Quy hoạch là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách để phát triển Thủ đô

(LĐTĐ) Hà Nội là đô thị đặc biệt, đang trong quá trình phát triển, tốc độ đô thị hóa cũng như gia tăng dân số cơ học diễn ra rất nhanh, từ đó nhiều vấn đề mới phát sinh như: Quy hoạch, trật tự xây dựng, quản lý khu phố cổ, phát triển khu vực nông thôn... Đây đều là những "bài toán khó", chỉ riêng Hà Nội không thể giải quyết được.
Hà Nội: Có thông tin phản ánh vi phạm phòng, chống dịch Covid-19 phải xử lý ngay
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ Xây dựng
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Dự án cải tạo Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô đảm bảo tiến độ, chất lượng

Chiều 21/8, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì buổi làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ Xây dựng. Đây là cuộc làm việc thứ bảy trong kế hoạch làm việc với 8 bộ, ngành Trung ương của Hà Nội nhằm tăng cường công tác phối hợp, bàn giải pháp giải quyết căn cơ những vấn đề cấp bách, trọng tâm, trọng điểm đang đặt ra tại Thủ đô.

2124 xd2
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội điểm lại những kết quả nổi bật; đồng thời nêu cụ thể những khó khăn, thách thức đang gặp phải trong lĩnh vực xây dựng của Thủ đô. Từ đó, đề xuất 15 nội dung Hà Nội mong muốn phối hợp với Bộ Xây dựng và kiến nghị bộ này tháo gỡ 20 khó khăn, vướng mắc.

Tại cuộc hợp đã có hơn 10 ý kiến lãnh đạo bộ, ngành và thành phố Hà Nội trao đổi, thảo luận, tập trung làm rõ những vấn đề thành phố Hà Nội kiến nghị, đề xuất. Các ý kiến của lãnh đạo Bộ Xây dựng đều cơ bản thống nhất với những đề xuất của Hà Nội. Cụ thể là cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn cho việc cải tạo chung cư cũ, trong đó ủng hộ phải có giải pháp đột phá là điều chỉnh quy hoạch nâng cao số tầng toà nhà xây dựng tại các khu chung cư cũ để thu hút nhà đầu tư và cho phép thực hiện dự án khi có từ 70-80% dân số đồng ý.

Ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội; ông Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; bà Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng trao đổi, làm rõ những đề xuất của thành phố, đề nghị Bộ Xây dựng tập trung hỗ trợ thành phố trong thời gian tới.

2122 hn ngothithanhhang
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại cuộc họp

Bà Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị Bộ Xây dựng sớm hướng dẫn thực hiện quy chuẩn mới về phòng cháy, chữa cháy có hiệu lực từ ngày 1/7/2020; hỗ trợ thành phố đi trước về công tác quy hoạch các huyện, các xã chuẩn bị lên quận, phường; giúp đỡ tháo gỡ vấn đề cải tạo các trường học bằng cách nâng tầng khắc phục tình trạng thiếu quỹ đất ở 4 quận nội đô lịch sử.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị lãnh đạo Bộ Xây dựng sớm phê duyệt thủ tục để Hà Nội triển khai kịp thời việc cải tạo, sửa chữa Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô phục vụ tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố sẽ diễn ra trong tháng 10/2020.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Phạm Hồng Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định: “Bộ Xây dựng đánh giá cao việc thực hiện công tác quản lý Nhà nước về hoạt động xây dựng và tán thành đánh giá của Thành ủy Hà Nội trong văn kiện Đại hội Đảng về công tác xây dựng, phát triển hạ tầng đô thị trong thời gian qua cũng như kế hoạch phát triển trong thời gian tới”.

Đưa ra một số góp ý liên quan đến công tác quản lý xây dựng trên địa bàn Thủ đô, ông Phạm Hồng Hà cho rằng, việc cần làm trước hết là công tác quy hoạch, Hà Nội cần lưu ý đến vấn đề quy hoạch khu vực nông thôn. Còn trong khu vực đô thị, ông Hà nhận định, hiện đã bộc lộ những hạn chế về hiệu quả sử dụng đất, sử dụng nguồn lực, đồng thời xuất hiện những vấn đề bất cập như: Ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường... nên cần phải có sự thay đổi về mô hình quy hoạch cho phù hợp.

