Quận Đống Đa triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

(LĐTĐ) Sáng 2/12, Quận ủy Đống Đa tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ quận lần thứ 14 khoá XXVIII, nhiệm kỳ 2020 -2025, nhằm đánh giá khách quan, toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng năm 2022 và đề ra phương hướng nhiệm vụ trong năm 2023. Theo đó, năm 2022, kinh tế, xã hội - an ninh quốc phòng của quận đã phục hồi tích cực, quận triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.
Quận Đống Đa: Thực hiện hiệu quả kết hợp phát triển kinh tế - xã hội với củng cố quốc phòng, an ninh Nâng cao chất lượng xây dựng và thực hiện quy ước của các tổ dân phố

Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2022, dưới sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự nỗ lực, cố gắng của doanh nghiệp và toàn thể nhân dân, kinh tế, xã hội - an ninh quốc phòng năm 2022 của quận đã phục hồi tích cực và đạt kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực.

Quận Đống Đa triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh
Toàn cảnh hội nghị

Trong đó quận đã hoàn thành mục tiêu tổng quát năm 2022. Kinh tế phục hồi, thu ngân sách dự kiến đạt và vượt kế hoạch, đảm bảo chi đầu tư phát triển, chi thường xuyên và các nhiệm vụ chi khác. Cụ thể thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn quận tính đến 23/11/2022 là 12.191,36 tỷ đồng, đạt 96% dự toán thành phố và quận giao (12.695,83 tỷ đồng), bằng 111,76% so với cùng kỳ năm 2021. Quận phấn đấu hoàn thành và vượt kế hoạch năm 2022, ước thực hiện đạt 107,8% dự toán giao. Chi ngân sách thành phố là 54,76 tỷ đồng, đạt 182,5% kế hoạch giao đầu năm (30 tỷ đồng) và đạt 73% kế hoạch vốn thành phố giao điều chỉnh, bổ sung trong năm (75 tỷ đồng). Quận phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch thành phố giao sau điều chỉnh, bổ sung.

Trong năm 2022, quận hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và hỗ trợ tốt cho doanh nghiệp phụ hồi sản xuất, kinh doanh sau đại dịch. Các hoạt động thương mại, du lịch được khôi phục, kích thích nền kinh tế phát triển, tạo tiền đề để triển khai các kế hoạch năm 2023.

Hiện quận đã hoàn thành công tác chi trả, hỗ trợ cho 12/12 nhóm đối tượng khó khăn do ảnh hưởng bởi Covid-19; đã thẩm định và phê duyệt hỗ trợ cho hơn 36.891 lượt đối tượng với kinh phí gần 68,5 tỷ đồng; 100% đối tượng được phê duyệt đã nhận hỗ trợ.

Thực hiện Nghị quyết số 15/NQ-HĐND ngày 13/8/2021 của HĐND Thành phố quy định một số chính sách đặc thù của thành phố Hà Nội hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, UBND quận đã rà soát, phê duyệt và thực hiện hỗ trợ cho 7.504 người thuộc 8 nhóm đối tượng với số tiền 7,6 tỷ đồng.

Nhằm hỗ trợ phục hồi phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng của Chính phủ, quận đã thực hiện giảm thuế cho 5.933 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, với số tiền được giảm 747,8 tỷ đồng. Thực hiện chính sách gia hạn thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt và tiền thuê đất trong năm 2022. Gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng cho 943 đơn vị với tổng số thuế được gia hạn là 257,3 tỷ đồng, gia hạn tiền thuê đất cho 167 đơn vị với tổng số thuế được gia hạn là 103 tỷ đồng.

Quận Đống Đa triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh
Đại biểu thảo luận tại hội nghị

Quận cũng tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Tiếp nhận và giải quyết kịp thời thủ tục hành chính, tỉ lệ hồ sơ nộp trực tuyến của quận trên các lĩnh vực thành phố đã triển khai đạt 100%; mức độ hài lòng của người dân tăng cao; thực hiện tốt hệ thống một cửa liên thông 3 cấp; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký kinh doanh, kê khai thuế, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. Duy trì tỷ lệ đăng ký kinh doanh qua mạng của quận hiện đạt xấp xỉ 100%, tỷ lệ doanh nghiệp kê khai thuế điện tử đạt trên 98%. Công tác triển khai, áp dụng ISO 9001:2015 được duy trì, cải tiến và cập nhập liên tục vào hệ thống.

