M
12:03 | 04/07/2019

Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội:

Quan tâm chăm lo, bảo vệ người lao động

(LĐTĐ) Mặc dù đời sống, việc làm còn gặp nhiều khó khăn, song được sự quan tâm chăm lo, bảo vệ chu đáo, thiết thực của Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội, công nhân lao động ngành Dệt May Hà Nội luôn an tâm, tin tưởng, gắn bó với doanh nghiệp và hăng hái thi đua, góp phần đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh.

quan tam cham lo bao ve nguoi lao dong Chăm lo Tết chu đáo cho CNLĐ
quan tam cham lo bao ve nguoi lao dong Tổ chức thành công Hội nghị Công đoàn ngành Dệt – May Hà Nội khóa II
quan tam cham lo bao ve nguoi lao dong Đại hội đại biểu CĐCS Công ty Cổ phần May 40

Đây là nhận định về kết quả hoạt động công đoàn, phong trào CNVCLĐ ngành Dệt May Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2019. Ông Hoàng Thanh Sơn, Chủ tịch Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội cho biết, 6 tháng đầu năm, các đơn vị ngành Dệt May Hà Nội đã chủ động tìm kiếm đơn hàng, đảm bảo việc làm, ổn định thu nhập cho người lao động.

quan tam cham lo bao ve nguoi lao dong

Chủ tịch Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội Hoàng Thanh Sơn trao quà cho CNLĐ tại Tết sum vầy 2019

Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp vẫn còn gặp khó khăn, nguyên vật liệu ngành dệt may chủ yếu nhập khẩu, chịu nhiều tác động từ tình hình kinh tế, chính trị thế giới, chi phí sản xuất kinh doanh cao trong khi tỷ suất lợi nhuận của các doanh nghiệp dệt may thấp. Một số đơn vị vẫn còn tình trạng thiếu lao động không đáp ứng yêu cầu mở rộng sản xuất. Thu nhập của người lao động ngành Dệt May tuy đã từng bước được cải thiện song vẫn chưa cao, bình quân đạt 5.020.000 đồng/người/tháng.

Trước thực tế này, Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội xác định đặt vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động lên hàng đầu, từ đó giúp san sẻ khó khăn với người lao động, đồng thời cũng là cách để người lao động an tâm, tin tưởng, sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó.

Mới đây, Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Nhân dịp này, Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội cũng đã đánh giá kết quả phong trào xây dựng gia đình CNVCLĐ tiêu biểu ngành Dệt May Hà Nội năm 2019 đồng thời biểu dương 50 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu.

Xác định điều này, ngay từ đầu năm, Công đoàn ngành đã tập trung đôn đốc CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện Nghị định 157/2018/ NĐ-CP, ngày 16/1/2018 quy định về mức lương tối thiểu vùng và 100% đơn vị thực hiện tốt.

Cùng đó, Công đoàn ngành chỉ đạo CĐCS phối hợp với chuyên môn tổ chức tốt Hội nghị cán bộ công chức, Hội nghị người lao động năm 2019 đảm bảo quy trình, nội dung, phát huy quyền dân chủ của CNLĐ tham gia xây dựng nội quy, quy chế, thực hiện ký kết TULĐTT; đề nghị sửa đổi, bổ sung điều khoản TƯLĐTT cho phù hợp với thực tế cơ sở… Kết quả, tính đến ngày 31/5 /2019, có 1/1 đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ công chức, đạt 100 % ; 35/56 đơn vị tổ chức Hội nghị Người lao động đạt đạt 62,5 %.

Cùng với bảo vệ người lao động, hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động cũng được công đoàn ngành Dệt May quan tâm đẩy mạnh, tập trung cao điểm vào dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Tháng Công nhân năm 2019. Trong dịp Tết Kỷ Hợi, Công đoàn ngành đã tổ chức Tết sum vầy cho CNLĐ, trong đó đã tặng 230 suất quà tổng số tiền 115 triệu đồng cho CNLĐ từ nguồn hỗ trợ của các đơn vị.

Dịp này, Công đoàn ngành tổ chức đưa 140 CNLĐ thuộc 3 CĐCS về quê đón Tết tại Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh; hỗ trợ 50 vé xe với số tiền 10 triệu đồng. Qua tổng hợp từ cơ sở, đã có 34/66 đơn vị chi tiền thưởng tháng lương thứ 13 cho CNLĐ với số tiền gần 19 tỷ đồng, 32 đơn vị chi tiền thưởng năm với số tiền gần 10 tỷ đồng; Có 48 CĐCS phối hợp với NSDLĐ tặng 325 suất quà cho CNLĐ và gia đình CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 120 triệu đồng; có 21 CĐCS tổ chức mừng công, tất niên, tổ chức văn nghệ; tổ chức các hoạt động vui chơi có thưởng cho CNVCLĐ, số tiền gần 3, 5 tỷ đồng. Do thực hiện tốt công tác chăm lo cho CNLĐ và đoàn viên nên sau kỳ nghỉ Tết tỷ lệ CNLĐ trở lại làm việc đạt trên 95% .

Trong Tháng Công nhân 2019, Công đoàn ngành đã trích kinh phí trợ cấp cho 6 CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn giúp cho CNLĐ vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ. Cũng trong 6 tháng đầu năm, Công đoàn ngành đã khảo sát đề nghị LĐLĐ Thành phố hỗ trợ 04 “ Mái ấm Công đoàn ” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Hoàng Thanh Sơn cho biết, trong 6 tháng cuối năm, Công đoàn ngành Dệt may Hà Nội sẽ thực hiện 3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, trong đó, tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của CNVCLĐ thông qua việc tiếp tục chỉ đạo CĐCS quan tâm nắm bắt tình hình đời sống, việc làm của CNVCLĐ, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng và các chế độ chính sách liên quan đến người lao động; Kịp thời tham gia phối hợp với người sử dụng lao động giải quyết những đề xuất, kiến nghị của CNVCLĐ tại cơ sở không để xảy ra tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể.

Công đoàn ngành cũng sẽ đôn đốc các CĐCS thực hiện TƯLĐTT ngành Dệt - May Hà Nội lần thứ nhất, tổng hợp ý kiến tham gia góp ý làm căn cứ để sửa đổi, bổ sung TƯLĐTT ngành Dệt May Hà Nội, tạo căn cứ pháp lý vững chắc để chăm lo, bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động.

Phạm Diệp

Nguồn :