2455 img 20200821 201708
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà phát biểu tại cuộc họp

Đối với vấn đề nhà tập thể, chung cư cũ, ông Phạm Hồng Hà cho hay, Hà Nội đang có 1.579 khu nhà chung cư cũ, đã có một số nhà đầu tư vào tham gia đầu tư, nhưng vấn đề vướng mắc duy nhất là Luật và Thông tư, Nghị định. Về vấn đề này, Bộ Xây dựng đề nghị, với những vướng mắc về Thông tư, Nghị định thì đề xuất sửa đổi và những vướng mắc về Luật thì xin cơ chế đặc thù để thí điểm.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng lưu ý, việc quy hoạch các khu nhà ở xã hội ở Hà Nội cần nghiên cứu kỹ mô hình quản lý để tránh việc hình thành các khu "nhà ổ chuột". Đồng thời đề nghị thành phố nên dành chỉ tiêu mới về đất đai cho hạ tầng giao thông bởi diện tích đất cho giao thông của Hà Nội hiện còn thấp, trong khi đây là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển của xã hội.

Đáng chú ý, ông Phạm Hồng Hà cho rằng, Hà Nội cần đẩy mạnh thực hiện thiết kế đô thị tại một số khu vực như: Trục Láng - Hòa Lạc, trục Hồ Tây, nhất là khu vực 2 bên bờ sông Hồng. "Dù việc này còn gặp khó do Luật đê điều, phòng chống thiên tai, nhưng thực tế nếu không thực hiện thì người dân vẫn lấn chiếm để xây dựng, từ đó sẽ gây ra khó khăn trong công tác quản lý. Mặt khác, việc thực hiện quy hoạch sẽ tạo ra một quỹ đất mới cho quá trình phát triển đô thị và tạo điểm nhấn về kiến trúc cho Thủ đô", ông Hà nói.

2126 xd1a
Quang cảnh cuộc họp

Về những đề xuất của Hà Nội với Bộ Xây dựng, ông Phạm Hồng Hà cam kết sẽ cùng tham gia với thành phố ngay từ những khâu đầu tiên của công việc, để rút ngắn tối đa thời gian, tăng hiệu quả; đồng thời sẽ tăng cường phân cấp, ủy quyền tối đa cho Hà Nội với những công việc thuộc thẩm quyền của Bộ Xây dựng. “Bộ Xây dựng cam kết sẽ giảm 50% thời gian giải quyết công việc theo quy định khi có những đề xuất, kiến nghị của Hà Nội đối với Bộ Xây dựng”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà khẳng định.

Phát biểu kết luận, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, định hướng lớn của Hà Nội trong thời gian tới đối với lĩnh vực xây dựng là đổi mới căn bản toàn diện công tác quy hoạch nhằm phát triển nhanh, bền vững... Do vậy, thành phố rất cần sự quan tâm hỗ trợ của Bộ Xây dựng và các bộ, ngành có liên quan.

Theo ông Vương Đình Huệ, quy hoạch là vấn đề quan trọng nhất. Nhiệm vụ cấp bách là rà soát điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô. Quy hoạch này được Thủ tướng phê duyệt năm 2011, theo Luật quản lý quy hoạch 5 năm có thể rà soát sửa đổi, nhưng đến nay đã 10 năm rồi, có rất nhiều thứ thay đổi, từ luật pháp, tư duy, tầm nhìn...

2453 img 20200821 201610
Đại diện lãnh đạo thành phố Hà Nội và Bộ Xây dựng ký kết Quy chế phối hợp

Bên cạnh đó, những quy hoạch phân khu, quy hoạch nông thôn cần lưu ý gắn với các tiêu chí đô thị, bởi thực tế, những huyện về đích nông thôn mới sớm nhất nhưng khi đặt mục tiêu lên quận lại khó hơn các huyện đạt chuẩn nông thôn mới sau. Về quy hoạch phân khu sông Hồng, sông Đáy, sau khi Hà Nội mở rộng, thì diện tích khu vực này rất lớn, nếu quy hoạch được sẽ là nguồn lực lớn để phát triển đô thị, đồng thời sẽ giải quyết được sinh kế cho người dân.