Bên cạnh kết quả kinh tế xã hội nhanh chóng được phục hồi, trong năm 2022, các lĩnh vực văn hóa, xã hội, trật tự đô thị…của quận cũng được cải thiện rõ rệt. Trong đó, các trường học, hệ thống y tế, di tích văn hóa, lịch sử được xây mới, nâng cấp, tu bổ. Các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch được tổ chức thường xuyên góp phần vào thành công chung của thành phố.

Trật tự văn minh đô thị được nâng cao, cảnh quan đô thị được cải thiện, vệ sinh môi trường được duy trì…Quận tích cực tuyên truyền phổ biến kiến thức và kiểm tra xử phạt về phòng cháy chữa cháy. Công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn quận khởi sắc, UBND quận đã khen thưởng nhiều cá nhân, tập thể với các thành tích đột xuất.

Cùng với đó công tác an sinh xã hội của quận được đảm bảo. Quận đã tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động; công tác giảm nghèo và thực hiện bảo trợ xã hội được chú trọng. Hệ thống y tế, chăm sóc sức khỏe cho người dân của quận được đầu tư. Công - thương nghiệp phát triển tốt giúp cho đời sống nhân dân được nâng cao.

Ngoài ra tình hình an ninh trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận được đảm bảo. Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, kiến nghị, tố cáo thường xuyên được quan tâm thực hiện giải quyết kịp thời theo quy định, không để tình trạng khiếu kiện đông người và đơn thư tồn đọng kéo dài gây bức xúc trong nhân dân. Hiện quận đã hoàn thành 9/12 chỉ tiêu thành phố giao, 03 chỉ tiêu còn lại đang được thực hiện, dự kiến sẽ hoàn thành nốt trong tháng 12/2022.

Bên cạnh những kết quá khá toàn diện đã đạt được, quận cũng thẳng thắn nhìn nhận một số hạn chế, đó là kỷ cương hành chính có chuyển biến nhưng chậm và chưa đạt yêu cầu. Trên địa bàn quận một số nơi vẫn tái diễn tình trạng lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh; để xe, họp chợ không đúng nơi quy định; đổ rác thải ra nơi công cộng. Tình trạng ùn, ứ giao thông tại một số nút, tuyến phố trong giờ cao điểm vẫn là vấn đề nhức nhối. Công tác phòng cháy chữa cháy có chuyển biến tích cực song luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ...

Với những hạn chế được chỉ ra cụ thể, các đại biểu tham dự hội nghị đã tích cực thảo luận, thống nhất phương hướng nhiệm vụ trong năm 2023, đề ra các giải pháp khắc phục hạn chế trong năm 2022 với quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ năm 2023.

Tại hội nghị các đại biểu cũng thảo luận Tờ trình về việc cập nhật, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021 - 2025 quận Đống Đa; Tờ trình dự kiến phân bổ dự toán ngân sách Nhà nước năm 2023.

Trần Vũ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Poly Cup 2023 - Giải Fustal hấp dẫn dành cho sinh viên cả nước

Poly Cup 2023 - Giải Fustal hấp dẫn dành cho sinh viên cả nước

(LĐTĐ) Giải vô địch Futsal Sinh viên toàn quốc - Poly Cup 2023 được đầu tư quy mô, chuyên nghiệp, hứa hẹn sẽ là giải thi đấu thể thao hấp dẫn ...
Đổi mới hình thức tuyên truyền PCCC trong trường học góc nhìn từ huyện Mỹ Đức

Đổi mới hình thức tuyên truyền PCCC trong trường học góc nhìn từ huyện Mỹ Đức

(LĐTĐ) Để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ tại trường học, Công an huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã chú trọng xây dựng nội dung, đổi mới về hình ...
Chuẩn bị các điều kiện triển khai tốt Chương trình giáo dục phổ thông 2018 với lớp 4

Chuẩn bị các điều kiện triển khai tốt Chương trình giáo dục phổ thông 2018 với lớp 4

(LĐTĐ) Học kỳ II năm học 2022 - 2023, các đơn vị, trường học cần chuẩn bị cho công tác tuyển sinh lớp 1 năm học 2023 - 2024, trong đó ...
Quận Tây Hồ tổ chức tập huấn hoạt động nhận ủy thác cho vay

