Quận Bắc Từ Liêm: Nỗ lực cải cách hành chính, hướng tới mục tiêu phục vụ tốt nhất cho người dân

(LĐTĐ) Nhận thức việc cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, thời gian qua, các cấp chính quyền quận Bắc Từ Liêm đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính trên nhiều lĩnh vực.
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm tổ chức trao giải cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc cuộc sống” Các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm sôi nổi hưởng ứng "Tuần lễ áo dài" LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm tổ chức gặp mặt đại diện các nữ Chủ tịch Công đoàn nhân ngày 8/3

Tận tình phục vụ người dân

Năm 2021, mặc dù gặp không ít khó khăn do dịch Covid-19, song công tác cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm với mục tiêu lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ đã đạt nhiều kết quả tích cực.

Theo đó, ngay từ đâu năm, quận đã chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị thường xuyên thực hiện các giải pháp đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, chú trọng, nâng cao chất lượng phục vụ hành chính công một cách toàn diện, hướng tới mục tiêu là phục vụ tốt nhất cho người dân và tổ chức.

Làm việc tại một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, anh Nguyễn Văn Chung (phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm) thường xuyên tới Bộ phận Một cửa Ủy ban nhân dân (UBND) quận Bắc Từ Liêm để làm các thủ tục liên quan tới lĩnh vực đất đai. Lần nào đến đây, anh Chung cũng được các cán bộ Bộ phận Một cửa đón tiếp niềm nở và hướng dẫn tận tình. Không chỉ nhiệt tình tiếp đón, các thủ tục hành chính của anh cũng được giải quyết một cách nhanh chóng, kịp thời.

“Tôi thường xuyên đến Bộ phận Một cửa UBND quận Bắc Từ Liêm để thực hiện các thủ tục liên quan đến việc chuyển nhượng cũng như cho tặng. Các cán bộ tại đây đều có kĩ năng xử lý hồ sơ tốt, am hiểu pháp luật. Đối với các trường hợp hồ sơ công dân đến hỏi và trao đổi, cán bộ hướng dẫn rất nhiệt tình và giải quyết một cách nhanh gọn, hợp lý, đúng theo quy định”, anh Chung cho biết.

Quận Bắc Từ Liêm: Nỗ lực cải cách hành chính, hướng tới mục tiêu phục vụ tốt nhất cho người dân
Cán bộ quận Bắc Từ Liêm hướng dẫn tận tình, chu đáo cho người dân khi tới thực hiện các thủ tục hành chính.

Tương tự như anh Chung, chị Trần Ngọc Ánh (phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm) một người đến để chứng thực bằng đại học và bảng điểm cũng tỏ ra hài lòng với khâu tiếp đón và giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn của các cán bộ ở đây. Chị Ngọc Anh cho hay, theo phiếu xếp hàng tự động, chị là người thứ 29, sẽ được lấy kết quả ngay trong buổi sáng. Điều này làm chị rất vui vì đã từng đi hỏi về thủ tục chứng thực ở nơi khác và bị hẹn tới vài ngày sau mới trả kết quả.

Cùng với anh Chung, chị Ngọc Anh, nhiều công dân đến làm thủ tục cho biết, quận bố trí bộ phận “một cửa” với nhiều ghế ngồi, rộng rãi, có điều hòa mát mẻ và nước uống phục vụ công dân rất chu đáo. Và điều quan trọng hơn cả là thái độ hòa nhã, đúng mực của từng cán bộ khi tiếp xúc với công dân khiến người dân cảm thấy hài lòng.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp

Chia sẻ về những thay đổi tích cực trong thời gian qua, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà cho cho hay, năm 2021, công tác cải cách hành chính tiếp tục được quận xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả chủ đề công tác là năm “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển.

Thực hiện chỉ đạo của Thành phố và Kế hoạch rà soát, kiểm soát thủ tục hành chính quận, năm 2021, quận đã rà soát 249 thủ tục hành chính; 167 thủ tục hành chính thực hiện cơ chế một cửa; 82 thủ tục hành chính thực hiện cơ chế một cửa liên thông. Còn tại phường đã thực hiện 174 thủ tục hành chính; 96 thủ tục hành chính thực hiện cơ chế một cửa; 78 thủ tục hành chính thực hiện cơ chế một cửa liên thông. Quận, phường tiếp tục thực hiện việc tiết giảm thời gian giải quyết đối với 51 thủ tục hành chính thuộc quận, 38 thủ tục hành chính thuộc phường.

Năm 2021, toàn quận đã gửi được 4.696 thư đến người dân gồm 3.087 thư chúc mừng khai sinh, 898 thư chúc mừng kết hôn, 711 thư chia buồn nhằm tạo mối quan hệ gần gũi và gắn kết hơn giữa chính quyền với người dân, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của chính quyền với đời sống của Nhân dân. Qua kết quả khảo sát, năm 2021 có 7.493 phiếu (đạt 100%) đánh giá sự hài lòng của tổ chức, công dân về trụ sở, trang thiết bị tại Bộ phận Một cửa quận, phường.

Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cũng chia sẻ thêm, năm qua, quận tiếp tục duy trì mô hình “Tổ dân phố điện tử” dưới hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm, đến nay trên địa bàn quận đã xây dựng được 36 mô hình tổ dân phố điện tử. Trong quá trình thực hiện, luôn đảm bảo thông điệp “5K” của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Quận Bắc Từ Liêm: Nỗ lực cải cách hành chính, hướng tới mục tiêu phục vụ tốt nhất cho người dân
Người dân bày tỏ sự hài lòng về thái độ phục vụ cũng như cách giải quyết nhanh gọn của các cán bộ hành chính quận.

Bên cạnh đó, từ khi triển khai thực hiện các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 đến nay, tỷ lệ hồ sơ nộp trực tuyến trên địa bàn quận luôn đạt 100%. Đặc biệt, thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 cấp quận có 4.843 hồ sơ phải giải quyết, tỷ lệ nộp trực tuyến đạt 100%, trong đó tỷ lệ hồ sơ công dân nộp tại nhà là 4.609/4.843 hồ sơ đạt 95,17%. Cấp phường có 11.539 hồ sơ phải giải quyết, tỷ lệ nộp trực tuyến đạt 100%, trong đó tỷ lệ hồ sơ công dân nộp tại nhà 10.386/11.539 hồ sơ đạt 90,01%. Thực hiện dịch vụn công trực tuyến mức độ 4, quận đã tiếp nhận và trả kết quả 2.352 hồ sơ (đạt tỷ lệ 100%)…

Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường, tạo chuyển biển khá rõ nét tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức quận đã có chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động và hiệu quả phục vụ.

Theo Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, để tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, trong năm 2022 quận Bắc Từ Liêm sẽ thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nội dung về công tác cải cách hành chính, tập trung 11 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, quận tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, thống nhất, đồng bộ, có hiệu quả trong công tác cải cách hành chính gắn với việc thực hiện chủ đề công tác năm “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”.

Quận tiếp tục rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính. Thực hiện đồng bộ các giải pháp cải thiện, nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI), chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS).

“Đặc biệt, quận sẽ tăng cường kiểm tra việc thực hiện cải cách hành chính, kiểm tra công vụ, chú trọng kiểm tra việc thực hiện và công khai hằng tháng kết quả nhiệm vụ của Thành phố, quận giao. Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu; xử lý kịp thời, nghiêm minh cán bộ, công chức vi phạm kỷ luật và trách nhiệm thực thi công vụ, gây khó khăn, phiền hà cho tổ chức, cá nhân”, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà nhấn mạnh.

Lê Thắm - Thanh Nhàn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày hội đặc biệt của người khiếm thị Thanh Xuân

Ngày hội đặc biệt của người khiếm thị Thanh Xuân

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Hội người mù quận Thanh Xuân, Hà Nội đã tổ chức hội nghị kỷ niệm 30 năm ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12/1992-3/12/2022) và chương trình Nâng ...
Triệu tập Đường "Nhuệ" tới phiên xét xử vợ chồng Lẫm, Quyết

Triệu tập Đường "Nhuệ" tới phiên xét xử vợ chồng Lẫm, Quyết

(LĐTĐ) Ngày 13/12, Toàn án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Lẫm và Phạm Thị ...
Hà Nội: Điểm check-in tuyệt đẹp giữa ngàn hoa khoe sắc không thể bỏ qua

Hà Nội: Điểm check-in tuyệt đẹp giữa ngàn hoa khoe sắc không thể bỏ qua

(LĐTĐ) Nằm giữa cánh đồng rau sạch, trang trại trải nghiệm Hải Đăng thuộc xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội tách biệt với thế giới ồn ào, ...
VinFast công bố giá xe VF 5 Plus, nhận đặt cọc từ ngày 10/12/2022

VinFast công bố giá xe VF 5 Plus, nhận đặt cọc từ ngày 10/12/2022

(LĐTĐ) Hà Nội, ngày 3/12/2022 - VinFast công bố sẽ chính thức mở cổng nhận đặt cọc mẫu xe điện VF 5 Plus từ ngày 10/12/2022. Xe có giá 458 triệu ...
Hưng Yên: Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại để tạo động lực phát triển

Hưng Yên: Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại để tạo động lực phát triển

(LĐTĐ) Để Hưng Yên vươn mình phát triển thành một trong những cực tăng trưởng của vùng đồng bằng sông Hồng và vùng Thủ đô, Đảng bộ tỉnh xác định nhiệm ...
Nhà máy Ford Hải Dương: 25 năm minh chứng cho sự gắn bó lâu dài với khách hàng Việt Nam

Nhà máy Ford Hải Dương: 25 năm minh chứng cho sự gắn bó lâu dài với khách hàng Việt Nam

(LĐTĐ) Với sự đồng ý của Chính phủ và tỉnh Hải Dương, năm 1995, liên doanh Ford Việt Nam bắt đầu đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng nhà ...
Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Tại Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn năm 2022 Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành ...

