M
30/01/2021 17:09

Quận Ba Đình huy động sức mạnh của toàn hệ thống chính trị chống dịch Covid – 19

(LĐTĐ) Để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid- 19, vừa qua, Ủy ban nhân quận Ba Đình đã ban hành Công điện số 176/ UBND – VP về việc thực hiện Công điện số 02/CĐ/UBND ngày 28/1/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố.

Chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học ứng phó với dịch Covid-19. Hà Nội: Tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone Nhu cầu mua khẩu trang không tăng đột biến do nguồn cung luôn đảm bảo

Trong Công điện nêu rõ, trước tình hình diễn biến mới, phức tạp của dịch bệnh Covid - 19 tại một số tỉnh thành phố trong cả nước, thực hiện nghiêm Công điện số 02/ CĐ - UBND ngày 28/01/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội và các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, thành phố Hà Nội, Uỷ ban nhân dân quận Ba Đình đề nghị và yêu cầu các phòng, ban, ngành, đoàn thể nhân dân thuộc quận; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, bệnh viện, trường học đóng trên địa bàn quận thực hiện nghiêm một số nhiệm vụ trọng tâm.

Theo đó, Ủy ban nhân quận Ba Đình quán triệt thực hiện nghiêm Công điện số 02/CĐ - UBND hồi 23h00 ngày 28/01/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội (có văn bản gửi kèm); đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, học sinh và nhân dân quận tuyệt đối không lơ là, chủ quan; thực hiện đúng, đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Thực hiện tốt thông điệp “ 5K ” gồm: Khẩu trang - Khử khuẩn – Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế. Hạn chế tối đa tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội; chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm quy định phòng, chống dịch .

Quận Ba Đình huy động sức mạnh của toàn hệ thống chính trị chống dịch Covid – 19
Ảnh minh họa (T.T)

Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận tiếp tục bám sát chỉ đạo của Sở Y tế và CDC Hà Nội, kịp thời cập nhật các thông tin về dịch bệnh và các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân, người bệnh trên địa bàn quận. Phối hợp Ủy ban nhân dân các phường chủ động giám sát các trường hợp về từ vùng dịch, xác minh, thần tốc truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh để khoanh vùng xử lý, lấy mẫu xét nghiệm ngay và áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định của Bộ Y tế.

Cùng đó, rà soát tất cả những trường hợp đi từ vùng dịch của tỉnh Quảng Ninh và thành phố Chí Linh - tỉnh Hải Dương về Hà Nội từ ngày 14/01/2021 đến nay để xét nghiệm xong trước ngày 01/02/2021. Chủ trì, phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin và các đơn vị liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân quận xây dựng Kế hoạch đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và các Lễ hội xuân 2021 .

Ủy ban nhân dân quận Ba Đình cũng chỉ đạo Công an quận Ba Đình bám sát chỉ đạo của Công an thành phố, chỉ đạo công an 14 phường thực hiện nghiêm công tác nắm địa bàn; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép và các trường hợp cố tình vi phạm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19. Các đội phòng chống dịch cơ động duy trì thường trực 24/24/7 để đảm bảo xử lý nhanh, kịp thời, hiệu quả các tình huống phát sinh tại địa bàn.

Phòng văn hóa và Thông tin đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống thông tin cơ sở và thường xuyên cập nhật các thông tin liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid - 19 trên Cổng thông tin điện tử quận, trang Fanpage Facebook, Zalo ... Tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác giám sát, truy vết các lượt tiếp xúc.

Phòng Giáo dục và Đào tạo bám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận thực hiện nghiêm một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid - 19. Trong đó, tập trung vào việc yêu cầu học sinh và nhắc nhở phụ huynh học sinh đeo khẩu trang khi đi đến trường và từ trường về nhà. Thực hiện nghiêm các giải pháp về đeo khẩu trang trong trường học, không tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng...

Ủy ban nhân dân các phường thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và quận Ba Đình về công tác phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới. Kích hoạt lại toàn bộ hệ thống chính trị và các đoàn thể xã hội, tổ giám sát để hành động nhanh, quyết liệt, đáp ứng công tác phòng, chống dịch lên trên một mức.

Chủ động nắm chắc địa bàn, điều tra, giám sát và thông tin kịp thời về các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh để chủ động điều tra, truy vết, xét nghiệm, cách ly theo quy định. Lập danh sách cụ thể các trường hợp đi về từ vùng dịch của tỉnh Quảng Ninh và thành phố Chí Linh - tỉnh Hải Dương gửi Phòng Y tế và Trung tâm Y tế để tổ chức xét nghiệm.

Huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid - 19 theo khuyến nghị của Bộ Y tế. Nâng cao tinh thần cảnh giác nhằm phát hiện, tố giác những trường hợp không chấp hành việc phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt phát giác và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn. Các phường phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ việc đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường tại nơi công cộng...

Khi phát hiện có ca bệnh nghi ngờ hoặc các trường hợp có liên quan, Ủy ban nhân các phường cần chỉ đạo các đơn vị khẩn trương điều tra, truy vết, khoanh vùng xử lý dịch theo quy định, tuyệt đối không để dịch bệnh lan. Tùy vào tình hình thực tiễn tại cơ sở để xây dựng các phương án, kế hoạch tổ chức các hoạt động phục vụ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và các Lễ hội xuân năm 2021 gắn với đảm bảo công tác phòng chống Covid - 19 theo đúng quy định.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân 14 phường chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn; đảm bảo đủ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ; chủ động quyết định việc tổ chức triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch theo thẩm quyền.

Lương Hằng

Nguồn :