Quận Tây Hồ tổ chức tập huấn hoạt động nhận ủy thác cho vay

(LĐTĐ) Ngày 6/2, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội quận tổ chức tập huấn quy trình, phương pháp kiểm ...
Công an huyện Hưng Nguyên bắt đối tượng vận chuyển 4kg ma tuý đá

Công an huyện Hưng Nguyên bắt đối tượng vận chuyển 4kg ma tuý đá

(LĐTĐ) Công an huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Văn Cảnh (sinh năm 1966), trú tại xóm Bắc Kẻ Gai, xã Hưng ...
Nông dân huyện Mê Linh tích cực xuống đồng sản xuất đầu năm

Nông dân huyện Mê Linh tích cực xuống đồng sản xuất đầu năm

(LĐTĐ) Ngay từ những ngày đầu năm, người dân huyện Mê Linh (thành phố Hà Nội) đã tích cực xuống đồng sản xuất với mong muốn mang về mùa màng bội ...
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: LHQ triển khai hỗ trợ khẩn cấp

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: LHQ triển khai hỗ trợ khẩn cấp

Theo số liệu cập nhật tới sáng 7/2 do Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ công bố, số người thiệt mạng do động đất tại cả nước này và Syria đã ...

Tin khác

Quận Tây Hồ tổ chức tập huấn hoạt động nhận ủy thác cho vay

Quận Tây Hồ tổ chức tập huấn hoạt động nhận ủy thác cho vay

(LĐTĐ) Ngày 6/2, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội quận tổ chức tập huấn quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay đối với đội ngũ cán bộ chuyên trách Hội Liên hiệp Phụ nữ quận, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ các phường.
Thanh niên Thanh Oai lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng

Thanh niên Thanh Oai lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng

(LĐTĐ) Hòa cùng không khí giao nhận quân năm 2023 của thành phố Hà Nội, sáng 6/2, tại Sân vận động huyện Thanh Oai có rất đông người dân và người nhà tân binh đến để tiễn con em lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng.
Thanh niên huyện Mê Linh hăng hái lên đường nhập ngũ

Thanh niên huyện Mê Linh hăng hái lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Sáng nay (6/2), huyện Mê Linh tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2023, tiễn 182 thanh niên ưu tú của quê hương lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.
Tân binh huyện Thạch Thất sẵn sàng, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Tân binh huyện Thạch Thất sẵn sàng, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

(LĐTĐ) Sáng 6/2, huyện Thạch Thất tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2023. Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong tới điểm giao nhận quân để động viên, tiễn 183 tân binh lên đường nhập ngũ.
Tưng bừng ngày hội tòng quân huyện Đan Phượng

Tưng bừng ngày hội tòng quân huyện Đan Phượng

(LĐTĐ) Sáng 6/2, huyện Đan Phượng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2023. Tới dự có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn; Thiếu tướng Lê Như Đức, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố Hà Nội.
187 tân binh huyện Thường Tín lên đường nhập ngũ

187 tân binh huyện Thường Tín lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Sáng 6/2, tại Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao huyện Thường Tín (Hà Nội), Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện đã trọng thể tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2023.
Huyện Ứng Hòa: 185 tân binh sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc

Huyện Ứng Hòa: 185 tân binh sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc

(LĐTĐ) Hòa chung với khí thế tưng bừng của ngày hội tòng quân trên địa bàn Thành phố, ngày 6/2, tại sân vận động Trung tâm Văn hóa thông tin và thể thao huyện Ứng Hoà; Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Ứng Hòa đã long trọng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2023.
Quận Hoàng Mai: 112 tân binh phấn khởi lên đường nhập ngũ

Quận Hoàng Mai: 112 tân binh phấn khởi lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Sáng nay (6/2) quận Hoàng Mai tổ chức bàn giao 112 tân binh cho các đơn vị Quân đội, Công an nhân dân. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà tham dự lễ giao, nhận quân.
Tuổi trẻ quận Cầu Giấy hăng hái lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ quận Cầu Giấy hăng hái lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Sáng nay 6/2, quận Cầu Giấy đã tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2023, tiễn 66 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.
243 tân binh huyện Sóc Sơn lên đường nhập ngũ

243 tân binh huyện Sóc Sơn lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Cùng với các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội, sáng 6/2, huyện Sóc Sơn tổ chức ngày hội tòng quân. Mùa tuyển quân năm nay, huyện Sóc Sơn có 243 tân binh lên đường nhập ngũ.
Xem thêm
Phiên bản di động