Về vấn đề cải tạo chung cư cũ, Bí thư Hà Nội cho biết, thực tế đặt ra từ 2012, dù thành phố đã có nhiều phương án, đề án nhưng hiện vẫn đang vướng - chủ yếu do quy định luật, làm sao bảo đảm quyền lợi hài hòa giữa nhà đầu tư - người dân - công tác quản lý nhà nước. Do đó, đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp chặt chẽ với Hà Nội trình Chính phủ, Thủ tướng giải quyết những vấn đề trong thẩm quyền.

Bí thư Hà Nội cũng lưu ý những nội dung liên quan đến quy chế quản lý kiến trúc, chương trình phát triển đô thị gắn với kinh tế đô thị, phát triển nhà ở xã hội. Về chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, sẽ giảm 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho Hà Nội, ông Vương Đình Huệ đánh giá cao và trân trọng cảm ơn; đồng thời chỉ đạo các đơn vị của Hà Nội cũng cần phải chủ động, đeo bám công việc, cùng tham gia với Bộ Xây dựng thì mới đạt hiệu quả.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đưa Tết Trung thu đến với con em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Đưa Tết Trung thu đến với con em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Đã thành thông lệ, hàng năm, cứ mỗi dịp rằm tháng Tám âm lịch, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lại tổ chức chung vui Trung thu cho các ...
Để nông dân được thụ hưởng xứng đáng trong chuỗi giá trị

Để nông dân được thụ hưởng xứng đáng trong chuỗi giá trị

(LĐTĐ) Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ giành độc lập và toàn vẹn lãnh thổ cho đất nước cũng như trong công cuộc đổi mới, ngành Nông nghiệp và giai ...
Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Tại buổi thăm, trao “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thuộc Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội chiều 17/9, ...
"Người cha" của hơn  1.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

"Người cha" của hơn 1.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đó là nghĩa cử mà ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT bắt đầu triển khai với “hành trình” nhận nuôi dạy 1.000 đứa trẻ mất cha mẹ ...
Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, trong ngày 17/9, tình hình cung ứng hàng hoá trên địa bàn Thành phố nhìn ...
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng hỗ trợ 100 người lao động đang thuê trọ trên địa bàn phường Bạch Mai

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng hỗ trợ 100 người lao động đang thuê trọ trên địa bàn phường Bạch Mai

(LĐTĐ) Với tinh thần tất cả vì đoàn viên, người lao động và không để người lao động nào bị bỏ lại phía sau, sáng nay (17/9), tiếp tục hành trình ...
Một số nơi "vùng đỏ" người dân ra đường tấp nập như "vùng xanh"

Một số nơi "vùng đỏ" người dân ra đường tấp nập như "vùng xanh"

(LĐTĐ) Hà Nội chính thức cho phép nới lỏng giãn cách xã hội tại 19 quận, huyện, thị xã từ trưa ngày 16/9, ngay lập tức nhiều dịch vụ, cửa hàng ...

Tin khác

Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, trong ngày 17/9, tình hình cung ứng hàng hoá trên địa bàn Thành phố nhìn chung ổn định. Các quận/ huyện chủ động đảm bảo đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho các khu vực phong tỏa, cách ly y tế. Nguồn cung hàng hóa tại các hệ thống phân phối (siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi…) luôn dồi dào.
Một số nơi "vùng đỏ" người dân ra đường tấp nập như "vùng xanh"

Một số nơi "vùng đỏ" người dân ra đường tấp nập như "vùng xanh"

(LĐTĐ) Hà Nội chính thức cho phép nới lỏng giãn cách xã hội tại 19 quận, huyện, thị xã từ trưa ngày 16/9, ngay lập tức nhiều dịch vụ, cửa hàng ăn uống đã được phép hoạt động trở lại. Đặc biệt trong ngày 17/9, các tuyến đường trên địa bàn Thành phố người dân di chuyển đã tấp nập hơn, thậm chí, một số điểm bán bánh Trung thu truyền thống trên phố Thụy Khuê (Tây Hồ); Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm); đường Quang Trung (Hà Đông)…người dân chen lấn mua bánh Trung thu bất chấp sự có mặt của lực lượng chức năng.
Những nghĩa tình trong đại dịch

