M
02/04/2020 08:24

Quận Ba Đình: Đáp ứng đủ nhu yếu phẩm khi thực hiện cách ly xã hội

(LĐTĐ) Với mục tiêu ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự xã hội, đảm bảo cuộc sống bình yên cho người dân, thực hiện Chỉ thị cách ly toàn xã hội của Thủ tướng Chính phủ, của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố, UBND quận Ba Đình yêu cầu các phòng, ban, đơn vị thuộc quận và UBND các phường tiếp tục tập trung cao độ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.    

quan ba dinh dap ung du nhu yeu pham khi thuc hien cach ly xa hoi Giải trí với 12 bộ phim đặc sắc của nền điện ảnh Pháp miễn phí trong thời gian cách ly xã hội
quan ba dinh dap ung du nhu yeu pham khi thuc hien cach ly xa hoi Nhiều công trình xây dựng vẫn hoạt động trong ngày đầu cách ly xã hội toàn quốc
quan ba dinh dap ung du nhu yeu pham khi thuc hien cach ly xa hoi Chỉ xử phạt doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội từ năm 2019 trở về trước

Thành lập các đội phản ứng nhanh trực 24/24/7

Cụ thể, tại văn bản số 490/UBND-VP thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Ủy ban nhân dân quận yêu cầu Chủ tịch UBND 14 phường nghiêm túc thực hiện việc tổ chức cách ly xã hội trên địa bàn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố và UBND quận.

quan ba dinh dap ung du nhu yeu pham khi thuc hien cach ly xa hoi
Phường Giảng Võ, quận Ba Đình phun khử khuẩn vệ sinh môi trường phòng, chống dịch (Ảnh: P.V)

Thành lập các đội phản ứng nhanh trực 24/24/7 để tiếp nhận các thông tin của mọi người dân về các dấu hiệu nghi ngờ của người bệnh để kịp thời thông tin và phối hợp với Trung tâm y tế quận tổ chức nhanh việc lấy mẫu xét nghiệm.

Căn cứ tình hình thực tế tại địa bàn cử cán bộ (do lực lượng Công an làm nòng cốt, đôn đốc, kiểm tra, giám sát có hiệu quả việc tuân thủ cách ly và đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn quản lý (khi thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát phải thực hiện nghiêm các biện pháp tự phòng dịch, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn).

Tiếp tục chỉ đạo Công an phường, các tổ công tác, báo cáo, đề xuất Đảng ủy huy động hệ thống chính trị cơ sở rà soát, kiểm tra y tế, cập nhật tình hình sức khỏe người nhập cảnh vào Việt Nam chưa qua cách ly 14 ngày (kể cả người nước ngoài).

Đồng thời, tăng cường điều tra, rà soát, xác minh, lập danh sách các trường hợp cư trú trên địa bàn có nguy cơ lây nhiễm do có liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, liên quan đến hoạt động của Công ty Trường Sinh trong khoảng khời gian từ ngày 10/3 đến ngày 28/3 và các trường hợp nghi nhiễm khác để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng các biện pháp cách ly theo quy định.

Tổ chức theo dõi y tế, giám sát chặt chẽ các điểm cách ly trên địa bàn, nhất là các trường hợp cách ly tại gia đình nhằm xử lý triệt để các nguồn lây và nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

Dừng các hoạt động thi công xây dựng

Bố trí cán bộ trực, kịp thời tiếp nhận và giải quyết nhanh, gọn các thủ tục hành chính cấp bách cho người dân. Phối hợp với Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận và phòng Quản lý đô thị thông báo yêu cầu các Chủ đầu tư có công trình xây dựng trên địa bàn dừng các hoạt động thi công xây dựng và có biện pháp quản lý người lao động đang làm việc tại công trình không tự ý di chuyển sang địa bàn, khu vực khác theo nguyên tắc cách ly toàn xã hội và thực hiện các biện pháp tự phòng, chống dịch theo quy định.

Phối hợp với Công an quận, phòng Văn hóa Thông tin và đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát, duy trì nghiêm túc việc dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh không cần thiết, dừng hoạt động tại các di tích, các điểm tham quan, du lịch và các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tập trung đông người trên địa bàn.

quan ba dinh dap ung du nhu yeu pham khi thuc hien cach ly xa hoi
Phường Giảng Võ, quận Ba Đình tiếp tục xử lý vi phạm trật tự đô thị, lấn chiếm vỉa hè lòng đường tại các tuyến phố, khu chung cư (Ảnh: P.V)

Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để phạm pháp

UBND quận yêu cầu Công an các phường triển khai các giải pháp kiểm tra việc thực hiện cách ly xã hội theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố và quận; tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm, công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn trên địa bàn, nhất là đối với các hành vi vi phạm pháp luật như: đăng tin đồn thất thiệt, xuyên tạc, gây hoang mang dư luận, các hành vi găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường và các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để vi phạm pháp luật.

Trưởng phòng Lao động -Thương binh và Xã hội tham mưu UBND quận thực hiện các biện pháp đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt đối với các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Các Ban Quản lý Chợ: Long Biên, số 2, số 3 tập trung thực hiện phương án phòng, chống lây nhiễm, đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên, người lao động và khách đến mua hàng (đeo khẩu trang, sát khuấn tay, giữ khoảng cách an toàn…) trong thời gian diễn ra dịch bệnh; thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và kiên quyết yêu cầu các quầy hàng kinh doanh mặt hàng không cần thiết tạm thời đóng cửa; tăng cường công tác đảm bảo phòng cháy chữa cháy, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường khử khuẩn tại các chợ.

Các Thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận và Thành viên 07 Tổ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận tập trung tổ chức thực hiện tốt, đáp ứng yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn; đảm bảo cung cấp nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm, không để người dẫn thiếu lương thực, thực phẩm, đảm bảo an ninh trật tự, kiểm soát hàng hóa, chống bán tăng giá các mặt hàng thiết y tế, đảm bảo trang thiết bị, vật tư y tế; theo dõi , tổng hợp tình hình sức khỏe đối với những người thuộc diện cách ly và lực lượng trực tiếp tham gia phòng, chống dịch, điều hành thu gom, xử lý rác thải nguy hại đúng quy định.

Tiếp tục quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị, tự giác thực hiện các biện pháp tự phòng dịch để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng. Căn cứ nhiệm vụ, khối lượng công việc và điều kiện thực tế của đơn vị, Thủ trưởng các đơn vị bố trí cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc trực tuyến tại nhà.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận và các đoàn thể như Hội Cựu chiến binh, Hội phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ, Liên đoàn lao động, Đoàn Thanh niên tăng cường phối hợp với UBND các phường và hệ thống chính trị cơ sở tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hội viên, đoàn viên và người dân trên địa bàn yên tâm, tin tưởng vào các công tác và biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 của Chính phủ, Thành phố và quận.

N. Hoa

Nguồn :