệ, trong đó báo in và báo điện tử chiếm khoảng 1.300 tác phẩm, phát thanh - truyền hình khoảng 566 tác phẩm. Lễ trao giải sẽ diễn ra vào 20h ngày 5/12/2025 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội) và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2.
Tiếp tục phân bổ 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng

Tiếp tục phân bổ 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa, lũ gây ra đối với các tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng, ngày 29/11, Ban Vận động Cứu trợ Trung ương - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục phân bổ số tiền 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng.
Đại hội Thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ IV: Lan tỏa tinh thần đổi mới, trách nhiệm và cống hiến

Đại hội Thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ IV: Lan tỏa tinh thần đổi mới, trách nhiệm và cống hiến

Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV của Hội Luật gia Việt Nam diễn ra ngày 28/11 tại Hà Nội là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước trưởng thành mới của phong trào thi đua trong toàn hệ thống. Trên tinh thần đoàn kết, đổi mới và trách nhiệm, Đại hội đã tổng kết phong trào thi đua giai đoạn 2020-2025, biểu dương các điển hình tiên tiến, đồng thời xác định phương hướng cho giai đoạn 2025-2030 với quyết tâm đưa hoạt động Hội ngày càng thiết thực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước.
Để lá cờ Tổ quốc "bay cao" trên đấu trường SEA Games 33

Để lá cờ Tổ quốc "bay cao" trên đấu trường SEA Games 33

Chiều 28/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ xuất quân của Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 33. Thủ tướng nhấn mạnh, "mỗi tấm huy chương là niềm vui, niềm hạnh phúc, niềm tự hào cho đất nước, cho mỗi người Việt Nam", nhưng đồng thời phải đề cao tinh thần thể thao cao thượng (Fair Play) và khẳng định niềm tự hào dân tộc, nét đẹp văn hóa Việt Nam.
Chân dung Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng

Chân dung Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng

Ngày 28/11, tại kỳ họp thứ 28 khóa XVI, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã bầu đồng chí Vũ Đại Thắng, Phó Bí thư Thành ủy giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào

Sáng nay (27/11), tại Hà Nội, Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2025) và 105 năm Ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane (13/12/1920 - 13/12/2025).
Siết chặt điều kiện thu giữ tài sản bảo đảm khi xử lý nợ xấu

Siết chặt điều kiện thu giữ tài sản bảo đảm khi xử lý nợ xấu

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 304/2025/NĐ-CP, quy định điều kiện đối với tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ theo điểm đ khoản 2 Điều 198a Luật Các tổ chức tín dụng đã được sửa đổi, bổ sung. Nghị định gồm 8 điều, áp dụng với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức 100% vốn Nhà nước có chức năng mua bán - xử lý nợ và các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan.
Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp cần thiết cao nhất để ứng phó bão số 15

Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp cần thiết cao nhất để ứng phó bão số 15

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong 24 giờ tới bão số 15 tiếp tục mạnh thêm (có thể đạt cấp 11, giật cấp 14), hướng di chuyển và cường độ của bão còn có nhiều thay đổi trong những ngày tới.
Cho phép người Việt đủ điều kiện vào chơi tại một số casino

Cho phép người Việt đủ điều kiện vào chơi tại một số casino

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 8/2025/NQ-CP về việc cho phép người Việt Nam đủ điều kiện vào chơi casino tại một số dự án kinh doanh casino.
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Mùa thu năm 2025

Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Mùa thu năm 2025

Ngày 25/11, Talkshow truyền cảm hứng cho giới trẻ “Thế hệ thông minh đương thời - Intelligent Generation Now” chính thức mở màn Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025.
Xem thêm
Phiên bản di động