Những nghĩa tình trong đại dịch

(LĐTĐ) Tại một số khu dân cư không may xuất hiện ca F0 trong cộng đồng, lực lượng chức năng sẽ lập tức phong tỏa để dập dịch. Tình hình ổn định thì chỉ bị phong tỏa vài ngày, còn nếu phức tạp thì phong tỏa đến vài chục ngày. Để hỗ trợ những người dân và lực lượng chống dịch trong vùng phong tỏa yên tâm, “ai ở đâu, ở đó”, nhiều tình nguyện viên đã không quản ngại vất vả, nguy hiểm hàng ngày vận chuyển nhu yếu phẩm đến từng gia đình bị cách ly, nấu từng bữa cơm để chuyển đến lực lượng chống dịch.
Cần chuẩn bị kỹ về cơ sở vật chất cho việc học sinh trở lại trường trong điều kiện Thành phố cho phép

Cần chuẩn bị kỹ về cơ sở vật chất cho việc học sinh trở lại trường trong điều kiện Thành phố cho phép

(LĐTĐ) Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại quận Tây Hồ sáng nay, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đề nghị, quận Tây Hồ cần có kế hoạch quan tâm các đối tượng học sinh, sinh viên, người lao động quay trở lại Hà Nội mà chưa được tiêm vắc xin; đồng thời cần chuẩn bị kỹ về cơ sở vật chất cho việc học sinh trở lại trường trong điều kiện Thành phố cho phép.
Các cấp chính quyền cần chuẩn bị các kịch bản để trở về trạng thái bình thường mới

Các cấp chính quyền cần chuẩn bị các kịch bản để trở về trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Sau gần 2 tháng giãn cách để phòng, chống dịch Covid-19, 19 quận, huyện, thị xã của Hà Nội được công bố là “vùng xanh”, một số loại hình kinh doanh dịch vụ được phép hoạt động trở lại. Trên nhiều tuyến phố, các chốt, trạm kiểm dịch ra, vào "vùng đỏ" cũng được dỡ bỏ. Điều quan trọng, nếu tới đây căn cứ tình hình thực tế, Thành phố trở lại trạng thái bình thường mới, thì các cấp chính quyền cần phải có những kịch bản, phương án phòng, chống dịch mới hiệu quả.
Huyện Phú Xuyên chia tay Đoàn cán bộ Y tế tỉnh Hoà  Bình

Huyện Phú Xuyên chia tay Đoàn cán bộ Y tế tỉnh Hoà Bình

(LĐTĐ) Ngày 16/9, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã tổ chức gặp mặt, chia tay Đoàn công tác ngành Y tế tỉnh Hòa Bình đến hỗ trợ huyện Phú Xuyên trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Mở cửa kinh doanh tại các địa phương “vùng xanh”: Quyết không lơ là công tác phòng, chống dịch

Mở cửa kinh doanh tại các địa phương “vùng xanh”: Quyết không lơ là công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ 12h ngày 16/9, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội cho phép một số loại hình kinh doanh dịch vụ tại 19 quận, huyện, thị xã được mở cửa trở lại. Mặc dù rất vui mừng trước quyết định này nhưng chính quyền các địa phương cũng như người dân tại đây đều khẳng định, việc mở cửa kinh doanh trở lại sẽ được thực hiện một cách cẩn trọng và đặt yếu tố an toàn phòng, chống dịch lên hàng đầu.
Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 16/9, Sở Chỉ huy công tác phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội tổ chức họp trực tuyến với Sở Chỉ huy sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã. Đáng chú ý, tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chỉ huy Sở Chỉ huy phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội yêu cầu khẩn trương rà soát và chuẩn bị các điều kiện phục vụ công tác tiêm chủng mũi 2 phòng Covid-19 cho nhân dân.
Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Xác định cụ thể điểm phong tỏa để tiếp tục nới lỏng một số hoạt động

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Xác định cụ thể điểm phong tỏa để tiếp tục nới lỏng một số hoạt động

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố từ nay đến ngày 21/9 xác định cụ thể các điểm cách ly, phong tỏa để chỉ đạo tiếp tục nới lỏng một số hoạt động, dịch vụ.
Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ 12h ngày 16/9, Ứng Hòa là 1 trong 19 quận, huyện trên địa bàn Thành phố không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng trong thời gian qua, được phép mở cửa trở lại một số dịch vụ kinh doanh theo quy định. Tuy nhiên, chính quyền và nhân dân huyện Ứng Hòa không chủ quan, tiếp tục thực hiện triệt để các biện pháp phòng dịch và quyết liệt xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
Xem thêm
Phiên bản di động