Tin khác

Tuyên truyền mô hình "Vì môi trường mạng xã hội bình yên" kết hợp kích hoạt định danh điện tử

Tuyên truyền mô hình "Vì môi trường mạng xã hội bình yên" kết hợp kích hoạt định danh điện tử

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền "Vì môi trường mạng xã hội bình yên" kết hợp kích hoạt định danh điện tử tại các trường học trên địa bàn. Qua các buổi tuyên truyền, đã giúp các em có thêm kỹ năng ứng xử trên môi trường mạng, đồng thời hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của định danh điện tử.
Đoàn kết, trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm 2023

Đoàn kết, trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm 2023

(LĐTĐ) Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội vừa ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ mười, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XVII (Nghị quyết số 17-NQ/TU).
Huyện Thanh Oai thu ngân sách vượt dự toán Thành phố giao

Huyện Thanh Oai thu ngân sách vượt dự toán Thành phố giao

(LĐTĐ) Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức của năm 2022, huyện Thanh Oai đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra. Các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của huyện đã cơ bản đạt và vượt. Đáng chú ý, tổng thu ngân sách nhà nước ước thực hiện khoảng 850 tỷ đồng, đạt 146,5% dự toán Thành phố giao và bằng 126,5% so với năm 2021.
Thành ủy Hà Nội sẽ thực hiện 2 cuộc giám sát chuyên đề

Thành ủy Hà Nội sẽ thực hiện 2 cuộc giám sát chuyên đề

(LĐTĐ) Theo Kế hoạch kiểm tra, giám sát của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội năm 2023 vừa được ban hành, trong năm 2023, Thành ủy sẽ thực hiện 1 cuộc kiểm tra và 2 cuộc giám sát chuyên đề.
Khởi công dự án mở rộng Quốc lộ 6, đoạn Ba La - Xuân Mai

Khởi công dự án mở rộng Quốc lộ 6, đoạn Ba La - Xuân Mai

(LĐTĐ) Sáng nay (3/12), tại huyện Chương Mỹ, dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6, đoạn Ba La - Xuân Mai chính thức được khởi công. Đây là một trong những dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn Thủ đô, đáp ứng nhu cầu giao thông đi lại, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện Chương Mỹ, quận Hà Đông và các địa phương lân cận.
Hà Nội thực hiện quyết liệt các giải pháp để nâng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công

Hà Nội thực hiện quyết liệt các giải pháp để nâng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, thời gian từ nay đến cuối năm còn rất ít, các sở, ngành, địa phương phải tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp để nâng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của Thành phố và đây sẽ là tiêu chí để đánh giá tổng kết cuối năm của tập thể và cá nhân người đứng đầu.
Hà Nội giảm trên 1.400 hộ nghèo

Hà Nội giảm trên 1.400 hộ nghèo

(LĐTĐ) Thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội cho biết, đến tháng 11 năm 2022, toàn thành phố Hà Nội giảm được 1.487/723 hộ nghèo, đạt 192,1% kế hoạch.
Kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI sẽ xem xét, thông qua 44 nội dung

Kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI sẽ xem xét, thông qua 44 nội dung

(LĐTĐ) Chiều 2/12, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố tổ chức họp báo thông tin về kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI. Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên chủ trì buổi họp báo. Theo đó kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố sẽ diễn ra từ ngày 7-10/12. Kỳ họp dự kiến xem xét 44 nội dung, gồm 22 báo cáo và 22 nghị quyết.
Quận Đống Đa triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

Quận Đống Đa triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

(LĐTĐ) Sáng 2/12, Quận ủy Đống Đa tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ quận lần thứ 14 khoá XXVIII, nhiệm kỳ 2020 -2025, nhằm đánh giá khách quan, toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng năm 2022 và đề ra phương hướng nhiệm vụ trong năm 2023. Theo đó, năm 2022, kinh tế, xã hội - an ninh quốc phòng của quận đã phục hồi tích cực, quận triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.
Bài cuối: Kinh nghiệm quý để xây dựng Đảng vững mạnh từ gốc

Bài cuối: Kinh nghiệm quý để xây dựng Đảng vững mạnh từ gốc

(LĐTĐ) Đưa cán bộ có năng lực về địa bàn khó khăn, phức tạp là chủ trương đúng, nhưng để giải quyết được những mâu thuẫn, tồn tại hạn chế ở nơi này đòi hỏi phải rất thận trọng khi dùng người. Đồng thời cả hệ thống chính trị cần vào cuộc thực chất, hiệu quả, bởi thực tế có nhiều vấn đề vượt khả năng xử lý của cơ sở. Đây là bài học kinh nghiệm quý để xây dựng Đảng từ gốc.
Xem thêm
Phiên bản di động